Các Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Dạ Dày

Tùy từng giai đoạn mà người bệnh sẽ được chỉ định các phương pháp điều trị ung thư dạ dày khác nhau. Với những giai đoạn muộn, bệnh nhân có thể phải kết hợp cùng lúc nhiều phương pháp để đảm bảo loại bỏ hết tối đa các tế bào ung thư đồng thời ngăn chặn nguy cơ bệnh tái phát trở lại.

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Theo thống kê, tỷ lệ ung thư dạ dày hiện nay ngày càng tăng do lối sống, chế độ ăn uống thiếu khoa học. Tuy nhiên tỷ lệ bệnh nhân có thể phát hiện bệnh sớm thường rất thấp do các triệu chứng thường không quá rõ ràng. Càng về giai đoạn sau, mức độ tổn thương dạ dày càng nặng hơn đồng thời các khối u xâm lấn sang các cơ quan lân cận khiến sức khỏe người bệnh ngày càng trở nên suy kiệt.

phương pháp điều trị ung thư dạ dày
Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày sẽ được chỉ định sau khi bác sĩ xác định chính xác tình trạng bệnh

Sau khi thực hiện đầy đủ các xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày, các bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị riêng cho từng trường hợp. Lưu ý đây không phải một bệnh lý có thể điều trị khỏi bằng thuốc mà đều cần tiến hành xâm lấn vào sâu bên trong dạ dày để loại bỏ các khối u, ngăn ngừa tình trạng di căn có thể xảy ra.

Với sự phát triển của y học hiện đại như hiện nay đã đem đến nhiều bước tiến mới trong các phương pháp điều trị ung thư dạ dày. Rất nhiều phương pháp được ra đời giúp loại bỏ được các khối u ác tính, kéo dài thời gian sống và đem đến cuộc sống tuyệt vời, hạnh phúc hơn cho người bệnh.

Bệnh nhân nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ trang thiết bị y tế, có bác sĩ giỏi để đảm bảo phác đồ điều trị đúng đắn nhất.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là một phần không thể thiếu trong tiến trình điều trị ung thư dạ dày ở mọi giai đoạn. Mục đích chính của phẫu thuật là loại bỏ khối u, loại bỏ các vùng tổn thương do tế bào ác tính. Khi đã loại bỏ được tế bào ung thư thì nguy cơ xâm lấn sang các cơ quan khác cũng được loại bỏ. Mặt khác phẫu thuật cũng giúp ngăn chặn sự chảy máu của khối u và kìm hãm sự phát triển của nó.

Tùy từng giai đoạn mà hướng phẫu thuật sẽ được chỉ định khác nhau. Ở ung thư dạ dày giai đoạn đầu khối u chưa quá lớn và mới chỉ xuất hiện ở ngoài lớp niêm mạc nên có thể có thể thực hiện nội soi để loại bỏ khối u.

Tuy nhiên ở những giai đoạn sau khối u không chỉ xâm lấn sâu hơn mà còn xuất hiện các hạch bạch huyết có chứa tế bào ung thư đồng thời xuất hiện thêm các khối u ác tính tại các cơ quan lân cận, lúc này diện diện tích tổn thương rộng hơn nên thường sẽ ưu tiên mổ hở theo kiểu truyền thống.

Phẫu thuật nội soi

Ưu điểm của phương pháp này là ít xâm lấn, ít để lại di chứng. Thường người bệnh sẽ chỉ có 1 vết sẹo nhỏ trên bụng thay vì một vết mổ dài 10- 15cm như mổ hở truyền thống. Đồng thời thời gian hồi phục của phẫu thuật nội soi thường ngắn hơn phẫu thuật truyền thống, người bệnh cũng không phải chịu quá nhiều đau đớn khó chịu.

phương pháp điều trị ung thư dạ dày
Phẫu thuật nội soi dạ dày có ưu điểm là ít xâm lấn, ít để lại sẹo và thời gian phục hồi nhanh

Theo đó bác sĩ sẽ đưa thiết bị nội soi vào tới dạ dày bằng đường miệng nên có thể nhìn rõ những vị trí tổn thương để thông qua đó cắt bỏ khối u, niêm mạc tổn thương, nạo vét hạch. Phương pháp này thường phù hợp hơn cho các giai đoạn sớm của ung thư dạ dày.

