Bác sĩ châm cứu, cấy chỉ Trần Thị Hương Lan –  Bàn tay thắp nên điều kỳ diệu cho hàng nghìn bệnh nhân xương khớp

Hiện nay, phác đồ chữa bệnh xương khớp bằng châm cứu, cấy chỉ, xoa bóp, bấm huyệt đang là xu hướng được nhiều người dân lựa chọn. Vì phương pháp này có tính an toàn, hiệu quả cao. Tuy nhiên để chữa bệnh xương khớp bằng các phương pháp này hiệu quả, quý độc giả nên lựa chọn bác sĩ, đơn vị trị liệu uy tín, có trình độ chuyên môn lẫn tay nghề cao. 

Vietmec – Hệ sinh thái kết nối giữa bác sĩ, cơ sở y tế và bệnh nhân xin được chia sẻ với quý độc giả bác sĩ châm cứu, cấy chỉ Trần Thị Hương Lan, người được mệnh danh có bàn tay vàng thắp nên điều kỳ diệu cho hàng nghìn bệnh nhân xương khớp chi nhánh phía Nam.

Và để cung cấp cho quý độc giả thêm nhiều thông tin hữu ích nhất, nhóm phóng viên của Vietmec đã có dịp phỏng vấn, tìm hiểu về bác sĩ Hương Lan. Tất cả thông tin đã được chúng tôi cập nhật trong bài viết sau, mời quý độc giả theo dõi. 

Vị bác sĩ tài ba luôn nỗ lực hết mình để trang bị kiến thức, chuyên môn vững vàng

Qua buổi phỏng vấn với nhóm phóng viên, Bác sĩ Hương Lan chia sẻ về cơ duyên và ước muốn to lớn của mình dành cho các bệnh nhân xương khớp. 

“Nói về cơ duyên đến với nền Y học cổ truyền, có lẽ tôi sẽ không dùng từ cơ duyên mà đó là khát vọng, mong ước thời trẻ của tôi. Sinh ra trong thời chiến, khi mà đất nước mình còn nghèo khó và chưa có hệ y tế hiện đại phát triển như bây giờ, y học cổ truyền đóng vai trò cốt lõi để chữa bệnh. 

lúc sinh thời, ngoại tôi bị viêm đa khớp mãn tính. Mỗi khi trái gió trở trời hay mùa đông ở ngoài bắc rét cắt da thịt, cơn đau nhức và các khớp sưng tấy đỏ khiến bà của tôi không ăn ngủ được cũng không vận động được. 

May mắn thay gia đình tôi tìm được thầy tốt cùng với chuyển vào Nam sinh sống nên tình trạng viêm đa khớp của bà đã giảm hẳn và duy trì bình thường, ít gây đau đớn. Tôi vẫn nhớ như in hình ảnh chú bác sĩ tới châm cứu và đưa thuốc cho bà hàng tuần,  tôi bắt đầu tò mò và ngưỡng mộ về các bác sĩ thời ấy. Lúc đó, bà tôi hay đi châm cứu tại bệnh viện, khi đau nhức quá thì có bác sĩ tới tận nhà làm. Một phần nhờ bà được chữa trị đúng cách, phần nhờ gia đình tôi chuyển vào phía Nam sinh sống nên tình trạng viêm đa khớp của ngoại được cải thiện rõ rệt, không bị đau nhiều như trước. Bởi vậy, khi học xong phổ thông trung học tôi đã quyết định đăng ký thi Đại học Y, và may mắn đã đến giúp tôi thực hiện ước mơ từ thừa nhỏ này. Thời ấy, tôi không suy nghĩ gì nhiều mà chỉ mong rằng mình có thể trở thành bác sĩ giỏi, chữa bệnh, cứu người. 

Sau này, khi đất nước hòa bình và ngày một thịnh vượng, y tế nước nhà cũng phát triển. Mặc dù y học hiện đại đang là nguồn lực cốt lõi của nền y tế nhưng những giá trị, tinh hoa và phương pháp chữa bệnh bằng y học cổ truyền không hề bị mai một. Đồng thời, bên cạnh đó chúng tôi còn được khuyến khích sáng tạo, tìm hiểu để gắn kết và phát triển 2 trường phái song song.”

