Phương Pháp Mổ U Xơ Tiền Liệt Tuyến Và Biến Chứng Thường Gặp

Mổ u xơ tiền liệt tuyến là phương pháp điều trị được chỉ định khi người bệnh dùng thuốc không mang lại hiệu quả hoặc bệnh gây ra những biến chứng ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. Vậy khi nào bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật? Sau phẫu thuật có thể gặp phải biến chứng nguy hiểm nào? Nên mổ u xơ ở đâu đảm bảo an toàn? Đừng bỏ qua nội dung bài viết sau đây của Vietmec nếu bạn đang quan tâm những thắc mắc trên.

Chỉ định mổ u xơ tiền liệt tuyến khi nào?

Thông thường khi kích thước khối u xơ tiền liệt tuyến không quá lớn (dưới 50g) hoặc những triệu chứng của bệnh vẫn ở mức độ nhẹ, phương pháp được chỉ định là điều trị nội khoa sử dụng thuốc tân dược, kết hợp thay đổi lối sống, ăn uống.

Phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến thường chỉ áp dụng với những trường hợp bệnh nhân đã xuất hiện biến chứng hoặc kích thước khối u quá lớn, việc dùng thuốc chữa trị không mang đến tác dụng.

Vậy u xơ tiền liệt tuyến có nên mổ? Theo bác sĩ chuyên khoa, người bệnh nên mổ u xơ tiền liệt tuyến trong những trường hợp sau:

Phẫu thuật được chỉ định khi u xơ gây bí tiểu
Phẫu thuật được chỉ định khi u xơ gây bí tiểu
 • Người bệnh được chỉ định phẫu thuật khi triệu chứng rối loạn tiểu tiện ở mức độ trung bình hoặc nặng. Cụ thể bệnh nhân bị bí tiểu hoàn toàn không khắc phục được, tiểu ra mủ, ra máu do tăng sản lành tính tuyến tiền liệt,… Những triệu chứng này đã dùng thuốc và không có dấu hiệu thuyên giảm.
 • Người bệnh bị nhiễm trùng tuyến tiền liệt kéo dài và thường xuyên tái phát.
 • Nam giới bị u xơ tiền liệt tuyến kết hợp với những vấn đề khác ở bàng quang như: Sỏi bàng quang, túi thừa bàng quang,…
 • Bệnh u xơ đã biến chứng thành suy thận, viêm ống thận hay viêm cầu thận,…
 • Trường hợp khối u xơ quá lớn sẽ được chỉ định mổ.
 • Ung thư tiền liệt tuyến ở giai đoạn có dấu hiệu di căn hoặc lan tỏa.
 • Mổ u xơ tiền liệt tuyến với những bệnh nhân không còn điều kiện chăm sóc, điều trị nội khoa.

Với phương pháp mổ u phì đại tuyến tiền liệt, người bệnh có thể phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tiền liệt. Hai phương pháp mổ chính là nội soi và mổ hở. Sau khi mổ người bệnh vẫn cần tiếp tục dùng thuốc tân dược để ngăn ngừa triệu chứng bệnh tái phát.

Phương pháp mổ u xơ tiền liệt tuyến phổ biến hiện nay

Như đã nói, khi điều trị nội khoa không mang lại kết quả, bác sĩ sẽ chỉ định mổ u xơ tiền liệt tuyến để giảm triệu chứng bệnh. Hiện nay phương pháp phổ biến được áp dụng là cắt bỏ tiền liệt tuyến bằng nội soi qua đường niệu đạo. Trường hợp tuyến tiền liệt quá to, không thể mổ nội soi, bác sĩ sẽ phải mổ bóc tiền liệt tuyến.

Thông tin chi tiết từng phương pháp phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến như sau:

1. Phương pháp mổ nội soi u xơ tiền liệt tuyến

Mổ nội soi u xơ tiền liệt tuyến được xem là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị bệnh lý u xơ. Mổ nội soi thường được chỉ định khi bệnh ở giai đoạn II, khối lượng u xơ từ 60-70g.

Ưu điểm của phương pháp mổ nội soi là không để lại đường mổ, mang đến cảm giác tốt về mặt tâm lý cũng như thẩm mỹ. Hậu phẫu nhẹ nhàng hơn do ít đau đớn, người bệnh nhanh chóng lấy lại khả năng vận động. Vì thế bạn có thể tránh được những biến chứng do nằm quá lâu, thời gian nằm viện cũng ngắn hơn, bệnh nhân đi tiểu theo đường tự nhiên.