Tuy nhiên thông thường thời gian phẫu thuật nội soi sẽ dài hơn mổ truyền thống đồng thời đòi hỏi bác sĩ có đầy đủ kinh nghiệm, có tay nghề cao để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Phẫu thuật cắt một phần dạ dày

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày cắt bỏ một phần dạ dày được thực hiện khi tế bào ác tính đã xâm lấn rộng hơn, thường là ở giai đoạn 2 và đầu giai đoạn 3, vùng tổn thương đã rộng hơn nên bác sĩ buộc phải cắt bỏ để ngăn nguy cơ chảy máu hay các viêm nhiễm khác xuất hiện, giảm đau đớn cho bệnh nhân.

Các trường hợp được chỉ định để cắt một phần dạ dày bao gồm:

 • Khối u ác tính nếu có vị trí tại vùng môn vị hang vị có thể chỉ định phẫu thuật cắt 4/5 dạ dày kết hợp nạo vét hạch có chứa tế bào ung thư.
 • Những tổn thương và diện tích xâm lấn của khối u vẫn đạt mức cho phép nhưng có thể bác sĩ vẫn yêu cầu cắt 3/4  dạ dày đồng thời đảm bảo cách xa bờ khối u từ 5-6 cm.

Theo đó bác sĩ sẽ chỉ loại bỏ phần dạ dày bị tổn thương hoặc một vài trường hợp có thể phải loại bỏ cả một phần của thực quản hoặc có thể cũng phải cắt bỏ phần đầu tiên của ruột non (tá tràng). Một số omentum (một lớp mô mỡ bao phủ dạ dày và ruột) nếu tổn thương hay các hạch bạch huyết lân cận có chứa tế bào ung thư cũng bị loại bỏ.

Để đảm bảo chức năng tiêu hóa khi cắt một phần, bác sĩ sẽ thực hiện nối phần dạ dày còn lại với nhau. Thường với phương pháp cắt 3/4 hay  4/5 dạ dày hướng về phía bờ cong lớn hoặc bé dạ dày vẫn có thể thực hiện được chức năng tiêu hóa nhưng chậm hơn.

Mặc dù vậy theo các bác sĩ phương pháp này thường có tỷ lệ tái phát cao do các tế bào ung thư còn sót lại hay rơi ra trong lúc phẫu thuật làm lây lan đến các vùng dạ dày lành hoặc các cơ quan lân cận. Các tế bào ung thư sẽ từ từ tái phát sau đó tại vị trí khác khiến việc điều trị khó khăn hơn rất nhiều.

Phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày

Hầu hết ở ung thư dạ dày cuối giai đoạn 3 và giai đoạn 4 đều cần phải cắt bỏ dạ dày vì lúc này dạ dày tổn thương quá nặng, khối u lan khắp dạ dày, hoặc tiến đến gần thực quản đồng thời xâm lấn sang các cơ quan gần và xa, chức năng tiêu hóa hoạt động rất yếu. Việc cắt dạ dày còn nhằm kiểm soát nguy cơ lây lan và xâm lấn các cơ quan lân cận , ngăn ngừa không cho các khối u ác tính quay trở lại.

phương pháp điều trị ung thư dạ dày
Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày buộc phải thực hiện nếu các tổn thương quá trầm trọng

Theo đó bác sĩ sẽ tiến hành cắt bộ dạ dày, ở phía trên sẽ cắt đến thực quản bụng còn ở phía dưới sẽ loại bỏ cả từ môn vị tới tá tràng. Sau đó, để đảm bảo việc tiêu hóa, bác sĩ sẽ đặt ống nối từ thực quản đến hỗng tràng cho người bệnh.

Tuy nhiên phương pháp này sẽ không thể thực hiện nếu thể trạng bệnh nhân quá yếu vì rất nhiều biến chứng có thể xảy ra. Khi đã cắt bỏ dạ dày sức khỏe người bệnh cũng dễ suy kiệt đi và dễ gặp một số phản ứng phụ như:

 • Sụt cân nhanh trong vài tháng đầu
 • Hội chứng Dumplin khiến người bệnh mệt mỏi, tiêu chảy, buồn nôn, hoa mắt… do thức ăn đi đến ruột quá nhanh
 • thường bị đầy hơi, chướng bụng, ăn không ngon hay các rối loạn tiêu hóa khác
 • Gây khó khăn cho men tụy trong tiêu hóa, giảm hấp thụ các dưỡng chất cần thiết hằng ngày nên tăng nguy cơ thiếu sắt, thiếu máu, loãng xương, khô mắt, bong da..

Quá trình phục hồi sau phẫu thuật cắt bỏ dạ dày thường cũng tốn rất nhiều thời gian, đặc biệt nếu người bệnh không bổ sung dinh dưỡng đầy đủ. Khả năng để lại sẹo ở bụng thường cũng rất cao.

Phẫu thuật cắt bỏ các hạch bạch huyết

Theo tiến triển của bệnh, các hạch bạch huyết xung quanh cũng sẽ có các tế bào ung thư và làm suy giảm hệ miễn dịch trầm trọng. Đây cũng là con đường để các tế bào ung thư di căn đến các cơ quan lân cận và các cơ quan xa. Do đó song song với việc phẫu thuật dạ dày bác sĩ cũng sẽ loại bỏ các hạch bạch huyết có tế bào ung thư.

Một số nghiên cứu cũng cho rằng tỷ lệ thành công của việc điều trị có liên quan đến việc bác sĩ đã cắt bỏ, nạo vét bao nhiêu hạch bạch huyết. Nếu loại bỏ được hoàn toàn các hạch bạch huyết chứa tế bào ung thư ngay từ những giai đoạn đầu có thể làm giảm tối đa nguy cơ bệnh tái phát.

Hóa trị

Hóa trị điều trị ung thư dạ dày là phương pháp truyền hóa chất vào cơ thể để tiêu diệt những tế bào ung thư, các chất này này khi đi vào trong máu có thể làm phá vỡ các sự hình thành của các khối u. Phương pháp này thường được dùng ở những giai đoạn 2 trở lên khi các khối u đã có dấu hiệu lan rộng và xâm lấn trên nhiều vị trí.

phương pháp điều trị ung thư dạ dày
Hóa trị giúp tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng cũng kèm theo nhiều tác dụng phụ

Hóa trị được kết hợp với phẫu thuật và các phương pháp khác theo phác đồ nhằm loại bỏ hoàn toàn các khối u, ngăn ngừa nguy cơ tiến triển và lan rộng. Cụ thể hóa trị thường được dùng các cho các trường hợp với các mục đích sau:

 • Dùng trước khi phẫu thuật: hay còn gọi là hóa trị tân dược sẽ được chỉ định trước phẫu thuật nhằm kích thích giúp khối u dần thu nhỏ lại kích thước, nhờ đó giúp việc phẫu thuật được tiến hành dễ dàng hơn. Đặc biệt ở những giai đoạn cuối khi kích thước khối u quá to, việc dùng hóa trị sẽ kìm hãm sự phát triển của khối u rất cần thiết để bác sĩ có thể hoàn tất việc cắt bỏ khối u ác tính trong dạ dày.
 • Thực hiện sau phẫu thuật: Sau phẫu thuật bệnh nhân tiếp tục phải thực hiện hóa trị để loại bỏ hết các tàn dư từ khối  còn sót lại, ngăn ngừa nguy cơ tái phát.
 • Dùng trong những giai đoạn cuối: ở giai đoạn cuối tiên lượng của bệnh nhân rất xấu, hóa trị lúc này chỉ đóng vai trò như biện pháp hỗ trợ kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư để giúp giảm đau và làm người bệnh thoải mái hơn. Nhờ đó bệnh nhân có chất lượng cuộc sống trong những ngày cuối ổn hơn.

Tùy từng trường hợp bác sĩ có thể chỉ định hóa trị dạng viên uống hay đường tiêm. Một số loại thuốc phổ biến như 5-FU (fluorouracil), Capecitabine (Xeloda), Carboplatin, Cisplatin, Docetaxel (Taxotere), Epirubicin (Ellence).. Phương pháp điều trị ung thư dạ dày được đánh giá mang lại hiệu quả tốt, đặc biệt ở những giai đoạn sớm của bệnh.