Bác sĩ Trần Thị Hương Lan có hàm học vấn cao, say mê nghiên cứu khoa học
Bác sĩ Trần Thị Hương Lan có hàm học vấn cao, say mê nghiên cứu khoa học

Cũng trong quá trình làm việc, Bác sĩ Lan có cơ duyên được tham gia vào khoa Dưỡng sinh vật lý trị liệu phục hồi chức năng, Viện Y dược học dân tộc. Tại đây, vị bác sĩ tài giỏi được học nâng cao hơn về các kỹ thuật VẬT LÝ TRỊ LIỆU Đông y để chữa bệnh, phục hồi chức năng gồm có như: Châm cứu, Cấy chỉ, xoa bóp, bấm huyệt, Cứu ngải,… 

Cụ thể về quá trình đào tạo và công tác của bác sĩ Trần Thị Hương Lan như sau: 

 • 1988: Tốt nghiệp bác sĩ chuyên ngành Y học cổ truyền tại Đại học Y Dược TP. HCM
 • 1998 – 2001:  Bác sĩ điều trị Khoa Lạm dụng thuốc, Viện Y dược học dân tộc.
 • 2001- 2004:  Bác sĩ điều trị Khoa Nội 3, Viện Y dược học dân tộc.
 • 2004 – 2005: Bác sĩ điều trị Khoa Huấn luyện, Viện Y dược học dân tộc.
 • 2005 – 2011: Bác sĩ điều trị Khoa Khám bệnh, Viện Y dược học dân tộc.
 • 2007- 2009: Học Bác sĩ chuyên khoa cấp I YHCT tại Học Viện Quân Y 103.
 • 2011 – 2015: Bác sỹ Phó trưởng khoa Phụ trách khoa Khoa Dưỡng sinh vật lý trị liệu phục hồi chức năng, Viện Y dược học dân tộc
 • 2015 – 2016: Bác sỹ Phó trưởng khoa Phụ trách khoa Khoa Nội tổng hợp châm cứu- dưỡng sinh, Viện Y dược học dân tộc
 • 2015 –  2017: Học Bác sĩ chuyên khoa cấp II YHCT tại Học Viện Quân Y 103.
 • 2016 – 2021: Bác sỹ Phó trưởng khoa Khoa Nội nội Cơ xương khớp, Viện Y dược học dân tộc
 • Từ 2021 đến nay: Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc – Chi nhánh Hồ Chí Minh 
Quá trình học tập, công tác của bác sĩ Trần Thị Hương Lan
Quá trình học tập, công tác của bác sĩ Trần Thị Hương Lan

Vốn là bác sĩ có kiến thức về bệnh học và các lý luận chữa bệnh bằng Y học cổ truyền uyên thâm, bác sĩ Lan có thêm nền tảng vững chắc để chinh phục các phương pháp này, đem tới cho hàng nghìn người bệnh hy vọng mới. Bác sĩ Trần Thị Hương Lan am hiểu sâu sắc về các huyệt đạo, đường kinh lạc bên trong cơ thể. Nhờ đó, bác sĩ có thể chọn đúng huyệt, triệt đúng căn nguyên gây bệnh xương khớp. 

Chia sẻ về việc tập trung nghiên cứu các đầu bệnh xương khớp và phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc bằng Cấy chỉ, châm cứu,… bác sĩ Lan cho biết: 

“Xương khớp thường là những bệnh mãn tính, lâu năm, người dân phải lựa chọn cách sống cùng nó. Chữa bệnh xương khớp bằng Y học cổ truyền đã được ứng dụng từ xa xưa và có hiệu quả rất tốt. Cùng với đó, nhiều báo cáo cho thấy rằng tình trạng mắc bệnh xương khớp tại Việt Nam ngày một tăng lên và có xu hướng trẻ hóa. Tuy nhiên, nếu được điều trị kip thời và đúng cách, người bệnh có thể bình phục hoặc chỉ bị nhẹ.  Điều này tôi đã được kiểm chứng qua câu chuyện của ngoại tôi. 

Chính vì vậy, khi được theo học tại trường Đại học và trong quá trình làm việc, tôi cũng đã chủ động nghiên cứu chuyên sâu về bệnh xương khớp cùng với các phác đồ chữa bệnh. Lúc công tác tại bệnh viện Y dược học dân tộc, tôi cũng có cơ hội va chạm, tiếp xúc, chữa trị cho nhiều bệnh nhân ở diện bệnh và mức độ khác nhau nên cũng chắt chiu thêm được kinh nghiệm cho bản thân”. 

