Viêm Gan B Theo Đông Y

Bên cạnh thuốc Tây, nhiều bệnh nhân lựa chọn điều trị viêm gan B theo Đông y. Phương pháp này được đánh giá có độ an toàn cao, tương đối lành tính, có chi phí hợp lý và phù hợp với nhiều đối tượng. Hơn nữa, thuốc Đông y không chỉ hỗ trợ kiểm soát triệu chứng mà còn giúp bổ can tỳ và dưỡng khí huyết.

điều trị viêm gan b bằng đông y
Điều trị viêm gan B bằng Đông y được nhiều bệnh nhân lựa chọn

Bệnh viêm gan B theo quan niệm Đông y

Viêm gan B là một trong những bệnh viêm gan siêu vi phổ biến. Bệnh xảy ra do nhiễm HBV (Hepatitis B virus) có trong máu của người bệnh thông qua tiếp xúc trực tiếp, quan hệ tình dục hoặc lây gián tiếp qua các vật dụng trung gian.

Viêm gan B gây tổn thương nhu mô gan khiến gan suy giảm khả năng hoạt động, làm tăng nguy cơ xơ gan và ung thư gan. Khác với Tây y, Đông y không phân chia các chứng bệnh về gan mà gọi chung là chứng hoàng đản.

Theo ghi chép, chứng bệnh này có căn nguyên chủ yếu là do thấp nhiệt uất kết bên trong tỳ vị trong thời gian dài khiến công năng can suy giảm mà gây ra bệnh. Can giảm khả năng chuyển hóa và thanh thải độc tố khiến mắt, da vàng vọt, nước tiểu sẫm màu, cơ thể mệt mỏi và suy nhược.

điều trị viêm gan b bằng đông y
Đông y gọi chung tất cả các chứng bệnh về gan là hoàng đản

Đông y chia chứng hoàng đản thành 2 loại, Dương hoàng và Âm hoàng. Trong đó, chứng Dương hoàng đề cập đến tình trạng bệnh cấp, thời gian phát bệnh ngắn, bệnh nhân vẫn giữ được sức khỏe và thể trạng tốt. Ngược lại, chứng Âm hoàng đề cập đến tổn thương gan mãn tính, thời gian mắc bệnh dài khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi, sắc mặt vàng vọt và sạm đen.

Chứng Dương hoàng không được điều trị sớm có thể dẫn chứng Âm hoàng. Chứng Âm hoàng không được kiểm soát có thể khiến cảm nhiễm thời tà tái phát gây thấp nhiệt uất trệ vào can đởm, khiến mạch lạc không thông và gây tràn mật cũng có thể làm bùng phát triệu chứng của Dương hoàng.

Hiện tại, cả Đông y và Tây y đều không có phương pháp đặc hiệu đối với bệnh viêm gan B. Do đó để quá trình điều trị mang lại kết quả tối ưu, cần phối hợp giữa các phương pháp chuyên sâu cùng với chế độ ăn khoa học, sinh hoạt hợp lý và thay đổi các thói quen làm tăng áp lực lên can tỳ.

Các bài thuốc Đông y điều trị viêm gan B phổ biến

Các bài thuốc Đông y điều trị viêm gan B được phân chia theo từng thể riêng biệt. Mỗi thể bệnh đều có biểu hiện lâm sàng, đặc điểm khác biệt nên cần phải áp dụng các phương pháp luận trị riêng nhằm loại bỏ triệu chứng, nhuận can và tiêu trừ căn nguyên triệt để.

1. Bài thuốc Đông y chữa viêm gan B thể dương hoàng (cấp tính)

Viêm gan B thể dương hoàng xảy ra do thấp và nhiệt xâm nhập vào cơ thể khiến chức năng can, tỳ suy giảm mà gây ra bệnh. Thể bệnh này đặc trưng với triệu chứng cơ thể mệt mỏi, mắt vàng, da vàng, nước tiểu sẫm màu, ăn uống kém và tinh thần uể oải, thiếu sức sống.

Ngoài ra, chứng hoàng đản thể dương hoàng còn được chia thành nhiều thể bệnh nhỏ với những triệu chứng riêng biệt. Vì vậy cần cân nhắc biểu hiện lâm sàng để lựa chọn và áp dụng bài thuốc phù hợp.

Đối với viêm gan B thể dương hoàng, cần dùng bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, trừ thấp, nhuận gan và bổ tỳ vị. Mặc dù có độ an toàn cao và lành tính nhưng các bài thuốc này không được khuyến cáo dùng cho phụ nữ mang thai. Vì vậy nếu có ý định áp dụng, nên tham vấn y khoa để được tư vấn cụ thể.

Viêm gan B theo đông y
Bài thuốc Đông y chữa viêm gan B thể dương hoàng có tác dụng lợi thấp, thanh nhiệt và tiết hạ

– Viêm gan B thể thấp thắng: Thể thấp thắng xảy ra chủ yếu do hoạt động của siêu vi B (HBV) đi kèm với thói ăn uống và sinh hoạt không điều độ khiến thực nhiệt tích tụ tại gan. Thể bệnh này có thể gây sốt nhẹ hoặc không sốt, ngực nặng, đầu nặng, tiêu lỏng, tiểu ít, rêu dày, thân lưỡi bệu, miệng nhạt nhưng không khát.

Với thể thấp thắng, nên dùng bài thuốc có tác dụng chính là lợi thấp kèm thanh nhiệt.

