Cách Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày Bằng Đông Y

Chữa  trào ngược dạ dày bằng Đông y là một trong những phương pháp được áp dụng khá phổ biến hiện nay do có độ an toàn cao và có khả năng trị bệnh tận gốc. Tuy nhiên, phương pháp trị bệnh này mang lại hiệu quả khá chậm, người bệnh phải áp dụng đều đặn trong thời gian khá dài mới đem lại hiệu quả tích cực. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn điều trị bệnh trào ngược dạ dày bằng Đông y và lưu ý khi thực hiện bạn có thể tham khảo.

Chữa trào ngược dạ dày bằng Đông y được rất nhiều người bệnh ưu tiên áp dụng hiện nay
Chữa trào ngược dạ dày bằng Đông y được rất nhiều người bệnh ưu tiên áp dụng hiện nay

Bệnh trào ngược dạ dày theo quan niệm của Đông y

Theo quan niệm của Đông y, trào ngược dạ dày thuộc chứng khí nghịch xảy ra tại 3 tạng là vị, phế và can. Ở trạng thái bình thường, nguyên khí trong cơ thể diễn ra thuận thì vị chủ trong cơ thể sẽ giáng xuống dưới giúp đẩy thức ăn đi đến các cơ quan tiêu hóa khác, cụ thể là ruột non.

Nghịch khí là tình trạng nguyên khí trong cơ thể lưu thông không thuận khiến chức năng của vị không được đảm bảo. Lúc này, thức ăn sẽ không giáng xuống mà thăng lên và tạo cơ hội cho bệnh trào ngược dạ dày khởi phát. Nguyên nhân chính gây ra bệnh lý này là tỳ vị và can bị tổn thương.

Những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh cần được chú ý là:

 • Căng thẳng stress kéo dài khiến can khí không thông và gây ra các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, đầy bụng,…
 • Ăn uống không khoa học, lạm dụng rượu bia khiến tỳ vị bị tổn thương. Lúc này người bệnh sẽ phải đối mặt với tình trạng đau bụng, khó thở,…

Việc điều trị bệnh trào ngược trong Đông y sẽ phải dựa vào biểu hiện của bệnh tại 3 tạng có liên quan. Mục đích của việc điều trị trào ngược dạ dày trong Đông y là kiện tỳ vị, giáng khí, an thần và tiêu viêm.

Từ đó tình trạng nghịch khí gây trào ngược dạ dày sẽ được cải thiện và giúp bảo vệ lớp niêm mạc lót trong cơ quan này. Khác với Tây y, việc điều trị bệnh theo Đông y mang lại hiệu quả từ từ nhưng tận gốc, nuôi dưỡng lại cơ quan bị tổn thương và cải thiện sức đề kháng của cơ thể.

Tuy nhiên, phương pháp trị bệnh này cũng có tồn tại vài nhược điểm như tốn thời gian sắc thuốc, thuốc có mùi nặng và vị đắng rất khó uống, hiệu quả mang lại khá chậm.

Cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày bằng Đông y

Dưới đây là một số bài thuốc Đông y điều trị trào ngược dạ dày theo nguyên nhân bạn có thể tham khảo:

Bài thuốc chữa trào ngược dạ dày theo nguyên nhân

Dựa vào nguyên nhân gây trào ngược dạ dày, thầy thuốc sẽ kê đơn điều trị sao cho phù hợp
Dựa vào nguyên nhân gây trào ngược dạ dày, thầy thuốc sẽ kê đơn điều trị sao cho phù hợp

Bài thuốc chữa bệnh do ăn uống không điều độ: Triệu chứng thường gặp là đau bụng, đầy bụng, buồn nôn, ợ hơi. Các bài thuốc trị bệnh đều nhằm mục đích bổ tỳ vị, cải thiện chức năng cơ quan tiêu hóa và nhuận tràng. Bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh cũng nên điều chỉnh lại thói quen ăn uống hàng ngày và ăn kiêng phù hợp

Bài thuốc số 1:

 • Chuẩn bị: 16 gram tía bô, 16 gram biển đậu, 16 gram hoài sơn, 16 gram lá đắng, 16 gram sâm đại hành, 16 gram bạch truật sao vàng, 16 gram ngũ sắc sao vàng, 15 gram hoàng kỳ, 12 gram lá lốt, 12 gram xương bồ, 12 gram đương quy, 10 gram trần bì và 10 gram chỉ xác
 • Cách sử dụng: Sử dụng 2 ngày/thang. Rửa sạch số dược liệu trên rồi cho vào ấm sắc lấy nước uống. Chia lượng nước sắc thành 2 phần để sử dụng hàng ngày. Nên uống thuốc khi còn ấm và sử dụng liên tục trong 1 tháng

Bài thuốc số 2:

 • Chuẩn bị: 20 gram tía tô, 16 gram ngũ gia bì, 16 gram ngũ sắc sao vàng, 16 gram hoài sơn, 16 gram bạch truật, 12 gram thủ ô chế, 12 gram lá đinh lăng sao thơm, 12 gram liên nhục, 12 gram bạch linh, 12 gram lương khung, 12 gram phòng sâm, 10 gram bán hạ, 10 gram cam thảo, 4 gram sinh khương
 • Cách sử dụng: Rửa sạch số dược liệu ở trên rồi đem đi sắc lấy nước, chia thành 2 phần sử dụng để uống vào sau mỗi bữa ăn. Nên dùng thuốc khi còn ấm và dùng liên tục trong 1 tháng. Nên sử dụng 1 thang thuốc cho 2 ngày.

Bài thuốc chữa bệnh do căng thẳng và lo âu: Triệu chứng đặc trưng là đau rát thượng vị, ợ hơi ợ chua, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, khó tiêu, khó thở, chán ăn. Bài thuốc chủ trị có công dụng an thần, giảm căng thẳng, giáng nghịch và tiêu viêm. Trong quá trình điều trị người bệnh cần điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt và làm việc sao cho phù hợp, tránh để đầu óc rơi vào trạng thái căng thẳng.

Bài thuốc số 1:

 • Chuẩn bị: 20 gram hạt sen, 20 gram hắc táo nhân, 16 gram mẫu lệ chế, 16 gram phòng sâm, 16 gram thảo quyết minh sao vàng, 16 gram long nhãn, 12 gram bạch biển đậu, 12 gram cam thảo, 12 gram bạch linh, 12 gram trần bì, 10 gram bán hạ, 10 gram hậu phác, 8 gram chỉ xác, 5 quả đại táo
 • Cách sử dụng: Đem dược liệu sắc lấy nước, chia thành 2 phần dùng để uống trong ngày sau khi ăn. Nên sử dụng 2 ngày/thang, uống thuốc khi còn ấm để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Nước thuốc sắc nên uống ngay khi còn nóng để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất
Nước thuốc sắc nên uống ngay khi còn nóng để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất

Bài thuốc số 2:

 • Chuẩn bị: 20 gram phòng sâm, 20 gram hắc táo nhân, 16 gram hoài sơn, 16 gram cát căn, 16 gram liên nhục, 16 gram bạch truật, 16 gram ngưu tất, 12 gram trần bì, 12 gram cam thảo, 12 gram viễn chi, 10 gram chỉ xác, 10 gram bán hạ chế
 • Cách sử dụng: Sắc dược liệu trên lửa nhỏ, chắt lấy nước sử dụng để uống 2 lần/ngày. Sử dụng 1 thang/2 ngày, uống liên tục trong 1 tháng để mang lại hiệu quả trị bệnh.

Bài thuốc chữa bệnh do can mộc khắc tỳ thổ quá mạnh: Triệu chứng thường gặp là đau thượng vị, ợ nóng ợ hơi, tâm lý bất ổn, chán ăn. Bài thuốc chủ trị có tác dụng điều khi và bồi bổ bình can. Trong quá trình điều trị cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, làm việc khoa học để tránh bị căng thẳng.

– Bài thuốc số 1:

 • Chuẩn bị: 20 gram mã đề, 20 gram tang diệp, 20 gram rau má, 16 gram hoài sơn, 16 gram đương quy, 16 gram hắc táo nhân, 16 gram phòng sâm, 16 gram cỏ mực, 16 gram củ đinh lăng, 16 gram bạch truật, 12 gram thục địa, 12 gram cam thảo, 12 gram bạch thược, 10 gram hạ liên châu, 10 gram bán hạ, 10 gram trần bì, 10 gram hậu phác, 8 gram chỉ xác.
 • Cách sử dụng: Đem dược liệu đi rửa sạch, sắc lấy nước dùng để uống. Chia nước sắc thành 2 phần sử dụng để uống trước bữa ăn ngay khi còn ấm. Nên dùng 2 ngày/thang, sau 1 tháng sử dụng sẽ thấy được hiệu quả.

