Gói Khám Sức Khỏe Tổng Quát Trẻ Em

Gói khám sức khỏe tổng quát cho trẻ em có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển toàn diện của trẻ từ 0 – 16 tuổi. Qua đây có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe, thể chất và cả trí tuệ. Đồng thời kịp thời phát hiện những bệnh lý, những thay đổi bất thường trong cơ thể để sớm thực hiện các biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

Định nghĩa gói khám sức khỏe tổng quát cho trẻ em

Thực tế, trẻ em từ 0 – 16 tuổi đều nên thực hiện khám sức khỏe hàng năm. Các gói khám được xây dựng hiện nay là một tổ hợp các hạng mục thăm khám bao gồm tổng quát, xét nghiệm và cả chiếu chụp. Ngoài ra gói khám còn có thêm một số hạng mục riêng khác tùy vào tình trạng sức khỏe thực tế của trẻ trong giai đoạn đó.

Đặc biệt, những cột mốc rất quan trọng để thực hiện thăm khám tổng quát cho trẻ em gồm:

 • Trong khoảng thời gian từ 0 – 18 tháng tuổi.
 • Giai đoạn bé được 2 tuổi trở ra.
 • Thời điểm từ sau khi được 12 tuổi.
Gói khám sức khỏe tổng quát trẻ em giúp theo dõi sự phát triển và sức khỏe của trẻ

Vì sao cần đăng ký gói khám sức khỏe tổng quát trẻ em hàng năm?

Có thể nói rằng, việc khám sức khỏe tổng quát trẻ em rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện đối với mọi trẻ. Nhưng cho tới nay, vẫn khá nhiều người chủ quan và nghĩ rằng việc thăm khám hàng năm chỉ cần thiết với người lớn. Trong khi trẻ em là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc khá nhiều bệnh lý vì hệ miễn dịch vẫn chưa hoàn thiện. Đặc biệt với những trẻ trong giai đoạn dậy thì, cơ thể sẽ có rất nhiều sự thay đổi, nếu không theo dõi sát sao sẽ dễ bỏ lỡ những bất thường.

 • Các bác sĩ cho biết, khám sức khỏe tổng quát cho trẻ em sẽ giúp phụ huynh có thể dễ dàng theo dõi các thông số liên quan tới cân nặng, chiều cao, BMI, các hoạt động chức năng của thị giác, thính giác, trí não, hô hấp,…
 • Quan trọng hơn, việc khám sức khỏe tổng quát cho trẻ em còn là cơ sở để cha mẹ chủ động trong việc xây dựng, cân bằng chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Ngăn chặn các nguy cơ bệnh lý cũng như có các biện pháp hỗ trợ con vận động hàng ngày để đảm bảo phát triển một cách toàn diện.
 • Hiện nay, môi trường sống có khá nhiều yếu tố dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, bao gồm nguồn nước ô nhiễm, không khí dày đặc bụi, hóa chất, khí độc hại,… Khi này, trẻ rất dễ bị tác động dẫn tới xuất hiện nhiều bệnh lý khác nhau. Bên cạnh đó, nếu không có các chế độ ăn uống và chăm sóc cơ thể phù hợp, nguy cơ bị bệnh ngay từ khi còn nhỏ sẽ rất cao.

Do đó, việc đăng ký các gói khám sức khỏe tổng quát trẻ em hàng năm rất quan trọng, cần thiết để phụ huynh theo dõi quá trình con phát triển qua mỗi thời điểm. Sớm nhận biết bệnh lý và chủ động trong điều trị, phòng ngừa các vấn đề sức khỏe thường gặp.

Khi nào cần khám sức khỏe tổng quát trẻ em?

Cho tới nay, vẫn có nhiều phụ huynh chỉ đưa con đi thăm khám khi con có các dấu hiệu suy giảm sức khỏe, ốm đau triền miên. Điều này kéo theo không ít hệ quả nghiêm trọng, dễ bỏ qua thời điểm quan trọng nhất trong việc chữa trị bệnh lý.

Theo đó, phụ huynh nên cho con làm các hạng mục khám tổng thể cho trẻ em mỗi năm 2 lần. Đặc biệt các cốc mốc 0 – 18 tháng tuổi, 2 tuổi trở lên và sau 12 tuổi.

Ngoài ra, nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường sau, phụ huynh hãy đưa con tới các cơ sở y tế để thăm khám thật nhanh chóng:

Nhóm trẻ sơ sinh:

 • Con có dấu hiệu vàng da, cơ thể tím tái, rốn đỏ và có mùi hôi.
 • Trẻ thường xuyên bị chướng bụng, nôn, mắt sưng đỏ.
 • Sốt cao và có thể kèm theo co giật.
 • Trẻ bỏ bú, thở rút lõm lồng ngực, thở rên, ngưng thở mỗi lần từ 15 – 20 giây.

