Gói Dịch Vụ Khám & Điều Trị Bệnh Lý Y Học Bào Thai

Gói dịch vụ Khám & Điều trị bệnh lý Y học bào thai triển khai, xây dựng với mục đích áp dụng các biện pháp chăm sóc cho thai nhi, phát hiện các dị tật bẩm sinh, những biến chứng bất thường.

Y học bào thai là kỹ thuật thăm khám, chăm sóc cho thai nhi trong suốt thời gian thai kỳ. Qua các sự hỗ trợ của khoa học hiện đại, có thể phát hiện được sự bất thường trong quá trình phát triển của thai. Từ đó sớm có biện pháp can thiệp, tiên lượng cũng như xây dựng phương án điều trị sau khi trẻ chào đời. Hiện nay, dịch vụ khám & điều trị bệnh lý y học bào thai là dịch vụ có ý nghĩa lớn trong chăm sóc thai sản.

Định nghĩa dịch vụ khám & điều trị bệnh lý y học bào thai

Y học bào thai là chuyên khoa được xây dựng với mục đích áp dụng các biện pháp chăm sóc cho thai nhi, phát hiện các dị tật bẩm sinh, những biến chứng bất thường. Các bác sĩ dựa vào các kỹ thuật chuyên môn và máy móc hiện đại để đánh giá bào thai có đang phát triển khỏe mạnh hay không. Nếu có các vấn đề, cần sớm áp dụng biện pháp xử lý, tiên lượng cũng như có cách can thiệp sau sinh. Giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh, bé chào đời có thể đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất.

kham dieu tri benh ly y hoc bao thai
Khám & điều trị bệnh lý y học bài thai là giải pháp khắc phục sớm các dị tật thai nhi

Vì sao cần khám & điều trị bệnh lý y học bào thai?

Hiện nay, tỷ lệ trẻ sau khi chào đời bị dị tật bẩm sinh rất cao, đồng thời, số trẻ tử vong do các dị tật cũng có dấu hiệu tăng dần qua mỗi năm. Trong đó, những bệnh lý y học bài thai thường gặp nhất ở trẻ đó là: Down, bệnh dị tật ống thần kinh, suy giáp bẩm sinh, hội chứng Edwards, thiếu men G6PD, tan máu bẩm sinh,…

Dị tật bẩm sinh gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ, giảm khả năng sống, ảnh hưởng tới quá trình phát triển trưởng thành về sau. Theo đó, việc nhận biết được các bệnh lý ngay từ giai đoạn bào thai sẽ giúp các gia đình kịp thời có biện pháp xử lý theo chỉ dẫn y tế. Các bác sĩ sẽ đưa ra các đánh giá tiên lượng, hướng giải quyết ở các bào thai bị bất thường, cách điều trị có thể áp dụng. Đồng thời, đây cũng là giải pháp để các cặp vợ chồng có sự chuẩn bị tâm lý tốt nhất.

Do vậy, việc đăng ký khám & điều trị bệnh lý y học bào thai sẽ rất quan trọng để hỗ trợ cho các thai phụ sinh con khỏe mạnh, có các biện pháp chăm sóc con tốt nhất khi mắc các bệnh lý bẩm sinh.

Khi nào cần khám & điều trị bệnh lý y học bào thai?

Nữ giới khi bắt đầu mang thai cần đặc biệt tới chú ý tới sức khỏe của bản thân. Theo đó, việc thăm khám và điều trị bệnh lý y học bài thai nên được tiến hành thực hiện đều đặn ngay từ tam cá nguyệt thứ nhất. Tức là từ giai đoạn mang thai 3 tháng đầu đã có thể phát hiện các bất thường trong bào thai cũng như vấn đề sức khỏe của người mẹ.

Đặc biệt khi thai phụ nhận thấy cơ thể có các dấu hiệu bất thường, sức khỏe suy giảm càng cần phải chú ý tới việc thăm khám hơn.

