TOP 3 Nhóm Thuốc Kháng Sinh Điều Trị Viêm Tuyến Tiền Liệt Hiệu Quả

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh lý mãn tính, rất khó điều trị dứt điểm. Vì thế để điều trị bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng các loại thuốc kháng sinh nhằm cải thiện triệu chứng. Thế nhưng không phải loại thuốc nào cũng được sử dụng trong điều trị bệnh lý này. Dưới đây là TOP 3 nhóm thuốc kháng sinh điều trị viêm tuyến tiền liệt hiệu quả nhất hiện nay.

Khi nào sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm tuyến tiền liệt?

Viêm tuyến tiền liệt xảy ra bởi vi khuẩn hoặc do tác động vật lý tiêu cực. Để biết chính xác nguyên nhân gây bệnh, bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám chi tiết. Từ đó bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp nhất với tình trạng bệnh, cơ địa của bạn.

Thuốc kháng sinh điều trị viêm tuyến tiền liệt sử dụng trong trường hợp nhiễm khuẩn
Thuốc kháng sinh điều trị viêm tuyến tiền liệt sử dụng trong trường hợp nhiễm khuẩn

Còn đối với những trường hợp nhiễm khuẩn, thường là lây từ những vùng lân cận sang, lúc này sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm tuyến tiền liệt.

Một số trường hợp bệnh xảy ra không di vi khuẩn (tức xét nghiệm nước tiểu không phát hiện vi khuẩn) cũng có thể được chỉ định dùng thuốc kháng sinh. Mục đích của việc dùng thuốc kháng sinh là ngăn ngừa nhiễm khuẩn trong tương lai, tránh tình trạng bệnh chuyển biến xấu.

TOP 3 nhóm thuốc kháng sinh điều trị viêm tuyến tiền liệt hiệu quả

Sau khi thăm khám, chẩn đoán, xác định nguyên nhân gây bệnh, dựa vào mức độ nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc kháng sinh đặc hiệu riêng. Ở mỗi người bệnh sẽ được kết hợp các loại thuốc khác nhau. Tuy nhiên 3 nhóm thuốc kháng sinh chữa viêm tiền liệt tuyến chính được sử dụng trong Tây y hiện nay là:

 • Nhóm thuốc Beta-lactam: Ở nhóm  này sẽ bao gồm các loại thuốc như: Amoxicillin, Ceftriaxone kết hợp với axit clavulanic,…
 • Nhóm Macrolid bao gồm các loại thuốc như: Clarithromycin, Azithromycin,…
 • Nhóm Quinolone sẽ có thuốc: Levofloxacin hoặc Ciprofloxacin,…

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng thêm Trimethoprim và Sulfamethoxazole nhằm làm tăng cường khả năng kháng khuẩn.

Trimethoprim chống lại các vi khuẩn gây bệnh
Trimethoprim chống lại các vi khuẩn gây bệnh

Nói rõ hơn về công dụng các loại thuốc chữa viêm tiền liệt tuyến như sau:

 • Thuốc Trimethoprim: Công dụng của loại thuốc này là chống lại các vi khuẩn gây bệnh viêm tuyến tiền liệt, đặc biệt vi khuẩn ở đường tiết niệu. Thuốc hoạt động dựa trên cơ chế ức chế sự phát triển của enzym dihydrofolate – reductase tồn tại trong cơ thể vi khuẩn.
 • Sulfamethoxazole: Thuốc có thể tác động lên nhiều loại vi khuẩn khác nhau như E.coli, Proteus mirabilis, Staphylococcus, Salmonella,…
 • Levofloxacin: Công dụng chính của loại thuốc này là ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn, đồng thời cải thiện triệu chứng bệnh viêm tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, đối với người bị viêm phổi, viêm họng, viêm bể thận,… cũng có thể sử dụng loại thuốc này nếu được chỉ định.
 • Clarithromycin: Thuốc kháng sinh điều trị viêm tuyến tiền liệt Clarithromycin còn được sử dụng cho những bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp, viêm loét dạ dày, nhiễm trùng da,… Thuốc được bào chế ở dạng viên nén khá dễ dùng.
 • Ciprofloxacin: Thuốc này được sử dụng cho những bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt nặng. Thuốc có tác dụng mạnh, nhanh, hoạt động bằng cách làm giảm khả năng sinh sản của vi khuẩn.

Ngoài những loại thuốc kháng sinh kể trên, bác sĩ có thể chỉ định bạn sử dụng thêm những chế phẩm khác để cải thiện bệnh, tùy theo cơ địa, tình trạng mỗi người.

Lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh chữa viêm tuyến tiền liệt

Việc sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm tuyến tiền liệt cần phải có sự chỉ định của bác sĩ. Vì thế để đảm bảo an toàn, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

Nam giới sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn từ bác sĩ
Nam giới sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn từ bác sĩ
 • Những loại thuốc kháng sinh kể trên đều là thuốc kê đơn. Vì thế người bệnh tuyệt đối không tự ý mua về nhà sử dụng khi chưa thăm khám và được sự cho phép từ bác sĩ.
 • Người bệnh uống thuốc theo chỉ định, đúng liều lượng, không tự ý thay đổi vì có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, quá trình điều trị bệnh.
 • Bạn có thể kết hợp Đông y và Tây y, tuy nhiên cần có sự đồng ý từ bác sĩ.
 • Trước và sau khi uống thuốc kháng sinh người bệnh viêm tiền liệt tuyến nên hạn chế ăn thực phẩm chua, chứa nhiều vitamin C, vì chúng có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.
 • Nam giới khi bị viêm tuyến tiền liệt, bên cạnh dùng thuốc điều trị bạn cần có chế độ ăn uống cũng như tập luyện khoa học để tăng cường đề kháng, đẩy nhanh quá trình chữa trị.
 • Tái khám theo đúng lịch bác sĩ đã hẹn, theo dõi quá trình tiến triển của bệnh để có hướng xử lý kịp thời.

Tóm lại việc dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm tuyến tiền liệt là phương pháp cải thiện bệnh hiệu quả. Thế nhưng việc uống thuốc gì, hay dùng như thế nào đều cần có sự hướng dẫn từ bác sĩ. Vì thế để hạn chế những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nam giới cần điều trị bệnh càng sớm càng tốt, dùng thuốc theo đúng chỉ định.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android