Mổ nội soi u xơ tuyến tiền liệt mang đến nhiều ưu điểm vượt trội

Để thực hiện mổ u phì đại tuyến tiền liệt bằng phương pháp nội soi, bác sĩ sẽ gây tê tủy sống, ngoài màng cứng hoặc gây mê toàn thân. Tiếp đó bác sĩ phẫu thuật tiếp tục đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt thông qua niệu đạo. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành cắt nhỏ khối u xơ và cầm máu bằng dao điện. Cuối cùng là hút khối u xơ ra ngoài thông qua ống nội soi.

Toàn bộ quá trình phẫu thuật này đều được kiểm soát qua màn hình máy tính. Thời gian để thực hiện mổ nội soi kéo dài trong khoảng 60 phút. Sau khi trải qua cuộc phẫu thuật bệnh nhân cần nằm viện theo dõi từ 3-5 ngày.

Sau khi mổ bệnh nhân sẽ được sonde tiểu và tiến hành rửa bàng quang liên tục bằng nước muối sinh lý cho đến khi nước trong. Sonde niệu đạo có thể được chỉ định rút bỏ vào ngày 3-5, tùy vào nước tiểu có chứa máu hay không.

Mổ nội soi u xơ tiền liệt tuyến là phương pháp hiện đại, tiên tiến vì thế trang thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với kết quả ca phẫu thuật. Do vậy nam giới khi có ý định mổ nội soi nên tìm đến những địa chỉ bệnh viện, phòng khám lớn, uy tín để đảm bảo hiệu quả điều trị.

2. Phương pháp mổ mở

Mổ hở thường được chỉ định khi người bệnh có khối u xơ kích thước trên 70g hoặc bệnh biến chứng thành sỏi bàng quang, túi thừa bàng quang.

Phẫu thuật u xơ tiền liệt liệt tuyến bằng phương pháp mổ hở áp dụng kỹ thuật mổ mở 2 đường chính để bóc tách khối u xơ:

 • Phẫu thuật theo đường sau của xương mu.
 • Phẫu thuật thông qua bàng quang, được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Trong phẫu thuật bóc tách khối u xơ tiền liệt tuyến, kỹ thuật cầm máu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thực tế đã có rất nhiều biện pháp cầm máu khác nhau được áp dụng như nhét gạc vào lộ tuyến, khâu cổ bàng quang bằng mũi chỉ tiêu hình túi. Khâu cổ bàng quang bằng một sợi chỉ nilon, đưa 2 đầu ra ngoài sau đó sợi chỉ này sẽ được rút bỏ về sau cũng là cách cầm máu phổ biến.

Nhược điểm của phương pháp mổ hở u xơ tiền liệt tuyến chính là vết thương lâu lành hơn, có thể để lại sẹo sau phẫu thuật. Người bệnh cũng sẽ cảm nhận cơn đau nhiều hơn, cần theo dõi tại viện trong thời gian dài hơn mổ nội soi, khả năng lấy lại vận động thấp hơn.

Sau phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến có thể gặp biến chứng nào?

Như đã trình bày ở nội dung trên, mổ nội soi và mổ hở là 2 phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến phổ biến nhất hiện nay. Mặc dù vậy sau phẫu thuật mổ u xơ người bệnh đều có thể đối mặt với những biến chứng mức độ nặng, nhẹ không giống nhau. Cụ thể như sau:

Biến chứng sớm:

 • Chảy máu nguyên phát: Biến chứng này thường xảy ra trong và sau khi mổ, bệnh nhân cần được truyền lại lượng máu đã mất. Lúc này người bệnh phải được đưa lại vào phòng mổ để kiểm tra vết thương một cách chính xác. Thường mổ hở sẽ có nguy cơ chảy máu cao hơn mổ nội soi.
 • Chảy máu thứ phát sau phẫu thuật: Nguyên nhân gây ra biến chứng này thường là do nhiễm khuẩn.
 • Bí tiểu cấp tính: Nguyên nhân là do khi thực hiện phẫu thuật bác sĩ phải luồn ống thông tiểu thông qua dương vật để dẫn nước tiểu ra ngoài bàng quang. Vì thế sẽ làm người bệnh cảm thấy khó khăn khi đi vệ sinh.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Đây cũng là một biến chứng thường gặp, nguyên nhân là do nhiễm khuẩn trong quá trình mổ hoặc đặt ống thông tiểu quá lâu.
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa: Tác dụng phụ của thuốc gây tê, gây mê có thể khiến bệnh nhân bị tụt huyết áp dẫn đến buồn nôn hoặc nôn.
 • Nhiễm trùng vết thương: Biến chứng này thường xảy ra sau khi mổ do vết thương không được chăm sóc kỹ càng.

