Cách Điều Trị Táo Bón Bằng Bài Thuốc Đông Y, Thảo Dược

Điều trị táo bón bằng Đông y được nhiều người ưu tiên áp dụng tại nhà do có các ưu điểm như lành tính, điều trị tận gốc, nâng cao sức đề kháng, ít tốn kém,… Người bệnh nên dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của những người có chuyên môn để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc trị bệnh tại nhà, tránh tình trạng thuốc không hợp với cơ địa và khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Chữa táo bón bằng Đông y là phương pháp trị bệnh được áp dụng từ rất lâu đời
Chữa táo bón bằng Đông y là phương pháp trị bệnh được áp dụng từ rất lâu đời

Có nên điều trị bệnh táo bón theo Đông y không?

Táo bón là hiện tượng đi ngoài với tần suất ít và phân đào thải ra bên ngoài có kích thước to hơn bình thường. Mỗi khi đi đại tiện, bạn phải dùng sức rặn để có thể đẩy phân ra bên ngoài. Đồng thời, phân khô cứng còn gây cọ xát đến niêm mạc, hình thành nên vết rách bên trong hậu môn gây đau rát sau khi đi vệ sinh. Chuyên gia cho biết, táo bón kéo dài là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ. Vì thế, khi bị táo bón bạn cần tiến hành điều trị đúng cách ngay từ sớm để ngăn chặn sự hình thành của các búi trĩ.

Chữa táo bón bằng thuốc Đông y là phương pháp trị bệnh có nguồn gốc từ y học cổ truyền, được áp dụng qua nhiều thế hệ và lưu truyền cho đến ngày nay. Thuốc Đông y trị bệnh táo bón là sự kết hợp của nhiều loại thảo dược lành tính trong tự nhiên. Dược liệu thường được phơi khô, phối hợp với nhau theo liều lượng rồi dùng để sắc nước uống. Thành phần dược tính trong thuốc sắc khi đi vào cơ thể sẽ giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra. Trị táo bón bằng Đông y có rất nhiều ưu điểm, cụ thể là:

 • Thuốc Đông y có nguồn gốc là thảo dược lành tính trong tự nhiên, nếu sử dụng đúng liều lượng sẽ an toàn cho sức khỏe và không phát sinh tác dụng phụ.
 • Việc dùng thuốc Đông y trị bệnh trong thời gian dài sẽ không gây hại đến gan thận như Tây y, ngược lại còn bổ sung thêm dưỡng chất giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
 • Thuốc Đông y có khả năng cải thiện tận gốc nguyên nhân gây ra bệnh và phòng ngừa táo bón tái phát trở lại.
 • Đây là phương pháp trị bệnh ít tốn kém chi phí, phù hợp với mức thu nhập của nhiều gia đình.

Các bài thuốc Đông y điều trị táo bón hiệu quả

Công dụng chính của các bài thuốc Đông y trong điều trị bệnh táo bón là nhuận trường, tăng tuần hoàn máu, kích thích nhu động ruột và giảm co thắt cơ ruột. Dựa vào tình trạng sức khỏe cũng như yếu tố cơ địa của mỗi người mà bài thuốc Đông y trị bệnh sẽ có sự khác nhau. Vì thế, người bệnh nên đến phòng khám Đông y để được thầy thuốc bắt mạch, chẩn đoán bệnh và kê đơn thuốc phù hợp. Dưới đây là các bài thuốc Đông y chữa bệnh táo bón mà chúng tôi tổng hợp được bạn có thể tham khảo:

Thuốc Đông y trị táo bón thường được sử dụng bằng đường uống trong thời gian khá dài
Thuốc Đông y trị táo bón thường được sử dụng bằng đường uống trong thời gian khá dài

Bài thuốc Đông y trị táo bón do khí trệ

Táo bón do khí trệ sẽ có triệu chứng đi đại tiện với tần suất 2 – 3 ngày/lần, khó khăn khi đẩy phân ra ngoài, phân có kích thước to và cứng. Người bệnh thường xuyên bị đau quặn hoặc đau âm ỉ ở bụng. Những đối tượng dễ bị táo bón do khí trệ là người bị suy nhược cơ thể hoặc người lớn tuổi. Nguyên tắc điều trị táo bón do khí trệ trong đông y là điều khí và nhuận trường.

+ Bài thuốc số 1:

 • Chuẩn bị: 16 gram sinh địa, 16 gram sa sâm, 16 gram sâm hành, 16 gram mộ thông, 12 gram trần bì, 12 gram chỉ xác, 10 gram thăng ma, 10 gram mơ muối, 6 gram hồng hoa.
 • Cách thực hiện: Đem số dược liệu trên đi rửa sạch, cho vào ấm sắc lấy nước uống. Sử dụng liên tục trong 15 ngày sẽ thấy được hiệu quả.

+ Bài thuốc số 2:

 • Chuẩn bị: 13 gram rau má, 16 gram sa sâm, 16 gram phòng sâm, 14 gram kim ngân hoa, 12 gram bạch thược, 12 gram chỉ xá, 12 gram sinh địa, 12 gram cam thảo, 12 gram trần bì, 10 gram hoàng kỳ, 10 gram bạch linh, 5 gram đại hoàng.
 • Cách thực hiện: Số dược liệu trên đem gộp thành 1 tháng thuốc, mỗi người sử dụng 1 thang. Đem dược liệu đi sắc lấy nước uống, sử dụng liên tục trong 10 ngày để mang lại hiệu quả trị táo bón

Bài thuốc Đông y trị táo bón do huyết hư

Táo bón do huyết hư sẽ có triệu chứng là phân khô cứng và đóng thành viên tròn như phân dê, đi ngoài có máu tươi, đau rát hậu môn sau khi đi đại tiện. Ngoài ra người bệnh còn có thêm các triệu chứng đi kèm như da xanh xao, gầy sút cân, niêm mạc nhợt nhạt, đau bụng, chóng mặt. Nguyên tắc điều trị thể táo bón này là sinh tân, nhuận trường và dưỡng huyết.

