Nghỉ việc: Chia tay văn minh – Câu chuyện thực tại Vietmec từ cô gái Hoa Tím

Là một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực Y Dược, với hơn 10 năm hình thành và phát triển. Vietmec Group đã có rất nhiều nhân sự tìm đến nhưng cũng có không ít nhân sự rời đi. Bởi cuộc sống là chuỗi hành trình không ngừng phát triển và đổi mới, có gặp rồi cũng sẽ có chia tay. Thế nhưng chia tay như thế nào cho văn minh và tử tế, chia tay thế nào để người ra đi cảm thấy mình được trân trọng và người ở lại (doanh nghiệp) cảm thấy nuối tiếc thì không phải ai cũng làm được. Hôm nay nhân dịp chia tay một cô gái nhân sự của tập đoàn, tôi xin mạn phép có bài chia sẻ về chủ đề “Nghỉ việc: chia tay văn minh làm nên nhân cách”.

Có rất nhiều lý do để một nhân viên quyết định chia tay môi trường mà mình mới bắt đầu làm việc hoặc đã có khoảng thời gian gắn bó lâu dài. Đó có thể là môi trường không còn phù hợp, không có cơ hội phát triển và thăng tiến, do muốn thay đổi môi trường làm việc, do nghỉ sinh, do hoàn cảnh gia đình, do thu nhập không như mong muốn, hay do chỗ làm quá xa ….vv.

Tuy nhiên, dù là lý do nào đi chăng nữa thì nó cũng không quan trọng bằng cách bạn chia tay như thế nào? “Hết duyên” bạn có quyền lựa chọn chia tay, nhưng hãy chia tay trong văn minh và sự tử tế.

Nghỉ việc, chia tay văn minh và tử tế – Cô gái Nguyễn Thị Hoa (Hoa Tím) – Chuyên viên nhân sự của Văn phòng Tập đoàn Vietmec đã làm được. 

Là một trong số ít nhân sự khi nghỉ việc được Phó chủ tịch HĐQT; Phó tổng giám đốc thường trực và Chánh văn phòng Tập đoàn Y Dược Việt Nam – Vietmec Group cùng nhiều CBNV trực tiếp tham dự buổi chia tay và dành những tình cảm, lời chúc đặc biệt khi kết thúc công việc tại tập đoàn. Cô gái Nguyễn Thị Hoa đã làm gì để khi kết thúc công việc vẫn được nhiều người yêu mến và cảm thấy tiếc nuối như vậy. Hãy tìm hiểu cách cô gái ấy nghỉ việc và chia tay văn minh, tử tế như thế nào nhé!

Hoa Tím được Thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc thường trực Trần Thanh Hằng chứng nhận khen tặng và quà chia tay

1. Lựa chọn nói chuyện thẳng thắn trước khi quyết định

Lựa chọn nói chuyện thẳng thắn trước khi quyết định nghỉ việc đó là cách cô gái nhân sự của Vietmec đã lựa chọn. Có lẽ một phần do là người làm công việc tuyển dụng nên Hoa Tím đã hiểu được những khó khăn khi một nhân sự nghỉ việc đột ngột, phần còn lại đó chính là trách nhiệm với công ty và chính bản thân. 

Nói xấu, đổ lỗi, thậm chí những ngày làm việc cuối còn dùng thời gian làm việc của công ty để làm việc riêng, thường xuyên đi muộn về sớm, thiếu trách nhiệm với công việc, nói xấu công ty, chia rẽ đồng nghiệp… là tình trạng không khó để bắt gặp ở những nhân viên sắp nghỉ việc. 

Với cô gái Nguyễn Thị Hoa thì hoàn toàn ngược lại. Không nói xấu đổ lỗi, không dùng thời gian công ty để làm việc riêng, tập trung làm hết trách nhiệm với đủ thời gian quy định. Thậm chí còn làm thêm ngoài giờ ngay khi không được trả lương OT. Thẳng thắn trao đổi với sếp về những vấn đề chưa phù hợp, đề xuất hướng giải quyết. Cuối cùng là thẳng thắn trao đổi với sếp về quyết định nghỉ việc của mình. 

Hoa Tím – Cô gái HR luôn tràn đầy năng lượng

⇒ Bài học cho các bạn trẻ nghỉ việc ở đây là gì?

Nếu bạn không hài lòng với công việc, mức lương bạn nhận chưa thỏa đáng, bạn mâu thuẫn với đồng nghiệp. Vậy thì bạn hãy thẳng thắn gặp Sếp để nói thẳng và đề xuất hướng giải quyết. Nếu không được thì bạn hoàn toàn có thể đề xuất chia tay, nói rõ lý do cũng như thời gian nghỉ việc và cam kết làm hết trách nhiệm đến khi kết thúc công việc. 