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị trạch tả 12 – 20g, trư linh, bạch linh, nhân trần và bạch truật mỗi thứ 12 – 18g, quế chi 4 – 8g. Trong đó, trạch tả, trư linh, bạch linh có vị ngọt, nhạt để thẩm thấp, nhân trần giảm vàng da, lợi thấp, thanh nhiệt. Sắc uống, ngày dùng 1 thang cho đến khi triệu chứng thuyên giảm
 • Bài thuốc 2: Dùng bạch truật 12g, quế chi 8g, phục linh 12g, trạch tả 12g và nhân trần cao 16g. Sắc uống hàng ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.

– Viêm gan B thể nhiệt thắng: Viêm gan B thể nhiệt thắng xảy ra chủ yếu do uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, sử dụng thuốc dài hạn, ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo, gia vị cay nóng khiến gan tích thực nhiệt. Tình trạng này kết hợp với việc nhiễm thấp (siêu vi) khiến chức năng gan suy giảm đột ngột.

Thể nhiệt thắng đặc trưng bởi tình trạng tiểu tiện ít, sốt, nước tiểu có màu vàng đậm, mạch sác, rêu vàng, lưỡi đỏ, táo bón và khát nước.

Với thể bệnh này, cần ưu tiên dùng bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp và tiết hạ.

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị phục linh 1g, cam thảo 4g, trần bì và bán hạ mỗi thứ 8 – 12g. Sắc uống ngày dùng 1 thang.
 • Bài thuốc 2: Dùng nhân trần 24g, chi tử 8g và đại hoàng 4g. Sắc uống, chia làm 3 lần uống/ ngày và ngày dùng 1 thang. Bài thuốc này thường được dùng để điều trị bệnh viêm gan cấp do virus. Trong trường hợp sốt nặng có thể gia thêm long đởm thảo và hoàng bá để thanh nhiệt.

– Chữa viêm gan B thể nhiệt độc thịnh (cấp hoàng): Thể cấp hoàng có đặc tính khởi phát bệnh đột ngột, sốt cao, toàn thân vàng tươi, hôn mê, nói sảng, bụng ngực đầy tức, chảy nước mũi hoặc tiêu ra máu, rêu lưỡi vàng khô, chất lưỡi đỏ và mạch huyền, sác. Thể bệnh này thường xảy ra ở người bị viêm gan B cấp tiến triển nhanh sang viêm gan tối cấp (suy gan cấp tính).

Với thể cấp hoàng, cần dùng bài thuốc có tác dụng tư âm, lương huyết, thanh nhiệt và giải độc trong thời gian sớm nhất để phục hồi chức năng gan và dự phòng biến chứng.

 • Chuẩn bị: Hoàng liên, huyền sâm, nhân trần, tê giác, sinh địa, đan sâm, bồ công anh, xích thược, chi tử, thổ phục linh và đại thanh diệp, gia giảm liều lượng theo tình trạng bệnh.
 • Thực hiện: Sắc uống ngày dùng 1 thang.

2. Chữa viêm gan B thể âm hoàng theo Đông y (mãn tính)

Viêm gan B thể âm hoàng là thể bệnh mãn tính đặc trưng bởi tình trạng da sạm và có màu vàng tối. Do bệnh kéo dài nên đa phần người bệnh đều có sức khỏe kém, suy nhược, ăn uống không ngon, mệt mỏi và thiếu sức sống.

điều trị viêm gan b bằng thuốc đông y
Bài thuốc chữa viêm gan B thể âm hoàng (mãn tính) có tác dụng bổ khí huyết, kiện tỳ hòa vị

– Thể hàn thấp (tỳ dương hư): Người bị chứng âm hoàng thể hàn thấp đặc trưng bởi tình trạng da vàng tối, bụng đầy hoặc có cổ trướng (báng bụng), ăn ít, tiêu lỏng, cơ thể mệt mỏi, sợ lạnh, mạch nhu hoãn, rêu dày và sắc lưỡi nhạt. Chứng bệnh này xảy ra do chức năng gan suy giảm lâu dài dẫn đến tỳ dương hư và giảm công năng.

Để chữa chứng âm hoàng thể tỳ dương hư, cần dùng bài thuốc có tác dụng ôn hóa hàn thấp và kiện tỳ hòa vị.

 • Chuẩn bị: Trạch tả, bạch truật, can khương, phụ tử, phục linh, cam thảo, nhân trần và bạch truật gia giảm dược liệu theo mức độ triệu chứng.
 • Thực hiện: Sắc uống ngày dùng 1 thang.

– Thể khí huyết hư: Thể khí huyết hư là thể bệnh mãn tính, dai dẳng khiến khí huyết cơ thể đều hư tổn. Người mắc thể bệnh này có sắc da không tươi, vàng vọt, cơ thể yếu mệt, thiếu sức sống, chất lưỡi nhợt, mạch tế nhược và rêu mỏng. Ngoài ra, bệnh còn gây ra một số triệu chứng thứ phát như mất ngủ, hồi hộp, chóng mặt và hoa mắt.

Để giải chứng âm hoàng thể khí huyết hư, nên dùng bài Bát Trân Thang gia giảm để bồi dưỡng khí huyết.

