Vì sao nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm? Có ưu điểm gì vượt trội so với các dòng nuôi cấy khác?

Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm là một sản phẩm nuôi cấy trùng thảo thành công tại Việt Nam, cho hàm lượng dưỡng chất cao hơn hẳn so với loại nuôi bằng nguồn cơ chất. Đồng thời đây cũng là loại đông trùng hạ thảo Việt Nam có giá thành đắt nhất hiện nay, mang đến vô vàn công dụng cho người sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết vì sao nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm cho ra dược liệu có giá thành cao, hàm lượng dưỡng chất vượt trội cũng như địa chỉ mua uy tín, chất lượng trên thị trường.

Xem thêm: Chuyên gia đầu ngành tiết lộ 5 tiêu chí đánh giá đông trùng hạ thảo chất lượng

Điểm qua một số cách nuôi cấy đông trùng hạ thảo phổ biến hiện nay

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy ra đời là “bước đột phá” của các nhà khoa học trên thế giới, từ đây người tiêu dùng có cơ hội sử dụng “thượng dược” với giá thành phải chăng. 

Việt Nam cũng là một trong số những quốc gia nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo cho hàm lượng dược tính cao, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dùng. Tuy nhiên trên cả nước chỉ có vài đơn vị tiến hành nuôi trồng và cung cấp, bởi để thực hiện được yêu cầu sự đầu tư rất lớn về kinh phí, máy móc, trang thiết bị hiện đại cũng như yếu tố con người. 

Hiện nay tại nước ta có hai cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo chính. Gồm:

 • Nuôi cấy trên nguồn cơ chất: Nguồn cơ chất được sử dụng có cơm dừa, gạo lứt, đậu xanh, khoai tây, nhộng tằm,… xay nhuyễn thành hỗn hợp lỏng. sau đó cấy chủng nấm Cordycep Militaris vào và nuôi trồng trong phòng thí nghiệm. Điều kiện môi trường, nhiệt độ, độ ẩm được kiểm soát chặt chẽ, để hình thành sợi nấm. 
 • Nuôi cấy trên cá thể nhộng tằm, bọ xít, ve sầu: Những cá thể được lựa chọn đảm bảo còn sống, khỏe mạnh được hấp khử trùng hoàn toàn, cấy chủng nấm và ủ tối trong điều kiện phù hợp. 
Đông trùng hạ thảo Vietfarm - Sản phẩm đầu tiên được nuôi trồng BÁN TỰ NHIÊN
Đông trùng hạ thảo Vietfarm – Sản phẩm đầu tiên được nuôi trồng BÁN TỰ NHIÊN

Mỗi một phương pháp nuôi cấy khác nhau sẽ cho ra đời trùng thảo nuôi cấy với chất lượng khác nhau.

Nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm hay các nguồn cơ chất khác ở các đơn vị đều được thực hiện trong phòng thí nghiệm. Môi trường sống, nhiệt độ, độ ẩm và không khí đều có sự hỗ trợ của máy móc và khoa học kỹ thuật. Chính vì thế hàm lượng dưỡng chất chỉ đạt từ 60 – 70 % so với tự nhiên. 

Tuy nhiên, hiện nay đã có một đơn vị tại Việt Nam nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhộng tằm cho hàm lượng hoạt chất tương đương với đông trùng hạ thảo tự nhiên, bằng kỹ thuật BÁN TỰ NHIÊN. Đây là bước đột phá tiên phong trong công tác nuôi trồng tại Việt Nam. Đó là sản phẩm của Đông trùng hạ thảo Vietfarm.

Lý giải tại sao đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên nhộng tằm đắt giá nhất hiện nay

Trong các phương pháp nuôi cấy, đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm luôn có giá thành đắt hơn hẳn. Có nhiều nguyên do dẫn đến sự chênh lệch về giá thành này.

Nuôi cấy đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm đòi hỏi kỹ thuật công nghệ tân tiến

Dễ thấy, để nuôi cấy đông trùng hạ thảo ký chủ trên nhộng tằm đòi hỏi chuẩn bị kỹ lưỡng, kỹ thuật cao hơn hẳn.Với 2 phương pháp còn lại, chủng nấm được cấy vào môi trường cơ chất (dịch lỏng hoặc bán rắn). Sau 7 – 10 ngày, các sợi nấm ăn kín toàn bộ bề mặt sinh khối, sẽ được chuyển tiếp sang giai đoạn tạo quả thể, nuôi quả thể và thu hoạch.

