Bài Thuốc Chữa Gout Bằng Đông Y

Chữa gout bằng Đông y không những rất an toàn, lành tính đối với cơ thể mà còn đem đến khả năng điều trị bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng thể bệnh mà sẽ có các bài thuốc đặc trị riêng. Ở phần bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số bài thuốc Đông y thường được sử dụng phổ biến để điều trị bệnh gout được nhiều người áp dụng.

Bệnh gout theo quan niệm của Đông y

Gout là một trong số những bệnh lý xương khớp rất phổ biến hiện nay. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là do sự rối loạn chuyển hóa của acid uric. Điều này khiến cho những tinh thể urat tại các khớp và một số cơ quan trong cơ thể bị lắng đọng lại. Thông thường, bệnh gút thường xảy ra ở nam giới trong độ tuổi từ 40 đến 60.

Theo quan niệm của Đông y, bệnh gút hay còn gọi là thống phong. Căn nguyên gây ra bệnh thường bắt nguồn do hàn, thấp, phong ứ trệ và làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của gan, thận, tỳ. Theo thời gian, cơ thể sẽ sản sinh ra huyết ứ khí trệ và gây ra bệnh.

Bệnh gout gây ra triệu chứng đau nhức, sưng đau
Bệnh gout gây ra triệu chứng đau nhức, sưng đau

Khác với phương pháp Tây y, chữa gout theo Đông y còn tùy thuộc vào từng thể bệnh. Ở mỗi một thể bệnh ấy, bệnh nhân cần phải lựa chọn những bài thuốc phù hợp để làm thuyên giảm những cơn đau, bồi bổ chức năng thận và tăng cường sức khỏe.

Ngoài ra, bệnh nhân cần phải chú ý đến mức độ hư tổn của bệnh lý, can thận và âm dương để có thể điều chế, gia giảm các loại dược liệu sao cho phù hợp.

Chữa gout bằng Đông y có hiệu quả không?

Gout vốn là một bệnh lý về xương khớp mãn tính và không thể chữa khỏi một cách hoàn toàn. Những phương pháp điều trị hiện nay chỉ có tác dụng làm thuyên giảm các cơn đau, ngăn ngừa triệu chứng phát sinh và giúp bồi bổ sức khỏe.

Khác biệt với các loại thuốc tây, sử dụng những bài thuốc Đông y không những giúp bệnh nhân cải thiện những triệu chứng bệnh lý ở bên ngoài mà còn giúp bồi bổ can thận, thông kinh hoạt lạc, hóa đàm, trừ thấp, thanh nhiệt cơ thể.

Tuy được đánh giá có độ an toàn cao nhưng những bài thuốc Đông y thường cho hiệu quả điều trị khá chậm. Do đó, bệnh nhân cần phải kiên trì thực hiện trong một thời gian dài mới thấy được sự cải thiện rõ rệt của bệnh lý. Trong trường hợp nồng độ acid uric ở trong máu quá cao, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc tây nhằm kiểm soát lượng acid uric trong máu cũng như ngăn ngừa các biến chứng trong thời gian ngắn nhất.

Không chỉ vậy, hiệu quả điều trị của những bài thuốc Đông y còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Do đó, ở một số ít trường hợp, những bài thuốc này sẽ có thể không đem đến sự cải thiện rõ rệt. Chính vì vậy, nếu có ý định sử dụng các bài thuốc Đông y để chữa bệnh gút, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

Các bài thuốc chữa gout bằng Đông y

Sau đây là một số bài thuốc Đông y điều trị bệnh gout được nhiều người sử dụng.

Bài thuốc trị gout thể phong thấp nhiệt

Thể phong thấp nhiệt có triệu chứng điển hình đó là xuất hiện những cơn đau gout một cách đột ngột. Những cơn đau này chủ yếu xảy ra vào ban đêm. Bên cạnh đó, người bệnh còn gặp phải một số triệu chứng khác như mạch huyền sắc, sốt cao, rêu lưỡi có màu vàng, khớp ngón chân bị viêm đỏ nặng.

Để điều trị chứng bệnh này, Đông y sẽ sử dụng những bài thuốc có tác dụng tiết trọc,thông lạc, thanh nhiệt cơ thể và trừ thấp.

 •  Bài thuốc số 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm thổ phục linh, thất diệp,  ý dĩ mỗi loại 24g, đương quy, ngưu tất, tần giao, phòng kỷ mỗi loại 12g, hoàng bá 15g, huyền sâm 16g, nhẫn đồng đăng 30g. Bạn đem rửa thật sạch toàn bộ dược liệu rồi cho nước ấm vào để sắc uống. Duy trì mỗi ngày uống 1 thang trong suốt 2 tuần cho tới khi cơn đau được thuyên giảm hẳn.
 • Bài thuốc số 2: Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bài thuốc này gồm có phòng kỷ, mộc thông, hải đồng bì mỗi loại 10g, cam thảo từ 5 đến 10g, quế chi từ 4 đến 6g, xích thược, bạch thược, chi mẫu mỗi loại 12g. Bạn nên sắc bài thuốc mỗi ngày 1 thang để cải thiện các triệu chứng của bệnh lý. 
 • Bài thuốc số 3: Nếu như nhận thấy các khớp bị đau dữ dội và sưng tê nhiều, bạn hãy áp dụng bài thuốc số 2 rồi gia giảm thêm ý dĩ, thổ phục linh mỗi loại một ít và 40 đến 50g dây kim ngân.