 • Chuẩn bị: Thục địa 20g, bạch linh, bạch truật, bạch thược và quy đầu mỗi thứ 20g, đẳng sâm 16g, xuyên khung 8g và cam thảo 6g.
 • Thực hiện: Sắc uống, ngày dùng 1 thang. Sử dụng bài thuốc đều đặn cho đến khi triệu chứng thuyên giảm rõ rệt.

Lưu ý khi điều trị bệnh viêm gan B bằng Đông y

Để đảm bảo hiệu quả điều trị và phòng ngừa các rủi ro, biến chứng khi áp dụng, bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tham vấn y khoa trước khi sử dụng: Thuốc Đông y có thể tương tác với thuốc Tây y, vì vậy nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ: Thuốc Đông y có hiệu quả hạn chế hơn so với thuốc Tây y, vì vậy cần sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Thông báo tình trạng sức khỏe với thầy thuốc: Một số người có vấn đề sức khỏe đặc biệt vẫn có nguy cơ gặp phải tác dụng rủi ro khi áp dụng bài thuốc Đông y. Vì vậy nên thông báo với thầy thuốc tình trạng sức khỏe của mình để được tư vấn bài thuốc phù hợp.
 • Hạn chế phụ thuộc hoàn toàn vào các mẹo chữa từ dân gian và Đông y: Đa phần các phương pháp này đều cho hiệu quả chậm và tác dụng phụ thuộc nhiều vào cơ địa.
 • Bổ sung các món ăn bổ dưỡng: Bên cạnh các bài thuốc, bệnh nhân nên bổ sung các món ăn bổ dưỡng để cải thiện sức khỏe, phòng ngừa suy nhược và hỗ trợ quá trình điều trị.
 • Tránh các thực phẩm và thói quen không tốt: Ngoài các phương pháp điều trị, cần tránh sử dụng rượu bia, nước ngọt có gas, hút thuốc lá, thịt đỏ, món ăn có nhiều chất béo, đạm,… Đồng thời nên hạn chế thức khuya, tránh lao động nặng và căng thẳng quá mức.
 • Chọn cơ sở uy tín khi mua dược liệu Đông y: Hiện nay có nhiều cơ sở kinh doanh dược liệu Đông y không rõ nguồn gốc và xuất xứ. Vì vậy để đảm bảo hiệu quả điều trị, cần chọn lựa cơ sở uy tín và đáng tin cậy.

Bài viết đã tổng hợp các thông tin cơ bản về phương pháp điều trị viêm gan B theo Đông y. Hy vọng qua bài viết, bệnh nhân có thể hiểu rõ hơn về ưu điểm – hạn chế của phương pháp này và dễ dàng lựa chọn được biện pháp điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Bình luận

 1. Lê Quân says: Trả lời

  Tôi đi xét nghiệm thì phát hiện ra tôibị viêm gan B không hoạt động, men gan thì không cao, vậy thôi có nên dùng thuốc điều trị không? Mặc dù bác sĩ tây y nói không cần dùng thuốc nhưng tôi vẫn rất lo lắng.

  1. Trần Yến Chi says: Trả lời

   Bạn ơi, trường hợp bệnh của bạn dùng thuốc đông y để phòng bệnh là rất tốt. Vì thuốc tây có nhiều loại thuốc gây ra tác dụng phụ nên bạn không nên uống khi không cần thiết,còn thuốc đông y rất lành tính. Bạn có thể mua và sử dụng mình đang theo học ngành dược nên mình có thể đưa ra lời khuyên cho bạn như vậy.

  2. Nguyễn Hà says: Trả lời

   Theo tớ tốt nhất nên uống thuốc để phòng bệnh, như bố tớ đây khi xét nghiệm cũng có kết quả giống cậu nên bố tớ chủ quan bỏ qua cho đến khi bị nặng hơn, thì có cả virus hoạt động và men gan cao. Vậy là uống thuốc điều trị cấp tính, nhưng nghe nói thuốc tây liều cao lắm, như xạ trị, uống vào có thể làm rụng tóc … nên tớ đã tìm đến Bs. Tuyết Lan để mua thuốc, dùng kết hợp thêm đông y thì mới yên tâm được

 2. Vy Vy says: Trả lời

  Quả thật sản phẩm này hoạt động ngoài sức tưởng tượng. Tôi vốn bị viêm gan B, bị 6 năm nay rồi, thuốc tây cũng chỉ đỡ hơn một chút nhưng sức khỏe vẫn không hề cải thiện. Lúc nào cũng có cảm giác đầy bụng, khó chịu, ăn uống rất kém vì chỉ ăn có một chút thôi là đã thấy khó tiêu, đầy bụng rồi.Đợt có đọc 1 bài viết thì tôi thấy có giớ thiệu về bảo nam ích can thang, nói thật lúc đầu tôi cũng không tin tưởng lắm đâu, sau một hồi đắn đo với hỏi thăm nhiều người thì tôi cũng quyết định dùng. Ấy vậy mà sau hơn 2 tháng dùng thuốc thôi, tôi cảm thấy sức khỏe của mình tốt lên rất nhiều, ăn uống cũng không khó khăn như trước, còn tăng cân nữa ý. Đó là chia sẻ của tôi về bài thuốc này, ae nào còn nghi ngờ thi có thể xem link này https://thuocdantoc.vn/benh/chuyen-gia-danh-gia-bao-nam-ich-can-thang

  1. Đỗ Thị Bình Lý says: Trả lời

   Tốt quá anh ơi, em cũng muốn có một sản phẩm dùng thường xuyên để giải độc và thanh lọc cơ thể. Giờ tìm cũng hơi khó vì em ở Bình Dương không ra thẳng trung tâm Hà Nội được, không biết có cách nào mua được không.

