Cách Xoa Bóp Chữa Đau Cổ Tay

Xoa bóp chữa đau cổ tay mang lại hiệu quả khá tốt với những trường hợp đau nhẹ đến trung bình. Khi xoa bóp, tuần hoàn máu bên trong cơ thể sẽ diễn ra tốt hơn, mang lại hiệu quả giảm đau và tăng sức mạnh tay. Tuy nhiên, bạn cần tiến hành xoa bóp trị bệnh đúng cách để tránh gây phản tác dụng.

Xoa bóp là phương pháp hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng đau cổ tay khá hiệu quả
Xoa bóp là phương pháp hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng đau cổ tay khá hiệu quả

Xoa bóp chữa đau cổ tay hiệu quả không?

Đau cổ tay là triệu chứng mà rất nhiều người mắc phải. Cơn đau nhức khởi phát khiến bạn gặp phải rất nhiều phiền toái trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Lúc này, bạn không thể thực hiện các động như cầm nắm đồ vật, nhắn tin, viết chữ, đánh máy,… một cách bình thường.

Đồng thời, đây còn là dấu hiệu của một số bệnh lý xương khớp thường gặp như viêm khớp, thoái hóa khớp tay, hội chứng ống cổ tay, viêm bao hoạt dịch,… Vì vậy, khi có triệu chứng đau cổ tay bạn cần thăm khám chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và được hướng dẫn điều trị đúng cách.

Xoa bóp là phương pháp điều trị đau nhức xương khớp được áp dụng phổ biến hiện nay do có cách thực hiện đơn giản và an toàn đối với sức khỏe. Nếu đang bị đau cổ tay, bạn cũng có thể tiến hành xoa bóp để cải thiện triệu chứng khó chịu này. Phương pháp này mang lại hiệu quả với cả những trường hợp bị đau cổ tay do tư thế xấu, quá lạm dụng cổ tay hoặc do bệnh lý.

Mục đích của việc xoa bóp là làm thư giãn khớp cổ tay cũng như các mô mềm xung quanh, giúp người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Đồng thời, các triệu chứng đau nhức cổ tay hoặc đau dây thần kinh cũng thuyên giảm đáng kể sau khi xoa bóp.

Nếu bạn thực hiện xoa bóp đúng cách còn làm tăng tuần hoàn máu bên trong cơ thể, giúp chữa lành tổn thương tại cổ ty do bệnh lý gây ra. Từ đó, chức năng của khớp cổ tay sẽ được cải thiện đáng kể, phòng ngừa tình trạng cứng cơ hoặc cứng khớp xảy ra.

Hướng dẫn cách xoa bóp chữa đau cổ tay

Để chứng đau cổ tay nhanh chóng được cải thiện, bạn cần tiến hành xoa bóp cổ tay đúng cách. Nếu thực hiện sai cách, tình trạng bệnh sẽ không chuyển biến tốt mà còn khiến tổn thương tại cổ tay trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện bạn có thể tham khảo:

Xoa bóp sẽ giúp giảm nhẹ triệu chứng đau nhức tại cổ tay, tránh ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày
Xoa bóp sẽ giúp giảm nhẹ triệu chứng đau nhức tại cổ tay, tránh ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày

Xoa bóp kết hợp bấm huyệt

Đây là phương pháp mang lại hiệu quả tốt nhất nên được nhiều người ưu tiên áp dụng. Thực hiện xoa bóp kết hợp bấm huyệt giúp giảm đau nhanh chóng và phòng ngừa các bệnh lý tại khớp cổ tay. Tuy nhiên, phương pháp này cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia, tránh tình trạng tác động sai huyệt vị khiến tình trạng bệnh trở nên ngày càng tồi tệ hơn.

1/ Làm ấm tay: Xoa bóp hai lòng bàn tay vào nhau cho ấm lên rồi chuyển sang xoa bóp mu bàn tay và cổ tay. Múc đích của việc làm ấm tay là kích thích đến mạch máu để làm tăng tuần hoàn máu và thư giãn gân cốt. Đồng thời, giúp cho quá trình xoa bóp nhanh mang lại hiệu quả.

2/ Xoa bóp: Tiến hành xoa bóp nhẹ nhàng các ngón tay, cổ tay và khuỷu tay. Mỗi cơ quan cần xoa bóp trong khoảng 5 phút để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Chú ý xoa bóp nhiều hơn ở vị trí bị đau nhức.

3/ Bấm huyệt: Để quá trình xoa bóp giảm đaucó thể mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn nên kết hợp với phương pháp bấm huyệt. Các huyệt vị nên tác động để cải thiện chứng đau cổ tay là:

 • Huyệt Bát tà: Gồm có 8 huyệt con nằm ở giữa các kẽ ngón tay
 • Huyệt Hợp cốc: Vị trí của huyệt được xác định là chỗ lõm giữa ngón tay trỏ và ngón cái
 • Huyệt Nội quan: Huyệt nằm trên cổ tay, cách cổ tay khoảng hai thốn, ngay giữa khe cơ.
 • Huyệt Ngoại quan: Vị trí của huyệt là trên đường lằn chỉ cổ tay hai thốn, ngay chỗ lõm giữa xương quay và xương trị
 • Huyệt Dương trì: Huyệt vị này nằm ở chỗ lõm bên ngoài cổ tay.
 • Huyệt Khúc trì: Vị trí của huyệt là chỗ lõm ở khuỷu tay, bạn có thể xác định bằng cách cong khuỷu tay lại.
Nên đến gặp chuyên gia để được xoa bóp chữa đau cổ tay giúp mang lại hiệu quả tốt nhất
Nên đến gặp chuyên gia để được xoa bóp chữa đau cổ tay giúp mang lại hiệu quả tốt nhất

Cách tự xoa bóp chữa đau cổ tay tại nhà

Nếu không có người hỗ trợ hoặc chuyên gia hướng dẫn, bạn cũng có thể tự xoa bóp để chữa đau cổ tay tại nhà. Cách thực hiện cũng khá đơn giản, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn bên dưới đây:

 • Ngồi ở tư thế thoải mái nhất cơ thể. Đặt một tay lên bàn, tay còn lại sẽ tiến hành xoa bóp.
 • Dùng lòng bàn tay vuốt dọc cẳng tay, bắt đầu từ cổ tay kéo dài đến cùi chỏ rồi ngược lại giúp làm nóng cơ bắp.
 • Tiếp đó, dùng lòng bàn tay vuốt nhẹ nhàng từ cổ tay kéo dài đến đầu ngón tay.
 • Đặt bàn tay quanh cẳng tay, ngón cái thì để bên dưới. Tiến hành véo nhẹ nhàng bên ngoài da từ bàn tay cho đến cổ tay.
 • Dùng ngón tay trỏ và ngón cái ấn trên da theo chuyển động tròn, từ từ di chuyển từ ngón tay đến bàn tay. Thực hiện tượng tự với mu bàn tay, lòng bàn tay và dọc hai bên ngón tay.
 • Cuối cùng, tiến hành xoa bóp vùng giữa của ngón tay trỏ và ngón cái.

Ở mỗi động tác bạn nên lặp lại khoảng 3 lần rồi thực hiện tương tự với bên tay còn lại. Thời gian xoa bóp tốt nhất là 15 phút/ngày. Nên sử dụng lực vừa phải khi xoa bóp để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý khi xoa bóp chữa đau cổ tay tại nhà

Xoa bóp đúng cách và đều đặn mỗi ngày, bạn sẽ thấy thiện chứng đau cổ tay thuyên giảm đáng kể. Đồng thời, sức mạnh của tay cũng được cải thiện, giúp tăng khả năng vận động. Tuy nhiên, để quá trình xoa bóp chữa đau cổ tay có thể mang lại hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Thoa tinh dầu trước khi xoa bóp giúp làm tăng hiệu quả giảm đau
Thoa tinh dầu trước khi xoa bóp giúp làm tăng hiệu quả giảm đau
 • Chỉ nên tiến hành xoa bóp với những trường hợp bị đau cổ tay do tổn thương dây thần kinh, bệnh viêm khớp, giãn dây chằng, viêm bao gân cổ tay, thời tiết lạnh,…
 • Không xoa bóp với những trường hợp bị đau cổ tay do chấn thương dập khớp hoặc cơ, gãy xương cổ tay, bị loãng xương, ung thư xương, thần kinh không ổn định,…
 • Xoa bóp cổ tay đúng kỹ thuật để tránh bị chấn thương và phát sinh ra nhiều vấn đề về sức khỏe khác. Với những trường hợp bị đau cổ tay nghiêm trọng, bạn cần tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi tiến hành xoa bóp điều trị đau cổ tay tại nhà.
 • Có thể thoa một lớp tinh dầu thảo dược lên cổ tay trước khi xoa bóp để làm tăng hiệu quả mang lại. Chỉ nên sử dụng vừa phải khi xoa bóp, dùng lực quá mạnh hay quá nhẹ đều ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.
 • Với những trường hợp xoa bóp kết hợp bấm huyệt trị bệnh, bạn cần đến gặp chuyên gia để được hướng dẫn thực hiện. Việc tác động sai huyệt vị có thể phát sinh ra nhiều rủi ro nghiêm trọng.
 • Nên thực hiện xoa bóp cổ tay trước khi đi ngủ giúp thư giãn đầu óc và phòng ngừa cơn đau khởi phát vào ban đêm. Từ đó, chất lượng giấc ngủ sẽ được cải thiện đáng kể.
 • Cần loại bỏ các thói quen xấu trong đời sống sinh hoạt hàng ngày để ngăn ngừa tổn thương tại cổ tay trở nên tồi tệ hơn. Ví dụ như không vận động mạnh, cẩn thận khi tham gia các hoạt động sống hàng ngày tránh té ngã, sử dụng đồ bảo hộ cổ tay khi chơi thể thao, không gõ bàn phím liên tục trong nhiều giờ liền, không xoay lắc hay vặn bẻ cổ tay,…

Bài viết trên đây là hướng dẫn xoa bóp chữa đau cổ tay bạn có thể tham khảo và áp dụng tại nhà. Việc xoa bóp điều trị bệnh cần được thực hiện đúng cách để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn duy trì thói quen này đều đặn mỗi ngày còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android