Đối tượng khám & điều trị bệnh lý y học bào thai

Theo khuyến cáo từ các bác sĩ, mọi phụ nữ khi mang thai đều nên đăng ký các gói khám kiểm tra sức khỏe bào thai, phát hiện các bệnh lý của thai nhi từ sớm. Nhận biết các vấn đề liên quan tới nhiễm sắc thể, bệnh về tim, xương, não bộ, máu. Đặc biệt những đối tượng sau càng cần phải chú ý về việc khám & điều trị bệnh lý y học bài thai:

 • Những mẹ bầu tuổi tác đã cao.
 • Người mẹ có tiền sử bị dị tật bẩm sinh.
 • Bố hoặc mẹ có gen bất thường, có dị tật bẩm sinh.
 • Phụ nữ mang thai từng bị thai lưu, sảy thai, sức khỏe yếu.
 • Nữ giới đã từng sinh con bị bệnh lý y học bào thai.
kham dieu tri benh ly y hoc bao thai
Mọi nữ giới khi mang thai đều nên thăm khám nhận biết bệnh và điều trị (nếu có)

Rủi ro khi khám & điều trị bệnh lý y học bào thai

Thực tế, việc khám & điều trị bệnh lý y học bào thai vẫn có khả năng xảy ra một số rủi ro nhất định. Quá trình thăm khám, xét nghiệm có thể xảy ra kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả.

 • Dương tính giả: Trẻ không mắc bệnh nhưng kết quả lại cho thấy có bệnh.
 • Âm tính giả: Bào thai có bất thường nhưng kết quả báo khỏe mạnh.

Ngoài ra, quá trình điều trị cũng có thể xảy ra những trục trặc, những sự cố rủi ro bất ngờ. Vì vậy, các gia đình cũng cần chú ý lựa chọn cơ sở y tế uy tín, chất lượng, đảm bảo có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn. Đồng thời cũng cần có sự chuẩn bị tâm lý trước vì có thể xảy ra những trường hợp không thể can thiệp điều trị được và người mẹ phải dừng thai kỳ sớm.

Trường hợp tạm hoãn khám & điều trị bệnh lý y học bào thai

Trong một số trường hợp sẽ cần phải tạm hoãn và điều trị bệnh lý y học bào thai. Cụ thể khi sức khỏe hiện tại của người mẹ không đảm bảo để tiến hành các kỹ thuật khá, điều trị. Chưa có được sự thống nhất giữa gia đình và cơ sở y tế hoặc xảy ra các tổn thương ở người mẹ cần phải cấp cứu, xử lý triệt để trước.

Phương pháp khám & điều trị bệnh lý y học bào thai

Kỹ thuật khám & điều trị bệnh lý y học bào thai sẽ ứng dụng nhiều biện pháp thăm khám, kiểm tra với nhiều máy móc, công nghệ hiện đại. Cụ thể một số phương pháp nổi bật nhất gồm:

Khám bệnh lý y học bào thai

Quá trình khám bệnh lý y học bào thai sẽ có thể vận dụng nhiều phương pháp khác nhau. Tùy theo từng trường hợp, các bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết cho người mẹ để có sự lựa chọn tốt nhất.

Xét nghiệm tam cá nguyệt thứ I

Thai phụ dù không có các dấu hiệu nguy cơ vẫn nên thực hiện thăm khám, xét nghiệm ngay từ giai đoạn tam cá nguyện thứ nhất. Lúc này có thể nhận biết tới 97% tam thể nhiễm sắc thể 18/13, 95% hội chứng Down,…

Lúc này, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm double test và siêu âm thai. Những bệnh lý y học bào thai có thể xác định được để đưa ra giải pháp phù hợp. Kỹ thuật xét nghiệm chủ yếu là:

 • Đo độ mờ da gáy thai nhi: Đây là kỹ thuật đánh giá độ mờ ở da gáy thông qua xét nghiệm máu và siêu âm nhằm chẩn đoán hội chứng Down. Nếu chỉ số gần với mức 3mm, sẽ cần thực hiện thêm Double test để có thể đưa ra kết quả chuẩn xác nhất.
 • Double test: Xét nghiệm đặc biệt quan trọng với những nữ giới mang thai ngoài 35 tuổi, người có tiền sử bị dị tật bẩm sinh, mắc bệnh tiểu đường, đang dùng các loại hóa chất hoặc thuốc có nguy cơ gây hại cho sự phát triển của thai nhi,… Bác sĩ sẽ lấy mẫu máu và tiến hành đo nồng độ Beta hCG, PAPP-A.

Xét nghiệm tam cá nguyệt thứ II

Khi ở tam cá nguyệt thứ 2, bác sĩ sẽ tiếp tục chỉ định một số kỹ thuật xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh lý y học bào thai cũng như dự đoán nguy cơ sinh non của sản phụ. Thông thường, mẫu máu được lấy ở thời điểm tuần thai 15 và 20.

Phương pháp áp dụng là Triple test với 3 yếu tố cần quan tâm gồm: AFP, hCG, Estriol.

 • AFP: Alpha-fetoprotein là dạng protein nếu tăng cao sẽ có khả năng gây ra bệnh lý vô sọ, cột sống chẻ đôi. Đây là dạng dị tật ống thần kinh rất thường gặp hiện nay.
 • Estriol và hCG: Hai chất này giảm cùng với sự sụt giảm của AFP sẽ cảnh báo bệnh lý Down, Edwards, nhiễm sắc thể bất thường, sứt môi, chẻ vòm, khuyết tật ống thần kinh, khuyết tật thành bụng, thoát vị rốn bẩm sinh, hở thành bụng, thai lưu, đa thai, sản phụ bị viêm gan cấp hoặc có u ác tính,…

Phương pháp chọc ối

Để khám và điều trị bệnh lý y học bào thai, các bác sĩ cũng sẽ tiến hành thủ thuật chọc ối để tìm ra những rối loạn trong các bộ nhiễm sắc thể. Mẫu nước ối bao quanh bào thai sẽ được lấy ra một lượng nhỏ và tiến hành các xét nghiệm chuyên khoa.

Khi này, bác sĩ sẽ biết được bào thai có đang bị dị tật ống thần kinh, hồng cầu hình liềm, xơ nang,… Giúp các mẹ bầu chăm sóc thai kỳ một cách tối ưu hơn. Thông thường, chọc ối sẽ thực hiện trong giai đoạn tuần thai 15 – 20.

 • Các bác sĩ tìm kiếm vị trí chọc ối an toàn.
 • Đưa kim mỏng vào qua màng bụng và tử cung, lấy lượng nhỏ nước ối.
 • Đánh giá trong phòng thí nghiệm để xác định các bộ nhiễm xác thể, khám bệnh y học bào thai.

Sinh thiết gai rau CVS

Phương pháp sinh thiết gai rau thực hiện nhằm tìm kiếm những dấu hiệu của rối loạn di truyền. Gai rau chính là phần mô nhỏ có hình dáng ngón tay trong nhau thai, có chứa các chất di truyền tương tự như tế bào hình thành trong cơ thể của bào thai. Qua việc kiểm tra yếu tố này, sẽ đánh giá được sự khác lạ ở nhiễm sắc thể, tìm ra bệnh lý di truyền để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Thông thường, phương pháp sẽ được thực hiện trong giai đoạn tuần thai thứ 10 – 13. Bác sĩ sẽ căn cứ vào từng trường hợp bệnh nhân để đưa ra phương án sinh thiết qua cổ tử cung hay màng bụng. Từ đó sử dụng hỗ trợ từ thiết bị siêu âm hoặc mỏ vịt để tiến hành lấy mẫu. Sau khoảng tối đa 2 tuần sẽ cho ra được kết quả đánh giá.