  2. Ngô Thị Hải Ninh says: Trả lời

   Bạn có thể đặt hàng, Trung Tâm Thuốc Dân Gian sẽ hỗ trợ giao hàng toàn quốc, bạn chỉ cần cung cấp tên, tuổi, số điện thoại, địa chỉ. Gọi số cơ sở TPHCM này họ sẽ gửi cho bạn, đi Bình Dương là chuyện nhỏ luôn các bạn nhé (028) 7109 6699.

  3. Iris Cao says: Trả lời

   Ôi tui ở tận Lâm Đồng, thì làm sao hả anh em, thấy chuyến này sản phẩm hot quá, muốn mua luôn nhưng không biết đặt mua ở đâu, nóng cả bụng rồi.

  4. Thư Võ says: Trả lời

   Đến trung tâm thành phố Hồ Chí Minh tại 145 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận ấy.Từ Bình Dương tới đó nhanh mà,tớ ở Đồng nai mà còn có thể mua được đấy.

  5. Minh Minh says: Trả lời

   Bác ơi,cho em ké với ạ,phí ship hàng có đắt không vậy bác,chứ mùa dịch em thấy tiền ship hàng ở đâu cũng tăng,có khi còn hơn tiền hàng nữa đó.

  6. Bảo An says: Trả lời

   Tớ mới đặt thuốc vừa rồi nè bạn ơi,thời gian thì dịch có thể đi lâu chứ còn tiền ship khoảng hai mấy,30 cành thôi khá rẻ nên cậu cứ yên tâm mà đặt hàng mua nhá.

 3. Trâm Trần says: Trả lời

  Trong gia đình tôi mắc bệnh viêm gan B, mẹ và chị gái tôi đều mắc bệnh này. Người ta nói căn bệnh này tôi có thể sống chung với nó cả đời, không có thuốc nào chữa khỏi được. Không biết lời đồn đó có thật không, chứ tôi thấy ngày nay công nghệ phát triển thế kia mà không giúp gì được à.

  1. Huấn Nguyễn says: Trả lời

   Chắc là thế rồi bác ạ, em cũng dùng nhiều thuốc nội ngoại nhập lắm rồi mà có đỡ được đâu. Cứ mỗi lần uống thuốc vô thì thấy trong người cũng khỏe chút, khi ngưng thuốc rồi thì coi như ăn uống chả ngon gì cả, ngủ cũng không được, còn xuất hiện tình trạng vàng da nữa chứ.

  2. Lê Văn Khánh says: Trả lời

   Em không hiểu sao mọi người lại trung thành với thuốc tây y nhỉ, sao không thử chuyển qua dùng thuốc nam đi ạ. Ngày xưa không có thuốc tây y thì ông bà ta toàn dùng các loại thảo dược để dùng đó thôi. Như theo em tìm hiểu thì cây xạ đen, cây keo, cây an xoa dùng cho bệnh viêm gan B rất tốt, còn nhà có điều kiện thì có thể bổ sung nấm linh chi xanh, chữa bệnh viêm gan và ngăn ngừa ung thư tốt hơn

  3. Hồ Phương Vy says: Trả lời

   Dùng nấm linh xanh thì tốt nhưng đắt quá anh em ạ. E thì hay dùng giống bài thuốc đầu tiên ak vì có bạn cũng biết kiếm nguồn thuốc đông y ạ. Tại em cũng bị bệnh gan B. Rượu bia quá nhiều không chữa được. Uống có hơn chục thang thuốc rồi, uống thì thấy có tác dụng nhưng về lâu dài thì không biết thế nào.

 4. Nhật Anh says: Trả lời

  Xin hỏi có người bị viêm gan b đã được Trung tâm Thuốc dân gian chữa bệnh chưa? Có bất kỳ kết quả nào tốt không? Nghe nói Bảo nam ích can thang thuộc top các thuốc trị bệnh cho gan đúng không, hiệu quả thực tế thế nào vậy?

  1. Linh Hoàng says: Trả lời

   Chị thấy bài thuốc này tốt đó, như ông chồng chị trước cũng viêm gan B nặng, thế mà điều trị theo bài này có 3 tháng thôi đã là thấy khác hẳn luôn ấy. Người có sức trở lại, không còn mệt mỏi khó chịu nữa, ăn uống cũng ngon miêng hơn. Bữa đi kiểm tra định kỳ bác sĩ bệnh viện 108 còn ngạc nhiên nữa đấy

  2. Thịnh says: Trả lời

   Tôi sử dụng loại thuốc này được hơn 2 tháng, tuy chưa đi xét nghiệm lại nhưng tôi thấy cơ thể cải thiện rõ rệt, không còn triệu chứng buồn nôn, tiểu sậm màu nữa hơn nữa ở đây có các bác sĩ thăm hỏi trong suốt quá trình khám bệnh, nên tôi rất an tâmtrong thời gian 2 tháng khi uống thuốc, có gì thắc mắc cái là được giải đáp ngay, họ nhiệt tình lắm.

  3. Mai Thị Kim Anh says: Trả lời

   Không biết giờ làm việc của trung tâm này như thế nào, có còn mở cửa vào cuối tuần không? Nhà tôi ở Lạng Sơn, cách Hà Nội khá xa, cuối tuần tôi chỉ có thời gian rảnh là cùng ông bà đi khám bệnh.