Bên cạnh đó, cơ chế nuôi cấy đông trùng hạ thảo nuôi ký chủ nhộng tằm tương đồng với cơ chế nhiễm nấm của đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Sau khi chọn kén nhộng khoẻ mạnh, sáng màu, đạt chuẩn, không dùng hoá chất, tiếp đó chiếu tia UV khử khuẩn, khử virus. Chủng nấm được cấy trực tiếp vào nhộng tằm đặt riêng trong từng ống nghiệm khác nhau để đảm bảo chất lượng nấm, không lây nhiễm chéo.

Sợi nấm Đông trùng hạ thảo Vietfarm sau khi sấy đông khô mập mạp, chắc khoẻ
Sợi nấm Đông trùng hạ thảo Vietfarm sau khi sấy đông khô mập mạp, chắc khoẻ

Do đó, nếu nuôi cấy trên môi trường lỏng hoặc bán rắn sẽ thu hoạch được nấm trùng thảo dạng nguyên sinh khối hoặc thành chùm. Còn với đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm sẽ cho sợi nấm riêng lẻ. Nhờ đó mà có chất lượng tốt hơn do hấp thụ được dưỡng chất từ cơ chất nhiều hơn, sợi nấm to hơn, mập mạp hơn.

Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm đảm bảo an toàn cho sức khoẻ

Trong quá trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo, nhiều đơn vị sử dụng dịch thể được pha chế từ hoá sinh tổng hợp, gồm các thành phần hoá chất như KH2PO4, NH4(SO4)2, MgSO4,…

Với sản phẩm nuôi cấy nguyên sinh khối trong dịch thể thì sự tồn dư dư lượng hoá chất là nhiều nhất. Còn với nuôi trên môi trường bán rắn có sự pha trộn giữa cơ chất rắn và dịch thể theo tỷ lệ nhất định (thường là 1/1.3) thì ít nhiều vẫn cần dịch thể hoá chất.

Trong khi đó, nuôi cấy trên nhộng tằm sẽ tiêm trực tiếp chủng nấm vào cơ chất rắn, không dùng dịch thể, đảm bảo an toàn tối ưu. Bên cạnh đó, một số đơn vị nuôi cấy còn sử dụng một số chất kháng sinh giảm nhiễm khuẩn, chất điều tiết sinh trưởng để tăng khả năng sinh trưởng của quả thể và sợi nấm.

Song, hiện nay, có nhiều đơn vị uy tín đã nghiên cứu thay thế các dịch thể từ hoá chất bằng các chất hữu cơ tự nhiên, giải quyết triệt để vấn đề này. Do đó, khi chọn mua đông trùng hạ thảo nuôi cấy, người tiêu dùng nên xem xét kỹ lưỡng về quy trình nuôi cấy, chọn lựa thương hiệu uy tín để đảm bảo cho sức khoẻ.

Tâm lý chuộng “hàng nguyên thuỷ” của người tiêu dùng

Trong tâm trí của người tiêu dùng, đông trùng hạ thảo vốn mang hình dạng nửa con nửa cây. Phần dưới là ấu trùng sâu non và thân trên là sợi nấm.

Do đó, rất nhiều người tiêu dùng e dè khi mua đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhưng chỉ có phần nấm. Thực chất, khi nuôi cấy trong môi trường dịch lỏng hoặc chất bán rắn thì sẽ chỉ thu hoạch được phần sợi nấm.

Chỉ có loại ký chủ nhộng tằm sẽ cho ra sản phẩm gồm cả phần giá thể và quả thể, mang hình dáng nguyên thuỷ của đông trùng hạ thảo tự nhiên. Mặt khác, có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, loại mang cả sợi nấm và quả thể nuôi cấy mang hiệu quả dược lý không kém gì so với loại tự nhiên.

Một số số liệu so sánh chất lượng giữa các loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy hiện nay

Trong đề tài nghiên cứu đông trùng hạ thảo chuyên sâu của Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc – đơn vị uy tín hàng đầu hiện nay. Cho thấy những số liệu khách quan về chất lượng giữa 3 loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy phổ biến hiện nay.

