Các Phương Pháp Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm Mới Nhất

Bên cạnh việc dùng thuốc hay phẫu thuật thì các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm mới nhất hiện nay cũng có thể đem đến nhiều cải thiện bất ngờ cho người bệnh. Tùy tình trạng và chi phí, người bệnh nên tham khảo tìm đến các bệnh viện lớn uy tín để được thăm khám và điều trị tốt nhất.

Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm mới nhất

Hướng điều trị thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất được áp dụng từ rất lâu chính là dùng thuốc, vật lý trị liệu bằng nhiệt, bằng sóng cao tầng hoặc có thể phẫu thuật trong một số trường hợp. Mục đích chính của các phương pháp này là giảm đau lưng, hạn chế sự tổn thương và chèn ép vào đĩa đệm, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm khác có thể xảy ra.

Việc dùng các phương pháp này cũng có thể gây ra một vài biến chứng, tùy theo từng phương pháp và từng tình trạng bệnh. Với sự phát triển của khoa học cũng như ngành y tế nói chung, nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm mới cũng được ra đời đem đến đến nhiều cơ hội trong việc loại bỏ bệnh hoàn toàn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm mới nhất
Phẫu thuật TLIF đang là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm mới nhất với tỷ lệ thành công lên tới 95%

Hiện nay phương pháp nẹp cột sống TLIF đang là một trong những kỹ thuật điều trị thoát vị đĩa đệm mới nhất đang được nhiều bệnh viện quan tâm và ứng dụng. Phương pháp này có tên khoa học là Transforaminal Lumbar Interbody Fusion, được ứng dụng phát triển từ phương pháp nẹp cột sống truyền thống PLIF (Pposterior Lumbar Interbody Fusion). Thực tế phương pháp này đã bắt đầu được ứng dụng từ 2018 nhưng đến 2021 mới bắt đầu sử dụng phổ biến hơn và được đánh giá hiệu quả.

Theo các chuyên gia, phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm mới nhất này có thể đem đến tỷ lệ thành công khoảng 95%. Ưu điểm của kỹ thuật này là cần xử lý bên gây đau, ít đau nhức, hạn chế gây ra các tổn thương và căng giãn thần kinh và có thể thực hiện các thao tác dễ dàng hơn.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ dùng kỹ thuật để  lấy ra một phần xương mà không tác động đến dây thần kinh, qua đó hạn chế các tổn thương với dây thần kinh cột sống. Kết thúc phẫu thuật, bệnh nhân vẫn hoàn toàn có thể tỉnh táo, huyết động ổn định, vận động được hai chân hoặc cũng tùy vào vị trí phẫu thuật.

Trước đây, khi thực hiện mổ hở mới có thể thực hiện  cố định được nẹp vít vào cột sống nhưng hiện nay chỉ cần ứng dụng hệ thống nẹp vít và các dụng cụ hỗ trợ khác là hoàn toàn có thể thông qua các chân cung để cố định nẹp vít vào thân đốt sống.

Cụ thể, các quy trình và kỹ thuật phẫu thuật của TLIF bao gồm

  • Giải ép xâm lấn tối thiểu: theo đó, kỹ thuật này giúp giải phóng hệ thống các dây thần kinh ra khỏi các khối đĩa đệm bị chèn ép. Bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ tên là METRx để tiếp cận thông qua kỹ thuật xoay ống. Nhờ đó có thể giải ép được phần dây chằng ở đốt sống.
  • Ghép xương TLIF: phương pháp được ưa chuộng nhất là dùng kỹ thuật TLIF (ghép qua lỗ liên hợp). Xương ghép sẽ được sử dụng từ xương từ chính cơ thể bệnh nhân hoặc dùng xương nhân tạo, xương đồng loài, dị loài tùy từng trường hợp. Bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật để nhồi xương vào các phần rỗng của mảnh ghép rồi lại tiếp tục nhồi vào khoang liên thân đốt sống của hai đốt cần hàn.
  • Nẹp vít qua da: đây chính là giai đoạn cố định nẹp vít vào thân đốt sống thông qua  những đường mổ nhỏ. Người bệnh sẽ được yêu cầu nằm sấp và phải gây mê toàn thân.

Việc sử dụng các thiết bị cố định này sẽ hạn chế được nguy cơ xương tiếp tục chèn ép đĩa đệm và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm mới nhất này cũng được áp dụng với một số bệnh lý khác như trượt đốt sống thắt lưng, rối loạn phát triển xương..

Một số lưu ý khi điều trị thoát vị đĩa đệm

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm được ra đời nhưng còn phụ thuộc vào thể trạng, triệu chứng và từng bệnh viện. Một số phương pháo có thể được kết hợp cùng lúc với nhau để đảm bảo mang đến tác dụng tốt nhất cho từng người bệnh.

phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm mới nhất
Người bệnh nên tìm đến bác sĩ uy tín và các bệnh viện lớn để được điều trị chính xác nhất

Bên cạnh đó, cần lưu ý một số vấn đề sau khi muốn điều trị bệnh bằng các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm mới nhất sau đây

  • Với các phương pháp mới thì không phải bệnh viện nào cũng ứng dụng, vì vậy người bệnh cần tìm đến các bệnh viện uy tín, có tên tuổi, có đầy đủ thiết bị máy móc công nghệ để đảm bảo an toàn cho chính bản thân
  • Kết hợp với dùng vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm hay dùng các loại thuốc, cách chăm sóc theo đúng chỉ định từ bác sĩ
  • Người trước và sau phẫu thuật đều cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ về chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh sau phẫu thuật để đảm bảo đúng tốc độ phục hồi sức khỏe
  • Sử dụng các loại đai đeo lưng thoát vị đĩa đệm, đai đeo cổ để duy trì tư thế ổn định của cột sống, tránh tình trạng đĩa đệm tiếp tục bị chèn ép
  • Người bệnh cũng nên tham khảo đổi các loại nệm cho người thoát vị đĩa đệm, gối đầu hay gối kê lưng phù hợp để hỗ trợ hỗ trợ cải thiện các triệu chứng tốt hơn, tốt cho cột sống cũng như đem đến giấc ngủ sâu cho người bệnh
  • Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, tốt cho hệ thống xương khớp để nhanh hồi phục sức khỏe
  • Thăm khám bác sĩ thường xuyên để kiểm soát tốc độ phục hồi của cơ thể, phòng tránh nguy cơ các triệu chứng tái phát

Trên đây là thông tin về phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm mới nhất, hy vọng đã đem cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Người bệnh nên tham khảo trực tiếp với bác sĩ để biết rõ về các phương pháp này cũng như các ưu/ nhược điểm của nó, từ đó có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android