Tiêm Vacxin Covid-19 Mũi 2 Cách Mũi 1 Bao Lâu & Những Điều Lưu Ý

Tính đến thời điểm hiện tại thì Hà Nội, Hồ Chí Minh (HCM) và nhiều tỉnh thành trên cả nước đã hoàn tất tiêm ngừa vacxin covid-19 mũi thứ nhất và chuẩn bị tiến hành tiêm  vacxin covid-19 mũi thứ 2.  Người tiêm  vacxin covid-19 mũi 2 cần lưu ý những gì?

Thời gian tiêm vacxin covid-19 mũi 2 cách mũi 1 bao lâu? 

Một trong những vấn đề được nhiều người thắc mắc nhất sau khi tiêm vacxin covid-19 mũi 1 đó chính là thời gian tiêm vacxin covid-19 mũi 2 cách mũi 1 bao lâu?

Theo thông tin từ Bộ y tế, khoảng cách giữa mũi tiêm vacxin ngừa covid-19 mũi 1 cách mũi 2 bao lâu tùy thuộc vào từng loại vacxin. Cụ thể như sau:

  • Với vacxin Pfizer-BioNTech mũi tiêm thứ nhất nên được thực hiện tiêm cách mũi 2 là 3 tuần (tức 21 ngày)
  • Đối với vacxin Moderna (Mỹ) thời gian giữa mũi 1 và mũi thứ 2 nên được thực hiện tiêm cách nhau 1 tháng (28 ngày)
  • Đối với vacxin AstraZeneca (của Anh) thì thời gian tiêm mũi 2 có thể cách nhau trong vòng từ 8 – 12 tuần sau tiêm mũi đầu tiên. 
  • Đối với vacxin Sinopharm khoảng cách tiêm từ mũi 1 đến mũi 2 là  3-4 tuần. 

=> Để vacxin phát huy hiệu quả phòng ngừa covid-19 tối đa thì các bạn nên tiêm mũi thứ 2 trong khoảng thời gian trên. Không nên tiêm vacxin covid-19 liều thứ 2 sớm hơn hoặc muộn hơn  khoảng thời gian trên.

Những lưu ý trước và sau khi tiêm vacxin covid-19 mũi 2

Cũng tương tự như khi tiêm vacxin covid-19 mũi đầu tiên. Người dân khi đi tiêm vacxin covid  mũi 2 cần đặc biệt chú ý các vấn đề sau:

Bổ sung các loại rau có màu xanh đậm và các loại hạt

Trước khi tiêm 

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết khi đi tiêm như: Chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc thẻ bảo hiểm y tế, phiếu tiêm các vắc xin khác, sổ khám bệnh, đơn thuốc,… sử dụng trong thời gian gần đây.

Uống đủ nước mỗi ngày để đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp đủ nước và khỏe mạnh.

Bổ sung các thực phẩm nguyên hạt thay vì những món ăn nhiều dầu mỡ và chất béo. 

Nên bổ sung các nhóm thực phẩm như: Rau có lá màu xanh đậm, canh hầm hoặc súp, hành tỏi, nghệ, việt quất.

Tránh sử dụng các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, cafe trước và sau khi tiêm ít nhất 3 ngày.

Tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ y tế trong quá trình tiêm

Trong quá trình tiêm 

Cần tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ y tế trong suốt quá trình tiêm.

Thực hiện các thủ tục khai báo y tế và các thông tin cần thiết theo hướng dẫn của bác sĩ và các tình nguyện viên.

Chủ động phối hợp với bác sĩ để quá trình tiêm ngừa được diễn ra thuận lợi nhất.

Sau khi tiêm 

Sau khi tiêm ngừa vacxin covid, người được tiêm cần ở lại điểm tiêm chủng 30 phút để cán bộ y tế theo dõi, phát hiện sớm và xử trí kịp thời nếu có các phản ứng xảy ra sau tiêm chủng. 

Khi về nhà, người được tiêm ngừa vacxin covid nên chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 3 tuần kể từ thời điểm tiêm vắc xin.

Một số dấu hiệu thông thường sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 mà bạn có thể gặp như như: đau tại chỗ tiêm, sốt, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp, ngứa, sưng, đỏ, bồn chồn… Đây là các phản ứng thông thường sau khi tiêm vắc xin Covid-19, cho thấy cơ thể bạn đang tạo ra miễn dịch phòng bệnh.

Với những người bị sốt dưới 38,5 độ  sau khi tiêm thì nên cởi bớt đồ bên ngoài, lau người bằng nước ấm và không cần thiết phải sử dụng thuốc hạ sốt. 

Đối với những người sốt trên 38,5 độ sau khi tiêm thì cần uống thuốc hạ sốt. Sau khi uống thuốc hạ sốt luôn phải có người bên cạnh giám sát nhiệt độ và các phản ứng 24/24. Sau khi uống thuốc hạ sốt nếu nhiệt độ cơ thể không giảm mà liên tục sốt cao trong nhiều giờ thì cần liên hệ ngay với các cơ sở y tế để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Một số phản ứng nghiêm trọng có thể xuất hiện sau tiêm một vài giờ hoặc một vài ngày sau tiêm phòng vắc xin Covid-19 như: tê môi/ lưỡi; phát ban; ngứa, tắc nghẽn, căng cứng ở họng; thở dốc, khó thở,…Tuy nhiên những hiện tượng này rất hiếm xảy ra.

Thực tế có nhiều người sau khi tiêm vacxin covid-19 mũi 2 đều có phản ứng mạnh hơn mũi 1. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người phản ứng sau tiêm mũi 1 và mũi 2 gần như không có nhiều thay đổi.  

Bộ y tế khuyến cáo, nếu có các dấu hiệu nghiêm trọng hoặc bất thường sau khi tiêm vacxin, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ theo dõi và xử lý kịp thời.

Quên tiêm vacxin covid-19 mũi 2 thì xử lý thế nào? 

Đối với những người bị bỏ lỡ mũi tiêm vacxin covid-19 thứ 2 thì có sao không? Và phải xử lý như thế nào?

Thực tế đối với những người bị quên hoặc vì lý do nào đó dẫn đến bỏ lỡ và không tiêm được mũi vacxin ngừa covi-19 thứ 2 đúng thời hạn thì hoàn toàn có thể tiêm bổ sung vào thời gian sau đó. Tuy nhiên, vì đã bỏ lỡ thời điểm vàng để chích ngừa covid nên hiệu quả phòng ngừa có thể sẽ giảm so với những người tiêm đúng kỳ hạn.

Chính vì vậy để đạt được hiệu quả phòng ngừa covid-19 tốt nhất. Bộ y tế khuyến cáo người dân nên chủ động liên hệ và đến tiêm phòng vacxin ngừa covid-19 mũi 2 theo thời gian quy định và đã được hướng dẫn, sau khi đã tiêm mũi đầu tiên.

Bên cạnh đó, Bộ y tế cũng khuyến khích người dân nên đến tiêm vacxin ngừa covid-19 ở cùng 1 địa điểm để thuận tiện cho quá trình theo dõi hồ sơ và lưu trữ dữ liệu cá nhân.

Bình luận

  1. Nguyên Đức tuyên says: Trả lời


    Cho e hỏi ạ . E tiêm mũi 1 là atrazenneca rồi e muốn tiêm mũi là frizer của mỹ thì phải cách bảo nhiêu hôm ak

  2. Ti says: Trả lời


    Nếu để quá thời hạn tiêm mũi 2 lâu,có thể tiêm lại vaccin khát từ đầu như mong muốn được không

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android