Những Giờ Uống Nước Tốt Cho Sức Khỏe Cần Ghi Nhớ Và Thực Hành

Các chuyên gia khuyên bạn nên uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày nhưng phải phân bổ vào những giờ uống nước tốt cho sức khỏe. Vậy cụ thể có bao nhiêu thời điểm cơ thể cần nạp thêm nước? Tìm hiểu chi tiết cách sử dụng nước hữu hiệu mỗi ngày ngay sau đây.

Lý do cần thực hiện đúng những giờ uống nước tốt cho sức khỏe

Bạn có thể uống nước bất kỳ lúc nào nhưng nếu tiến hành vào những giờ uống nước tốt cho sức khỏe thì có thể mang lại nhiều lợi ích. Đừng nên đợi khát mới sử dụng nước vì khi đó cơ thể đã thiếu khá nhiều nước. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động của cơ thể.

Uống nước theo giờ giúp cơ thể bạn không bị thiếu nước
Uống nước theo giờ giúp cơ thể bạn không bị thiếu nước

Đồng thời, nếu uống nước theo giờ, cơ thể bạn luôn được nạp đủ lượng nước cần thiết. Nó đảm bảo cho các quá trình sinh hóa và hoạt động của tất cả các cơ quan trong cơ thể.

Hơn nữa, khi uống nước theo giờ là bạn đang chia đều lượng nước cần bổ sung ra. Như vậy sẽ loại bỏ được tình trạng lúc uống quá nhiều, khi lại dùng quá ít. Lúc này, cơ thể ít nguy cơ bị mất cân bằng điện giải, thận và hệ bài tiết sẽ làm việc thuận lợi hơn.

Nếu bạn có nhu cầu giảm cân, cần áp dụng chặt chẽ những giờ uống nước tốt nhất. Nó sẽ loại bỏ một phần cảm giác đói, từ đó giúp bạn hạn chế nạp thức ăn vào cơ thể. Hơn nữa, uống nước lúc đói còn là cách hữu hiệu để thải độc tự nhiên.

Những giờ uống nước tốt cho sức khỏe bạn cần áp dụng cho đúng

Bạn cần nắm rõ các khung thời gian uống nước tốt cho sức khỏe trong ngày sau đây và áp dụng thường xuyên để bảo vệ sức khỏe.

Khung giờ uống nước tốt nhất – Ngay sau khi thức giấc

Thời điểm uống nước tốt cho sức khỏe đầu tiên trong ngày chính là sau khi thức giấc. Lúc này, cơ thể bạn cần một lượng nước vừa đủ để kích thích hoạt động của các cơ quan. Việc sử dụng một cốc nước vào sáng sớm, trước khi dùng bữa sáng cũng giúp bạn thanh lọc cơ thể và thải độc rất hiệu quả.

Bạn nên chọn một cốc nước lọc hơi ấm, có thể thêm lát chanh, chút muối hoặc mật ong, húng quế vào để tăng thêm hương vị và cải thiện sức khỏe.

8 – 9 giờ sáng

Sau khi ăn sáng, vào thời điểm bạn chuẩn bị bắt đầu làm việc, nên nạp thêm 1 cốc nước cho cơ thể. Việc này sẽ giúp ích cho công việc đầu ngày của bạn rất nhiều. Nguyên do là bởi 75% não bộ chúng ta là nước, nếu lượng này thiếu hụt, bạn sẽ mệt mỏi, khó tập trung làm việc.

Một trong những giờ uống nước tốt cho sức khỏe là trước khi bắt đầu ngày làm việc
Một trong những giờ uống nước tốt cho sức khỏe là trước khi bắt đầu ngày làm việc

Trước giờ ăn trưa

Một trong những thời điểm uống nước tốt cho cơ thể nữa phải kể đến là trước giờ dùng bữa trưa khoảng 30 phút. Lúc này, dạ dày bạn đang rỗng, việc sử dụng nước mang đến các công dụng:

 • Làm sạch hệ tiêu hóa.
 • Kích thích hoạt động của các cơ quan trong toàn hệ tiêu hóa.
 • Mang đến cảm giác ngon miệng và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
 • Tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn được nạp vào sau đó.

Bạn không nên uống nhiều nước trong và ngay sau bữa ăn vì nó sẽ làm dạ dày bị hỗn độn, tăng cảm giác no và gây khó khăn cho việc co bóp. Thay vào đó, bạn chỉ cần vệ sinh răng miệng và ngủ một giấc.

Những giờ uống nước tốt cho sức khỏe – sau khi ngủ trưa

Sau khi ngủ trưa, bạn hãy tiếp thêm cho cơ thể một cốc nước lọc hơi ấm. Cũng giống như ly nước sau giấc ngủ đêm, nó giúp bạn bổ sung lượng nước hao hụt trong khi ngủ. Nhờ cốc nước này, não bộ của bạn sẽ minh mẫn hơn để bắt đầu giờ làm việc buổi chiều.