Tuy nhiên hóa trị cũng thường kèm theo rất nhiều tác dụng phụ và ảnh hưởng đến cả các cơ quan lân cận. Chẳng hạn như các tế bào trong tủy xương, niêm mạc miệng hay ruột cũng bị tổn thương khi sử dụng các loại thuốc hóa học. Những tác dụng phụ phổ biến nhất khi thực hiện hóa trị như:

 • Buồn nôn và ói mửa
 • Ăn mất ngon
 • Rụng tóc
 • Bệnh tiêu chảy
 • Loét miệng
 • Rụng tóc
 • Táo bón
 • Tăng khả năng nhiễm trùng
 • Mệt mỏi và khó thở

Hầu hết các tác dụng phụ sẽ biến mất sau khi ngưng hóa trị. Phương pháp này sẽ được thực hiện theo từng đợt kéo dài, do đó người bệnh cũng cần đảm bảo được sức khỏe mới có thể tiến hành các biện pháp này. Nếu không được chăm sóc phù hợp, người bệnh rất dễ bị suy kiệt khiến việc điều trị trước đó giảm tác dụng. Bệnh nhân có thể không đủ điều kiện phẫu thuật nếu thực hiện hóa trị trước.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia hoặc hạt có năng lượng cao để tiêu diệt những tế bào ác tính trong cơ thể, kìm hãm không cho nó phát triển và lây lan. Một ưu điểm của phương pháp này là bác sĩ sẽ sử dụng các máy móc đặc biệt và chỉ chiếu vào các vùng điều trị nên sẽ hạn chế được sự tổn thương tới các cơ quan khác.

Bệnh nhân sau xạ trị sẽ được cách ly đặc biệt tại bệnh viện do nguồn phóng xạ trên cơ thể có thể làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.

phương pháp điều trị ung thư dạ dày
Xạ trị là biện pháp được đánh giá cao tuy nhiên người bệnh cần phải được cách ly

Xạ trị có thể được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Trước phẫu thuật: tương tự như hóa trị, xạ trị trước phẫu thuật cũng nhằm mục đích thu nhỏ khối u ác tính để giúp việc phẫu thuật được tiến hành thuận lợi hơn
 • Sau phẫu thuật: tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư có kích thước rất nhỏ mà phẫu thuật chưa thể nhìn thấy hay loại bỏ. Đồng thời xạ trị cũng có thể được kết hợp với hóa trị để kiểm soát sự phát triển của khối u, ngăn chặn tối đa nguy cơ tái phát để kéo dài thời gian sống cho người bệnh.
 • Xạ trị đơn độc: thường được áp dụng cho các trường hợp bệnh nhân có sức khỏe suy kiệt, người già không thể thực hiện phẫu thuật; khối u ác tính đã di căn và lan rộng; hay những bệnh nhân có dấu hiệu di căn sang xương. Xạ trị lúc này sẽ ngăn không cho khối u phát triển để ngăn chặn tình trạng xuất huyết, giảm đau đớn và nâng  cao chất lượng cuộc sống bệnh nhân trong những ngày tháng cuối đời.

Xạ trị cũng sẽ được tiến hành từng đợt theo phác đồ của bác sĩ. Bên cạnh việc phải cách ly, bệnh nhân thực hiện xạ trị điều trị ung thư dạ dày cũng sẽ gặp rất nhiều tác dụng phụ như:

 • Tổn thương da, da có dấu hiệu bị bạc màu như cháy nắng
 • Buồn nôn, chán ăn
 • Tiêu chảy
 • Khô miệng, thay đổi vị giác, đau cổ
 • Cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống

Chính do đó mà sau xạ trị bệnh nhân cũng rất dễ bị suy kiệt nếu không có biện pháp chăm sóc hợp lý. Tuy nhiên xạ trị cũng vẫn có nguy cơ tái phát cao nếu thực hiện chưa triệt để hoặc bệnh nhân sau điều trị vẫn tiếp xúc với các tác nhân độc hại lại phát tác lại các tế bào ung thư.

Phương pháp nhắm mục tiêu

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày nhắm mục tiêu hay còn được gọi là phương pháp điều trị đích có thể được dùng ở những giai đoạn sau của bệnh. Theo đó phương pháp này sẽ điều trị nhắm vào các gen, protein hoặc môi trường mô khác biệt giữa tế bào thường và các tế bào ung thư nhằm ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư có thể gây hại cho các tế bào khỏe mạnh.

phương pháp điều trị ung thư dạ dày
Liệu pháp nhắm trúng đích là phương pháp điều trị ung thư dạ dày được sử dụng nhiều hiện nay

Bên cạnh đó việc dùng phương pháp này còn giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao khả năng chống chọi lại với bệnh tật để giúp người bệnh khỏe mạnh hơn. Phương pháp này sẽ sử dụng một số loại thuốc và kết hợp đồng thời với hóa trị, xạ trị để mang đến kết quả tốt nhất.