Chủng nấm Cordyceps Militaris cho năng suất không cao trên môi trường nhộng tằm, nhưng lại tốt trên môi trường ngũ cốc. Trong khi đó, nuôi cấy trên nhộng tằm cho hàm lượng hoạt chất hoá sinh quý hiếm như Cordycepin, Adenosine,… cao hơn nhiều so với nuôi cấy trên ngũ cốc.

Các giai đoạn hình thành đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm
Các giai đoạn hình thành đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm

Cụ thể, khi nghiên cứu nuôi cấy chủng nấm Cordyceps Militaris trên các môi trường khác nhau gồm bắp kê, bắp, cơm, nhộng cho các kết quả sau đây (trong điều kiện nuôi cấy đảm bảo).

 • Cơ chất nhộng tằm cho tỷ lệ hình thành sinh khối quả thể cao nhất. Điều này hoàn toàn hợp lý bởi nhộng tằm cũng thuộc bộ côn trùng cánh vảy, trong tự nhiên nấm Cordyceps Militaris cũng ký sinh trên loại côn trùng này. Nhộng tằm được đánh giá là giá thể thay thế gần nhất so với ký chủ mà nấm ký sinh tự nhiên.
 • Hàm lượng Adenosine ở quả thể và sợi nấm trên giá thể nhộng cao nhất và khác biệt lớn so với các loại còn lại, thấp nhất là cơm.
 • Hàm lượng Cordycepin trên quả thể và cả sợi nấm của giá thể nhộng cũng cao nhất so với các loại còn lại.

Từ những lý do trên, có thể thấy, đông trùng hạ thảo nuôi cấy ký chủ nhộng tằm là loại cho hàm lượng hoạt chất hoá sinh cao nhất so với đông trùng hạ thảo tự nhiên. Do đó, đây cũng là loại đông trùng hạ thảo có giá thành đắt nhất hiện nay.

ĐTHT ký chủ nhộng tằm Vietfarm – Đơn vị duy nhất nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo bán tự nhiên tại Việt Nam

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị nghiên cứu và nuôi cấy đông trùng hạ thảo, đặc biệt là đông trùng hạ thảo ký chủ. Mỗi một đơn vị sẽ ứng dụng quy trình, công nghệ nuôi cấy riêng, lựa chọn chủng nấm, môi trường cơ chất khác nhau cho ra nhiều sản phẩm khác nhau.

Tuy nhiên, người tiêu dùng thường ít khi quan tâm đến những yếu tố kỹ thuật này, hơn nữa cũng ít đơn vị công khai minh bạch các tiêu chí này. Do đó, dẫn đến nhiều trường hợp người tiêu dùng mua đông trùng hạ thảo với giá thành quá đắt đỏ, không tương xứng với chất lượng.

Tại buổi hội thảo Đánh giá công nghệ và chất lượng nuôi cấy đông trùng hạ thảo tại Việt Nam” do Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền tổ chức. Trung tâm Vietfarm đã chính thức ký kết hợp tác chuyển giao công nghệ nuôi cấy trong đề tài nghiên cứu chuyên sâu của Viện.

Đông trùng hạ thảo Vietfarm ký kết hợp tác với đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực YHCT
Đông trùng hạ thảo Vietfarm ký kết hợp tác với đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực YHCT

Từ chủng nấm Cordyceps Militaris mã 10741 được đánh giá chất lượng tốt nhất thế giới được nhập khẩu từ Nhật Bản và kiểm định trực tiếp bởi ngân hàng uy tín toàn cầu NBRC.

Vietfarm đã ứng dụng công nghệ sinh học kết hợp với quy trình nuôi cấy đạt chuẩn quốc tế để cho ra đời loại đông trùng hạ thảo sở hữu hàm lượng hoạt chất cao nhất thị trường, tương đương với đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Đặc biệt, Đông trùng hạ thảo Vietfarm đã không ngừng nghiên cứu, cải tiến công nghệ nuôi cấy. Là đơn vị DUY NHẤT trên thị trường nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo BÁN TỰ NHIÊN với quy trình chuẩn hóa, đòi hỏi chi phí đầu tư lớn.