– Bài thuốc số 2:

 • Chuẩn bị: 20 gram rau má, 16 gram liên nhục, 16 gram mã đề, 16 gram hoài sơn, 16 gram bạch truật, 16 gram đương quy, 16 gram cam thảo, 12 gram đan bì, 12 gram bạch thược, 12 gram râu ngô, 10 gram chi tử, 10 gram trần bì, 10 gram hậu phác, 10 gram bán hạ
 • Cách sử dụng: Đem dược liệu đi sắc lấy nước, chia thành 2 phần dùng trong ngày. Nên sử dụng vào trước bữa ăn khi thuốc còn ấm. Dùng 1 tháng thuốc cho 2 ngày.

Bài thuốc chữa trào ngược dạ dày theo triệu chứng

– Trường hợp gây đau thượng vị

 • Chuẩn bị: 20 gram ô dược, 20 gram hương phụ, 2 gram trần bì, 12 gram diên hồ sách, 12 gram cam thảo, 8 gram sa nhân
 • Cách sử dụng: Rửa sạch dược liệu rồi cho vào ấm sắc cùng với 1.5 lít nước trên lửa nhỏ. Khi nước cạn còn 150ml thì tắt bếp, chắt lấy nước chia thành 4 phần dùng để uống trong ngày.

– Trường hợp gây buồn nôn

 • Chuẩn bị: 100 gram di đường, 30 gram can khương, 15 gram nhân sâm, 10 gram thục tiêu
 • Cách sử dụng: Rửa sạch can khương, nhân sâm và thực tiêu rồi cho vào ấm sắc cùng với 1.2 lít nước. Sắc trên lửa nhỏ cho đến khi cạn còn 150 ml nước thì tắt bếp. Đem lượng nước sắc thu được đi đun sôi rồi cho di đường vào, nấu cho tan hết là được. Chia nước sắc thành 4 phần sử dụng để uống trong ngày. Nên dùng thuốc khi còn ấm để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

– Trường hợp gây suy nhược cơ thể

 • Chuẩn bị: 20 gram thần khúc, 20 gram mạch nha, 18 gram phục linh, 16 gram bán hạ, 16 gram sơn tra, 8 gram liên kiều, 8 gram trần bì
 • Cách sử dụng: Rửa sạch dược liệu, đem giã dập rồi cho vào ấm cùng với 1.5 lít nước. Sắc trên lửa nhỏ cho đến khi còn 250ml là được. Chắt lấy nước sắc chia thành 3 phần sử dụng để uống vào buổi sáng, trưa và tối.

– Bài thuốc cải thiện triệu chứng

 • Chuẩn bị: 20 gram thược dược, 20 gram đan bì, 20 gram chi tử, 16 gram trạch tả, 12 gram bối mẫu, 10 gram trần bì, 8 gram thanh bì
 • Cách sử dụng: Rửa sạch dược liệu rồi đem sắc với 1.7 lít nước, khi nước cạn còn 250ml thì tắt bếp. Chắt lấy nước sắc, để cho nguội rồi chia thành 5 phần dùng để uống trong ngày.

Lưu ý khi chữa bệnh trào ngược dạ dày bằng Đông y

Khi thực hiện trị bệnh bằng phương pháp này bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả mang lại:

 • Chọn cơ sở khám chữa bệnh uy tín: Người bệnh nên đến các phòng khám Đông y uy tín để được thăm khám và bắt mạch bởi bác sĩ có chuyên môn. Tránh trường hợp khám và điều trị tại cơ sở trá hình, không đảm bảo chất lượng.
 • Sử dụng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ: Các bài thuốc Đông y trị bệnh có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên, an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiệu quả trị bệnh khá chậm, cần sử dụng đúng liệu trình và liều dùng mà bác sĩ đã đưa ra.
 • Chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt: Bên cạnh việc sử dụng thuốc, người bệnh cũng cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày sao cho phù hợp.

Bài viết trên đây là hướng dẫn chữa trào ngược dạ dày bằng Đông y bạn có thể tham khảo. Đây là phương pháp trị bệnh có độ an toàn cao, mang lại hiệu quả tích cực và giúp giải quyết nguyên căn gây ra bệnh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android