[Xem Ngay] Top 3 Cách Điều Trị Cười Hở Lợi An Toàn, Hiệu Quả Cao

Cười hở lợi tuy không phải bệnh lý răng miệng nhưng lại ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tâm lý khi giao tiếp. Bên cạnh đó, việc lợi bị hở cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ viêm nhiễm. Do đó, chi phí và các phương pháp điều trị cười hở lợi đang trở thành mối quan tâm của nhiều người với mong muốn có nụ cười đẹp hơn. 

Phương pháp và chi phí điều trị cười hở lợi được rất nhiều người quan tâm
Phương pháp và chi phí điều trị cười hở lợi được rất nhiều người quan tâm

Điều trị hở lợi bằng phương pháp nào?

Cười hở lợi là tình trạng lợi hở trên 3mm từ chân răng tới vành môi khi cười. Tình trạng này có nhiều mức độ và xuất phát từ các nguyên nhân khác nhau. 

Để có thể khắc phục được tình trạng cười hở lợi, cải thiện tính thẩm mỹ và sức khỏe lâu dài, các bác sĩ nha khoa sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe răng miệng cụ thể. Theo đó, dựa theo mức độ cụ thể mà cách điều trị cười hở lợi cũng khác nhau, cụ thể: 

Giảm cười hở lợi không cần phẫu thuật

Đối với trường hợp cười hở lợi ở mức độ nhẹ, lợi hở khoảng 1-2mm từ chân răng đến viền môi sẽ được điều trị bằng cách niềng răng kết hợp đánh lún. Phương pháp này phù hợp với người bị khớp cắn quá sâu, răng hàm trên bị trùm xuống hàm dưới dẫn đến lợi bị kéo xuống thấp. Do đó, kéo hàm lên giúp cải thiện tính thẩm mỹ có hiệu quả cao.

Niềng răng chỉnh nha giúp cải thiện cười hở lợi
Niềng răng chỉnh nha giúp cải thiện cười hở lợi

Thực hiện phương pháp này, các bác sĩ nha khoa sẽ niềng răng. Đồng thời gắn thêm các minivis giúp đánh lún răng. Cách chỉnh nha này có tác dụng điều chỉnh vị trí của răng, rút ngắn khoảng cách từ vành môi tới cổ răng, từ đó, đẩy lùi hiện tượng cười hở lợi.

Thời gian điều trị theo phương pháp này có độ an toàn cao, thường kéo dài từ 6 đến 18 tháng tuỳ vào mức độ hở lợi và khả năng đáp ứng của từng người bệnh.

Điều trị hở lợi bằng tiểu phẫu

Nếu bạn cười hở lợi trên 3mm với các nguyên nhân như lợi phát triển quá mức, thân răng ngắn sẽ được chỉ định cắt viền nướu làm dài thân răng. Cách điều trị cười hở lợi này giúp răng cải thiện kích thước, đều đẹp hơn.

Cắt viền nướu làm dài thân răng là tiểu phẫu dễ thực hiện
Cắt viền nướu làm dài thân răng là tiểu phẫu dễ thực hiện

Đây là tiểu phẫu đơn giản, được tiến hành nhanh chóng, nhẹ nhàng, nhanh hồi phục. Thông thường sau 2-3 ngày tình trạng cười hở lợi được giảm hẳn.

Phẫu thuật tạo đường viền cho nướu

Đây là phương pháp xử lý áp dụng cho các trường hợp lợi và ổ xương răng phát triển quá mức. Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật loại bỏ phần mô lợi thừa, tái tạo hình dáng lợi, kéo dài thân răng. Qua đó điều chỉnh lại tỉ lệ giữa môi, nướu cho cân đối, giúp bạn có nụ cười đẹp hơn. Phẫu thuật tạo đường viền cho nướu khá nhẹ nhàng, không để lại vết thương hở, không đau, không gây chảy máu, thời gian hồi phục nhanh.

Ngoài ra, các trường hợp xương ổ răng phát triển quá mức, các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật Lefort. Đây là phẫu thuật cắt tiền định hàm, đẩy hàm lùi vào trong và đẩy hàm lên trên rồi cố định lại bằng vis titan, từ đó, giúp khuôn hàm cân xứng hơn, giảm tình trạng hô, cười hở lợi. Người bệnh sẽ cần khoảng 1 tháng để hồi phục hoàn toàn sau phẫu thuật này.

Đọc ngay: [Cập Nhật Thông Tin Mới Nhất] Nhổ Răng Sữa Cho Trẻ Bao Nhiêu Tiền?

Lưu ý khi thực hiện điều trị cười hở lợi

Điều trị cười hở lợi sẽ phụ thuộc vào tình trạng, mức độ và nguyên nhân dẫn tới hở lợi. Dù áp dụng phương pháp nào thì người bệnh cũng cần lưu ý đến các yếu tố sau đây để có kết quả tốt nhất:

  • Tìm hiểu kỹ về phương pháp và cơ sở uy tín, bác sĩ có tay nghề, trang thiết bị hiện đại để tiến hành điều trị hiệu quả.
  • Uống thuốc và tái khám theo chỉ dẫn của bác sĩ để cải thiện nụ cười.
  • Thường xuyên vệ sinh răng miệng đúng cách nhằm phòng ngừa viêm nhiễm sau phẫu thuật, giúp bạn cải thiện sức khỏe răng miệng.

Điều trị cười hở lợi hoàn toàn có thể đem lại hiệu quả tốt, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Do đó, bạn có thể tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín để sớm lấy lại nụ cười tự tin.

Click tại đây: Trụ Implant Mỹ: Tìm Hiểu Ưu Điểm, Phân Loại Và Chi Phí Cụ Thể

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *