Bài Thuốc Đông Y Tăng Nội Tiết Tố Nữ

Các bài thuốc Đông y tăng nội tiết tố nữ từ lâu vẫn là một giải pháp hữu hiệu dành cho các chị em khi bước vào độ tuổi mãn kinh và tiền mãn kinh. Chúng đều đã được nghiên cứu và áp dụng trong rất nhiều năm, hiệu quả đã được kiểm chứng. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về các bài thuốc này nhé. 

Các bài thuốc Đông y tăng nội tiết tố nữ

Dưới đây là top những bài thuốc đã được các chuyên gia kiểm nghiệm và đánh giá mang lại hiệu quả cải thiện nội tiết tố cao.

Bài thuốc điều trị tình trạng thể thận âm hư

Thể thận âm hư bao gồm các triệu chứng như kinh nguyệt tới sớm, lượng ít, hoặc đến muộn, ra nhiều hoặc tắt kinh đột ngột. Ngoài ra, còn có các biểu hiện khác như nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, đổ mồ hôi, bốc hỏa, khô miệng táo bón, nhức mỏi xương khớp, lưỡi đỏ rêu ít. Để cải thiện tình trạng này, có thể áp dụng bài thuốc tư âm thanh nhiệt, cụ thể như sau:

 • Bài 1: 12g sinh thục địa, 10g sơn thù nhục, đơn bì, phục linh, hoàng bá, trạch tả, địa cốt bì, tri mẫu mỗi thứ 12g, sinh mẫu lệ, quy bản, sinh long cốt (mỗi thứ 20g, sắc trước).
 • Bài 2: Hạn liên thảo, trinh nữ tử, tiên linh tỳ, tri mẫu mỗi thứ 12g, hoàn bách, tiên mao, đương quy mỗi thứ 10g, mỗi ngày 1 thang sắc thành 2 lần uống.
Các bài thuốc Đông y điều trị tình trạng thể thận âm hư hiệu quả
Các bài thuốc Đông y điều trị tình trạng thể thận âm hư hiệu quả

Bài thuốc trị âm hư can vượng

Chứng âm hư can vượng có các biểu hiện cụ thể như sau: Rối loạn kinh nguyệt, tính tình hay nóng nảy, dễ cáu gắt, mắt khô, nhức đầu chóng mặt. Ngoài ra, còn có chân tay run, đau ngực sườn, tê rần hoặc có cảm giác kiến bò. Dưới đây là các bài thuốc Đông y tăng nội tiết tố nữ thường được áp dụng để điều trị tình trạng này.

 • Bài 1: Sinh địa 16g, sơn thù, hoài sơn, đơn bì, bạch linh, kỷ tử, trạch tả, mỗi thứ 12g, bạch thược 20g, sài hồ và hạ khô thảo mỗi thứ 12g, câu đằng 10g. Nếu bị mất ngủ kê thêm táo nhân, bá tử nhân, dạ giao đằng.
 • Bài 2: Sinh địa, nữ trinh, bạch thược mỗi thứ 12g, hoàng linh, táo nhân, bạch cúc mỗi thứ 9g, sinh long mẫu 30g, sắc uống hằng ngày, mỗi ngày một thang.
Chứng âm hư can vượng có thể điều tị bằng thuốc Đông y tăng nội tiết tố
Chứng âm hư can vượng có thể điều tị bằng thuốc Đông y tăng nội tiết tố

Thuốc Đông y tăng nội tiết tố nữ trị chứng tâm thận bất giao

Tâm thận bất giao khiến cho chị em bị rối loạn nội tiết tố, rối loạn kinh nguyệt, bốc hỏa, hay đổ mồ hôi, tâm trạng hồi hộp, hay quên, mất ngủ.Trong trường hợp này, cần sử dụng bài thuốc cân bằng nội tiết tố như sau:

Bài thuốc: Sinh đại, thục địa, phục thần, bạch thược, bạch linh, đơn bì, mạch môn mỗi thứ 12g, ngũ vị tử 4g, thạch xương bồ 12g, viễn chí 4g, sao táo nhân 20g, cam thảo, đại táo 3 quả, hoàng liên 4g, sắc uống ngày 1 thang.

Thuốc Đông y tăng nội tiết tố trị chứng tâm thận bất giao
Thuốc Đông y tăng nội tiết tố trị chứng tâm thận bất giao

Bài thuốc Đông y tăng nội tiết tố nữ điều trị thể thận dương hư

Thể thận dương hư cũng là một trạng thái mất cân bằng nội tiết tố gây ra các biểu hiện như kinh nguyệt bất ổn, người mập, chân tay mát lạnh, người mệt mỏi phù nề, lưỡi nhợt nhạt. Với trường hợp này cần sử dụng bài thuốc Đông y cân bằng nội tiết tố nữ bổ thận dương sau đây:

 • Bài 1: Trạch tả, bạch linh, đơn bì, sơn thù, hoài sơn, thục địa mỗi vị 12g, phụ tử chế, quế nhục mỗi vị 4g. Nếu mệt mỏi, ăn uống kém thêm đẳng sâm, bạch truật mỗi thứ 10g. Nếu mất ngủ, thêm táo nhân 20g, bá tử nhân 10g, chân phù thêm sa tiền tử 12g, trư linh 12g, bạch mao căn 12g; kinh nguyệt kéo dài uống thêm sâm tam thất bột từ 1 – 2g hoặc a giao 6g hòa nước uống.
 • Bài 2: Thục địa, hoàng kỳ, đẳng sâm mỗi vị 20g, chế hương phụ, đương quy mỗi vị 12g; sơn thù du, bột ngao, than kinh giởi, a giao sao vàng mỗi vị 10g, bạch truật sao 15g, cam thảo 3g, than quán trung 5g, than mộc nhĩ đen 6g, sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia 2 lần.

Bài thuốc điều trị thể thận âm hư

Chứng thể thận âm hư thường xảy ra với phụ nữ sắp hết kinh, người mập dễ lên cân, tinh thần mệt mỏi, chân tay nặng nề, tê dại, thường xuyên hồi hộp mất ngủ. Tình trạng này có thể được điều trị bằng bài thuốc Đông y sau đây:

Xuyên ngưu tất, xích thược, sài hồ, đào nhân, sinh địa, đương quy mỗi vị 12g, trúc nhự, sơn tra, chỉ xác, hồng hoa, xuyên khung mỗi vị 10g, sinh hoàng kỳ 30g, trần bì 10g, cam thảo 3g, bạch linh 12g, sắc uống hằng ngày.

Ưu và nhược điểm

Thay vì sử dụng các loại thuốc Tây y tăng nội tiết tố nhiều chị em vẫn lựa chọn dùng các bài thuốc Đông y cổ truyền. Phương pháp này có một số ưu và nhược điểm có thể kể đến như sau:

Ưu điểm

Phương pháp điều trị rối loạn nội tiết tố nữ bằng Đông y được nhiều chị em lựa chọn là nhờ vào những ưu điểm vượt trội như:

 • Hiệu quả cao: Các bài thuốc Đông y chữa rối loạn nội tiết tố đều đã được kiểm chứng mang lại hiệu quả cao. Không chỉ cải thiện các vấn để nội tiết tố mà còn giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn. Nếu kiên trì sử dụng, công dụng sẽ càng thể hiện rõ.
 • An toàn: Bài thuốc kết hợp các loại thảo dược từ thiên nhiên rất an toàn đã được nghiên cứu ứng dụng để chữa nhiều bệnh khác nhau.
 • Không gây phản ứng phụ: Tác dụng phụ ắt hẳn là nỗi lo ngại của nhiều người khi sử dụng các sản phẩm thuốc, đặc biệt là thuốc Tây y. Với các bài thuốc này, chị em hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mà không cần lo lắng về các tác dụng phụ.
So với các loại thuốc tân dược, thuốc Đông ý có một số ưu điểm và nhược điểm riêng
So với các loại thuốc tân dược, thuốc Đông ý có một số ưu điểm và nhược điểm riêng

Nhược điểm

Song song với các ưu điểm kể trên, liệu pháp này vẫn tồn động những nhược điểm đó là:

 • Hiệu quả chậm: Do có nguồn gốc từ các loại dược liệu tự nhiên, để thấy được tác dụng rõ ràng, chị em sẽ cần phải duy trì sử dụng trong thời gian dài.
 • Công đoạn chuẩn bị công phu tốn thời gian: Đây là một nhược điểm của thuốc Đông y so với thuốc tân dược tiện lợi. Thuốc Đông y sẽ đòi hỏi phải có thời gian để sắc, những người thường xuyên bận rộn có thể sẽ e ngại khi sử dụng phương pháp này.
 • Thị trường phức tạp: Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm thuốc Đông y được bán tràn lan, khó có thể kiểm định được chất lượng. Việc sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y cân bằng nội tiết tố nữ

Để các bài thuốc Đông y tăng nội tiết tố nữ phát huy tốt nhất hiệu quả, trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

 • Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bạn nên tìm đến cơ sở khám chữa bệnh bằng phương pháp Đông y để thăm khám. Không tự ý mua các loại dược liệu được quảng cáo tràn lan trên mạng có nguồn gốc không rõ ràng.
 • Không tự mua các vị thuốc về đun sắc mà không có chỉ dẫn từ bác sĩ, người có chuyên môn.
 • Khi lấy thuốc, các bác sĩ sẽ kê toa, bốc thuốc chia thành thang để chị em tuân thủ và sắc uống theo đúng liều lượng, cần kiên trì sử dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Không tự ý kết hợp cùng các loại thuốc tân dược, thực phẩm chức năng khác mà chưa hỏi ý kiến bác sĩ.
 • Khi thấy có dấu hiệu bất thường trong quá trình sử dụng, cần báo cho ngay cho bác sĩ để được hướng dẫn xử lý đúng cách.
 • Kết hợp việc dùng thuốc với một chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng, tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.

Trên đây là những thông tin về các bài thuốc Đông y tăng nội tiết tố nữ phổ biến nhất hiện nay cũng như một số lưu ý khi áp dụng phương pháp này. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đã giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về vấn đề này.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android