Đừng hành xử theo kiểu bằng mặt, không bằng lòng. Đừng ngồi ở công ty nhưng lại làm việc riêng để cuối tháng vẫn chìa tay ra để nhận lương đều đặn. Cũng đừng nói xấu công ty hay đổ lỗi. 

Nếu bạn cảm thấy không thể tập trung làm hết trách nhiệm trong thời gian đã báo trước, hoặc theo quy định thì cứ xin nghỉ sớm để nghỉ ngơi. Thay vì cố nhận lương những ngày cuối, bởi bạn làm việc như thế nào với kinh nghiệm của các Sếp thì chỉ cần thoáng một cái là đã có thể nhận ra. 

Đừng bao giờ nghĩ rằng thiếu bạn thì công ty sẽ sập. Vậy nên, khi nghỉ việc bạn đừng chỉ nghĩ cho mình mà nên nghĩ cho đôi bên, sao cho việc bạn nghỉ ít ảnh hưởng nhất đến bạn, công ty và đồng nghiệp. 

Phó chủ tịch HĐQT Nguyễn Quang Tân và đồng nghiệp tổ chức tiệc chia tay Hoa Tím tại Văn phòng

2. Báo trước thời gian và tận tâm đến ngày cuối cùng

Ở bất kỳ công ty nào cũng đều có quy định, nhân sự khi nghỉ việc phải báo trước 1 tháng để bộ phận nhân sự của công ty có kế hoạch tuyển dụng kịp thời. Tuy nhiên không phải nhân sự nào khi có ý định nghỉ việc cũng làm như vậy. Có rất nhiều nhân sự dù đã có kế hoạch nghỉ việc cụ thể nhưng vẫn không hề báo trước. Nhưng đây cũng là một hành động không đẹp và không được đánh giá cao và là cơ hội để người khách đánh giá khác về nhân cách của bạn. 

Trình bày lý do rõ ràng, báo trước thời gian nghỉ việc và tận tâm, trách nhiệm đến ngày làm việc cuối cùng. Đó là những gì cô gái Hoa Tím đã làm và cũng chính bởi vậy mà cho đến ngày rời đi cô gái này vẫn nhận được sự quý mến của rất nhiều đồng nghiệp. 

⇒ Bài học

Nếu bạn đã quyết định nghỉ việc thì đừng lo sợ báo nghỉ sớm. Các Sếp sẽ không bao giờ cho bạn nghỉ việc ngay đâu, trừ khi bạn không còn nhiệt huyết với công việc. Các Sếp luôn sẵn sàng trả lương cho các nhân sự tâm huyết trong thời gian tìm người thay thế.

Hãy tận tâm và trách nhiệm với công việc đến ngày làm việc cuối cùng. Ngay cả khi không còn được giao việc mới, bạn hãy tập trung làm tốt công việc cũ, đó vừa là cách để bạn tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng mọi người, vừa là cơ hội để bạn tự rèn luyện đức tính tốt cho chính mình.

Cô gái này miệng cười thế thôi nhưng mấy giấy trước lúc đang phát biểu thì khóc dữ lắm đấy

3. Cẩn trọng bàn giao các công việc bạn đang làm

Lên kế hoạch bàn giao công việc rõ ràng và khoa học là cách bạn Hoa Tím đã thực hiện để các nhân sự tiếp quản làm việc một cách trơn tru, thuận lợi. Đồng thời hạn được tình trạng các nhân sự mới không hiểu và phải gọi điện nhờ giải thích khi đã đi làm ở công ty mới. (Mặc dù Hoa Tím vẫn luôn sẵn sàng giải đáp nhiệt tình).

⇒ Bài học

Nếu đã quyết định nghỉ việc, đừng quên lên kế hoạch bàn giao công việc để đảm bảo sao khi bạn đi, mọi công việc sẽ tiếp tục triển khai suôn sẻ. Sau đó, hãy bàn giao công việc lại cho đồng nghiệp và nhất là cho các đối tác ngoài công ty. 

Đừng quên giải quyết mọi khúc mắc, tồn đọng trước khi nghỉ việc cho đồng nghiệp. Đừng đùn đẩy trách nhiệm, đá quả bóng để người khác phải giải quyết những việc đáng ra bạn phải là người giải quyết. 

Bàn giao hết các công việc một cách khoa học, cẩn thận và chu đáo, hết lòng làm tròn trách nhiệm trước khi nghỉ. Bạn sẽ thấy mình nhẹ lòng khi ra đi và sự tử tế này sẽ mang cho bạn may mắn, tiếng tốt trong ngành. Đó là cách bạn giữ thương hiệu cho cá nhân và uy tín của công ty trong mắt đối tác.

4. Chính trực và biết ơn những điều nhỏ bé

Chia tay công ty rồi nhưng vẫn mặc áo Vietmec đi phượt và tham gia các hoạt động tình nguyện

Những điều lớn lao vĩ đại đều xuất phát từ những điều nhỏ bé nhất. Vậy nên dù bạn làm việc ở vị trí nào, mức lương của bạn bao nhiêu thì khi tuyển bạn vào làm việc, công ty đều bỏ rất nhiều thời gian, công sức, tài chính để đào tạo, giúp bạn tiến bộ, mang lại cho bạn nguồn thu nhập chính đáng. Bạn hãy biết ơn mọi điều nhỏ bé đó. 

Đừng nghĩ khách hàng mới là người trả lương cho bạn, đừng coi mọi sự giúp đỡ là đương nhiên, đừng nói xấu, đừng quay lưng bội bạc. Hãy chính trực, quân tử, giữ gìn tình cảm tốt đẹp khi chia tay để tự tin quay trở về chốn cũ bất cứ lúc nào, dù là về chơi hay quay lại làm việc. 

5. Đừng gửi 1 tin nhắn vội vàng trong nhóm rồi out ngay sau đó

Hãy gặp từng người quan trọng với bạn, để tạm biệt, gửi email cảm ơn, chào tạm biệt mọi người trong công ty vào ngày Last working day (ngày làm việc cuối) và cho mọi người cơ hội được reply gửi lời chúc cho bạn.

Đừng bao giờ tự động rời nhóm mà không có lý do, cũng đừng vào nhóm gửi vội 1 tin nhắn sau đó out ngay lập tức chẳng để cho mọi người kịp đọc và nói lời chào tạm biệt. 

6. Đừng từ chối buổi tiệc chia tay

Chẳng có quy định nào bắt bạn phải tham dự buổi tiệc chia tay trước khi nghỉ việc do công ty tổ chức cho mình. Nhưng đó là dịp để công ty ghi nhận công sức của bạn. Vậy nên bạn hãy trân trọng điều đó thay vì coi thường và không tham dự. 

Chúc em Hoa Tím có một khởi đầu rực rỡ ở môi trường mới

Đừng bao giờ tỏ thái độ hả hê hay coi nghỉ việc như cách trả thù cá nhân. Hãy trân trọng công ty và kết nối với những đồng nghiệp cũ một cách chân thành. Bởi một cuộc gặp gỡ đẹp không nói lên điều gì nhưng chia tay văn minh lại làm nên nhân cách của một người tử tế. 

Tại Vietmec chúng tôi đã có một buổi tiệc chia tay đầy cảm xúc với bạn Hoa Tím. Rất nhiều cảm xúc đã được xuất hiện tại bữa tiệc, không khí hào hứng tươi vui khi chuẩn bị bữa tiệc và những món quà, không khí hơi trầm khi sếp và nhân vật chính phát biểu và bật khóc nức nở, rồi cuối cùng là không khí vui vẻ, chúc mừng Hoa Tím sẽ có một khởi đầu mới tốt đẹp ở môi trường mới. 

Cảm ơn Hoa Tím vì những nỗ lực và đóng góp của em cho Vietmec trong suốt thời gian vừa qua. Người luôn luôn hết mình trong công việc, người luôn lạc quan và mang đến cho những người xung quanh năng lượng tích cực và một nhân viên mà Vietmec luôn tự hào. 

Chi tay văn minh hay không, có để lại ấn tượng tốt với những người ở lại hay không? không phụ thuộc vào học vấn, xuất thân, kinh nghiệm, tuổi đời, cũng chẳng phải vì bị đối xử tệ hại, mà vì các bạn cứ thích là làm, chán là nhảy việc và quan trọng là các bạn chẳng thèm quan tâm đến cách chia tay sao cho văn minh.

Trong khi, những năm đầu đi làm, văn hóa chia tay sẽ quyết định nhiều đến tư duy và thương hiệu của chính bạn. Vậy nên, cho dù bạn rời bỏ công việc vì bất cứ lý do nào, hãy chia tay một cách văn minh và tử tế nhất. Hãy để lại ấn tượng tốt đẹp cho những người ở lại để luôn nhận được review tốt, nhất là ở một ngành nhỏ bé như Dược.

Vietmec vẫn luôn mở rộng cửa với các nhân sự trẻ vì chúng tôi tin vẫn có rất nhiều bạn trẻ đủ thông minh, đủ tinh tế như em Nguyễn Thị Hoa để chúng ta cùng đồng hành, phát triển và hướng đến những thành công rực rỡ cho hiện tại và cả tương lai. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android