  4. Lâm Việt Hoàng says: Trả lời

   Họ mở cửa cả tuần không có ngày nghỉ, bây giờ cơ chế thị trường cạnh tranh nên hiếm đơn vị nào có ngày nghỉ cuối tuần ạ. Nhưng cuối tuần mọi người rảnh nên đi khám nhiều, nếu bạn ở xa thì phải hẹn trước, nếu không thì phải về trễ đó.

  5. Nguyễn ĐứcAnh says: Trả lời

   Rất muốn uống thuốc đông y vì nó khá an toàn và lành tính, nhưng mà thấy đông y toàn là thuốc thang sắc uống thôi, về cái khâu này thì tôi ngại lắm, tại thời gian nấu ăn ở nhà nhiều lúc tôi còn chả có nữa. Thấy trên hình thì bảo nam ích can thang là thuốc ở trong lọ, thì chắc là thuốc bào chế về uống thôi phải không ạ

  6. Kiều Trâm says: Trả lời

   Đúng rồi đó bạn ơi, nay đông y hiện đại lắm, không còn cái vụ sắc nấu lỉnh khỉnh như xưa đâu, toàn uống theo dạng viên hoàn, vẫn giữ được mùi thơm của thảo dược, mà lại tiện nữa, cầm mag đi đâu cũng được.

 5. Thiên Thiên says: Trả lời

  Bố em bị viêm gan B do chủ quan không điều trị sớm cộng với rượu bia liên tục nên giờ bị xơ gan giai đoạn 3. Hôm qua em đi khám thì bác sĩ bảo có xuất hiện khối u, giờ chỉ dùng thuốc để xoa dịu khi đau quá. Cơ thể sụt cân nhanh chóng, da và mắt hơi vàng, giờ em muốn mua thuốc nam để điều trị cho bố thì nên mua loại nào được ạ?

  1. tấn tài says: Trả lời

   Bạn tìm cây chó để ấy, rửa sạch sao vàng hạ thổ rồi nấu nước uống hằng ngày, vừa dịu vừa bổ gan rất tốt đấy. Mà cây này cũng dễ kiếm, nhất là ở vùng quê ohay ngoại thành thì mọc đầy ra

  2. Mỹ Duyên says: Trả lời

   Em đang uống Bảo Nam Ích Can Thang của Trung tâm Thuốc dân tộc và thấy khá tốt. Mới dùng có 2 tuần mà cảm giác chán ăn, mệt mỏi giảm đi rất nhiều. Chị thử đưa bố đến trung tâm xem sao, biết đâu hợp thầy hợp thuốc bệnh lại giảm được đấy chị

  3. Trường Khả says: Trả lời

   Thuốc có đảm bảo không? Hiện nay tình trạng thuốc tạp nham rất nhiều, bạn cần phải cẩn thận khi mua đấy, không cẩn thận mua nhầm thuốc dởm lại rước thêm bệnh vào người

  4. Nguyễn Việt Hoàng says: Trả lời

   Tôi cũng đã mua thuốc ở nhiều nơi, hầu hết các phòng khám đông y khác đều nhập về bán nhưng trung tâm này là họ mở một số vườn thuốc lớn ở các tỉnh phía Bắc. Tôi đã tìm hiểu rất kĩ khi kiểm tra và tôi đã mua nó,thuốc do trung tâm tự trồng và thu hái nên rất sạch và an toàn nhé anh em. À nếu anh em đang thắc mắc thì đây, tôi vẫn còn link bài viết vtc này đã được đăng ở đây. cho anh em đọc tài liệu tham khảo này https://vtc.vn/trung-tam-nghien-cuu-va-ung-dung-thuoc-dan-toc-uu-tien-phat-trien-duoc-lieu-sach-dat-chuan-gacp-vi-suc-khoe-nguoi-viet-ar451584.html

 6. Bảo Tuấn says: Trả lời

  Vừa rồi mình đã làm xét nghiệm máu và nhận được kết quả xét nghiệm ,haizz phát hiện ra mình bị viêm gan B nhưng bác sĩ lại nói không cần điều trị . Mình chỉ cần đi xét nghiệm 6 tháng một lần là được .Nếu không cần điều trị thì mình có thể dùng 1 số loại cây thuốc nam để uống thêm hỗ trợ cho gan được không ?

  1. Lê Anh Tài says: Trả lời

   Thế thì anh có thể thử mấy mẹo dân gian như kiểu uống trà bồ công anh, hoặc trà gừng, trà cam thảo các loại ấy. Ngoài ra nếu mà ăn đắng được thì mua mướp đắng rừng về phơi khô nấu nước uống mỗi ngày cũng tốt lắm ấy

  2. Đan Đan says: Trả lời

   Mấy cây thuốc dân gian thì hên xui lắm bạn ơi, mình áp dụng mấy bài thuốc ở trên rồi mà còn chả được, lúc đầu cũng nghĩ uống để hỗ trợ tốt cho gan, sau thì đi xét nghiệm thì thấy nồng đô virus tăng chóng mặt. Mình thấy cuối bài viết có để bài thuốc bảo nam ích can thang mà vẫn không biết hiệu quả thế nào?