Xét nghiệm NIPT

Ngày nay, việc thực hiện NIPT đang rất được ưa chuộng bởi đây là kỹ thuật thăm khám không xâm lấn. Các bác sĩ sẽ lấy máu của người mẹ để tiến hành đánh giá các DNA tự do, từ đó tìm ra các bệnh lý, các rối loạn bất thường trong bào thai. Những hội chứng bệnh lý dị tật bẩm sinh thường gặp đều có thể xác định được.

NIPT sẽ được áp dụng từ trong giai đoạn tuần thai 10 – 22, sau khoảng 2 tuần sẽ cho kết quả đánh giá cụ thể.

kham dieu tri benh ly y hoc bao thai
Các kỹ thuật xét nghiệm bằng máy móc tiên tiến sẽ được thực hiện

Chữa trị bệnh lý y học bào thai

Điều trị bệnh lý y học bào thai thế nào, có thể chữa khỏi hoàn toàn được không là vấn đề nhiều người rất quan tâm. Theo đó, việc điều trị còn có sự ảnh hưởng trực tiếp từ bệnh lý thai nhi mắc phải, dị tật xảy ra ở mức độ nặng hay nhẹ. Sẽ có các bệnh lý bào thai có thể chữa trị được, không gây ảnh hưởng cho sự phát triển của trẻ. Nhưng cũng có những dị tật có thể gây ra tử vong hoặc khuyết tật vĩnh viễn.

Cách điều trị như sau:

 • Dùng thuốc: Một số loại thuốc có thể được sử dụng để chữa trị những bệnh lý bào thai, hạn chế tối đa các biến chứng. Mẹ bầu khi dùng cần đảm bảo thực hiện đúng với liều lượng được hướng dẫn bởi bác sĩ để không gây ra các tác dụng phụ.
 • Phẫu thuật: Một số bệnh lý y học bào thai có thể thực hiện phẫu thuật sau khi trẻ chào đời. Trong đó phổ biến nhất là tình trạng hở hàm ếch, sứt môi, các dị tật ở tim hoặc bất thường ở xương.

Quá trình thăm khám, điều trị sẽ cần tới một số dòng máy hỗ trợ nổi bật như sau:

 • Máy Elisa xét nghiệm tự động.
 • Máy huyết học Genrui.
 • Máy xét nghiệm máu tự động phiên bản URIT-3000.
 • Máy siêu âm 5D màu Apogee.
 • Máy siêu âm Doppler.

Danh mục khám & điều trị bệnh lý y học bào thai –  Hệ thống Vietmec

Quá trình thăm khám và điều trị bệnh lý y học bài thai tại hệ thống Vietmec sẽ có các hạng mục cụ thể sau đây:

GÓI KHÁM, ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ Y HỌC BÀO THAI – HỆ THỐNG VIETMEC
STT DANH MỤC KHÁM, ĐIỀU TRỊ CHI TIẾT DỊCH VỤ
Thăm khám
1 Đo độ mờ da gáy thai nhi Chẩn đoán hội chứng Down
2 Double test Đo nồng độ Beta hCG, PAPP-A.
3 Triple test Đánh giá AFP, hCG, Estriol.
4 Chọc ối Đánh giá nhiễm sắc thể
5 Sinh thiết gai rau CVS Chẩn đoán bệnh di truyền
6 Xét nghiệm NIPT Đánh giá các DNA tự do
Điều trị
6 Sử dụng thuốc Khắc phục bệnh lý từ trong bào thai
7 Phẫu thuật Điều trị bệnh lý sau khi trẻ chào đời
8 Dừng thai kỳ sớm Tiên lượng xấu, bào thai không có khả năng phát triển

Lưu ý thêm: Chi phí khám và điều trị sẽ tùy theo từng trường hợp thai phụ, các vấn đề, bệnh lý đang gặp phải. Do vậy, chị em sẽ được tư vấn chi tiết về biểu phí trong quá trình thăm khám tại các cơ sở y tế.

