Điều Trị Thoái Hóa Khớp Gối Bằng Tế Bào Gốc và Chi Phí

Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc là phương pháp trị bệnh mới, có ứng dụng các kỹ thuật y học hiện đại. Tế bào gốc sẽ được lấy từ chính cơ thể người bệnh để đưa vào khớp gối bị tổn thương, giúp đẩy nhanh tốc độ sản sinh tế bào khớp mới. Đây là phương pháp trị bệnh có độ an toàn cao, có thể áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau. Để hiểu rõ hơn về phương pháp trị bệnh này bạn hãy cùng tôi theo dõi bài viết bên dưới đây.

Chữa thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc được chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả mang lại
Chữa thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc được chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả mang lại

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc là gì?

Thoái hóa khớp là hiện tượng sụn khớp bị hư hại, gây hạn chế khả năng vận động và làm gia tăng nguy cơ tàn phế nếu bệnh chuyển biến nặng. Khác với các bệnh lý xương khớp khác, thoái hóa khớp có tiến triển chậm với các triệu chứng không rõ ràng, điều này đã khiến người bệnh chủ quan trong việc thăm khám và điều trị. Đến khi triệu chứng của bệnh khởi phát thì bệnh đã chuyển biến nặng, lúc này việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc là phương pháp đã xuất hiện từ rất lâu ở các nước tiên tiến, nhưng ở nước ta phương pháp trị bệnh này chỉ mới được ứng dụng trong những năm gần đây.

Tế bào gốc luôn tồn tại trong cơ thể người với chức năng chính là tạo ra tế bào mới để cung cấp cho cơ thể và kích thích hoạt động của não. Chính vì thế, tế bào gốc có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể. Nếu chẳng may cơ thể bị bệnh, tế bào gốc sẽ tăng sinh nhanh chóng để thay thế cho tế bào đã chết, từ đó cơ thể sẽ luôn khỏe mạnh và làm chậm tốc độ lão hóa. Dựa vào cơ chế hoạt động của tế bào gốc, y học hiện đại đã cho ra đời phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc. Thử nghiệm cho thấy, tế bào gốc khi được đặt vào khớp xương bị tổn thương sẽ kích thích hình thành mô sụn mới, từ đó chức năng của xương khớp sẽ được cải thiện và đẩy lùi quá trình thoái hóa.

Hiện nay, y khoa cho hai phương pháp điều trị bệnh bằng tế bào gốc là tế bào ngoại sinh và tế bào nội sinh.

 • Với phương pháp tế bào ngoại sinh: Tế bào gốc sẽ được lấy từ mô mỡ ở bụng hoặc thắt lưng, đem đi nuôi cấy trong phòng thí nghiệm rồi tiêm trực tiếp vào khớp gối
 • Với phương pháp tế bào nội sinh: Tế bào gốc sẽ được kích thích sinh trưởng bên trong cơ thể bằng cách sử dụng viên uống, giúp làm tăng số lượng nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn. Ở phương pháp trị bệnh này, tế bào gốc được sản sinh tự nhiên bên trong cơ thể nên có độ an toàn cao. Tuy nhiên, ở nước ta có rất ít cơ sở y tế áp dụng điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bằng phương pháp này.

Quy trình điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc cần được thực hiện dựa trên quy trình nghiêm ngặt
Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc cần được thực hiện dựa trên quy trình nghiêm ngặt

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc là phương pháp can thiệp ngoại khoa. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm hoặc đưa tế bào gốc vào vùng khớp gối bị tổn thương không qua kỹ thuật ngoại khoa. Trước khi tiêm tế bào gốc, người bệnh cần thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để có thể đưa ra đánh giá cụ thể về tình trạng bệnh cũng như vị trí tổn thương. Quy trình điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc sẽ được thực hiện dựa trên các bước sau đây:

 • Bác sĩ sẽ tiến hành lấy 5cc máu, mô mỡ hoặc tủy của người bệnh. Trước khi lấy mô mỡ và máu, người bệnh sẽ được gây tê để giảm đau đớn.
 • Dựa trên vật phẩm thu được, bác sĩ sẽ chiết xuất ra 3cc tế bào gốc. Đồng thời, lấy thêm 25cc máu của người bệnh để chiết xuất ra 3cc huyết tương chứa nhiều tiểu cầu nhất.
 • Trộn đều tế bào gốc và huyết tương thu được, sau đó dùng để tiêm trực tiếp vào bên trong khớp gối. Trước khi tiêm, bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện nội soi khớp gối gối để lấy ra phần sụn đã bị tổn thương.

Có nên điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc?

Chuyên gia cho biết, điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc có độ an toàn cao. Tế bào gốc được lấy trực tiếp trên cơ thể nên hạn chế được tình trạng “bài xích”. Tuy nhiên, khi thực hiện trị bệnh bằng phương pháp này bạn sẽ có phải đối mặt với một số tác dụng phụ nhẹ như sưng đau khớp gối. Đồng thời, không phải đối tượng nào cũng có thể dùng tế bào gốc để điều trị thoái hóa khớp gối. Cụ thể là:

 • Thoái hóa khớp tiến triển ở giai đoạn 1 – 3 thì có thể điều trị bằng tế bào gốc, nếu sụn khớp gối đã bị tổn thương nghiêm trọng thì nên tiến hành phẫu thuật thay khớp nhân tạo.
 • Phương pháp trị bệnh này mang lại hiệu quả tốt với những trường hợp thoái hóa khớp gối thứ phát ở người trẻ hoặc người trung niên. Thời gian điều trị ở những đối tượng này khá ngắn, chỉ mất từ 1- 2 tuần.
 • Người trên 60 tuổi thực hiện trị bệnh bằng phương pháp này chỉ có khả năng thành công là 50%, do cơ thể người cao tuổi rất khó tái tạo tế bào mới. Nếu cơ thể đáp ứng tốt thì phải tốn nhiều thời gian điều trị hơn so với người trẻ.
Chữa thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc mang lại hiệu quả tốt với người trẻ tuổi
Chữa thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc mang lại hiệu quả tốt với người trẻ tuổi

Chữa thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc là phương pháp được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu ở Nhật và được thực hiện dựa trên quy trình tiên tiến hiện đại. Đồng thời, phương pháp trị bệnh này có thể áp dụng với mọi đối tượng, mang lại hiệu quả tốt nhất với những trường hợp bệnh nhẹ hoặc tổn thương sụn khớp. Một số ưu và nhược điểm của phương pháp trị bệnh này mà bạn cần lưu ý là:

Ưu điểm:

 • Ít phát sinh rủi ro cũng như biến chứng gây hại đối với sức khỏe hơn so với các phương pháp can thiệp ngoại khoa khác.
 • Ít gây đau nhức khi thực hiện, thời gian phục hồi nhanh, sau điều trị người bệnh hoàn toàn có thể vận động bình thường.
 • Hiệu quả điều trị mà phương pháp này mang lại có thể kéo dài từ 3 – 5 năm.
 • Đây là phương pháp ít xâm lấn nên không để lại sẹo xấu trên da và không có nguy cơ nhiễm trùng cao như phẫu thuật.
 • Phương pháp trị bệnh này còn có thể áp dụng đối với những trường hợp bị thoái hóa tại khớp vai, khớp háng,…

Nhược điểm:

 • Với người cao tuổi, hiệu quả của thuốc sẽ rút ngắn hơn bình thường. Thời gian hiệu quả sẽ tỉ lệ nghịch với tuổi tác.
 • Tiềm ẩn biến chứng nếu tế bào gốc bị cơ thể đào thải, điều này sẽ khiến sức khỏe người bệnh bị suy giảm đáng kể.
 • Đây là phương pháp trị bệnh được thực hiện dựa trên kỹ thuật y khoa hiện đại, rất ít cơ sở y tế có khả năng thực hiện được nên chi phí khá cao. Không thích hợp với những người có thu nhập kinh tế trung bình và thấp.

