Cách Massage (Xoa Bóp) Trị Đau Thần Kinh Toạ

Massage trị đau thần kinh tọa được nhiều người bệnh ưu tiên áp dụng tại nhà. Tác dụng của phương pháp này là kích thích tuần hoàn máu, giảm đau nhức và tê bì tại dây thần kinh, hỗ trợ chữa lành tổn thương và thư giãn xương khớp. Nếu điều trị đúng liệu trình và đúng cách, tình trạng đau nhức cũng như khả năng vận động sẽ được cải thiện đáng kể.

Xoa bóp chữa đau thần kinh tọa mang lại hiệu quả giảm đau tốt và an toàn nên được nhiều người áp dụng
Xoa bóp chữa đau thần kinh tọa mang lại hiệu quả giảm đau tốt và an toàn nên được nhiều người áp dụng

Có nên massage trị đau thần kinh tọa không?

Đau thần kinh tọa xảy ra khi dây thần kinh tọa bị tổn thương do chèn ép quá mức. Bệnh gây ra triệu chứng đau nhức dọc theo đường đi của dây thần kinh (từ thắt lưng đến ngón chân). Ngoài ra, người bệnh còn có cảm giác tê yếu ở khu vực bị ảnh hưởng. Với trường hợp nặng còn có thể gây mất kiểm soát ruột và bàng quang. Khi bị đau dây thần kinh tọa, bạn có thể sử dụng thuốc kết hợp vận động hợp lý để giảm nhẹ triệu chứng của bệnh và cải thiện khả năng vận động.

Massage điều trị đau thần kinh tọa có nguồn gốc từ y học cổ truyền. Đây là phương pháp trị bệnh có độ an toàn cao và mang lại hiệu quả khá tốt nên được áp dụng phổ biến hiện nay. Massage là dùng lực từ bàn tay và ngón tay để tác động lên khu vực bị ảnh hưởng để kích thích tuần hoàn máu, giảm viêm đau, làm thư giãn và giảm áp lực đè nén lên cơ.

Sau khi massage, triệu chứng đau nhức và khả năng vận động của người bệnh sẽ được cải thiện đáng kể. Đồng thời, dưỡng chất và máu cũng tăng cường vận chuyển về dây thần kinh để sửa chữa tổn thương. Nghiên cứu khoa học hiện đại cũng đã chỉ ra, trong quá trình massage não bộ còn giải phóng ra hormone endorphin nội sinh giúp phục hồi năng lượng, giải tỏa căng thẳng và giúp bạn luôn cảm thấy vui vẻ thoải mái.

Ưu điểm khi điều trị đau thần kinh tọa bằng phương pháp massage là cách thực hiện khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian, bạn hoàn toàn có thể tự áp dụng tại nhà. Điều trị bệnh bằng phương pháp massage còn giúp bạn tránh được tình trạng bị phụ thuộc vào thuốc và tránh các tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi dùng thuốc kéo dài.

Đau dây thần kinh tọa gây đau nhức kèm theo tê bì khiến khả năng vận động bị ảnh hưởng đáng kể
Đau dây thần kinh tọa gây đau nhức kèm theo tê bì khiến khả năng vận động bị ảnh hưởng đáng kể

Cách massage trị đau thần kinh tọa

Massage trị đau thần kinh tọa nên được áp dụng kết hợp với phương pháp bấm huyệt để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Để đảm bảo an toàn, bạn nên đến gặp chuyên gia để được hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể bạn có thể tham khảo:

Massage

Massage điều trị đau thần kinh tọa cần được áp dụng đúng cách và đúng thao tác. Khi massage, bạn chỉ nên sử dụng lực vừa phải để tránh gây phản tác dụng và khiến tình trạng đau nhức trở nên tồi tệ hơn. Dưới đây là một số thao tác massage mang lại hiệu quả giảm đau khá tốt bạn có thể tham khảo:

+ Massage tại chỗ: Đây là thao tác xoa bóp đơn giản và dễ thực hiện nhất. Massage tại chỗ giúp làm nóng cơ thể và giúp quá trình tuần hoàn máu diễn ra tốt hơn.

Cách thực hiện: Yêu cầu người bệnh nằm sấp trên giường rồi dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng dọc theo cột sống lưng. Sau đó, xoa bóp lan rộng sang hai bên hông rồi đến các vùng bị đau nhức. Tiến hành xoa bóp tại chỗ kéo dài khoảng 5 phút là được.

+ Massage và day miết: Massage kết hợp day miết có tác dụng làm thư giãn cơ xương và rễ thần kinh. Sau khi thực hiện, cảm giác đau nhức sẽ được cải thiện và giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

Cách thực hiện: Dùng lòng bàn tay và ngón tay tì vào vị trí đau nhức rồi tiến hành massage nhẹ nhàng trong khoảng 15 giây. Thực hiện động tác này ở từng khu một và chạy dọc theo đường đi của dây thần kinh. Khi mới bắt đầu, bạn chỉ nên day miết với cường độ nhẹ rồi tăng dần lên để cơ thể quen dần. Nếu day miết với lực quá mạnh sẽkhiến da bị tổn thương.

Các động tác trong massage có tác dụng tăng tuần hoàn máu đến khu vực bị đau nhức để chữa lành tổn thương
Các động tác trong massage có tác dụng tăng tuần hoàn máu đến khu vực bị đau nhức để chữa lành tổn thương

+ Massage kết hợp nắn đều: Sau khi kết thúc động tác massage day miết, người bệnh cần chuyển sang động tác bóp nắn để làm tăng hiệu quả mang lại.

Cách thực hiện: Dùng lực tay bóp vào các vị trí bị đau nhức rồi tiến hành nắn nhẹ nhàng. Cách này có tác dụng kích thích tuần hoàn máu và giải phóng chèn ép lên dây thần kinh. Thực hiện lặp lại động tác này từ 3 – 5 phút là được. Nên dùng lực nắn bóp phù hợp với khả năng chịu đựng của người bệnh, nắn quá mạnh sẽ khiến cơ xương bị tổn thương và gây viêm phát triển lan rộng.

+ Lăn: Động tác lăn thường được thực hiện cuối cùng giúp cơ thể được thư giãn trước khi kết thúc liệu trình điều trị. Ở động tác lăn, bạn cần sử dụng lực ở cổ tay nhiều hơn.

Cách thực hiện: Đặt cổ tay lên khu vực bị đau nhức rồi tiến hành lăn nhẹ nhàng với một lực vừa phải. Khi lăn, nên đè cổ tay xuống để tác động lực lên khu vực đau nhức. Bạn nên thực hiện động tác này theo từng vùng và lặp lại ở mỗi vùng khoảng 5 lần là được.

Bấm huyệt

Sau khi xoa bóp, bạn có thể kết hợp tác động lực lên một số huyệt vị có liên quan để làm tăng hiệu quả giảm đau. Tuy nhiên, thao tác bấm huyệt thường khó thực hiện hơn so với thao tác massage do người bệnh cần phải xác định đúng huyệt vị để tác động. Nếu tác động sai huyệt vị có thể gây phản tác dụng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Một số huyệt vị nên tác động để giảm đau dây thần kinh tọa là:

 • Huyệt Đại trường du: Huyệt nằm dưới đốt sống lưng số 4 và đo sang ngang khoảng 1.5 thốn.
 • Huyệt Thận du: Vị trí của huyệt là dưới đốt sống lưng thứ hai và đo sang ngang khoảng 1.5 thốn.
 • Huyệt Ủy trung: Huyệt nằm ở mặt sau đầu gối, ngay giữa đường chỉ ngang nếp nhượng chân.
 • Huyệt Thừa sơn: Huyệt nằm ở giữa điểm nối từ gót chân lên huyệt ủy trung.
 • Huyệt Thừa phù: Vị trí của huyệt là dưới mông, chính là điểm tiếp nối với chân mỗi khi cơ thể di chuyển.
Bấm huyệt sẽ tác động vào huyệt vị có liên quan và làm tăng hiệu quả điều trị bệnh
Bấm huyệt sẽ tác động vào huyệt vị có liên quan và làm tăng hiệu quả điều trị bệnh

Khi tác động lực lên các huyệt vị này sẽ có tác dụng làm tăng lưu thông khí huyết và giãn gân cốt, giảm áp lực lên cơ xương và rễ thần kinh. Sau khi thực hiện, triệu chứng đau nhức sẽ thuyên giảm đáng kể và chức năng vận động cũng dần được cải thiện.

Lưu ý khi massage trị đau thần kinh tọa

Massage trị đau thần kinh tọa có độ an toàn cao và mang lại hiệu quả giảm đau khá tốt. Nhưng để quá trình điều trị nhanh mang lại hiệu quả và hạn chế các rủi ro không mong muốn thì bạn cần lưu ý những điều sau đây khi áp dụng:

 • Massage chỉ có tác dụng giảm đau nhức tạm thời, không thể giải quyết dứt điểm nguyên nhân gây ra bệnh. Để bệnh được kiểm soát hoàn toàn bạn nên áp dụng kết hợp với một số phương pháp điều trị chuyên sâu khác như dùng thuốc, vật lý trị liệu,…
 • Xoa bóp bấm huyệt điều trị đau dây thần kinh tọa rất khó tự thực hiện tại nhà, thay vào đó bạn hãy nhờ đến sự giúp đỡ của người thân. Với những trường hợp đau nhức nghiêm trọng, bạn nên đến trung tâm vật lý trị liệu để được kỹ thuật viên và thầy thuốc thực hiện massage trị liệu.
 • Không bấm huyệt trị đau dây thần kinh tọa nếu da đang bị bị ứng, viêm nhiễm, có vết thương hở hoặc mắc các bệnh lý da liễu mãn tính khác. Phụ nữ có thai tuyệt đối không được xoa bóp bấm huyệt điều trị bệnh.
 • Nên massage bấm huyệt với lực vừa phải, phù hợp với khả năng chịu đựng của người bệnh. Bạn có thể thoa một ít dầu nóng hoặc rượu thảo dược lên da trước khi massage để làm tăng hiệu quả mang lại.
 • Massage điều trị bệnh cần phải kiên trì áp dụng trong thời gian dài mới mang lại hiệu quả tích cực. Với những trường hợp đau nhức nghiêm trọng không thể giảm đau bằng phương pháp massage, bạn có thể tham khảo phương pháp châm cứu điều trị đau thần kinh tọa.
 • Trong quá trình điều trị bệnh, bạn nên hình thành cho bản thân lối sống lành mạnh và thói quen ăn uống khoa học, điều này cũng có tác động rất tích cực đến quá trình điều trị bệnh. Thăm khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện ra bất thường và đưa ra biện pháp can thiệp đúng cách.
Áp dụng phương pháp châm cứu điều trị bệnh với những trường hợp đau nhức nghiêm trọng
Áp dụng phương pháp châm cứu điều trị bệnh với những trường hợp đau nhức nghiêm trọng

Bài viết trên đây là hướng dẫn cách massage trị đau dây thần kinh tọa bạn có thể tham khảo. Hy vọng, với thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc cải thiện các triệu chứng khó chịu do bệnh lý này gây ra. Khi bị đau dây thần kinh tọa, ngoài xoa bóp bạn cũng nên kết hợp điều trị chuyên khoa để tình trạng bệnh nhanh chóng chuyển biến tốt.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android