Lactobacillus Acidophilus Là Gì, Có Tác Dụng Gì Đối Với Sức Khỏe?

Dù thường xuyên được sử dụng nhưng không phải ai cũng biết Lactobacillus Acidophilus là gì. Hiểu một cách đơn giản nhất thì đây là một loại men vi sinh hỗ trợ tích cực hoạt động của hệ tiêu hóa. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về công dụng, cách dùng và một số lưu ý về Lactobacillus Acidophilus ngay trong bài viết sau đây!

Giải đáp thắc mắc: Lactobacillus Acidophilus là gì?

Lactobacillus Acidophilus là những vi khuẩn hoặc nấm lên men thường được áp dụng để đưa vào cơ thể con người với số lượng có kiểm soát. Khi đó, những lợi khuẩn này sẽ sinh sống và phát triển tại hệ tiêu hóa, hệ bài tiết và bộ phận sinh dục của người dùng.

lactobacillus acidophilus là gì
Lactobacillus Acidophilus chính là lợi khuẩn trong đường ruột

Lactobacillus Acidophilus thuộc nhóm các vi khuẩn có khả năng sản sinh acid lactic. Loại acid này là một vi khuẩn gram dương, dạng hình que, không sản sinh bào tử và có khả năng lên men hiếu khí và kỵ khí. Nó thường có mặt ở ruột non của con người và giúp giữ cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Acid lactic được xem như là một chất kháng sinh tự nhiên, sở hữu khả năng chống các vi sinh vật có hại.

Như vậy, có thể thấy Lactobacillus Acidophilus không phải là thuốc mà là một loại men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa. Do đó, nó thường ứng dụng rộng rãi trọng ngành dược phẩm và được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau như viên nang, viên nén, viên nén nhai hoặc bột (cốm),… Trong đó, thông dụng nhất là những sản phẩm cung cấp lợi khuẩn Lactobacillus Acidophilus từ sữa như yogurt, sữa chua.

Công dụng của lợi khuẩn Lactobacillus Acidophilus

Ngoài Lactobacillus Acidophilus là gì, chúng ta cũng cần nắm được công dụng của nó. Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy loại lợi khuẩn này mang lại rất nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe của con người, nhất là hệ tiêu hóa. Cụ thể:

 • Tạo ra acid lactic sở hữu khả năng diệt khuẩn cao.
 • Sinh ra loại kháng thể kháng 40 loại kháng sinh khác nhau, hỗ trợ tích cực quá tình tổng hợp vitamin.
 • Ức chế sinh trưởng của vi khuẩn gây ra các bệnh lý đường ruột như vi khuẩn thuộc chi Bacillus.
 • Ngăn ngừa tiêu chảy do sử dụng kháng sinh và do nhiễm trùng đường tiêu hóa,…
 • Sinh ra một số chất kháng sinh có tác dụng mạnh trong ruột như: Acidophilin, acidolin, lactocidin & bacteriocin. Chúng sẽ giúp ngăn chặn khả năng sinh trưởng của một số loài vi sinh vật gây hại như listeria, campylobacter và staphylococci.
 • Sản sinh enzyme lactase giúp phân giải đường sữa, phù hợp cho đối tượng trẻ nhỏ khó tiêu hay bị nôn trớ.

Xem thêm

lactobacillus acidophilus là gì
Lợi khuẩn Lactobacillus Acidophilus kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa

Ngoài ra có một số dữ liệu cho rằng Lactobacillus acidophilus giúp chống tái phát bệnh ung thư niêm mạc bàng quang. Tuy nhiên điều này vẫn chưa được nghiên cứu y học công nhận.

Lactobacillus Acidophilus có gây tác dụng phụ không?

Lactobacillus Acidophilus được giới chuyên gia đánh giá cao độ an toàn nếu sử dụng cho đúng đối tượng. Những người có chứng không dung nạp đường lactose khi dùng lợi khuẩn này có thể cảm thấy khó chịu. Nguyên nhân là do một lượng sữa đã được sử dụng trong quá trình sản xuất sản phẩm Lactobacillus Acidophilus.

Dù hiếp gặp những vẫn có một số trường hợp xuất hiện các tác dụng phụ sau khi sử dụng lợi khuẩn Lactobacillus Acidophilus như:

 • Đầy bụng, ợ hơi.
 • Tình trạng nhiễm trùng từ mức độ nhẹ xuất hiện ở những người có vấn đề về hệ miễn dịch.

Chú ý: Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ đã đề cập ở trên. Do vậy, khi xuất hiện bất cứ triệu chứng bất thường nào sau khi sử dụng Lactobacillus Acidophilus hay liên hệ ngay với bác sĩ để được kiểm tra và xử trí.

Tương tác thuốc

Lợi khuẩn có thể xảy ra tương tác với những loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng bạn đang dùng, chẳng hạn như:

 • Thuốc kháng axit: Bạn chỉ nên dùng thuốc kháng axit khoảng 30 – 60 phút trước khi dùng lợi khuẩn L.Acidophilus.
 • Thuốc kháng sinh: Không nên uống đồng thời kháng sinh và lợi khuẩn L.Acidophilus. Thay vào đó hãy đảm bảo thời gian sử dụng chúng cách nhau ít nhất 2 giờ.
 • Azuffidin: Việc sử dụng L.Acidophilus với azulfidine có thể làm giảm tác dụng của thuốc Azuffidine.
 • Thuốc ức chế miễn dịch hoặc antineoplastics: Việc dùng lợi khuẩn L.Acidophilus có thể làm giảm tác động của hai loại thuốc này.
 • Warfarin: Thuốc Warfarin có thể gây ra những tác động mạnh hơn khi dùng với L.Acidophilus. Do đó bạn nên sử dụng hai loại thuốc này một cách thận trọng.

Thông tin hữu ích

lactobacillus acidophilus là gì
Cần thận trọng khi sử dụng Lactobacillus Acidophilus cùng với Warfarin

Chỉ định và chống chỉ định

Lactobacillus Acidophilus cần được sử dụng cho đúng đối tượng mới đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả tối đa.

Chỉ định:

 • Hỗ trợ điều trị tiêu chảy không biến chứng, nhất là tình trạng tiêu chảy do dùng kháng sinh. Việc dùng Lactobacillus Acidophilus trong trường hợp này cần kết hợp cùng với biện pháp tiếp nước và điện giải.
 • Thiết lập sự cân bằng vi khuẩn chí trong đường ruột.
 • Thay thế vi khuẩn chí bị mất đi do hậu quả của việc dùng kháng sinh.

Chống chỉ định:

 • Người sốt cao (trừ trường hợp có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa).
 • Người bị rối loạn chuyển hóa galactose huyết bẩm sinh.
 • Người thiếu lactase.
 • Người mẫn cảm với sữa cũng như các chế phẩm của sữa.

Đối tượng cần thận trọng:

 • Lactobacillus Acidophilus có thể làm tăng sinh hơi bên trong đường ruột khi mới bắt đầu điều trị. Với những người chưa có sự chỉ định của bác sĩ, không dùng thuốc quá 2 ngày.
 • Cần giám sát theo dõi nghiêm ngặt khi dùng chế phẩm chứa Lactobacillus Acidophilus cho trẻ em dưới 3 tuổi và trẻ sơ sinh.
Trẻ dưới 3 tuổi và trẻ sơ sinh khi dùng cần chú ý
Trẻ dưới 3 tuổi và trẻ sơ sinh khi dùng Lactobacillus Acidophilus cần chú ý

Liều dùng và cách dùng lợi khuẩn Lactobacillus Acidophilus là gì?

Đối với lợi khuẩn Lactobacillus Acidophilus, liều dùng thường được tính bằng số vi khuẩn. Cụ thể:

 • Ở người lớn, liều dùng Lactobacillus Acidophilus cho người khỏe mạnh là uống 15 tỷ vi khuẩn/ngày giúp tăng cường hệ tiêu hóa. Tổng lượng vi khuẩn sử dụng tối đa trong một ngày không được vượt quá mức trên. Nếu không, người dùng có thể gặp phải một số vấn đề bất thường ở hệ tiêu hóa. Ngược lại, việc sử dụng ít hơn mức này quá nhiều cũng sẽ không đủ để vi khuẩn phát huy tác dụng.
 • Ở trẻ em, nhất là trẻ dưới 3 tuổi và trẻ sơ sinh, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều dùng Lactobacillus Acidophilus thích hợp.
 • Phụ nữ mang thai dùng Lactobacillus Acidophilus theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng của lợi khuẩn Lactobacillus Acidophilus có thể khác nhau đối với từng độ tuổi, từng loại bệnh lý và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Tốt nhất, hãy dành thời gian thảo luận với bác sĩ của bạn để tìm ra liều lượng thích hợp.

Lưu ý khi sử dụng lợi khuẩn Lactobacillus Acidophilus

Lactobacillus Acidophilus có thể được áp dụng trong các liệu trình thuốc, chế độ ăn uống tập luyện hàng ngày mà không có bất kỳ sự ảnh hưởng nào. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và phát huy tối đa hiệu quả sử dụng lợi khuẩn này, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý quan trọng như sau:

 • Những ai không hấp thụ được đường lactose tốt nhất không nên dùng Lactobacillus Acidophilus ở dạng sữa. Thay vào đó chỉ dùng sản phẩm này dưới dạng viên nén nếu thực sự cần thiết.

Có thể bạn quan tâm

Người không hấp thụ được đường lactose không nên dùng L. Acidophilus dạng sữa
Người không hấp thụ được đường lactose không nên dùng L. Acidophilus dạng sữa
 • Những ai đang sốt cao, có hội chứng ruột ngắn hoặc đang sử dụng các thiết bị điều chỉnh nha khoa xin ý kiến của các bác sĩ chuyên môn trước khi sử dụng Lactobacillus Acidophilus dù ở dạng bào chế nào.
 • Trong thời gian dùng Lactobacillus, người bệnh có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng nấm dù tác dụng phụ này khá hiếm gặp. Trong trường hợp này, bạn nên bình tĩnh và báo cho bác sĩ để được chỉ định các loại kháng sinh phù hợp để khắc phục.
 • Chỉ mua lợi khuẩn Lactobacillus ở các đơn vị phân phối dược phẩm uy tín. Không dùng sản phẩm khi thấy các dấu hiệu bất thường như: Mất tem mác, biến chất, đổi màu, có mùi lạ, hết hạn sử dụng,…
 • Hiện này, ngày càng có nhiều người quan tâm tới các chế phẩm sinh học, trong đó có Lactobacillus Acidophilus nhờ lợi ích vượt trội của nó. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống cân bằng, chứa các thực phẩm lên men tự nhiên như sữa uống lên men, vẫn có thể cung cấp đủ vi khuẩn “tốt” cho bạn. Do vậy, không nên quá lạm dụng Lactobacillus Acidophilus trong bất cứ hoàn cảnh nào, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Bài viết trên của Vietmec đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: Lactobacillus Acidophilus là gì cùng những công dụng vượt trội của nó đối với sức khỏe con người. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc, nhất là những ai đang có ý định sử dụng sản phẩm này.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *