Các Bài Thuốc Nam Chữa Ung Thư Đại Tràng (Cả Di Căn)

Dùng thuốc nam chữa ung thư dạ đại tràng là sự lựa chọn của rất nhiều người hiện nay bởi có chi phí thấp, ít gây ra tác dụng phụ và cũng đem đến phần nào kết quả cho bệnh nhân. Tuy nhiên các phương pháp này cần được dùng đúng cách, đúng giai đoạn, đúng bệnh nhân thì mới thực sự có kết quả.

Các bài thuốc nam chữa ung thư đại tràng (cả di căn)

Theo thống kê, ung thư đại tràng là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao thứ 4 hiện nay bởi người bệnh thường phát hiện ra các triệu chứng bệnh rất muộn. Các tổn thương không chỉ nằm tại đại tràng mà còn nhanh chóng di căn sang các cơ quan lân cận nên sức khỏe người bệnh nhanh chóng suy kiệt và dẫn tới tử vong chỉ sau vài tháng phát hiện bệnh.

thuốc nam chữa ung thư đại tràng
Chữa ung thư đại tràng bằng thuốc Nam được rất nhiều người lựa chọn để hạn chế các tác dụng phụ so với dùng thuốc Tây

Ở những bệnh nhân ung thư đại tràng có liên quan đến các polyp đại tràng có thể lên tới 10- 15 sau mới ác hóa, do đó nếu có biện pháp can thiệp kịp thời hoàn toàn có thể cải thiện được các triệu chứng bệnh. Trong đó sử dụng các bài thuốc nam chữa ung thư dạ dày là các biện pháp đã được sử dụng từ xưa đến nay vì vừa đem đến kết quả cải thiện tốt, vừa không gây ra tác dụng phụ.

Người bệnh dùng bài thuốc đúng cách, đúng người, đúng giai đoạn thì chắc chắn sẽ đem đến những tác dụng tốt cho sức khỏe. Tham khảo ngay những bài thuốc phổ biến được tổng hợp ngay dưới đây

Bán chi liên

Bán chi liên hay Hoàng cầm râu là một vị thuốc quý được Đông y dùng trong điều trị rất nhiều bệnh lý. Theo y học cổ truyền, vị thuốc này có tính đắng hơi mát và đem đến tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu giúp làm giảm sưng, giảm đau, ngăn chặn được khối u tân sinh. Vị thuốc này còn được dùng trong rất nhiều bệnh lý như u bướu, viêm ruột thừa, áp xe phổi hay ung thư đại tràng từ giai đoạn sớm.

thuốc nam chữa ung thư đại tràng
Bán chi liên là dược liệu quý thường được dùng trong các bệnh ung thư đại tràng

Các nghiên cứu cũng tìm ra rất nhiều hoạt chất có ích trong Hoàng cầm râu như scutellarin, scutellarein, carthamin, isocarthamidin cùng các alcaloid, hợp chất phenol, sterol, tanin.. Đây là những hoạt chất rất có lợi cho sức khỏe, giúp người bệnh nhanh chóng khỏe lại, nâng cao hệ miễn dịch và chống lại những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.

Ngoài ra vị thuốc bán chi liên còn có tác dụng giảm đau, ngăn ngừa nguy cơ xuất huyết, nhờ đó giúp người bệnh hạn chế được tình trạng mất máu nên nhanh chóng khỏe mạnh hơn và có thể chống lại được rất nhiều bệnh tật.

 • Bài thuốc 1: Dùng 40g ( tươi) hoặc 80g (khô) bán chi liên đem sắc với nước để uống hằng ngày sẽ giúp ngăn chặn được khối u tại đại tràng to dần lên
 • Bài thuốc 2: Dùng Dùng 40g bán chi liên và 80g bạch hoa xà khô ( nhân đôi liều lượng nếu dùng dưới dạng tươi) đem sắc cùng 750m nước sạch. Đun cho đến khi thuốc cạn còn khoảng 200ml thì tắt bếp chia ra hai phần uống hết trong ngày. dùng trước khi ăn 60 phút hoặc sau khi ăn 2 tiếng để có tác dụng tốt nhất.

Tuy nhiên chú ý các bài thuốc từ bán chi liên không nên dùng với phụ nữ có thai để tránh gây ra một số tác dụng phụ không đáng có.

Cây thuốc nam qua lâu

Qua lâu hay còn được gọi với qua lâu bì là vị thuốc nam được trồng nhiều ở khu vực miền núi phía bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn. Đây là khu vực sinh sống của rất nhiều người Tày nên vị thuốc này còn có tên tiếng Tày là Thau ca. Qua lâu thường được dùng chữa rất nhiều sốt nóng, ho, thổ huyết, nhuận tràng.. và có thể dùng cho cả các bệnh nhân ung thư đại tràng để giảm các triệu chứng xấu xuất hiện.

Trong y học cổ truyền, qua lâu có vị có thể dùng cả phần vỏ quả, nhân hạt và rễ cây để chữa bệnh bởi có chứa rất nhiều dược tính tốt.

 • Vỏ quả có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, ngăn được xuất huyết, cải thiện được tình trạng vàng da – đều là các dấu hiệu được tìm thấy ở những bệnh nhân ung thư đại tràng
 • Nhân hạt cũng có vị ngọt, có tác dụng bổ phế, nhuận tràng nên có thể giảm được các triệu chứng mót rặn, rối loạn đi ngoài ở những bệnh nhân ung thư đại tràng do có các khối u ở ruột kết
 • Rễ cây thường được gọi là thiên hoa phấn, có tác dụng chính trong chữa mụn nhọt, nóng sốt hay vàng da.

Bên cạnh đó các nghiên cứu còn tìm thấy trong quả qua lâu có chứa thành phần trichosanthin, karasurin đều là những chất có thể chống lại các tác nhân gây ung thư rất hiệu quả.

Bài thuốc nam chữa ung thư đại tràng từ vị thuốc Qua lâu được thực hiện như sau

 • Chuẩn bị 30 g quả qua lâu rửa sạch, ngâm với nước muối để loại bỏ các tạp chất bên ngoài, sau đó chỉ lấy phần ruột, bỏ vỏ
 • Dùng thêm 15 g vị thuốc Thần khúc đã được rửa sạch, xay thành bột
 • Trộn hai vị thuốc trên với Thông bạch đem sử dụng trước khi ăn, ngày 2 lần sẽ thấy bệnh dần cải thiện.

Vị thuốc bạch hoa xà thiện thảo

Bạch hoa xà thiện thảo là vị thuốc quý đã được phát hiện và đưa vào dùng trong điều trị bệnh từ thời Tuệ Tĩnh, khi xưa thường dùng để trị rắn cắn hay bệnh sởi. Đặc biệt vị thuốc này phân bố ra rộng rãi, khá dễ kiếm, đặc biệt là khu vực Trung du Bắc Bộ. Sử dụng vị thuốc này cho những người đang bị ung thư sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại được các tác nhân và hồi phục lại sức khỏe nhanh chóng.

thuốc nam chữa ung thư đại tràng
Bạch hoa xà thiện thảo có thể ức chế lại các tác nhân ung thư để làm chậm quá trình tiến triển bệnh

Các nghiên cứu y học hiện đại đã tìm thấy rất nhiều hợp chất quan trong trong bạch hoa xà thiện thảo như iridoid, anthraquinone, stigmasterol, alkaloid, flavonoid… Các chất này đều có tác dụng cắt đứt được tín hiệu Sonic hedge, nhờ đó có thể giảm được nguy cơ khối u phát triển, ức chế sự tăng sinh các khối u mới đồng thời làm chết các tế bào ung thư. Công dụng này có tác dụng mạnh trên các tế bào ung thư lympho, bạch cầu đơn nhân cùng tế bào ung thư bạch cầu hạt.

Ngoài ra hoạt chất flavonoid còn có tác dụng tăng sinh dòng tế bào bạch cầu để tăng cường sức đề kháng, chống lại quá trình oxy hóa của các tế bào để đem lại sức khỏe tốt nhất cho tất cả các bệnh nhân.

Bài thuốc từ Bạch hoa xà thiện thảo được thực hiện như sau

 • Bài thuốc 1: Dùng 40g ( tươi) hoặc 80g (khô) bạch xà hoa thiện thảo đem sắc với nước để uống hằng ngày sẽ giúp ngăn chặn được khối u tại đại tràng to dần lên
 • Bài thuốc 2: Dùng Dùng 40g bán chi liên và 80g bạch hoa xà khô ( nhân đôi liều lượng nếu dùng dưới dạng tươi) đem sắc cùng 750m nước sạch. Đun cho đến khi thuốc cạn còn khoảng 200ml thì tắt bếp chia ra hai phần uống hết trong ngày. dùng trước khi ăn 60 phút hoặc sau khi ăn 2 tiếng để có tác dụng tốt nhất.

Cây xạ đen

Cây xạ đen cũng là vị thuốc Nam rất phổ biến ở nước ta bởi thường được dùng để chữa trị rất nhiều bệnh lý. Theo y học cổ truyền, xạ đen có vị đắng, hơi chát, có tác dụng đặc biệt trong phòng và điều trị rất nhiều loại ung thư, trong đó có cả ung thư đại tràng. Ngoài ra nó còn giúp kiểm soát huyết áp ổn định, trị suy nhược thần kinh, nâng cao hệ thống miễn dịch cùng rất nhiều lợi ích khác tốt cho sức khỏe.

Các nghiên cứu y học hiện đại cũng đã tìm thấy hàm lượng Flavonoid và Quinnon có trong xạ đen rất dồi dào. Đây đều là những chất có lợi, có khả năng làm chậm quá quá trình oxy hóa của các gốc tự do – một trong những nguyên nhân gây ra các tế bào ung thư. Nhờ đó ức chế được các tế bào ung thư và làm chậm được quá trình bệnh tiến triển. Ngoài ra Saponin Triterpenoid có trong xạ đen còn có thể làm chậm được tốc độ di căn của các khối u ác tính.

Bài thuốc nam chữa ung thư đại tràng từ cây xạ đen thực hiện như sau

 • Chuẩn bị các dược liệu gồm Xạ đen 30 – 40g, Bạch hoa xà thiệt thảo 30g cùng Bán chi liên 15g.
 • Lam sạch các dược liệu rồi sắc với 1 lít nước, đun đến khi cạn còn 1 nửa
 • Dùng uống hết trong ngày, chia làm 2- 3 bữa, dùng trước hoặc sau khi ăn cơm

Bài thuốc nam chữa ung thư đại tràng ở giai đoạn đầu

Thông thường để tăng hiệu quả điều trị tốt nhất, người ta thường kết hợp cùng lúc nhiều loại dược liệu mà ít khi dùng riêng lẻ. Trong đó, giai đoạn đầu là thời điểm tốt nhất để điều trị bởi lúc này các khối u có kích thước nhỏ, chưa có dấu hiệu di căn, đại tràng cũng chưa tổn thương quá nhiều nên các vị thuốc nam có thể phát huy hiệu quả tốt nhất.

thuốc nam chữa ung thư đại tràng
Các bài thuốc nam sẽ phát huy công dụng tốt nhất ở giai đoạn sớm

Người bệnh viên trì sử dụng bài thuốc sau đây sẽ thấy các triệu chứng bệnh dần được cải thiện và đem lại sức khỏe tuyệt vời hơn cho người dùng.

Chuẩn bị các dược liệu gồm:

 • 20g Ý dĩ
 • 16g Bạch tương thảo
 • Các vị thuốc Xích thược, Bạch truật, Bạch linh, Quy đầu, Hồng đằng, Đẳng sâm mỗi thứ 12g
 • Các dược liệu gồm Bán hạ, Nhục đậu khấu, Hậu phát, Mộc hương hậu phác, Xa phần, Hạnh nhân mỗi vị 8g

Thực hiện như sau:

 • Làm sạch các dược liệu, cho nước vào sắc với liều lượng vừa đủ dùng để uống hết trong ngày, không để qua ngày hôm sau
 • Sử dụng liên tục trong 1 – 2 tháng để thấy rõ các triệu chứng bệnh đã được cải thiện.

Bài thuốc Nam chữa ung thư đại tràng giai đoạn tiến triển

Ở giai đoạn 2 và 3, khối u bắt đầu tăng dần kích thước nên người bệnh cũng chịu nhiều cơn đau hơn, kèm theo đó là tình trạng mệt mỏi, uể oải, ăn uống không ngon, khó tiêu khiến cơ thể kiệt quệ nhanh chóng. Mặc dù vậy nếu giai đoạn này được nhanh chóng điều trị vẫn có thể duy trì được thời gian sống tối thiểu 5 năm thậm chí là nhiều hơn rất nhiều nên bệnh nhân không được bỏ cuộc.

Bài thuốc nam chữa ung thư đại tràng ở giai đoạn này sử dụng các dược liệu quen thuộc như bán chi liên, hoa hòe, bạch xà hoa thiện thảo… đều là các vị thuốc quý có nhiều công dụng chữa bệnh đã được giới thiệu phía trên. Kiên trì sử dụng bài thuốc này hằng ngày thực sự sẽ đem lại nhiều kết quả tốt giúp rút ngắn quá trình điều trị ung thư cho bệnh nhân.

Chuẩn bị các vị thuốc gồm:

 • Ý dĩ và Hoạt thạch mỗi vị thuốc dùng 20g
 • Sinh địa và Hoa hòe mỗi dược liệu 16g
 • Các vị thuốc gồm Tiên hạc thảo, Bán chi liên, Bạch hoa xà mỗi thứ dùng 12g
 • Các dược liệu như Chi sắc, Hồng hoa, Đào nhân, Hoàng liên dùng 8g mỗi loại
 • 4g cam thảo
 • Nếu bệnh nhân bị ứ huyết nặng, người bệnh có thể thêm các dược liệu như xích thược, quy vĩ, đan bì 12 g mỗi vị thuốc cùng 8g nga truật
 • Nếu người bệnh đau bụng nặng hay khí trệ nhiều thì bổ sung thêm các vị thuốc như hồ sách, hậu phác, xuyên luyện tử 8g mỗi loại để cải thiện các triệu chứng tốt nhất

Cách thực hiện như sau:

 • Làm sạch các dược liệu, cho nước vào sắc với liều lượng vừa đủ dùng để uống hết trong ngày, không để qua ngày hôm sau
 • Sử dụng liên tục trong 1 – 2 tháng để thấy rõ các triệu chứng bệnh đã được cải thiện.

Bài thuốc Nam chữa ung thư đại tràng giai đoạn di căn

Người bệnh phát hiện ung thư ở giai đoạn cuối nhiều nhất bởi lúc này các triệu chứng đã vô cùng rõ ràng, tuy nhiên lúc này các khối u đã di căn khiến cho sức khỏe kiệt quệ và gây ra rất nhiều khó khăn trong điều trị. Việc dùng các bài thuốc nam lúc này thường giúp ức chế được sự phát triển khối u, ngăn ngừa được nguy cơ di căn tối thiểu để giảm sự đau đớn và duy trì thời gian sống cho bệnh nhân.

thuốc nam chữa ung thư đại tràng
Ở giai đoạn di căn, các bài thuốc nam sẽ làm chậm quá trình tiến triển bệnh

Tuy nhiên việc dùng các bài thuốc nam lúc này có thể mang đến hiệu quả tốt như các giai đoạn khác, người bệnh cần phải thực sự kiên trì và trao đổi thêm với các lương y để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Chuẩn bị các dược liệu gồm:

 • 16 Hà thủ ô
 • Sơn thù và Hoài sơn mỗi vị thuốc dùng 12g
 • 10g Tri Mẫu
 • Các vị thuốc Bạch linh, Hoàng bá, Trạch tả, Đan bì mỗi dược liệu 9g
 • Nếu bệnh nhân có thân nhiệt thấp có thể thêm các dược liệu như trần bì, thương truật, bạch đầu ông để tăng thân nhiệt
 • Nếu người bệnh có dấu hiệu ứ huyết nặng nên bổ sung thêm các vị thuốc như xích thược, đào nhân, đương quy võ, hồng hoa..

Cách thực hiện như sau:

 • Làm sạch các dược liệu, cho nước vào sắc với liều lượng vừa đủ dùng để uống hết trong ngày, không để qua ngày hôm sau
 • Kiên trì sử dụng hằng ngày để thấy các triệu chứng được thuyên giảm đáng kể

Một số lưu ý khi dùng thuốc nam điều trị ung thư đại tràng

Trên đây là giới thiếu một số dược liệu và một số bài thuốc nam thường được dùng trong điều trị ung thư dạ dày được nhiều người biết đến hiện nay. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau

 • Hiệu quả các bài thuốc Nam cũng cho hiệu quả khá chậm, người bệnh cần phải thực sự kiên trì để có kết quả tốt nhất
 • Trong thời gian dùng thuốc Nam người bệnh không nên dùng cung các loại thuốc Tây do có thể gây tương tác giữa các chất
 • Hiệu quả của bài thuốc còn phụ thuộc theo từng cơ địa, không phải ai cũng có kết quả giống nhau
 • Tuyệt đối không được dùng bia rượu, thuốc lá hay các chất kích thích trong suốt thời gian sử dụng các loại thuốc Nam
 • Người bệnh nên tìm đến các cơ sở y học cổ truyền uy tín, có lương y giỏi để được bốc thuốc và cân chỉnh liều lượng các loại thuốc phù hợp nhất

Việc dùng thuốc nam chữa ung thư đại tràng còn phụ thuộc vào rất nhiều tình trạng, không phải ai cũng nên sử dụng. Người bệnh nên đi thăm khám bác sĩ và trao đổi với bác sĩ nhiều hơn để biết rõ tình trạng của bản thân từ đó có hướng điều trị đúng đắn nhất. Bệnh nhân cần hoàn toàn tin tưởng và hợp tác với bác sĩ để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất, có thể duy trì được cuộc sống lâu dài.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android