Biến chứng muộn:

Sau khi hoàn tất quá trình phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến, người bệnh vẫn có thể gặp phải những biến chứng muộn. Biến chứng này xảy ra trong quá trình chăm sóc sau mổ u xơ và về nhà. Vì thế bệnh nhân cần được theo dõi sát sao ngay cả khi đã xuất viện. Một số biến chứng dễ gặp nhất như:

 • Rò bàng quang, niệu đạo, tiểu không tự chủ.
 • Xuất tinh ngược chiều, là hiện tượng tinh dịch của bạn quay ngược trở lại vào bàng quang. Nó chỉ thoát ra ngoài theo đường nước tiểu.
 • Rối loạn chức năng cương dương, bất lực, nguyên nhân thường do tổn thương dây thần kinh vật hang ở vỏ tiền liệt tuyến trong quá trình phẫu thuật.
 • Hẹp cổ bàng quang và lộ tiền liệt tuyến.
 • Nam giới gặp phải biến chứng đái rỉ.
 • Nhiễm độc hệ thần kinh trung ương do glycerin chuyển hóa thành amoniac. Hiện tượng này gây độc cho thần kinh với những biểu hiện như đau đầu, hôn mê, co giật,…
 • Nhiễm trùng vết mổ do quá trình vệ sinh không đúng cách hoặc người bệnh vận động mạnh, quan hệ ngay khi vết thương chưa lành.

Đây là những biến chứng thường gặp nhất khi bệnh nhân mổ u xơ tiền liệt tuyến. Nhìn chung tỷ lệ tử vong do cắt nội soi thường thấp hơn so với mổ mở. Nguyên nhân gây tử vong thường gặp nhất là do biến chứng toàn thân như nhồi máu cơ tim áp dụng cắt nội soi qua đường niệu đạo.

Để ngăn ngừa hiệu quả những biến chứng kể trên, giảm nỗi lo u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không, người bệnh cần chọn địa chỉ điều trị uy tín, chất lượng, có máy móc hiện đại, tân tiến mang đến kết quả phẫu thuật tốt nhất.

Mổ u xơ tiền liệt tuyến ở đâu đảm bảo an toàn?

Mổ u xơ tiền liệt tuyến bằng phương pháp nội soi hay mổ mở đều cần đến sự trợ giúp của máy móc, thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó bác sĩ thực hiện phẫu thuật phải là người có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm để đảm bảo kết quả điều trị đạt mức tốt nhất. Vậy mổ u xơ tiền liệt tuyến ở đâu tốt, đảm bảo an toàn? Bạn đọc có thể tham khảo một số cơ sở y tế điều trị sau:

Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện có địa chỉ tại số 78 Giải Phóng, thuộc địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội.

Đây là một trong những bệnh viện đa khoa lớn nhất khu vực miền Bắc, tập trung đội ngũ giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ hàng đầu cả nước. Bệnh viện không chỉ có thế mạnh về thăm khám, điều trị bệnh lý tuyến tiền liệt, tiết niệu mà còn là địa chỉ chữa nhiều bệnh nội – ngoại khoa khác.

Bệnh viện Bạch Mai Bệnh viện quy tụ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia y tế xuất sắc
Bệnh viện Bạch Mai Bệnh viện quy tụ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia y tế xuất sắc

Bệnh viện K mổ u phì đại tuyến tiền liệt

Bệnh viện K có 3 địa chỉ:

 • Cơ sở 1: Số 43 Quán Sứ, thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Cơ sở 2: Tựu Liệt, Tam Hiệp, thuộc địa bàn quận Thanh Trì, Hà Nội.
 • Cơ sở 3: Số 30 Cầu Bươu, thuộc địa bàn quận Thanh Trì, Hà Nội.

Bệnh viện K là cơ sở chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phòng chống, điều trị các bệnh lý nguy hiểm như ung thư, ung bướu, u xơ,… Với thiết bị, máy móc, kỹ thuật chuyên dùng cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi, có tay nghề, bệnh viện đã trở thành địa chỉ uy tín trong khám chữa nhiều bệnh lý nguy hiểm, bao gồm u xơ tuyến tiền liệt.

Mổ u xơ tiền liệt tuyến ở đâu? Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện nằm ở số 201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, thuộc địa bàn quận 5, TPHCM.