Nhóm trẻ nhỏ:

 • Trẻ bị co giật, thở khác thường.
 • Thường xuyên bị nôn, đi ngoài ra máu.
 • Trẻ khát nước liên tục.
 • Giấc ngủ luôn trong trạng thái li bì, khó tỉnh giấc.
 • Xuất hiện sốt cao hơn 39 độ.
 • Các hoạt động thể chất đều chậm phát triển, khả năng ngồi, lật người, đi lại, leo trèo hay chạy nhảy đều kém hoặc không có năng lực tự thực hiện.
 • Chậm nói, ngại giao tiếp với mọi người, thậm chí lảng tránh người nhà.
 • Tinh thần và các kỹ năng xã hội đều chậm phát triển.
 • Các đặc điểm giới tính thứ cấp chậm phát triển.
 • Thị lực, thính lực kém.
Trẻ đau ốm thường xuyên cần được nhanh chóng đưa đi thăm khám

Rủi ro khi khám sức khỏe tổng quát trẻ em

Trong gói khám sức khỏe tổng quát trẻ em, có rất nhiều hạng mục cần thực hiện, đặc biệt là xét nghiệm và chụp chiếu. Điều này khiến một số phụ huynh lo lắng liệu có xảy ra rủi ro hay sai sót gì hay không.

Đối với vấn đề thủ thuật chiếu chụp, đây là chỉ định quan trọng để có thể sàng lọc các vấn đề sức khỏe khác nhau thông qua máy móc X-quang. Tuy nhiên, phụ huynh không cần lo lắng việc trẻ bị sóng điện từ hay bức xạ gây hại, các thiết lập thông số máy đều đảm bảo an toàn đối với cơ thể của trẻ nhỏ.

Ở một số trường hợp đặc biệt, trẻ có thể bị phản ứng mạnh với các chất cản quang trong quá trình chụp chiếu X-quang. Triệu chứng cụ thể là sưng tấy, ửng đỏ ở vị trí tiêm, cơ thể mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt và buồn nôn. Nhưng những biểu hiện này sẽ tự biến mất sau vài giờ nghỉ ngơi, nếu các dấu hiệu có vẻ nghiêm trọng hơn, phụ huynh hãy thông báo ngay với bác sĩ.

Bên cạnh đó, việc lấy mẫu máu xét nghiệm cũng chỉ dùng một lượng nhỏ, đủ để các bác sĩ tiến hành đánh giá thông số liên quan.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều phòng khám, trung tâm chăm sóc sức khỏe mở ra nhưng không có giấy phép hoạt động, thiếu máy móc thiết bị cũng như đội ngũ bác sĩ. Khi này, nếu thăm khám ở đây, có thể gặp phải một số rủi ro sau:

 • Trẻ bị lây nhiễm chéo các bệnh lý khác nhau vì quy trình khử khuẩn, vô trùng không được thực hiện đúng cách.
 • Các con bị lấy lượng máu lớn không cần thiết để đem đi kiểm tra.
 • Kết quả xét nghiệm bị nhầm lẫn, sai sót.

Trường hợp tạm hoãn khám sức khỏe tổng quát trẻ em

Nhìn chung, gói khám sức khỏe tổng quát trẻ em có thể thực hiện bất cứ thời điểm nào, nhưng cũng có những trường hợp phải tạm hoãn việc thăm khám nếu thuộc các trường hợp sau:

 • Trẻ dùng các loại đồ ăn thức uống, thuốc điều trị hoặc thực phẩm chức năng ngay trước thời điểm lấy mẫu máu xét nghiệm.
 • Trẻ sử dụng các sản phẩm khử mùi hoặc chống mồ hôi trên cơ thể sẽ gây ra nhầm lẫn trong việc chụp chiếu X-quang.
 • Nếu trẻ dậy thì đang trong chu kỳ kinh nguyệt, cần tạm hoãn khám phụ khoa.

Phương pháp khám sức khỏe tổng quát trẻ em

Khi thực hiện các gói khám sức khỏe tổng quát trẻ em, sẽ có sự phân chia rõ ràng về các giai đoạn tuổi, từ đó có phương pháp thăm khám phù hợp. Cụ thể như sau:

Trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi

Với độ tuổi này, khi thực hiện gói khám tổng quát cho trẻ sơ sinh, các bác sĩ sẽ chủ yếu đo cân nặng và chiều dài, chu vi đầu. Ngoài ra, sẽ thăm khám hô hấp và tim mạch thông qua ống nghe, kiểm tra quan sát tai, mắt, miệng nhằm phát hiện các chứng bệnh như: Tưa miệng, tắc tuyến lệ, viêm họng, viêm nướu,… Ngoài ra, các bé cũng sẽ được kiểm tra toàn thân để đánh giá mức độ phản xạ, trương lực cơ, kiểm tra cơ quan sinh dục ngoài,…

Trẻ từ 1 – 5 tuổi

Với nhóm trẻ từ 1- 5 tuổi, phương pháp khám sẽ có nhiều hạng mục kiểm tra hơn để có được những kết luận chính xác về quá trình phát triển của trẻ. Trong gói khám, các bác sĩ thường sẽ kiểm tra về định lượng 25OH vitamin D, chỉ số calci ion hóa và toàn phần, Ferritin, AST, ALT, ALP, Creatinin,… ngoài ra còn có siêu âm bụng tổng quát.