Giữa buổi chiều

So với thời gian làm việc buổi sáng thì ca chiều dài hơn. Vì vậy, bạn cần nhấm nháp một ly sinh tố, nước ép hoặc nước lọc để bổ sung năng lượng giữa giờ. Nó sẽ tiếp thêm dưỡng chất, xua tan cơn buồn ngủ trong bạn. Đồng thời bổ sung lượng nước cần thiết cho não bộ hoạt động hiệu quả hơn. Đặc biệt với những ai làm các công việc đòi hỏi sự sáng tạo, những ý tưởng mới lạ thì rất cần phải sử dụng thêm nước trong thời gian làm việc nhiều giờ.

Giờ uống nước tốt: Trước khi rời văn phòng

Khi kết thúc ngày làm việc, bạn cũng nên bổ sung một cốc nước ấm. Nó sẽ loại bỏ cảm giác đói, mệt, đồng thời làm sạch dạ dày và thanh lọc cơ thể. Ngoài ra, lượng nước được bổ sung khi này sẽ giúp bạn minh mẫn hơn để lái xe về nhà.

Trước bữa tối 30 phút

Một trong những cách uống nước tốt nhất là trước bữa tối 30 phút. Cũng giống như tác dụng của ly nước bạn uống trước giờ ăn trưa, bổ sung nước lúc này sẽ làm sạch hệ tiêu hóa, kích thích các cơ quan hoạt động. Từ đó tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất có trong thức ăn bạn nạp sau đó.

Trước khi ăn tối bạn cũng nên dùng một ly nước lọc
Trước khi ăn tối bạn cũng nên dùng một ly nước lọc

Bạn không cần uống thêm nhiều nước trong hoặc sau bữa ăn. Chất lỏng có trong thức ăn cùng với cốc nước trước khi ăn sẽ giúp dạ dày co bóp và làm nhỏ thực phẩm dễ dàng.

Trước khi ngủ 30 phút

Khung giờ uống nước tốt cho sức khỏe cuối cùng là 30 phút trước khi đi ngủ. Lúc này, tốt nhất bạn nên sử dụng nước lọc ấm. Không nên uống trà hay bất cứ loại nước nào có chứa chất kích thích.

[pr_middle_post]

Việc sử dụng nước trước khi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon giấc cả đêm mà không thấy khát. Đồng thời, các hệ cơ quan trong cơ thể không bị thiếu nước trong quá trình hoạt động. Tim, gan, thận của bạn có đủ lượng nước cần thiết cho việc sửa chữa tổn thương và phục hồi năng lượng.

Tuy đây là một trong những giờ uống nước tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên nạp quá nhiều. Bởi vì nếu uống nhiều nước quá thì bạn sẽ bị tỉnh giấc, đi tiểu giữa đêm.

Bạn không nên uống nước quá gần giờ ngủ
Bạn không nên uống nước quá gần giờ ngủ

Lưu ý khi uống nước tăng cường sức khỏe theo giờ

Việc hình thành thói quen uống nước theo đúng khung giờ nhất định và tốt cho sức khỏe là rất hữu ích. Nó sẽ giúp cơ thể bạn phát triển ổn định, hài hòa và khỏe mạnh, hạn chế tình trạng ốm đau, mệt mỏi. Để tăng cường hiệu quả và phát huy hết lợi ích của nước uống đối với sức khỏe, bạn nên lưu ý:

 • Giữ tư thế uống nước thoải mái, tốt nhất là ngồi ngay ngắn, không đứng hoặc nằm khi uống.
 • Sử dụng nước uống có tính kiềm, tốt nhất là loại nước ion kiềm để bổ sung nước tốt cho cơ thể.
 • Nếu không có nước ion kiềm, bạn nên dùng nước lọc đun sôi hoặc các loại nước tốt cho cơ thể được làm từ trái cây sạch.
 • Không nên bổ sung nước cho cơ thể bằng rượu, bia, nước ngọt có ga hay cà phê, thức uống nhiều đường hóa học…
 • Tùy vào thể trạng, tính chất công việc mà bổ sung lượng nước vừa đủ vào từng thời điểm.
 • Nếu có cảm giác khát, bạn nên uống nước ngay thay vì chờ đợi đến những giờ uống nước tốt cho sức khỏe mới nạp vào cơ thể.
 • Khi cơ thể sốt, tiêu chảy, hãy tăng lượng nước và giờ uống nước hàng ngày lên vì lúc đó bạn đang bị mất rất nhiều nước, khó cân bằng điện giải.
 • Không uống nước quá gần bữa cơm hoặc sử dụng các loại nước lọc, nước sinh tố, rượu, bia trong bữa ăn. Nó sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, cản trở tiêu hóa thức ăn và gây dư axit.

Nhìn chung, bạn nên thực hiện nguyên tắc 8 ly nước mỗi ngày, dùng vào những giờ uống nước tốt cho sức khỏe. Đừng quên lựa chọn đúng loại nước tốt cho cơ thể và căn đủ lượng để cải thiện sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android