Lưu ý khi khám & điều trị bệnh lý y học bào thai ở hệ thống Vietmec

Trong quá trình thăm khám, chữa trị bệnh lý y học bài thai tại hệ thống Vietmec, các mẹ bầu vui lòng chú ý thêm một số điều sau đây:

 • Nên đặt lịch hẹn thăm khám trước để chủ động hơn về mặt thời gian, mẹ bầu không phải chờ đợi tới lượt trong thời gian dài.
 • Khi đi thăm khám, cần mang theo đầy đủ giấy tờ cá nhân, các kết quả thăm khám, kiểm tra trước đó. Ngoài ra, nếu có sử dụng bất cứ loại thuốc nào, đều cần phải mang theo đơn thuốc.
 • Mẹ bầu lựa chọn trang phục phù hợp để các bác sĩ thuận tiện thăm khám. Vệ sinh cơ thể sạch sẽ trước khi khám bệnh.
 • Không dùng các chất gây hại cho cơ thể, có ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm, đánh giá.
 • Với những trường hợp được yêu cầu nhập viện để điều trị bệnh lý y học bào thai, cần nhanh chóng làm thủ tục theo hướng dẫn.

Khám & điều trị bệnh lý y học bào thai sẽ giúp cho các cặp vợ chồng sớm biết được những bất thường của thai nhi, áp dụng kịp thời biện pháp điều trị để con có thể phát triển tốt. Hãy liên hệ ngay theo số hotline 024 3212 3133 để hệ thống Vietmec hỗ trợ bạn đặt lịch thăm khám nhanh nhất.

Quy trình khám & điều trị bệnh lý y học bào thai tại hệ thống Vietmec

Dịch vụ khám, điều trị bệnh lý y học bào thai ở hệ thống Vietmec sẽ được thực hiện theo quy trình rõ ràng các bước gồm:

Bước 1: Đặt lịch

Liên hệ đặt lịch thăm khám với hệ thống Vietmec thông qua form hoặc hotline 024 3212 3133.

Bước 2: Xác nhận lịch

Tư vấn viên xác nhận đặt lịch với cơ sở y tế đã đăng ký theo nhu cầu của người thăm khám. Với trường hợp đặt thông qua form có sẵn trên hệ thống, người đặt lịch sẽ được liên hệ lại để xác nhận trong khoảng 1 - 2 giờ.

Bước 3: Tới cơ sở y tế

Bệnh nhân lựa chọn trang phục phù hợp cho quá trình thăm khám kiểm tra. Tới cơ sở y tế thăm khám, làm thủ tục tại quầy thông tin của bệnh viện hoặc phòng khám theo hướng dẫn của nhân viên.

Đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và tình trạng sức khỏe, đơn thuốc đang dùng (nếu có)

Bước 4: Thăm khám chi tiết

 • Lấy số sắp xếp thứ tự và đợi thăm khám.
 • Bệnh nhân thăm khám lâm sàng với các bác sĩ, kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại, trao đổi thông tin về những dấu hiệu bất ngờ đang gặp phải.
 • Chuyển sang khu vực siêu âm.
 • Xét nghiệm tế bào/máu.

Bước 5: Đợi kết quả

Sau khi hoàn tất thủ tục, bệnh nhân nhận kết quả trong vòng 1 ngày. Cũng có một số hạng mục thăm khám sẽ trả kết quả chỉ sau khoảng 2 - 3 giờ.

Bước 6: Bác sĩ đọc kết quả

Quay trở về phòng tư vấn để bác sĩ đọc kết quả chẩn đoán. Sau đó hướng dẫn, tư vấn bệnh nhân về phương án chữa trị phù hợp nhất.

Bước 7: Thanh toán chi phí thăm khám, điều trị.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android