Trẻ từ 6 – 10 tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ khá dễ mắc phải các bệnh lý truyền nhiễm, và mắc các loại khuẩn, ký sinh trùng thông qua các hoạt động vui chơi, học tập hàng ngày. Gói khám sức khỏe tổng quát trẻ em ở giai đoạn này sẽ giúp đưa ra những chẩn đoán quan trọng để làm cơ sở xây dựng kế hoạch giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và toàn diện hơn.

Các kỹ thuật thăm khám sẽ bao gồm khám tổng quát, xét nghiệm nước tiểu và máu, siêu âm,… để lấy thông tin về máu, các bệnh lý liên quan tới thận, tiết niệu, lá lách, bàng quang, soi sán hoặc trứng giun,…

Trẻ từ 11 – 16 tuổi

Đến thời điểm 11 tuổi trở ra, hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ đã ổn định hơn rất nhiều. Đây cũng là giai đoạn các bé bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, cơ thể sẽ có những sự thay đổi lớn cả về tâm lý và thể chất. Vì vậy, việc thăm khám cũng sẽ giúp phụ huynh có thể chủ động hơn trong việc chăm sóc con.

Phương pháp thăm khám sẽ tương tự với các gói khám sức khỏe tổng quát trẻ em ở những giai đoạn trước, tuy nhiên sẽ có thêm hạng mục chụp X-quang ngực thẳng. Đồng thời, các bác sĩ cũng sẽ có sự quan tâm hơn tới các chỉ số Estradiol, Testosterone, FSH, LH,… vì đây là các thông số liên quan tới hormone sinh dục. Đồng thời, gói khám cũng sẽ đánh giá được mức độ phát triển chiều cao, tuổi xương của trẻ.

Kỹ thuật khám bao gồm lâm sàng và cả cận lâm sàng

Một số thiết bị chiếu chụp thường dùng cho trẻ như:

 • Hệ thống X-quang kỹ thuật số phiên bản MXHF-1500DR.
 • X-quang C-arm (System ID: 181251) cánh tay C.
 • Máy kỹ thuật số treo trần phiên bản cao cấp GXR-52SD Ceiling System

Danh mục gói khám sức khỏe tổng quát trẻ em tại hệ thống Vietmec

Hệ thống Vietmec xây dựng gói khám sức khỏe tổng quát trẻ em với đầy đủ những hạng mục thăm khám tổng quát, xét nghiệm, siêu âm và chiếu chụp. Đáp ứng với mọi độ tuổi từ 0 – 16 tuổi, chi phí cụ thể rõ ràng.

STT Danh mục Mục đích
I Khám Lâm Sàng Tổng Quát
1 Khám chuyên khoa Nhi Đo chỉ số về chiều cao, cân nặng, vòng đầu và đánh giá tổng thể chỉ số BMI. Kiểm tra chỉ số

huyết áp, hoạt động của thần kinh, cơ xương, tiêu hóa, cơ quan sinh dục.

2 Khám Tai Mũi Họng Nhận biết các biểu hiện bệnh về xoang, viêm thanh quản, viêm amidan…
3 Khám Răng Hàm Mặt Chẩn đoán sâu răng, tìm kiếm dấu hiệu của viêm lợi, khám cao răng, viêm nha chu, tủy răng…
4 Khám Mắt Chẩn đoán bệnh cận, loạn thị, bệnh viêm kết mạc hay viêm bờ mi…
5 Khám chuyên khoa dinh dưỡng Đánh giá nhu cầu dinh dưỡng của trẻ và đưa ra tháp dinh dưỡng phù hợp.
II Xét nghiệm
6 Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi với chi tiết 22 thông số Cho kết quả về lượng tiểu cầu, bạch cầu và hồng cầu, ngoài ra còn có Hemoglobin. Chẩn đoán trẻ có đang bị thiếu máu, rối loạn đông máu hoặc nhiễm trùng máu.
7 Định lượng Calci toàn phần và Calci ion hóa Chẩn đoán về khả năng cơ thể chuyển hóa canxi, nhận biết các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, cận giáp, xương, thận,…
8 Định lượng Sắt Xác định bệnh thiếu máu
10 Albumin, Protein và Globulin + A/G Chẩn đoán về dinh dưỡng của trẻ, nhận biết bệnh thận, gan.
11 Định lượng Zn Chẩn đoán mức độ kẽm trong cơ thể.
12 Định lượng Mg Chẩn đoán mức độ magie
13 Định lượng ALT (GPT) + AST (GOT) Chẩn đoán viêm gan siêu vi, viêm gan cấp
14 Định lượng về Urea cùng Creatinin Chẩn đoán bệnh suy thận, viêm cầu thận cấp hoặc mạn tính, thiểu năng thận
15 Đo 25OH Vitamin D (D3) Đánh giá lượng vitamin D
16 Đo ALP (Alkalin Phosphatase) Xác định tốc độ và khả năng phát triển của xương, nhận biết còi xương suy dinh dưỡng
17 Đo Phospho
18 Định nhóm máu hệ ABO, Rh Xác định nhóm máu của trẻ
III Chẩn đoán hình ảnh
19 Siêu âm ổ bụng tổng quát Đánh giá chức năng của gan, thận, tụy, mật, bàng quang.
20 Chụp X-quang ngực thẳng Đánh giá cấu trúc tim, mạch máu, tổ chức cơ quan ở lồng ngực và xác định bệnh lý về phổi
Tổng tiền (VNĐ) 3.300.000