Bài thuốc Đông y là sự phối hợp của nhiều dược liệu lành tính trong tự nhiên
Bài thuốc Đông y là sự phối hợp của nhiều dược liệu lành tính trong tự nhiên

+ Bài thuốc số 3: Bài thuốc trị bệnh dành cho nữ

 • Chuẩn bị: 16 gram mạch môn, 16 gram đương quy, 16 gram hà thủ ô, 16 gram thiên môn, 16 gram đương quy, 15 gram hoa kim ngân tươi, 12 gram đào nhân, 12 gram bạch thược, 12 gram chỉ xác, 10 gram cam thảo, 10 gram đại táo.
 • Cách thực hiện: Rửa sạch số dược liệu trên, cho vào ấm sắc với lượng nước vừa đủ rồi dùng để uống. Áp dụng đều đặn mỗi ngày cho đến khi chứng táo bón giảm hẳn.

+ Bài thuốc số 4: Bài thuốc trị bệnh dành cho nam

 • Chuẩn bị: 20 gram đương quy, 16 gram sa sâm, 16 gram ngưu tất, 12 gram nhục thung dung, 12 gram sinh địa, 12 gram kim ngân hoa, 10 gram chỉ xác, 10 gram trạch tả đại táo, 5 gram hồng hoa.
 • Cách thực hiện: Đem dược liệu đi sắc rồi chắt lấy nước uống. Sử dụng liên tục trong 7 ngày, nghỉ 3 ngày rồi mới dùng lại.

Bài thuốc Đông y trị táo bón do nhiệt tà tích tụ

Táo bón diễn ra kéo dài thường là do nhiệt tà tích tụ. Ở thể táo bón này người bệnh sẽ phải đối mặt với các triệu chứng như khó đi ngoài, đi ngoài ra máu tươi ở mức độ nặng, đầy bụng, da xanh xao, miệng khô, lưỡi đỏ, bụng nổi cục,… Nguyên tắc điều trị thể táo bón do nhiệt tà tích tụ trong đông y là thanh nhiệt và thông nhuận.

 • Chuẩn bị: 20 gram rau má, 20 gram cỏ mực, 16 gram thiên môn, 16 gram phòng sâm, 16 gram cát căn, 16 gram đương quy, 16 gram mạch môn, 12 gram chỉ xác, 12 gram trần bì, 12 gram đại táo, 10 gram hồng hoa, 10 gram đào nhân.
 • Cách thực hiện: Các dược liệu trên đem hợp thành một thang, mỗi ngày chỉ cần dùng 1 thang. Đem dược liệu sắc lấy nước, chia thành 3 phần rồi dùng để uống ngay khi còn nóng.

Lưu ý khi điều trị bệnh táo bón bằng Đông y

Trị táo bón bằng thuốc Đông y là phương pháp có rất nhiều ưu điểm, bạn hoàn toàn có thể yên tâm áp dụng tại nhà. Tuy nhiên, khi thực hiện bạn cần phải lưu ý những điều sau đây để quá trình điều trị nhanh chóng mang lại hiệu quả và phòng ngừa bệnh tái phát trở lại:

Người bệnh nên dùng thuốc Đông y trị táo bón tại nhà theo đơn kê của thầy thuốc Đông y
Người bệnh nên dùng thuốc Đông y trị táo bón tại nhà theo đơn kê của thầy thuốc Đông y
 • Dùng thuốc Đông y trị táo bón sẽ tác động sâu vào nguyên căn gây bệnh nên mang lại hiệu quả rất chậm. Người bệnh cần áp dụng đều đặn mỗi ngày trong khoảng thời gian khá dài thì bệnh mới chuyển biến tốt.
 • Sử dụng thuốc trị bệnh theo đúng hướng dẫn mà thấy thuốc đã đưa ra. Không nên bỏ dở giữa chừng hay tự ý thêm bớt vị thuốc khi chưa có chỉ định của những người có chuyên môn.
 • Người bệnh nên đến phòng khám Đông y uy tín để được thăm khám và kê đơn thuốc điều trị phù hợp với yếu tố cơ địa của bản thân.
 • Hình thành thói quen ăn uống khoa học giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Nên ăn nhiều rau xanh giúp bổ sung vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể.
 • Uống từ 2 – 2.5 lít nước mỗi ngày để thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa và làm mềm phân. Từ đó việc đi tiêu sẽ diễn ra dễ dàng hơn.
 • Tránh sử dụng các loại thực phẩm làm gia tăng nguy cơ bị táo bón như đồ ăn cay nóng nhiều gia vị, thực phẩm giàu chất béo không tốt, đồ ăn ngọt nhiều đường, đồ uống chứa cồn và chất kích thích,…
 • Chú ý đi vệ sinh đúng cách và ngay khi có nhu cầu. Bạn có thể tập thói quen đi vệ sinh vào một giờ cố định, tốt nhất là vào buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy.
 • Dành thời gian tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày giúp kích thích nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Luôn giữ cho tinh thần thoải mái và lạc quan, tránh bị căng thẳng quá độ.

Chữa táo bón bằng bài thuốc Đông y có độ an toàn cao và mang lại hiệu quả khá tích cực. Trước khi áp dụng, bạn nên nghe qua lời tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để việc điều trị có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Sau khi bệnh đã được kiểm soát tốt, bạn nên duy trì thói quen ăn uống và sinh hoạt tích cực để phòng ngừa triệu chứng táo bón tái phát trở lại.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android