Đông trùng hạ thảo Vietfarm - Đơn vị duy nhất thành công với kỹ thuật nuôi trồng bán tự nhiên
Đông trùng hạ thảo Vietfarm – Đơn vị duy nhất thành công với kỹ thuật nuôi trồng bán tự nhiên

Cụ thể, quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm của Vietfarm được công khai minh bạch như sau:

 • Lựa chọn nhộng tằm còn sống, đồng đều, sáng màu, đảm bảo không sử dụng hoá chất trong nuôi nhộng. Chiếu tia UV để khử hoàn toàn vi khuẩn, virus, vô trùng các yếu tố vi sinh vật bất lợi.
 • Cấy trực tiếp nấm Cordyceps Militaris chất lượng cao vào nhộng tằm trong từng ống nghiệm khác nhau, đảm bảo chất lượng không lây nhiễm chéo. Tiếp đó cho vào phòng tối để ủ trong 5 – 7 ngày cho đến khi tơ giăng kín cơ chất. Phòng ủ đảm bảo nhiệt độ dưới 17 độ C, độ ẩm 90%, giữ tối hoàn toàn. Phòng thí nghiệm được trang bị hệ thống IOT tự động điều khiển thông số môi trường và công nghệ Hepa kiểm soát chất lượng không khí.
 • Sau 7 ngày chuyển các giá thể ra vườn trồng ở núi Mẫu Sơn – Lạng Sơn, đảm bảo khoảng cách chuẩn. Trùng thảo sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên, cam kết không sử dụng hóa chất, chất kích thích, thuốc bảo vệ, sạch 100%. Nhờ đó, trùng thảo tự sản sinh hoạt chất quý ở mức CAO NHẤT để chống chọi lại với điều kiện khí hậu khắc nghiệt.
 • Sau 75 ngày, lựa chọn sợi nấm đạt chiều cao 13cm trở lên, trọng lượng 100 – 150g, chưa bung bào tử, màu vàng sậm, đồng đều tiếp tục đưa vào khâu bào chế đóng gói.
 • Sấy khô bằng công nghệ sấy đông khô hiện đại nhất, giữ 99% hàm lượng dưỡng chất, nguyên sợi, màu sắc và hương thơm đặc trưng. So với các công nghệ sấy lạnh, sấy nóng thông thường thì công nghệ sấy đông khô được đánh giá siêu việt hơn hẳn.
 • Đóng gói sản phẩm được giám sát nghiêm ngặt, đạt chuẩn CO-CQ, dán mã truy xuất QR trên từng sản phẩm.
Quy trình nuôi cấy Đông trùng hạ thảo Vietfarm
Quy trình nuôi cấy Đông trùng hạ thảo Vietfarm

Xem thêm: Đông trùng hạ thảo Vietfarm – Đơn vị đầu tiên tại Việt Nam nuôi cấy thành công ĐTHT bán tự nhiên chất lượng vượt trội, tương đương vàng mềm tự nhiên

Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm Vietfarm được đóng gói trong hộp gồm 15 lọ, mỗi lọ gồm 2 con, đầy đủ giấy tờ, nhãn mác.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm cao cấp của Vietfarm
Sản phẩm đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm cao cấp của Vietfarm

Bên cạnh đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm, Vietfarm cũng nuôi cấy nấm trùng thảo trên cơ chất từ hạt đại mạch Organic nhập khẩu 100% từ Đức. So với gạo lứt, cơm, đậu xanh,… như các đơn vị khác đang sử dụng thì hạt đại mạch có hàm lượng dưỡng chất cao hơn hẳn, được nghiên cứu phù hợp cho nuôi cấy trùng thảo.

Hiện nay, Đông trùng hạ thảo Vietfarm là sản phẩm có hàm lượng Cordycepin và Adenosine cao nhất thị trường, sánh ngang với loại tự nhiên khai thác ở Tây Tạng.

Đông trùng hạ thảo Vietfarm đã được chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyền
Đông trùng hạ thảo Vietfarm đã được chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyền

Từ khi vừa ra mắt thị trường, đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm của Vietfarm đã thu hút được sự chú ý của đông đảo khách hàng.

Giữa thị trường hỗn loạn như hiện nay thì Đông trùng hạ thảo Vietfarm nổi lên như một điểm sáng giúp người tiêu dùng an tâm lựa chọn.

Đông trùng hạ thảo ký chủ Vietfarm sở hữu hàm lượng dược chất cao cùng hình thức sang trọng, bắt mắt
Đông trùng hạ thảo ký chủ Vietfarm sở hữu hàm lượng dược chất cao cùng hình thức sang trọng, bắt mắt

Rất nhiều nghệ sĩ, diễn viên đã tin dùng Đông trùng hạ thảo Vietfarm như NS Văn Báu, NS Phú Thăng, NS Thanh Tú, NS Công Lý, NS Thanh Hiền, diễn viên Tùng Dương,…

Đặc biệt, nghệ sĩ Văn Báu đã có những lời chia sẻ chân thực về sản phẩm đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm của Vietfarm.