Khoa học, cẩn thận – yếu tố hàng đầu của bác sĩ chữa xương khớp giỏi

Không chỉ dày công nghiên cứu nhiều phương pháp, phác đồ chữa bệnh xương khớp một cách bài bản, toàn diện, bác sĩ Lan  còn là người rất cẩn thận, tỉ mỉ, bắt bệnh giỏi và hết lòng tâm huyết. Những đức tính trân quý này của ông được thể hiện qua cách mà bác sĩ làm việc, thăm khám và chữa trị bệnh xương khớp cho người dân mỗi ngày.

Mỗi bệnh nhân khi tới thăm khám sẽ được bác sĩ hỏi bệnh kỹ lưỡng, xem phim chiếu chụp cẩn thận. Điều này giúp bác sĩ Hương Lan xác định đúng căn nguyên gây bệnh là gì, từ đó đưa ra phác đồ phù hợp cho hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, thăm khám sức khỏe cẩn thận còn giúp bác sĩ đánh giá được tình hình thể trạng của từng người, lựa chọn được phác đồ an toàn nhất cho bệnh nhân. 

Tiếp đó, bác sĩ sẽ dặn dò kỹ lưỡng kỹ thuật viên đưa bệnh nhân đi chuẩn bị quần áo, trang thiết bị y tế. Trước mỗi lần trị liệu, bác sĩ mặc đồ bảo hộ y tế, đeo bao tay và sát khuẩn sạch sẽ để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Bác sĩ thao tác nhanh nhạy, xác định đúng huyệt đạo và thực hiện đúng kỹ thuật, nhờ đó giảm cảm giác khó chịu và đảm bảo an toàn cho người dân. 

Được biết, bác sĩ Lan còn đồng hành cùng với Thầy thuốc Ưu tú Doãn Hồng Phương, Thầy thuốc Ưu tú Lê Hữu Tuấn, Tiến sĩ Nguyễn Thị Vân Anh nghiên cứu về 12 cặp huyệt nguyên và ứng dụng châm cứu, cấy chỉ theo trường phái Tân châm của giáo sư Nguyễn Tài Thu. Với kỹ thuật này, bác sĩ chỉ cần dùng kim nhỏ có tác dụng liên huyệt, xuyên huyệt giúp nâng cao hiệu quả điều trị, giảm cảm giác gây đau rõ rệt. 

Sau quá trình châm cứu, cấy chỉ, bác sĩ còn dành thời gian theo dõi sức khỏe, tình hình thể trạng của bệnh nhân, đảm bảo an toàn nhất cho người bệnh. Mỗi bệnh nhân là một câu chuyện khác nhau, tuy nhiên bác sĩ Hương Lan vẫn luôn lắng nghe, quan sát để sớm phát hiện ra những điểm bất thường. 

Khi bệnh nhân đã về nhà, bác sĩ Lan sẽ dặn dò chế độ dinh dưỡng, lối sống khoa học cùng một số bài tập thể dục tốt cho xương khớp. Điều này giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị, đồng thời theo sát bệnh nhân trong quá trình trị liệu giúp kịp thời phát hiện khó khăn của bệnh nhân hơn. Bên cạnh đó, bác sĩ Hương Lan cũng rất giỏi trong lĩnh vực chữa bệnh bằng thuốc. Vì vậy, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi bệnh nhân, cô còn chủ động kê thêm các bài thuốc quý đã được sưu tầm, nghiên cứu hàng trăm năm để nâng cao hiệu quả, cho kết quả toàn diện nhất. 

Nhờ sự khoa học, cẩn thận, bác sĩ Lan đã giúp đỡ hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi các căn bệnh xương khớp tai quái như: Viêm khớp, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, hội chứng cổ vai gáy,… 

Sẵn sàng chia sẻ, đóng góp cùng cộng đồng vì sứ mệnh bảo vệ sức khỏe xương khớp 

Bên cạnh công việc thăm khám, chữa bệnh xương khớp hàng ngày, bác sĩ Lan còn chủ động tham gia các chương trình, hội thảo về chữa bệnh xương khớp. Với kinh nghiệm, vốn kiến thức khoa học hơn 35 năm đúc rút, bác sĩ Lan trở thành gương mặt vàng với nhiều chia sẻ hữu ích trong cộng đồng. 