 

Lưu ý khi khám sức khỏe tổng quát trẻ em ở hệ thống Vietmec

Phụ huynh khi đặt lịch thăm khám sức khỏe tổng quát cho các con tại hệ thống Vietmec, có một số lưu ý quan trọng nên được lưu lại gồm:

 • Để tiết kiệm thời gian thăm khám, tránh để các con phải chờ lâu, phụ huynh nên đặt lịch khám từ trước.
 • Trước khi thăm khám, không để con ăn sáng hay uống các loại nước ngọt, nước có ga, thuốc trị bệnh. Chỉ nên uống nước lọc. Trước đó cũng cần nhịn ăn khoảng 6 tiếng.
 • Khi trao đổi với bác sĩ, nên thông báo đầy đủ các tiền sử bệnh lý, tình trạng sức khỏe hiện tại của con.
 • Mang theo các đơn thuốc, bệnh án của trẻ để bác sĩ theo dõi đánh giá trạng thái hiện tại.
 • Nếu trong cơ thể trẻ có các vít nẹp xương, đinh nội tủy, máy trợ thính, máy phá rung tim,… phải thông báo với bác sĩ.

Quy trình thăm khám sức khỏe tổng quát trẻ em – Hệ thống Vietmec

Về quy trình thăm khám sức khỏe tổng quát trẻ em, hệ thống Vietmec đang tiến hành với các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Đặt lịch

Liên hệ đặt lịch thăm khám với hệ thống Vietmec thông qua form hoặc hotline 024 3212 3133.

Bước 2: Xác nhận lịch

Tư vấn viên xác nhận đặt lịch với cơ sở y tế đã đăng ký theo yêu cầu. Với trường hợp đặt thông qua form có sẵn trên hệ thống, người đặt lịch sẽ được liên hệ lại để xác nhận trong khoảng 1 – 2 giờ.

Bước 3: Tới cơ sở y tế

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và lựa chọn quần áo thuận tiện cho việc thăm khám. Phụ huynh đưa trẻ tới cơ sở y tế thăm khám, làm thủ tục tại quầy thông tin của bệnh viện hoặc phòng khám theo hướng dẫn của nhân viên.

Đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và tình trạng sức khỏe kèm sổ BH nếu có.

Bước 4: Thăm khám chi tiết

 • Lấy số sắp xếp thứ tự và đợi thăm khám.
 • Thực hiện các bước thăm khám lâm sàng.
 • Lấy mẫu xét nghiệm máu.
 • Siêu âm.
 • Chụp X-quang.

Bước 5: Đợi kết quả

Nhận kết quả các hạng mục thăm khám. Kết quả xét nghiệm thường có sau khoảng 2 – 3 giờ hoặc tối đa 1 ngày.

Bước 6: Bác sĩ đọc kết quả

Phụ huynh quay trở lại phòng tư vấn để các bác sĩ chuyên khoa đọc kết quả và hướng dẫn phương án điều trị bệnh lý nếu có.

Bước 7: Thanh toán chi phí

Gói khám sức khỏe tổng quát trẻ em hiện nay đã được các bậc phụ huynh quan tâm lựa chọn rất nhiều. Theo đó, việc thăm khám nên được thực hiện định kỳ, đồng thời phụ huynh cũng cần chủ động cho con tới các cơ sở y tế kiểm tra kịp thời khi thấy sức khỏe của con có vấn đề. Để được hỗ trợ đặt lịch khám nhanh nhất, phụ huynh vui lòng liên hệ với hệ thống Vietmec thông qua hotline 024 3212 3133.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android