Lưu ý khi điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Sau khi thực hiện điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc, người bệnh cần chú ý đến chế độ vận động và chế độ dinh dưỡng của bản thân để tránh gây ảnh hưởng đến quá trình phục hồi tổn thương tại sụn khớp. Để quá trình điều trị nhanh chóng mang lại hiệu quả, người bệnh cần phải lưu ý những điều sau đây:

Chỉ nên vận động nhẹ nhàng sau khi tiêm tế bào gốc trị thoái hóa khớp gối
Chỉ nên vận động nhẹ nhàng sau khi tiêm tế bào gốc trị thoái hóa khớp gối
 • Chỉ nên vận động nhẹ nhàng, tránh mang vác vật nặng hoặc thực hiện các động tác gây áp lực lớn lên khớp gối. Ngủ đúng giờ và đủ giấc để cơ thể có thời gian tái tạo tế bào sụn mới, tuyệt đối không được thức khuya sau khi tiêm tế bào gốc.
 • Thực hiện vật lý trị liệu để cải thiện chức năng khớp gối dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Cách này sẽ giúp bạn tránh được một số rủi ro không mong muốn như cứng khớp, dính khớp,… Khi thực hiện các bài tập vật lý trị liệu, bạn không nên tập luyện quá sức. Nếu cảm thấy đau nhức thì nên dành thời gian để nghỉ ngơi.
 • Cần điều chỉnh lại thói quen dinh dưỡng sao cho phù hợp. Nên tăng cường sử dụng các loại thực phẩm giàu dưỡng chất tốt cho xương khớp như Omega-3, vitamin D, canxi, magie,… Nếu đang trong tình trạng thừa cân béo phì, nên lên kế hoạch giảm cân sao cho khoa học.
 • Tránh sử dụng các loại thực phẩm gây hại đến sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ thoái hóa khớp gối như đồ uống có cồn, chất kích thích, nước có gas, thực phẩm ngọt nhiều đường, đồ ăn mặn nhiều muối, đồ ăn chế biến sẵn,…
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm thực phẩm chức năng để đẩy nhanh tốc độ tái tạo sụn khớp. Ví dụ như Glucosamine, Omega – 3… Cần tham khảo ý kiến chuyên gia về liều lượng để đảm bảo an toàn.

Chi phí điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc có rất nhiều ưu điểm vượt trội nên nhiều người bệnh đặt ra thắc mắc về chi phí thực hiện. Theo chuyên gia y khoa, việc thực hiện điều trị bệnh bằng tế bào gốc có yêu cầu cao về thiết bị, máy móc và tay nghề của bác sĩ. Hiện nay, ở nước ta chỉ có khoảng 10 bệnh viện có khả năng thực hiện trị bệnh bằng phương pháp này. Chính vì thế, chi phí điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc ở mức khá cao và còn phụ thuộc vào mức độ bệnh trạng của mỗi người. Cụ thể là:

 • Điều trị thoái hóa khớp gối một bên bằng tế bào gốc sẽ có chi phí khoảng 50 – 100 triệu đồng/liệu trình
 • Điều trị thoái hóa khớp gối hai bên bằng tế bào gốc sẽ có chi phí khoảng  150 – 175 triệu đồng/liệu trình

Chi phí điều trị ở trên đã bao gồm tất cả các dịch vụ cần thiết cho việc tiêm tế bào gốc như chi phí lấy tế bào gốc từ cơ quan khác, chi phí xét nghiệm, chi phí tách tế bào gốc, chi phí bảo quản,…

Chi phí điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc ở mức khá cao, không phải ai cũng có thể thực hiện
Chi phí điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc ở mức khá cao, không phải ai cũng có thể thực hiện

Trên đây là những thông tin cần biết về phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn. Hy vọng, chúng sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn phương pháp điều trị bệnh phù hợp với yếu tố cơ địa của bản thân.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android