Bệnh viện được thành lập năm 1900, là một trong những cơ sở y tế ra đời sớm nhất ở nước ta. Đây cũng là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh có tiếng nhất trong thăm khám, điều trị các bệnh về tiết niệu hay vấn đề sức khỏe phức tạp khác. Vì thế nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết mổ u xơ tiền liệt tuyến ở đâu thì đừng bỏ qua bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh viện Ung Bướu

Bệnh viện có địa chỉ tại số 3 Nơ Trang Long, phường 7, thuộc địa bàn quận Bình Thạnh, TPHCM.

Tương tự như bệnh viện K khu vực phía Bắc, bệnh viện Ung Bướu là đơn vị y tế chuyên khoa hạng I về xét nghiệm lâm sàng, hóa trị, xạ trị cho những bệnh nhân ung thư, phẫu thuật mổ nội soi, mổ mở bệnh lý u xơ lành tính.

Khoa Thận Tiết Niệu – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Ra đời với sứ mệnh mang đến cho người dân miền Trung những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất, Khoa Thận Tiết Niệu – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng nay đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều bệnh nhân.

Khoa Thận Tiết Niệu – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng chuyên thăm khám, điều trị những vấn đề sức khỏe liên quan đến thận, tiết niệu, bệnh lý nam khoa khác như rối loạn cương dương, yếu sinh lý,… Mỗi bệnh nhân sẽ được bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng và lập phác đồ điều trị chi tiết.

Bệnh viện có địa chỉ tại số 291 Nguyễn Văn Linh, thuộc địa bàn quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Nam Khoa – Bệnh viện Đa Khoa Gia Đình

Nam Khoa – Bệnh viện Đa Khoa Gia Đình là địa chỉ chuyên điều trị những vấn đề liên quan đến tình trạng rối loạn chức năng sinh lý, xuất tinh, tuyến tiền liệt,… Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm việc điều trị u xơ tiền liệt tuyến sẽ diễn ra nhanh chóng và an toàn, vì thế bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm. Hơn nữa chi phí mổ u xơ tuyến tiền liệt tại đây cũng rất phải chăng, không quá đắt đỏ.

Bệnh viện có địa chỉ tại số 73 Nguyễn Hữu Thọ, Hòa Thuận Tây, Hải Châu, Đà Nẵng.

Biện pháp phòng ngừa biến chứng u xơ tiền liệt tuyến

Sau khi mổ u xơ tiền liệt tuyến, người bệnh có thể đối mặt với những biến chứng nguy hiểm. Để ngăn ngừa tình trạng này cũng như giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sau phẫu thuật, người bệnh cần lưu ý một vài điều sau:

Nam giới nên uống nhiều nước mỗi ngày để thanh lọc cơ thể
Nam giới nên uống nhiều nước mỗi ngày để thanh lọc cơ thể
 • Người bệnh cần giữ vệ sinh vết mổ sạch sẽ để tránh nhiễm trùng. Đối với người nhà chăm sóc bệnh nhân mổ u xơ cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Bệnh nhân nên uống nhiều nước, cụ thể là từ 2-3 lít nước/ngày để làm sạch đường tiết niệu. Bên cạnh đó người bệnh cũng cần kiêng sử dụng bia, rượu, trà, cà phê hoặc những chất kích thích khác.
 • Người bệnh nên kiêng ăn những thực phẩm dầu mỡ, thịt động vật chứa nhiều đạm như thịt bò, thịt thăn lợn, ức gà. Sau khi mổ u phì đại tuyến tiền liệt bệnh nhân cũng không nên ăn quá 100g thịt/bữa. Bên cạnh đó bạn cần bổ sung thức ăn giàu beta carotene, vitamin (A, C), Omega 3. Những chất này thường có trong cá chua, bông cải xanh, cần tây, giá đỗ, cà rốt, cá hồi, cá ngừ,…
 • Sau phẫu thuật u xơ, người bệnh tuyệt đối không được đi xe máy, xe đạp hoặc di chuyển đường dài gây ảnh hưởng vết thương.
 • Nam giới nên kiêng quan hệ vợ chồng, hoạt động mạnh trong vòng 3 tháng sau phẫu thuật.
 • Sau 3 tháng người bệnh nên tái khám để kiểm tra quá trình hồi phục của cơ thể. Nếu không có gì bất thường bạn có thể thực hiện mọi sinh hoạt bình thường.

Như vậy mổ u xơ tiền liệt tuyến là phương pháp điều trị bệnh được chỉ định khi thuốc tân dược không mang lại hiệu quả, hoặc bệnh biến chứng gây nguy hại sức khỏe. Để biết chính xác mình có được mổ điều trị hay không bạn cần gặp bác sĩ, thăm khám chi tiết và nghe tư vấn cụ thể. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android