   1. An Jiu says:

    Người yêu tớ đang dùng thuốc ở đây nè, đang điều trị ở tháng thứ hai nè, thấy ổng bảo lúc dùng thuốc này được 1 tháng có thử đi xét nghiệm thì thấy nồng độ virút giảm đáng kể rồi đấy, nên ổng mới yên tâm dùng tiếp đấy. Thấy ổng dùng thuốc ở đây, xong thấy ăn uống mọi thứ khoẻ hẳn ra,không còn cảm giác mệt mỏi,chán nản nữa luôn. Các bác có thể đến trung tâm để khám và dùng thử thuốc, ở đây có mấy loại thuốc giải độc gan đồ nữa ấy. Nên bảo vệ gan càng sớm càng tốt các bác ạ.

 7. Đăng Nguyễn says: Trả lời

  Chắc trêu, họ ghi ra thế này như kiểu đánh đố mình ấy, nguyên liệu như thế này kiếm ở đâu ra, toàn nguyên liệu thuốc khó kiếm không àk

  1. Nguyễn Văn Thắng says: Trả lời

   Thì người ta ghi ra để cho mình tham khảo thôi mà, nguyên liệu khó như này thì mình đến tiệm thuốc bắc mua nguyên liệu, mà chỗ thuốc bắc thiếu gì mấy cái nguyên liệu này đâu

  2. Quang Bùi says: Trả lời

   Nghĩ đến cái cảnh cứ lách cách mấy thang thuốc đến mệt nhỉ, trước tôi uống mấy cái thuốc bổ gan các thứ viên con nhộng thôi còn hay quên lười uống chứ đừng nói uống thuốc thành bát như thế này

 8. Thành Trung says: Trả lời

  Viêm gan B có bị lây không ạ, bạn gái em đã bị viêm gan B em chỉ sợ bị lây thôi ạ , chúng em thì quan hệ toàn dùng bao thôi.

  1. Sơn Trần says: Trả lời

   Lây ác ông ơi, khéo tầm này ông lây rồi cũng nên đấy ông ạ , cái này nhiều khi dùng bao cũng dính chưởng đấy, không chỉ lây qua đường tình dục đâu mà còn lây qua kiểu tiếp xúc với máu nữa đây ông ạ, đi kiểm tra dần đi là vừa đi

  2. Hưng Phạm Văn@145 says: Trả lời

   Cái này có lây qua đường giao tiếp không các ông các bà?

  3. Vọng Văn says: Trả lời

   Theo như tôi tìm hiểu thì cái này chủ yếu lây qua 3 con đường là tình dục, tiếp xúc với máu của người nhiễm bệnh, vơi cả từ mẹ sang con thôi. Cái này không lây qua tiếp xúc nói chuyện hằng ngày đâu. Nhưng mà đẻ cẩn trọng hơn thì đồ thằng nào thằng đấy dùng là xong .

 9. Văn Thanh Vũ says: Trả lời

  tôi mắc viêm gan B chắc cũng tầm 1 năm nay rồi, người vàng vọt xanh xao lắm, ăn cái gì cũng không vào, cũng có uống thuốc tây bệnh viện cho mà thấy càng uông càng mệt ra ấy, mụn nhọt lên kín người. Tính chuyển qua bên đông y mà chưa biết dùng loại nào cho hiệu quả mà an toàn cả, cho hỏi mấy cái đông y ở đây mình nên đi cắt ở đây cho uy tín thế ạ?

  1. Ninh Nguyễn says: Trả lời

   Anh uống loại bảo nam ích can thang của bên thuốc dân tộc ấy anh dùng loại này vừa an toàn mà vừa hiệu quả . Chồng em cũng bị viêm gan B dùng nhiều thuôc đông tây nam bắc cũng ko đỡ, người vân cứ mệt mỏi xanh xao, sút mấy cân lận. vậy mà từ khi được người quen giới thiệu qua đây, uống loại Bảo nam Ích can với loại detox Orgreen. Uống đúng hơn 1 tháng, tình trạng của chồng cải thiện rõ rệt luôn. Cảm giác ăn ngon miệng hơn , mà tăng 1 kg trong vòng 1 tháng luôn. Nói chung là uống loại thấy trình trạng của chồng em cải thiện lên rất nhiều, chưa biết là có khỏi hẳn hay không nhưng mà với tình trạng này cũng có nhiều cơ hội đấy, để tuần sau chồng em đi khám lại xem thế nào ,Anh cứ vào đọc bài này để biết thêm thông tin nhé, mắt thấy tai nghe thì mới yên tâm được, bài thuốc này nhiều người đánh giá cao lắm đó anh https://vietmecgroup.com/danh-gia-bao-nam-ich-can-thang-chua-benh-gan.html

  2. Kim Loan says: Trả lời

   Mình cũng đang dùng loại bảo nam ích can này, thấy tùy từng trình trạng bệnh mà bác sĩ kê đơn cho đấy, mình thì kiểu vừa bị viêm gan B xong rồi còn nóng gan, hay ngứa người nữa, thế là uống cái chuyên trị viêm gan B là bảo nam ích thang với cả giải độc gan. Dùng không thấy bị phù nề như người ta nói đâu, mà cũng chẳng có tác dụng phụ gì hết, Càng dùng càng thấy đỡ, da dẻ hồng hào hẳn luôn. Mình dùng được hơn 3 tháng nay rồi, bác sĩ bảo bệnh ổn rồi nên có thể ngưng được. Sau mà có điều kiện thì tầm 6 tháng hoặc 1 năm uống nhắc lại để bồi bổ với phòng tránh bệnh quay lại là được

  3. Đinh Mạnh Nình says: Trả lời

   Không thấy ai nói giá rổ gì nhỉ, để còn chuẩn bị tiền nong chứ, chỉ tháy nói hiệu quả chẳng ai cho cái giá vậy, dịch dã căng thẳng tiền nong bây giờ phải tính toán chứ không dư giả như trước.