Tại trung tâm Đông Phương Y Pháp – Thuốc Dân Tộc, bác sĩ Lan chủ động chia sẻ, trao đổi kiến thức chuyên môn của mình với đội ngũ bác sĩ trẻ. Cũng chính bởi sự tận tâm, tận tình với lớp trẻ nên bác sĩ Lan nhận được sự yêu mến của tất cả đồng nghiệp. Theo như chúng tôi được biết, trong quá trình làm việc tại Viện Y dược học Dân Tộc, bác sĩ Lan cũng là người được Ban lãnh đạo đánh giá cao trong công tác giảng dạy, trao đổi kiến thức chuyên môn về xương khớp lẫn nhiều lĩnh vực khác cho thế hệ trẻ. 

Bác sĩ Trần Thị Hương Lan luôn hết lòng vì người bệnh
Bác sĩ Trần Thị Hương Lan luôn hết lòng vì người bệnh

Tại Trung tâm Thuốc Dân Tộc – Đông Phương Y Pháp chi nhánh phía Nam, bác sĩ Lan không chỉ tích cực trao đổi  về chuyên môn và còn dạy bảo, truyền đạt tới đội ngũ cán bộ cấp dưới tấm lòng y đức, yêu thương người bệnh cho tất cả đội ngũ bác sĩ. Vị bác sĩ tài năng này cho rằng, người bệnh xương khớp khi tìm đến các phương pháp Đông y, đặc biệt châm cứu, cấy chỉ,… thường đã trải qua thời gian dài uống thuốc Tây, áp dụng nhiều cách chữa bệnh. Vì vậy, lúc này họ rất cần nhận được sự thấu hiểu, chia sẻ thẳng thắn đề hiểu về tình trạng bệnh, có thêm động lực và hiểu biết để đồng hành cùng với đội ngũ bác sĩ. Bệnh mãn tính như xương khớp chắc chắn sẽ không thể khỏi trong ngày một ngày hai được, cần duy trì thời gian dài. Chính vì vậy, chúng ta phải như người bạn, những người thân yêu của bệnh nhân để tiếp thêm sức mạnh cho họ. 

Bên cạnh hoạt động thăm khám chữa bệnh, bác sĩ Trần Thị Hương Lan còn chủ động tham gia nhiều buổi chia sẻ sức khỏe dành cho cộng đồng, góp phần nâng cao sức khỏe tự nhiên cho người dân. Định kỳ hàng tuần, bác sĩ Lan cũng chủ động tham gia các chương trình livestream, hướng dẫn người dân cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân. Nếu có các hội thảo tại quận, phường,… bác sĩ Lan cũng chủ động nhận lịch đi để chia sẻ, hướng dẫn và giao lưu cùng bệnh nhân khắp Sài Gòn. 

Đồng hành cùng hàng nghìn bệnh nhân xóa sổ các cơn đau nhức xương khớp, ngăn ngừa tối đa tái phát 

Tính đến thời điểm hiện tại, sau hơn 35 năm cống hiến cho ngành Y tế, nhắc tới Bác sĩ Hương Lan viện Y dược học dân tộc hoặc trung tâm Đông Phương Y Pháp (Thuốc Dân Tộc), không ít người phải xuýt xoa khen ngợi vì cả tài lẫn đức. 

Nhiều bệnh nhân gửi thư cảm ơn, gọi điện tới chia sẻ về thành quả ngọt “hết đau xương khớp” sau khi được châm cứu, cấy chỉ với bác sĩ Lan. 

Một số phản hồi từ người bệnh khi đến Đông phương Y pháp chữa bệnh xương khớp bằng cấy chỉ, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt. 

Bệnh nhân có hiệu quả chữa bệnh cao sau khi cấy chỉ Đông phương Y phápBệnh nhân phản hồi tốt về kết quả điều trị

ĐỂ ĐƯỢC BÁC SĨ HƯƠNG LAN THĂM KHÁM VÀ CHỮA CÁC BỆNH XƯƠNG KHỚP, LIÊN HỆ NGAY HOTLINE 

Thông tin liên hệ với bác sĩ Lan:

 • Địa chỉ: Trung tâm Đông Phương Y Pháp – Thuốc Dân Tộc: Số 145 Hoa Lan, phường Phú Nhuận, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh 
 • Thời gian làm việc: Từ 8h – 17h30 tất cả các ngày trong tuần, từ thứ 2 – chủ nhật. Nếu có nhu cầu thực hiện sau 17h30, bạn nên liên hệ trước tới trung tâm để được đặt lịch ngoài giờ.  
 • Hotline: 0974573434
 • Website Đông Phương Y Pháp: https://www.dongphuongyphap.com/
 • Facebook Đông Phương Y Pháp: https://www.facebook.com/dongphuongyphapviet

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *