Thay Khớp Háng Khi Nào? Ở Đâu? Chi Phí và Lưu Ý

Thay khớp háng sẽ được chỉ định các biện pháp điều trị nội khoa khác không còn mang đến tác dụng tốt nhất. Người bệnh nên tìm đến các bệnh viện lớn, có đầy đủ thiết bị máy móc khoa học, có bác sĩ giỏi để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong suốt quá trình thực hiện. 

Thay khớp háng là gì?

Khớp háng là có quan có liên quan đến việc đi lại, vận động hằng ngày nên cũng rất dễ tổn thương. Các vấn đề thường gặp gây đau nhức khớp háng như viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp háng hoặc có thể liên quan đến các chấn thương nghiêm trong.

Thay khớp háng
Thay khớp háng là một biện pháp tối ưu cho những người có các tổn thương nặng tại khớp háng để đảm bảo duy trì chức năng vận động

Thông thường khi gặp các vấn đề liên quan đến đau nhức xương khớp như tại khớp háng, việc dùng thuốc sẽ được chỉ định đầu tiên để giảm đau, giảm viêm. Các loại thuốc dạng tiêm cũng có thể được chỉ định để ngăn ngừa các tiến triển xấu. Tuy nhiên nếu các phương pháp này không còn mang đến tác dụng tốt nhất thì người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật khớp háng.

Phẫu thuật thay khớp háng là một bước tiến mới của y học, mà một giải pháp cuối cùng cho những người có các tổn thương nghiêm trọng ở khớp háng, có nguy cơ mất khả năng đi lại. Phương pháp này mới chỉ được thực hiện ở Việt Nam trong một vài năm gần đây và hiện chỉ có một vài bệnh viện đủ điều kiện thực hiện phương pháp này.

Hai phương pháp phẫu thuật thay thế khớp háng đang được ứng dụng chính hiện nay bao gồm

 • Thay khớp háng toàn phần: bác sĩ sẽ tiến hành các kỹ thuật để loại bỏ hoàn toàn các phần tổn thương hư hỏng không thể phục hồi ở khớp háng. Đồng thời các khớp háng nhân tạo cũng được thay thế cho người bệnh để đảm bảo chức năng đi lại, vận động ổn định sau đó.
 • Thay khớp háng bán phần:  phương pháp này sẽ xem xét thay thế 2 phần của khớp háng, có thể là phần chỏm xương đùi hoặc phần ổ cối của xương đùi. Phần khớp háng không bị tổn thương sẽ được giữ lại.

Khớp háng nhân tạo được thay thế sẽ được làm từ  các vật liệu được tổng hợp từ hợp kim Titanium, nhựa tổng hợp cao cấp. Các chất liệu này có độ tương thích sinh học với cơ thể khá cao giúp hạn chế khả năng đào thải, độ bền cao, chống mài mòn nên có thể sử dụng rất lâu. Người bệnh sau thay thế khớp háng có chế độ ăn uống, sinh hoạt, luyện tập khoa học sẽ nhanh chóng phục hồi và có thể đi lại như bình thường.

Phẫu thuật thay thế khớp háng nhân tạo thực sự đã giúp ích rất nhiều cho người lớn tuổi hay hay những người trẻ có nguy cơ mất chức năng vận động có liên quan đến chấn thương hay bệnh lý. Tuy nhiên để thực hiện phương pháp này cần đảm bảo được chỉ định bởi bác sĩ có chuyên môn cao, không phải ai cũng được phép thực hiện.

Thay thế khớp háng khi nào được thực hiện?

Phẫu thuật khớp háng không phải là một phẫu thuật đơn giản nên chỉ được chỉ định khi thực sự cần thiết. Mục đích của phương pháp này chính là hỗ trợ giảm đau nhức, đảm bảo duy trì chức năng vận động và nâng cao chất lượng đời sống cho người bệnh.

Thay khớp háng
Thay khớp háng được thực hiện khi các biện pháp điều trị nội khoa không còn đem lại tác dụng

Cụ thể, các trường hợp được chỉ định thay khớp háng bao gồm

 • Những người mắc các vấn đề liên quan đến bệnh lý, có thể gây ra biến chứng như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp có thể gây biến dạng xương hay tình trạng có các khối u tại khu vực cổ, chỏm xương đùi hoặc ổ cối và làm mất chức năng vận động
 • Người bị các vấn đề liên quan đến hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi;  viêm mủ khớp háng, cốt tủy viêm; lao khớp háng ( nhưng đã điều trị ổn định)
 • Cơn đau nhức tại khớp háng nghiêm trọng kéo dài không có xu hướng giảm kể cả khi đã sử dụng thuốc giảm đau liều mạnh
 • Cơn đau xuất hiện ngày càng nhiều với tần suất tăng dần làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người bệnh như khó khăn trong đi lại, không thể tự mặc quần áo, thường xuyên mất ngủ, leo cầu thang hay đứng lên ngồi xuống đều đau nhức nghiêm trọng
 • Cơn đau ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận như thắt lưng, đầu gối hoặc mắt cá chân
 • Bệnh nhân gặp các rối loạn khớp háng mang tính di truyền
 • Người đã thực hiện các tạo hình khớp háng trước đó nhưng không thành công

Nói chung, việc khi nào thực hiện phẫu thuật thay khớp háng sẽ hoàn toàn do bác sĩ chỉ định. Người bệnh sẽ được thực hiện các kiểm tra cần thiết, xem xét về tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh lý, nếu đủ điều kiện thì bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện.

Những đối tượng được đánh giá phù hợp khi thay thế khớp háng, có khả năng tương thích và phục hồi cao như

 • Những người trẻ tuổi
 • Người chỉ số cơ thể BMI dưới 35
 • Chức năng hông – háng vẫn được duy trì ổn định và trước đó ít có các triệu chứng nghiêm trọng

Một số lưu ý khi thực hiện phẫu thuật thay thế khớp háng

Không phải đối tượng nào gặp các vấn đề nghiêm trọng tại khớp háng cũng sẽ được chỉ định phải thay thế khớp. Người bệnh cần gặp gỡ, thực hiện đầy đủ các kiểm tra xét nghiệm cần thiết sau đó bác sĩ mới tiến hành xem xét mức độ lợi/ hại khi người bệnh thực hiện phương pháp này.

Chống chỉ định thay khớp háng

Mặc dù có thể đem lại rất nhiều lợi ích nhưng quá trình thực hiện phương pháp pháp này cũng có thể tiềm ẩn rất nhiều biến chứng nguy hiểm nên không phải ai cũng có thể thực hiện. Bác sĩ sẽ trao đổi chi tiết với bệnh nhân và người thân về các rủi ro có thể xuất hiện, khi mọi người hiểu và chấp nhận các cam kết phẫu thuật thì mới được tiến hành.

Thay khớp háng
Bác sĩ sẽ thực hiện đầy đủ các kiểm tra trước khi phẫu thuật nên không phải ai cũng có thể thay khớp háng nhân tạo

Các đối tượng không thể thực hiện phẫu thuật thay khớp háng gồm

 • Nhiễm trùng: khớp háng nếu bị nhiễm trùng, viêm khớp nhiễm trùng hầu như đều bị chống chỉ định cho các phương pháp phẫu thuật, bao gồm cả thay khớp háng nhân tạo do có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm trong quá trình thực hiện
 • Người hút thuốc lá: Nicotin có trong khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện biến chứng sau khi phẫu thuật,tỷ lệ này cao hơn gấp 10 lần so với người bình thường. Tuy nhiên nếu trước đó bệnh nhân có thể bỏ thuốc lá hoặc giảm được tần suất thì bác sĩ sẽ xem xét lại, tất nhiên vẫn cần thông qua kiểm tra các chỉ số cần thiết
 • Loãng xương nghiêm trọng: người bị loãng xương thường gặp phải tình trạng xương giòn và yếu nên không thể nâng đỡ cơ thể nên việc thay thế khớp háng nhân tạo có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Do đó nếu ở tình trạng loãng xương nặng bác sĩ hầu như không yêu cầu phẫu thuật để tránh các nguy hiểm khác xuất hiện.
 • Các yếu tố khác: Người bệnh nếu gặp các vấn đề như nghiện rượu, nghiện các chất kích thích, có bệnh nền nặng, dễ té ngã cũng được xem xét không thực hiện phương pháp này.

Thực tế ghi nhận đã có một bệnh nhân đến 103 tuổi thực hiện kỹ thuật thay thế khớp háng thành công. Điều này có nghĩa là phương pháp này không phụ thuộc vào độ tuổi mà liên quan đến tình trạng sức khỏe của người bệnh. Người bệnh cần chia sẻ rõ tình trạng sức khỏe, bệnh lý và thực hiện đầy đủ các kiểm tra theo yêu cầu của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.

Các biến chứng có thể xuất hiện

Như đã nói, phẫu thuật khớp háng cực kỳ phức tạp. Các biến chứng hoàn toàn có thể xảy ra, bao gồm

 • Gãy xương đùi trong phẫu thuật: việc phẫu thuật cần phải tiếp cận với xương đùi để nối liền phần khớp nhân tạo, tuy nhiên ở những bệnh nhân đã bị gãy xương đùi trước đó hay bị loãng xương có thể gặp khó khăn dẫn tới một số bệnh nhân bị gãy xương đùi, tỉ lệ này chiếm khoảng 2%.
 • Tổn thương dây thần kinh đùi: quá trình phẫu thuật cũng có thể làm tổn thương các nhánh của thần kinh đùi ở gần khu vực phẫu thuật. Biến chứng này có thể làm mất cảm giác ở vùng đùi
 • Mất máu và tổn thương mạch máu: Quá trình phẫu thuật có thể làm mất máu khá nhiều nên cần truyền máu. Tình trạng này có thể làm nghiêm trọng hơn nếu người bệnh có các bệnh nền như huyết áp cao, cá bệnh tim mạch hay thiếu máu não…
 • Khác biệt về chiều dài chi: mục đích chính của phẫu thuật là hỗ trợ việc đi lại ổn định bình thường, tuy nhiên ở một số trường hợp có liên quan đến viêm khớp có thể làm giảm chiều dài chân từ trước đó dẫn tới sau phẫu thuật 2 chân đi lại không đều nhau.
 • Hao mòn khớp: Là diễn tiến phải chấp nhận và là vấn đề phổ biến gây phá vỡ bề mặt khớp nhân tạo hay phá hủy cấu trúc khớp nhân tạo.Tình trạng này cũng có thể gây ra vài ảnh hưởng trong việc vận động đi lại hằng ngày và bác sĩ thường đưa ra hướng giải quyết bằng cách yêu cầu người bệnh dùng thêm miếng lót giày.
 • Trật khớp háng nhân tạo: chiếm từ 1- 3% do việc sai khớp khiến cho các đầu xương bị trật ra. Tỷ lệ này thường gặp ở phụ nữ, người lớn tuổi, người đã từng phẫu thuật khớp háng, cơ xung quanh khớp háng yếu hoặc người đã từng bị gãy cổ xương đùi. Bác sĩ thường xử lý tình trạng này bằng cách nắn lại khớp háng hay cố định lại khớp háng. Một số bệnh nhân cũng phải tái phẫu thuật khớp háng nếu cần thiết.
 • Cứng khớp: người bệnh sau phẫu thuật có thể gặp thêm tình trạng cứng khớp do hình thành xương thêm ở mô mềm khu vực xung quanh khớp
 • Tử vong: chỉ có dưới 1% thường gặp ở bệnh nhân có tuổi quá cao, có bệnh nền hoặc một số vấn đề phát sinh khác
 • Một số biến chứng khác: tổn thương mô mềm, khớp nhân tạo bị nới lỏng, nhiễm trùng (do quá trình phẫu thuật) hay một số biến chứng liên quan đến việc gây mê

Sau khi phẫu thuật người bệnh sẽ được yêu cầu ở lại bệnh viện một thời gian dài đồng thời chỉ định thời gian tái khám sau khi phẫu thuật để có thể kiểm soát các vấn đề liên quan đến biến chứng. Người bệnh sau phẫu thuật nếu phát hiện bất cứ vấn đề bất thường nào cũng cần thông báo cho bác sĩ để kịp thời xử lý.

Phục hồi sau phẫu thuật khớp háng

Sau phẫu thuật, người bệnh thường được yêu cầu ở lại bệnh viện để theo dõi, đồng thời thực hiện các biện pháp vật lý trị liệu cần thiết nhằm đẩy nhanh tốc độ phục hồi và khả năng đi lại cho bệnh nhân. Hầu hết chỉ sau 3 ngày người bệnh có thể ngồi lại và sau 7 ngày người bệnh đã bắt đầu có thể đi lại bình thường.

Thay khớp háng
Bệnh nhân cần phải kết hợp các bài tập để lấy lại chức năng vận động nhanh chóng

Trong thời gian ở bệnh viện sẽ có các kỹ thuật viên hay các y tá có chuyên môn đến hướng dẫn người bệnh cách đi lại, ngồi dậy sao cho phù hợp, tránh các tổn thường xuất hiện khi khớp nhân tạo chưa thích ứng hoàn toàn vào cơ thể.  Người bệnh thường được xuất hiện vào ngày thứ 7 sau phẫu thuật và được yêu cầu tái khám 1 tháng/ 1 lần để kiểm tra dấu hiệu phục hồi tốt nhất.

Tốc độ phục hồi hoàn toàn là từ 6- 12 tháng tùy theo cơ địa và cách chăm sóc người bệnh. Sau phẫu thuật, người bệnh cần hạn chế các động tác cử động khớp háng mạnh, không được xoay, vặn khớp háng hoặc ngồi với tư thế bắt chéo chân, uốn cong khớp háng quá 90 độ. Các môn thể thao cần vận động mạnh, có thể làm tổn thương khớp háng chẳng hạn như đá bóng cũng cần hạn chế.

Bên cạnh đó một chế độ dinh dưỡng khoa học cũng góp phần đẩy nhanh tốc độ phục hồi hơn. Người bệnh nên tăng cường các  nhóm thực phẩm rau xanh, các loại hạt, thực phẩm giàu collagen, canxi hoặc theo hướng dẫn từ bác sĩ. Tuyệt đối tránh xa thuốc lá, đồ uống có cồn, chất kích thích, thực phẩm có thể gây dị ứng hoặc đồ ăn nhiều dầu mỡ trong suốt thời gian phục hồi.

Thay khớp háng có tuổi thọ bao lâu?

Thay khớp háng có tuổi thọ bao lâu cũng là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Thực  tuổi thọ của khớp háng nhân tạo cũng phụ thuộc vào rất nhiều tố như độ tuổi, hướng sinh hoạt và dinh dưỡng sau phẫu thuật. Theo đó khoảng 95% người bệnh có thể duy trì khớp háng trên 10 năm và khoảng 85% trường hợp là trên 20 năm, hoặc thậm chí là 30 năm.

Nói chung nếu người bệnh có chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học lành mạnh, tránh xa các chất độc hại, tập luyện thể dục thể thao khoa học thì khả năng duy trì chức năng khớp háng ổn định vẫn rất cao.

Thay khớp háng ở đâu, chi phí bao nhiêu?

Hiện nay chi phí thay khớp háng dao động từ 80- 90 triệu đồng, trong đó chỉ riêng tiền mua khớp háng nhân tạo cũng đã chiếm 30- 40 triệu đồng tùy thuộc vào từng nơi. Tuy nhiên hiện nay phẫu thuật thay khớp háng có được bảo hiểm chi trả và có thể giảm cho người bệnh từ 10 – 20 triệu đồng, không tính tiền mua vật liệu. Nếu khám và điều trị trái tuyến thì mức chi trả sẽ thấp hơn nên người bệnh cần trao đổi kỹ với bệnh viện để được hỗ trợ.

Thay khớp háng
Bệnh viện Trung ương 108 để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi phẫu thuật

Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo không phải là một phẫu thuật đơn giản mà cực kỳ phức tạp nên người bệnh nên liên hệ đến các bệnh viện lớn uy tín, có đầy đủ các thiết bị vật chất kỹ thuật hiện đại để đảm bảo thực hiện an toàn tuyệt đối. Một số bệnh viện uy tín, đã từng thực hiện nhiều ca thay khớp háng nhân tạo mà người bệnh có thể tham khảo như

Bệnh viện Nhân dân 115

 • Địa chỉ: 527 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TPHCM
 • Số điện thoại: 028 3865 2368 – 028 3865 4139 – 028 3865 5110
 • Website: benhvien115.com.vn/

Bệnh viện Chợ Rẫy

 • Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TPHCM
 •  Email: bvchoray@choray.vn
 • Điện thoại: (84-028) 3855 4137 – (84-028) 3855 4138
 • Website: choray.vn/

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

 • Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • E-mail: bvtuqd108@benhvien108.vn
 • Điện thoại: 069. 572400
 • Website: benhvien108.vn/

Trên đây là một số thông tin chi tiết về phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo, hy vọng đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Người bệnh khi có nhu cầu thực hiện các phẫu thuật này nên tìm đến các bệnh viện lớn để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android