Hiện tại 2 nhóm thuốc phổ biến nhất và đã được chấp thuận hiện nay trong điều trị ung thư dạ dày bao gồm:

 • Trastuzumab (Herceptin) là một kháng thể đơn dòng nhắm vào protein HER2 để loại bỏ các protein thúc đẩy tăng trưởng có tên HER2 được tìm thấy trong các tế bào ung thư dạ dày. Trung bình cứ 5 bệnh nhân ung thư dạ dày thì có 1 bệnh nhân được xác định có protein HER2 này. Trastuzumab thường được dùng để tiêm tĩnh mạch, sau khi hóa trị. Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện như cảm giác ớn lạnh, sốt, buồn nôn, ho, yếu, đau đầu và tiêu chảy. Một số trường hợp có thể bị tổn thương tim nhưng khá hiếm.
 • Ramucirumab (Cyramza) cũng là một kháng thể đơn dòng có tác dụng liên kết với một thụ thể cho VEGF giúp tạo ra nhiều mạch máu hơn, từ đó cũng kìm hãm được sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Thuốc cũng được dùng để tiêm tĩnh mạch và có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau đầu, huyết áp cao hay tiêu chảy. Ở một số trường hợp nặng có thể xuất hiện cục máu đông, làm thủng dạ dày và buộc phải tiến hành phẫu thuật nhanh chóng nhưng cũng khá hiếm.

Một số loại thuốc khác có chức năng tương tự như Imatinib (Gleevec), Sunitinib (Sutent), Regorafenib (Stivarga) cũng được đề cập nhưng chưa quá phổ biến.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch cũng là phương pháp điều trị ung thư dạ dày được sử dụng để tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các tế bào ung thư, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch để tăng khả năng chống lại với bệnh tật. Các phương pháp chính được sử dụng trong liệu pháp miễn dịch như:

 • Kháng thể đơn dòng và liệu pháp ức chế khối u
 • Liệu pháp miễn dịch không đặc hiệu
 • Liệu pháp virus oncolytic
 • Liệu pháp tế bào T
 • Vắc xin ung thư
phương pháp điều trị ung thư dạ dày
Liệu pháo miễn dịch sẽ tăng khả năng chống chọi với bệnh tật hiệu quả

Tùy từng tình trạng bệnh nhân sẽ được thực hiện phương pháp này theo đường uống, đường tiêm, dùng kem bôi ngoài da hoặc bơm hóa chất vào bàng quang. Phương pháp này cũng thường các tác dụng phụ nhưng còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, mức độ tiến triển và liệu pháp được sử dụng. Người bệnh cần đến các bệnh viện lớn có đầy đủ chuyên môn và máy móc để thực hiện phương pháp này.

Trên đây là một số phương pháp điều trị ung thư dạ dày phổ biến nhất hiện nay. Tùy từng tình trạng bệnh, cơ địa bệnh nhân mà bác sĩ sẽ xem xét sử dụng phối kết hợp giữa nhiều phương pháp để đẩy lùi bệnh nhân chóng, lấy lại cuộc sống ổn định cho người bệnh. Bản thân người bệnh cần tin tưởng tuyệt đối vào bác sĩ, thực hiện đúng chỉ định đồng thời kết hợp với bồi bổ sức khỏe, giữ tâm lý tích cực quan quan để bệnh mau chóng cải thiện.

Tất nhiên không phải phương pháp điều trị ung thư dạ dày nào cũng có thể điều trị bệnh hoàn toàn mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Người bệnh càng tiến hành thăm khám và điều trị tốt sẽ càng mang đến những hiệu quả tốt nhất, bảo vệ cơ thể tối đa. Tốt nhất bệnh nhân nên đến thăm khám tại các bệnh viện tuyến trên để đảm bảo có đầy đủ trang thiết bị máy móc và cơ sở giúp việc điều trị an toàn và hiệu quả nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android