“Tôi thấy tác dụng của đông trùng hạ thảo rất rõ rệt. Không chỉ giảm đau nhức do bệnh thoát vị mà còn ăn ngon, ngủ sâu, tinh thần minh mẫn, sảng khoái, không bị cảm cúm do giao mùa như mọi năm”

Rất nhiều khách hàng sau khi sử dụng cũng phản hồi rất tích cực về chất lượng sản phẩm. Đông trùng hạ thảo Vietfarm cũng được nhiều thời báo uy tín, các chương trình, phóng sự của đài truyền hình đưa tin, giới thiệu đến độc giả cả nước. Tiêu biểu như phóng sự của Kênh VTV2 Chất lượng cuộc sống, kênh ANTV, báo Pháp luật, báo Gia đình, báo VTC News, báo Đời sống, báo Sức khỏe đời sống,…

Xem thêm: VTV2 Chất lượng cuộc sống đưa tin về Đông trùng hạ thảo Vietfarm

Nhờ chất lượng cao, đã được kiểm định bởi cơ quan có thẩm quyền, Đông trùng hạ thảo Vietfarm vinh dự được nhiều đơn vị YHCT, bệnh viện lớn lựa chọn là đối tác độc quyền.

Xem thêm: Đông trùng hạ thảo Vietfarm – Đơn vị cung ứng độc quyền đông trùng hạ thảo bán tự nhiên chất lượng cao cho nhiều đơn vị YHCT trên toàn quốc

Từ đông trùng hạ thảo cao cấp, Vietfarm nghiên cứu thêm nhiều sản phẩm khác từ đông trùng hạ thảo như loại tươi, loại sấy khô thăng hoa, ngâm rượu, ngâm mật ong, trà, viên uống,…. Các chế phẩm kết hợp nhiều thành phần dược liệu quý hiếm tăng cường sức khoẻ bên cạnh đông trùng hạ thảo như nấm lim xanh, nhân sâm Hàn Quốc, lộc nhung,… Chuyên gia đã cân đối tỷ lệ, điều chế thành phần theo một tỷ lệ hoàn hảo nhất, đảm bảo mang đến nhiều tác dụng cho người dùng. 

Nhờ đó, người tiêu dùng có đa dạng sự lựa chọn, phù hợp với nhu cầu sử dụng riêng biệt. Ngoài ra với thiết kế hiện đại sang trọng, bao bì, mẫu mã đẹp, Đông trùng hạ thảo Vietfarm đang là sự lựa chọn của nhiều người khi chọn quà gửi tặng đối tác, doanh nghiệp. 

Một quyền lợi khi người dùng đặt mua tại Đông trùng hạ thảo Vietfarm chính là được nhận tư vấn hướng dẫn sử dụng đông trùng ký chủ nhộng tằm hiệu quả nhất cho từng đối tượng. Việc làm này sẽ giúp người dùng sử dụng đúng cách và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Các chuyên gia đến từ Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc với hơn 30 năm kinh nghiệm trong thăm khám, chữa bệnh bằng YHCT. Và đây cũng là đơn vị bảo trợ chuyên môn cho Đông trùng hạ thảo Vietfarm. 

Đông trùng hạ thảo dưới sự bảo trợ chuyên môn của đơn vị uy tín
Đông trùng hạ thảo dưới sự bảo trợ chuyên môn của đơn vị uy tín

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên nhộng tằm là dòng cao cấp, sở hữu chất lượng tốt nhất và sánh ngang với đông trùng hạ thảo tự nhiên. Để chăm sóc sức khoẻ toàn diện, quý khách hàng có thể đặt mua sản phẩm trực tuyến tại website qua các thông tin dưới đây:

Bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu và đặt mua Đông trùng hạ thảo Vietfarm chất lượng cao có thể liên hệ qua các thông tin dưới đây

Địa chỉ: Biệt thự B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân, Hà Nội | 145 Hoa Lan phường 2, Quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh.

Websitehttps://dongtrungvietfarm.com/

FanpageĐông trùng hạ thảo Vietfarm

Hotline096.171.6466

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android