Bài thuốc chữa gout bằng Đông y thể khí trệ trọc ứ

Thông thường, bệnh gout thể khí trệ trọc ứ có triệu chứng điển hình đó là gây ra những cơn đau khớp. Những cơn đau này thường xảy ra trong một thời gian dài và bị tái phát lại nhiều lần.

Bên cạnh đó, thể bệnh này còn khiến cho ngực sườn bị ức, cơ thể mệt mỏi và rất khó khăn trong việc đi lại hằng ngày.Đối với những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh lâu ngày, các khớp xương sẽ bị cứng và biến dạng, rêu lưỡi trắng dày, mạch huyền hoạt sắc, lưỡi ám tối.

Các bài thuốc trị gout từ Đông y rất dễ thực hiện
Các bài thuốc trị gout từ Đông y rất dễ thực hiện

Để có thể điều trị được bệnh gout do thể khí trệ trọc ứ, bệnh nhân cần phải sử dụng bài thuốc có tác dụng hành khí hoạt huyết, thông lạc trừ ứ.

 • Bài thuốc số 1: Các vị thảo dược cần có uy linh tiên, xích thược, ngưu tất, thương truật mỗi loại 15g, đương quy 12g, trần bì 6g, xuyên khung 8g, xuyên sơn giáp 10g, tỳ giải, mao đông thanh mỗi loại 24g, hoàng kỳ 30g. Bạn đem sắc toàn bộ vị thảo dược này rồi dùng mỗi ngày 1 thang.
 • Bài thuốc số 2: Chuẩn bị nguyên liệu gồm uy linh tiên, mộc thông mỗi loại 10g, tỳ giải, xích thược, đương quy mỗi loại 12g, quế chi 4 – 6g, ô đầu, tế tân mỗi loại 5g, ý dĩ 20g. Bạn đem đi sắc với nước, mỗi ngày dùng 1 thang.

Chữa gout bằng bài thuốc trị thống phong thể thận hư trọc ứ

Chứng thống phong thể thận hư trọc ứ là chứng bệnh thường kéo dài lâu ngày và khiến cho các khớp xuất hiện hạt tophi. Bên cạnh đó, thể bệnh này còn gây những biến chứng tại thận như viêm thận, sỏi thận.

Ngoài ra, bệnh còn gây tiểu tiện ít, phù thũng, lưỡi đỏ ít rêu, tâm quý, mạch trầm huyền sác, đau đầu huyễn vựng. Để điều trị bệnh gout, bạn có thể áp dụng một trong hai bài thuốc sau:

 • Bài thuốc số 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm ích mẫu thảo, hoàng kỳ, xa tiền thảo, thục địa mỗi loại 24g, sơn dược, sơn thù, đỗ trọng mỗi loại 12g, trạch tả, đan bì mỗi loại 10g, phục linh 15g. Bạn đem toàn bộ dược liệu trên đem đi sắc uống, mỗi ngày sử dụng 1 thang.
 • Bài thuốc số 2: Dùng xích thược, đương quy, đào nhân mỗi loại 12g, xuyên khung 8g, sinh địa 24g đem đi sắc uống mỗi ngày 1 thang.
Nên kiên trì dùng thuốc để thấy được sự cải thiện của bệnh lý
Nên kiên trì dùng thuốc để thấy được sự cải thiện của bệnh lý

Bài thuốc chữa bệnh gout thể thấp nhiệt uẩn kết

Bệnh gout thể thấp nhiệt uẩn kết được đặc trưng bởi tình trạng các khớp bị nóng, đau, sưng đỏ, cơ thể sợ lạnh, sốt cao, tiểu tiện vàng, đau đầu. Bên cạnh đó, bệnh còn gây ra chứng phiền táo, mạch nhu sát, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi có màu vàng nhạt.

Để điều trị thể bệnh này, người bệnh nên sử dụng bài thuốc chỉ thống, thông lạc, tuyên thanh và lợi thấp nhiệt. Cách thực hiện bài thuốc như sau:

 • Chuẩn bị nguyên liệu gồm bạch truật, hoàng cầm, đương quy, đẳng sâm mỗi loại 10g, tri mẫu, khổ sâm, long đởm thảo, thăng ma mỗi loại 6g, thương truật, phòng kỷ, trư linh, trạch tả mỗi loại 12g, ý dĩ nhân, xích tiểu đậu mỗi thứ 15g.
 • Đem sắc toàn bộ thảo dược rồi sắc uống, mỗi ngày dùng 1 thang.

Bài thuốc trị gút thể phong thấp hàn huyết ứ

Thể phong thấp hàn huyết ứ vốn là chứng bệnh phát cấp. Thông thường, những cơn đau thường trở nặng mỗi khi trời lạnh và giảm nhẹ khi trời ấm. Khi ấy, các khớp sẽ có dấu hiệu bị đau cứng ở một điểm cố định.

Kèm theo đó là hiện tượng biến dạng khớp, cứng khớp nhưng lại không gây nóng rát hay viêm đỏ. Bên cạnh đó, bệnh gout thể phong thấp hàn huyết ứ còn khiến cho rêu lưỡi trắng mỏng và gây mạch hoạt trầm. Theo đó, bài thuốc chữa gout bằng Đông y với chứng bệnh trên được thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị nguyên liệu gồm thương truật, kinh giới tuệ, kê huyết đằng, nhân đông đằng mỗi loại 50g.
 • Bạn đem những nguyên liệu trên đem đi sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android