Phụ thuộc vào Nicotin

Triệu chứng và nguyên nhân

Sự phụ thuộc vào nicotin là nghiện những sản phẩm thuốc lá có chứa chất nicotine. Khi điều này xảy ra, con người trở nên nghiện thuốc lá và không thể ngừng sử dụng dù biết những nguy cơ gây hại của chúng. Đương nhiên, việc cai thuốc lá có thể gây ra những triệu chứng khó chịu và lo lắng nhưng sẽ giúp cải thiện tinh thần và sức khỏe của bạn tốt hơn.

Định nghĩa

Nicotine là chất hóa học có trong thuốc lá khiến bạn khó bỏ thuốc. Nicotine tạo ra những hiệu ứng dễ chịu trong não của bạn nhưng những tác dụng này chỉ là tạm thời. Vì vậy, bạn sẽ tiếp tục rút lấy một điếu thuốc khác và hút.

Càng hút nhiều thuốc lá, bạn càng cần nhiều nicotine để cảm thấy dễ chịu. Khi cố gắng dừng lại, bạn sẽ trải qua cảm giác khó chịu về tinh thần và thể chất. Đây thường là những triệu chứng của việc cai nicotine.

Bất kể bạn đã hút thuốc bao lâu, việc ngừng hút thuốc có thể cải thiện sức khỏe của bạn. Điều đó không dễ dàng nhưng bạn có thể phá bỏ sự phụ thuộc vào nicotin. Có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả nên hãy hỏi bác sĩ của bạn để được giúp đỡ.

Hình ảnh

Triệu chứng

Đối với một số người, việc sử dụng bất kỳ lượng thuốc lá nào cũng có thể nhanh chóng dẫn đến tình trạng phụ thuộc vào nicotin. Các dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị nghiện nicotin bao gồm:

 • Bạn không thể ngừng hút thuốc: Bạn đã thực hiện một hoặc nhiều nỗ lực dừng lại một cách nghiêm túc nhưng không thành công.
 • Bạn có các triệu chứng cai nghiện khi bạn cố gắng dừng lại: Những nỗ lực dừng lại của bạn đã gây ra các triệu chứng liên quan đến thể chất và tâm trạng, chẳng hạn như lo lắng, thèm ăn mạnh, khó chịu, khó tập trung, bồn chồn, tâm trạng chán nản, thất vọng, mất ngủ, tức giận, tăng cảm giác đói, táo bón hoặc tiêu chảy.
 • Bạn tiếp tục hút thuốc bất chấp vấn đề sức khỏe: Mặc dù bạn đã phát triển các vấn đề về sức khỏe ở phổi hoặc tim, nhưng bạn vẫn không thể dừng lại.
 • Từ bỏ các hoạt động xã hội: Bạn sẽ ngừng hoặc ít đến các nhà hàng cấm hút thuốc hoặc ngừng giao lưu với bạn bè - gia đình vì bạn không thể hút thuốc trong những tình huống này.

Nguyên Nhân

Nicotine là chất hóa học trong thuốc lá khiến bạn hút thuốc. Nicotine đi đến não chỉ trong vòng vài giây sau khi hít một hơi. Trong não, nicotin làm tăng giải phóng các chất hóa học trong não bộ gọi là chất dẫn truyền thần kinh, nhằm điều chỉnh tâm trạng và hành vi.

Dopamine là một trong những chất dẫn truyền thần kinh này, được giải phóng ở trung tâm khen thưởng của não và gây ra cảm giác vui vẻ và cải thiện tâm trạng.

Càng hút nhiều, các bạn càng cần nhiều nicotine để cảm thấy dễ chịu. Nicotine nhanh chóng trở thành một phần của thói quen hàng ngày và gắn liền với thói quen và cảm xúc của bạn.
Các tình huống phổ biến gây ra cảm giác thèm hút thuốc bao gồm:

 • Uống cà phê hoặc nghỉ giải lao ngay tại nơi làm việc.
 • Nói chuyện điện thoại.
 • Uống rượu.
 • Lái xe của bạn.
 • Dành thời gian với bạn bè.

Để vượt qua sự phụ thuộc vào nicotin, bạn cần nhận thức được các tác nhân gây ra và lập kế hoạch đối phó với chúng.

Chẩn đoán và điều trị

Biện pháp chẩn đoán

Bác sĩ có thể hỏi bạn các câu hỏi hoặc yêu cầu bạn điền vào bảng câu hỏi để xem bạn phụ thuộc vào nicotin đến mức nào. Biết mức độ lệ thuộc của bạn sẽ giúp bác sĩ xác định kế hoạch điều trị phù hợp cho bạn. Càng hút nhiều thuốc mỗi ngày và càng hút sớm sau khi thức dậy thì bạn càng bị lệ thuộc

Biện pháp điều trị

Giống như hầu hết những người hút thuốc, có lẽ bạn đã từng thực hiện ít nhất một nỗ lực nghiêm túc để bỏ thuốc. Tuy nhiên, hiếm khi bạn có thể ngừng hút thuốc trong lần thử đầu tiên - đặc biệt nếu bạn cố gắng hút thuốc mà không có sự trợ giúp. Bạn có nhiều khả năng ngừng hút thuốc hơn nếu sử dụng thuốc và tiếp nhận tư vấn, cả hai đều đã được chứng minh là có hiệu quả, đặc biệt là khi kết hợp với nhau.

Thuốc

Một số sản phẩm cai thuốc lá được gọi là liệu pháp thay thế nicotin vì chúng chứa lượng nicotin khác nhau. Tuy nhiên liệu pháp này cần có đơn thuốc, nhưng một số khác thì không. Có hai loại thuốc cai thuốc lá đã được phê duyệt không chứa nicotin và cả hai đều chỉ được bán theo đơn.

Bất kỳ sản phẩm nào trong số đó đều có thể giúp giảm cảm giác thèm nicotin và các triệu chứng cai thuốc - khiến bạn có nhiều khả năng sẽ ngừng hút thuốc vĩnh viễn. Sử dụng nhiều hơn một có thể giúp bạn có được kết quả tốt hơn.

Mặc dù bạn có thể mua một số sản phẩm cai thuốc lá mà không cần đơn thuốc, nhưng trước tiên bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Lúc này, bạn có thể khám phá những sản phẩm nào có thể phù hợp với mình, khi nào nên bắt đầu dùng chúng và các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Tư vấn

Thuốc giúp bạn đối phó bằng cách giảm các triệu chứng cai thuốc và cảm giác thèm thuốc, trong khi các phương pháp điều trị hành vi giúp bạn phát triển các kỹ năng cần thiết để từ bỏ thuốc lá vĩnh viễn. Bạn càng dành nhiều thời gian với chuyên gia tư vấn thì kết quả điều trị của bạn sẽ càng tốt.

Trong quá trình tư vấn cá nhân hoặc nhóm, bạn sẽ học được các kỹ thuật có thể sử dụng để giúp bạn cai thuốc lá. Rất nhiều bệnh viện, trung tâm cai nghiện có triển khai dịch vụ này nên bạn có thể liên hệ để được tư vấn thêm.

Chuyên sâu
Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
 • Chuyên gia
 • Cơ sở
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android