 10. Thái Phạm says: Trả lời

  Anh chị em nào chia sẻ cho em 1 số loại rau củ quả tốt cho gan với ạ, gan dạo này kém quá, bia rượu suốt, may sao dịch dã đỡ phải phải đi tiếp khách chứ không có toang

  1. Ngọc Ánh says: Trả lời

   Chăm chỉ ăn cà rốt, chanh, rong biển anh ạ, mấy loại này cực kì tốt cho gan, vừa thanh lọc vừa giải độc cho gan . Em là em khoái nhất cái rong biển, làm kim bắp hay là nấu canh đều ngon mà lại tốt nữa. Ngoài ra thì ăn nên tỏi, việt quất, củ dền rồi thì là các loại hạt, rồi bơ, rồi bưởi… toàn đồ ngon mà tốt chẳng phải sơn hào hải vị đắt đâu anh.

 11. Nguyễn Hải Hà says: Trả lời

  Bị bệnh này có chữa được không vậy ạ, liệu có cơ hội nào không, hay là phải sống chung với nó vậy? Haizz , mình bị cái này cũng hơn 2 năm ròi, thuốc thang cứ phải gọi là không thiếu ngày nào

  1. Hương Tràm says: Trả lời

   Còn tùy tình trạng bệnh nữa bạn ạ , với viêm gan B cấp tính thì nếu phát hiện sớm chi cần ăn uống nghỉ ngơi với làm theo lời bác sĩ là tự hồi phục, còn với tình trạng mãn tính như bạn thì hơi khó bạn ạ, như bố mình cũng thế mà uống thuốc mấy năm rồi, xác định sống chung thôi. Nhiều khi thấy bố uống nhiều thuốc người gây còm mà thấy thương kinh khủng

 12. Mai Văn Lâm says: Trả lời

  Tầm tuổi mình 36 tuổi đi tiêm phòng vacxin liệu còn có hiệu quả không mọi người? Trước nhỏ chả biết bố mẹ có tiêm cho hay không nữa, giờ tiêm nhắc lại chắc cũng không sao nhỉ

  1. Phạm Phụng Kim says: Trả lời

   Cái này cũng không rõ nữa nhưng thấy người ta bảo là thời điểm tốt nhất là từ 12 tháng đến 24 tháng đầu đời. Em cũng đang bảo tính đi tiêm phòng đây mà chẳng biết giờ sắp già đến nơi rồi tiêm còn tác dụng không nữa

  2. Ngô Văn Hiếu says: Trả lời

   Cái này phải đên mấy trung tâm tiêm chủng mà hỏi chứ chịu, trước tôi có tiêm cho đứa con nhỏ thì vẫn ok nhưng mà mình giờ thì chịu chết, giờ khéo tiêm cũng như không ấy, tại miễn dịch nó kém ròi

 13. Hà Trần says: Trả lời

  Trước mình có uống thuốc giải độc gan tuệ tĩnh ấy mọi người, kiểu cơ địa ko hợp hay sao ấy, uống mấy tháng liền không thấy hiệu quả gì cả, chắc cũng tùy cơ địa, thấy nhiều người cung cải thiên mà mình thì lại chẳng thấy động tĩnh gì, mệt vẫn cứ mệt chán lắm

  1. Nguyễn Hoàng Ân says: Trả lời

   Vậy bạn thử nghiên cứu chuyển sang dùng bảo nam ích can thang của bên thuốc dân tộc đi bạn, thuốc này là thuốc kê đơn chứ không phải dạng sản xuất bán đai trà nhưu giải độc gan tuệ tĩnh nên có thể nó sẽ phù hợp hơn với cơ địa của mình. Tôi cũng thuộc tuýp người cơ địa yếu, uống gì cũng bị dị ứng từ thuốc tây đến đông y vậy mà uống loại này lại lành lại hiệu quả . Tôi bị chuẩn đoán viêm gan B cấp tính được từ nửa năm trước , cũng sử dụng nhiều thuốc thang nhưng không đỡ. Người thường xuyên mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon, nhiều khi còn mất ngủ nen người giảm cân trông không có tý sức sống nào, mà may sao biết được đếnbài thuốc này qua chị người quen làm bên đông y. Uông hơn 1 tuàn chưa có biến chuyển gì thấy hơi thất vọng, mà sau thôi cũng tự nhủ là cố mà uống đằng nào cũng mua rồi.tôi được bác sĩ kê cho 2 loại bào gồm 1 loại đặc trị với loại thải độc. Sang đến tuần thứ hai cơ thể bắt đầu có căm giác thèm ăn hơn, ăn cơm ngon hơn, mà da dẻ cũng đỡ vàng vọt hẳn nhé. Hết tháng đầu tiên, thấy cơ thể khỏe mạnh hẳn ra , người đỡ mệt mỏi lên được hẳn 1 kí lô luôn nhé , mừng muốn rớt nước mắt . Tôi đang uống uống tháng thứ 3 đây, gần như là đã cải thiện hoàn toàn rồi, da dẻ cũng hồng hào, tinh thần cũng phấn chấn hơn rồi, để mấy bữa nữa đi khám tổng thể xem như nào. Mọi người có thể vào bài này đọc tham khảo nhiều người cải thiện lắm chứ không riêng mình tôi đâu https://thuocdantoc.vn/benh/bao-nam-ich-can-thang-chua-viem-gan-b

  2. Khánh Ly Nguyễn says: Trả lời

   Bà cô nhà mình cũng thấy đang dùng loại này, bả bị viêm gan B cấp tính cũng dùng nhiều loại không đỡ , vậy mà sang loại này lại thấy cải thiện rõ luôn, chứ trước mình gặp người thì xanh sao vàng vọt , người yếu hay bị ốm lắm. Vậy mà dạo này thấy người có vẻ có sức sống hơn , dẻ dẻ thì hồng hào, không còn da bọc xương như trước nữa. Hỏi ra thì bả kể bảo uống cái loại bên thuốc dân tộc ấy, mình đang bị nóng gan nghe thấy hay quá chắc cũng làm liệu trình xem thế nào mói được

  3. Phan Thị Kim Anh says: Trả lời

   Ví dụ mà đang uống thuốc chống đông máu thì có uống được loại này không ạ, em muốn mua cho bố em ạ ,

  4. Vũ Ngọc Bảo Trang says: Trả lời

   Trẻ con có uống được thuốc này không á mọi người? con em mới 8 tuổi phát hiện viêm gan B, người coi xương, da bọc xương ko à, mà da dẻ thì kém, xám xịt, sợ nhỏ như này khong uống được ý ,

 14. Nguyễn Hải Triều says: Trả lời

  Vợ em có tiêm vacxin phòng viêm gan B được 5 tháng nay , không biết bây giờ có em bé có sao không mọi người nhỉ ?

  1. Lê Minh Huệ says: Trả lời

   Được rồi anh ạ, giờ có em bé tốt rồi, trước e tàm 4 tháng sau tiêm là có bầu rồi, thông thường tầm 3 tháng là ok rồi anh ạ

 15. Mạnh Nguyễn says: Trả lời

  Không biết là tiêm vacxin ngăn ngừa cái cái này có hiệu quả lâu không nhi? Con mình tiêm từ hồi 1 tuổi, giờ 12 rồi có cần tiêm lại không hay là có hiệu lực suốt đời nhỉ?

  1. Phạm Tuấn Việt says: Trả lời

   Trước tôi có nghe bác sĩ nói là có hiệu lực từ 5-10 năm tùy loại thuốc tiêm giờ muốn tiêm lại thì phải hỏi ý kiến của bác sĩ bạn ạ, kiểm tra tổng thế xét nghiệm kết quả gì ấy, thì mới tiêm được chứ không tự ý đi tiêm được đâu

 16. Đặng Bảo Như says: Trả lời

  Em đang mang bầu, dạo gần đây có biểu hiện đau hết mình mẩy, mệt mỏi chán ăn, buồn nôn, da vàng vợt, nước tiểu có màu vàng. không biết là có biểu hiện này có phải là biểu hiện của viêm gan B không ạ?

  1. Đỗ Tuyết says: Trả lời

   Có khả năng em ạ, thường mấy cái biểu hiện này giống với hiện tượng ốm nghén nên là nhiều chị em chủ quan không kiểm tra sức khỏe. Em nên đi kiểm tra sức khỏe đi, nhiều khả năng em bị viêm gan B đấy, chữa kịp thời ko có ảnh hưởng đến con

  2. Hương Còi says: Trả lời

   Em đang dùng loại bảo nam ích can thang để chữa trị viêm gan B, trộm vía loại này vừa an toàn lại vừa hiệu quả, Đi khám định kỳ 2 mẹ con luôn trong trang thái khỏe mạnh mà tình trạng gan cũng cải thiện bao nhiêu luôn ấy, người khỏe hẳn ra , đỡ mệt mỏi, nói chung là uống loại này ok chị em tham khảo loại này, không có tác dụng phụ gì đâu

 17. Nguyễn Trung Đức says: Trả lời

  Sắp tới có nhà em định đưa bố đi khám viêm gan, không biết có cần nhịn ăn không nhỉ, tại đi đường dài sợ ko ăn ông không chịu nổi được

  1. Thúy Phạm says: Trả lời

   Thông thường những bệnh mà cần xét nghiệm thì sẽ cần nhịn ăn, đấy là điều kiện tối thiểu để khám bệnh chính xác rồi, kể cũng tội người già mà đi xa ko ăn uống gì tụt huyết áp chứ chẳng chơi

 18. Vyyy Kiều says: Trả lời

  Thấy uống nước chó đẻ tốt đấy mọi người ạ , cứ phơi khô rồi sắc uống thay nước hằng ngày thấy đỡ nhiều lắm

 19. Nguyễn Thu says: Trả lời

  Bầu dùng loại Tenofovir có được không mọi người? Có ảnh hưởng gì không á?

 20. Đỗ Văn Tiến says: Trả lời

  Tôi thì vợ hay sắc lá xạ đen cho uống cũng có hôm uống cây chó đẻ, gan dạp này kém quá không dám rượu bia gì cả, chứ trước bia rượu nhạu nhoẹt suốt, khuyên anh em bớt bia rượu lại, đến lúc bị bệnh rồi mới hối hận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android