Cách Châm Cứu Điều Trị Đau Vai Gáy

Châm cứu điều trị đau vai gáy sẽ đẩy lùi cơn đau nhức nhanh chóng, giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống hàng ngày. Đây là phương pháp trị bệnh có độ an toàn cao. Tuy nhiên, châm cứu điều trị bệnh cần tác động vào đúng huyệt vị mới mang lại hiệu quả. Nếu thực hiện sai huyệt sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 

Châm cứu điều trị đau vai gáy là phương pháp được rất nhiều người áp dụng hiện nay
Châm cứu điều trị đau vai gáy là phương pháp được rất nhiều người áp dụng hiện nay

Châm cứu điều trị đau vai gáy là gì?

Châm cứu là phương pháp điều trị bệnh có nguồn gốc từ y học cổ truyền. Phương pháp này được tiến hành bằng cách dùng kim dài và mỏng để tác động trực tiếp lên các huyệt vị trên cơ thể để tăng lưu thông khí huyết, cân bằng âm dương, kích thích thần kinh và đả thông kinh mạch.

Chuyên gia cho biết, châm cứu điều trị đau vai gáy mang lại rất nhiều lợi ích như:

 • Kích thích hệ thần kinh trung ương giải phóng ra peptit opioid, đây là một loại chất hóa học bên trong não có tác dụng giảm đau khá hiệu quả.
 • Việc tác động huyệt vị còn hỗ trợ cơ thể giải phóng ra chất giảm đau tự nhiên là endorphin.
 • Châm cứu còn có khả năng làm thay đổi hoạt động của vùng dưới đồi và tuyến yên, kích thích khu vực này tiết ra một số chất đặc biệt mang lại hiệu quả giảm đau và cải thiện chức năng của một số cơ quan khác bên trong cơ thể.

Châm cứu điều trị đau vai gáy mang lại hiệu quả khá nhanh chóng và không phát sinh tác dụng phụ gây hại đến sức khỏe. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện điều trị bệnh bằng phương pháp này.

Tuy nhiên, việc châm cứu cần thực hiện bởi những người có chuyên môn và kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, tránh tình trạng tác động sai huyệt vị gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Cách châm cứu điều trị đau vai gáy

Dưới đây là các cách châm cứu điều trị đau vai gáy theo từng thể bệnh bạn có thể tham khảo:

Châm cứu chữa đau vai gáy thể phong hàn

Cần xác định đúng các huyệt vị cần tác động để thực hiện châm cứu trị bệnh
Cần xác định đúng các huyệt vị cần tác động để thực hiện châm cứu trị bệnh

Đau vai gáy thể phong hàn thường khởi phát cơn đau nhức khi về đêm, rạng sáng hoặc khi thời tiết chuyển biến lạnh. Cơn đau diễn ra với tính chất âm ỉ, có thể lan rộng đến cánh tay và gây hạn chế khả năng vận động.

Các huyệt cần tác động:

 • A thị huyệt: Huyệt này được xác định bằng cách dùng ngón tay ấn vào vùng vai gáy cho đến khi tìm được điểm đau nhức, đây chính là vị trí của A thị huyệt. Châm cứu A thị huyệt sẽ có tác dụng giải phóng ứ trệ, đả thông kinh mạch, hoạt lạc,…
 • Huyệt Hợp cốc: Vị trí huyệt nằm ở giữa ngón cái và ngón trỏ. Châm cứu huyệt Hợp cốc sẽ có tác dụng giảm đau nhức, tê bì và sưng viêm.
 • Huyệt Kiên tỉnh: Vị trí huyệt này nằm ở trên vai trái, cách cổ khoảng 3 tấc. Châm cứu huyệt Kiên tỉnh sẽ giúp đẩy lùi triệu chứng đau nhức và mỏi cứng vai. Đồng thời, huyệt này còn được tác động để điều trị chứng bại liệt do trúng phong.
 • Huyệt Phong môn: Huyệt nằm ở dưới gai đốt sống thứ hai, cách gai đốt sống thứ hai khoảng 1.5 thốn. Châm cứu Huyệt Phong môn sẽ có tác dụng khu phong tà và giải biểu.
 • Huyệt Phong trì: Huyệt này nằm tại chỗ lõm ở chân tóc phía sau tai, nằm trên đường giao giữa bờ ngoài cơ thang với bờ trong cơ ức đòn chũm. Tác động lên huyệt này sẽ giúp cải thiện tình trạng đau nhức vai gáy, đau đầu, chóng mặt và ù tai.
 • Huyệt Khúc Trì: Huyệt vị này nằm ngay tại vùng lõm ở mắt ngoài của khuỷu tay. Châm cứu Huyệt Khúc trì sẽ mang lại hiệu quả giảm đau nhanh chóng và giảm tê bì chân tay.

Cách châm cứu: Dùng kim châm tác động vào các huyệt vị ở trên từ 15 – 20 phút, thực hiện cách này mỗi ngày một lần cho đến khi triệu chứng đau nhức thuyên giảm hoàn toàn.

Châm cứu chữa đau vai gay do ứ huyết

Châm cứu điều trị bệnh cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn
Châm cứu điều trị bệnh cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn

Đau nhức vai gáy do ứ huyết sẽ gây ra các triệu chứng như đau vai khớp, tê bì chân tay, nhức mỏi cơ khi vận động. Mục đích của việc châm cứu điều trị thể bệnh này là đả thông kinh mạch, điều hòa khí huyết và giải phóng mạch máu bị tắc nghẽn.

Ở trường hợp này, chuyên gia sẽ tiến hành châm cứu đồng thời lên các huyệt như A thị huyệt, huyệt Khúc trì, huyệt Kiên tỉnh, huyệt Phong môn và huyệt Phong trì. Để giải phóng tình trạng ứ huyết, chuyên gia sẽ kết hợp tác động lên một số huyệt khác như:

 • Huyệt Cách du: Huyệt nằm cách gai đốt sống thứ 7 khoảng 1.5 thốn khi đo sang ngang. Châm cứu huyệt Cách du sẽ có tác dụng làm giãn thần kinh ngực giúp hóa ứ, thanh huyết nhiệt, giảm đau vai gáy.
 • Huyệt Kiên ngung: Vị trí của huyệt là điểm giao giữa xương vai và xương cánh tay. Huyệt nằm ngay điểm lõm khi giơ thẳng cánh tay. Châm cứu huyệt Kiên ngung sẽ có tác dụng giảm đau vai gáy, lưng trên và cánh tay trên.
 • Huyệt Thiên tông: Vị trí của huyệt dưới là xương bả vai, nằm trên đường ngang kéo dài qua mỏm gai đốt sống lưng 4. Châm cứu huyệt Thiên tông sẽ mang lại hiệu quả giảm đau nhức ở vùng vai và cổ, đả thông kinh mạch và hoạt lạc.

Có nên châm cứu điều trị đau vai gáy không?

Chuyên gia cho biết, điều trị đau vai gáy bằng phương pháp châm cứu mang lại hiệu quả giảm đau nhanh chóng, có thể áp dụng trong thời gian dài mà không lo phát sinh tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tuy nhiên, châm cứu chỉ nên thực hiện đối với những trường hợp bị đau nhức ở mức độ vừa và nhẹ. Đồng thời, phương pháp này chỉ mang lại hiệu quả giảm đau tức thời, không thể giải quyết được nguyên căn gây bệnh. Với những trường hợp bị đau vai gáy do bệnh lý, bạn nên kết hợp thăm khám và điều trị chuyên khoa để có thể mang lại hiệu quả tối ưu.

Châm cứu mang lại hiệu quả giảm đau tốt đối với trường hợp đau vai gáy ở mức độ trung bình và nhẹ
Châm cứu mang lại hiệu quả giảm đau tốt đối với trường hợp đau vai gáy ở mức độ trung bình và nhẹ

Cần tránh thực hiện châm cứu điều trị đau vai gáy đối với những đối tượng sau đây để tránh phát sinh rủi ro không mong muốn:

 • Người bị rối loạn chảy máu (máu khó đông, loãng máu,…)
 • Có vết thương hở trên da (trầy da tại khu vực cần châm cứu)
 • Mắc vấn đề về thần kinh (trầm cảm, tự kỷ,…)
 • Phụ nữ đang hành kinh hoặc đang mang thai
 • Người say rượu, dùng chất kích thích
 • Rối loạn co giật

Lưu ý khi châm cứu điều trị đau vai gáy

Châm cứu điều trị đau vai gáy mang lại hiệu quả nhanh chóng nhưng cần thực hiện bởi chuyên gia để đảm bảo an toàn. Đồng thời, trong quá trình điều trị bệnh bằng phương pháp này bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

 • Thực hiện châm cứu điều trị bệnh theo đúng phác đồ mà bác sĩ đã đưa ra. Nên châm cứu điều trị bệnh tại những cơ sở uy tín để tránh các rủi ro không mong muốn.
 • Trong quá trình châm cứu, nếu thấy cơ thể có cảm giác khó chịu hoặc có một số phản ứng bất thường thì cần thông báo ngay cho bác sĩ điều trị
 • Không sử dụng rượu bia và chất kích thích trước khi trước và sau khi châm cứu. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên tránh ăn quá no trước khi châm cứu.

Bên cạnh việc châm cứu, bạn cũng có thể áp dụng một số biện pháp chăm sóc tại nhà để hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh như:

 • Dành thời gian để nghỉ ngơi, hạn chế các hoạt động quá sức để giảm áp lực lên vùng cổ vai gáy.,
 • Khi cơn đau khởi phát, bạn có thể thực hiện biện pháp chườm đá và chườm ấm để cải thiện tình trạng đau nhức và cảm thấy dễ chịu hơn.
 • Điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt hàng ngày sao cho phù hợp như ngồi đi và đứng đúng tư thế, giữ thẳng cột sống khi ngủ và khi ngồi. Thường xuyên vận động cơ thể giúp quá trình lưu thông máu diễn ra tốt hơn.

Chữa đau vai gáy bằng phương pháp châm cứu cần được thực hiện thường xuyên và đúng phác đồ để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Nhưng nếu tình trạng đau nhức diễn ra với mức độ nghiêm trọng, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và lên phác đồ điều trị phù hợp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android