Cách Xoa Bóp Bấm Huyệt Điều Trị Thoái Hóa Khớp Gối

Xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa khớp gối mang lại hiệu quả khá tốt với những trường hợp bệnh nhẹ hoặc trung bình. Thao tác này có tác dụng kích thích tuần hoàn máu bên trong cơ thể để chữa lành tổn thương tại khớp, làm chậm quá trình thoái hóa và cải thiện các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra. Nếu bạn áp dụng đúng cách, tình trạng bệnh sẽ nhanh chóng chuyển biến tốt và nâng cao sức khỏe tổng thể.

Xoa bóp bấm huyệt được rất nhiều người áp dụng để cải thiện chứng thoái hóa khớp gối
Xoa bóp bấm huyệt được rất nhiều người áp dụng để cải thiện chứng thoái hóa khớp gối

Xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa khớp gối hiệu quả không?

Thoái hóa khớp gối là bệnh lý thường gặp ở những người đã bước qua độ tuổi trung niên. Theo Đông y, thoái hóa khớp gối thuộc chứng hư khớp hay chứng tý với triệu chứng đặc trưng là đau nhức, co cứng khớp, phát ra âm thanh khi vận động,… Hai nguyên nhân gây ra bệnh lý này được xác định trong Đông y là nội thương và ngoại thương. Nguyên nhân nội thương gồm suy nhược cơ thể, thận hư yếu,… Còn với nguyên nhân ngoại thương là do tà khí xâm nhập.

Thông thường, thầy thuốc Đông y sẽ kê đơn điều trị bệnh lý này bằng các bài thuốc có tác dụng khu phong và trừ hàn giúp giải quyết nguyên nhân gây bệnh. Ngoài ra, người bệnh còn được chỉ định thực hiện kết hợp với phương pháp xoa bóp bấm huyệt giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh.

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp điều trị bệnh không dùng thuốc. Người bệnh chỉ cần dùng lực từ bàn tay và đầu ngón tay để tác động lên huyệt đạo bị tắc nghẽn giúp khai thông mạch máu, tăng cường lưu thông khí huyết và giúp quá trình vận chuyển dưỡng chất đến xương khớp diễn ra thuận lợi hơn. Từ đó, các triệu các triệu chứng của bệnh sẽ được đẩy lùi và xương khớp cũng trở nên chắc khỏe hơn. Ngoài ra, phương pháp bấm huyệt điều trị bệnh trong đông y còn có khả năng hỗ trợ đào thải độc tố ra bên ngoài cơ thể và giảm viêm nhiễm khá tốt.

Tuy nhiên, việc xoa bóp bấm huyệt chỉ nên áp dụng điều trị với những trường hợp bệnh nhẹ hoặc trung bình. Khi bệnh đã chuyển biến nặng và có nguy cơ phát sinh biến chứng, bắt buộc bạn phải điều trị chuyên khoa để tránh các rủi ro không mong muốn. Thông thường, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn sử dụng thuốc điều trị đặc hiệu theo đơn kê.

Hướng dẫn xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa khớp gối

Kết hợp xoa bóp bấm huyệt sẽ làm thư giãn khớp gối và cải thiện triệu chứng viêm sưng, đau nhức
Kết hợp xoa bóp bấm huyệt sẽ làm thư giãn khớp gối và cải thiện triệu chứng viêm sưng, đau nhức

Việc xoa bóp bấm huyệt điều trị thoái hóa khớp gối cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả mang lại. Vì thế, bạn nên đến những cơ sở y học cổ truyền uy tín để được chuyên gia hướng dẫn thực hiện. Đầu tiên, chuyên gia sẽ tiến hành xoa bóp để kích thích tuần hoàn máu đến khớp, làm thư giãn khớp và giảm nhẹ triệu chứng của bệnh. Các kỹ thuật trong xoa bóp bấm huyệt điều trị thoái hóa khớp gối là:

  • Xoa: Dùng tay xoa nhẹ nhàng quanh khớp gối theo hình xoắn ốc giúp kích thích lên da và mô cơ dưới da. Người bệnh có thể thoa rượu thuốc trước khi xoa bóp giúp làm giãn nở mạch máu và giảm sưng đau.
  • Day: Dùng lực ở ngón tay day ấn vào khớp gối theo chuyển động tròn. Người bệnh nên thực hiện một cách từ từ và điều chỉnh lực tay cho phù hợp với tình trạng đau nhức. Mục đích của việc day ấn là giảm sưng và kích thích tuần hoàn máu.
  • Miết: Dùng hai ngón tay cái áp vào vùng da tại khớp gối rồi kéo từ trong ra ngoài giúp làm căng vùng da khớp gối.
  • Bóp: Dùng lực ở lòng bàn tay để bóp mạnh vào gân tại ổ khớp rồi thực hiện kéo lên trên. Khi bóp nên sử dụng lực vừa phải để tránh bị bầm đau.  Kỹ thuật này có tác dụng kích thích cơ, chống co cứng cơ và tăng cường đưa dưỡng chất vào khớp.

Sau khi kết thúc việc xoa bóp, chuyên gia sẽ xác định các huyệt đạo cần tác động trên cơ thể rồi tiến hành bấm huyệt giúp nâng cao hiệu quả mang lại. Một số huyệt cần được tác động khi bị thoái hóa khớp gối là:

Sau khi tiến hành xoa bóp, bác sĩ sẽ kết hợp bấm huyệt để hỗ trợ điều trị bệnh
Sau khi tiến hành xoa bóp, bác sĩ sẽ kết hợp bấm huyệt để hỗ trợ điều trị bệnh

+ Huyệt Âm Lăng Tuyền: Huyệt này nằm ở chỗ lõm dưới xương ống chân của mặt trong đầu gối. Dùng ngón cái day ấn vào huyệt sẽ có. tác dụng giảm đau, điều hòa hoạt động của bàng quang và hóa thấp trệ

+ Huyệt Dương Lăng Tuyền: Vị trí của huyệt vị này là chỗ lõm ngoài ống chân, nằm bên dưới đầu gối và cách đầu gối khoảng 1 tấc. Bạn chỉ cần dùng ngón cái ấn nhẹ vào huyệt rồi tiến hành xoa bóp quanh khớp giúp giảm đau nhức và sưng đỏ tại khớp.

+ Huyệt Độc Tỵ: Huyệt vị này nằm ở mặt ngoài cẳng chân, ngay chỗ lõm giữa góc dưới bên của ngoài xương bánh chè với mặt ngoài gân cơ tứ đầu đùi. Bạn chỉ cần dùng lực từ ngón tay cái day ấn vào huyệt khoảng 2 – 3 phút giúp giảm đau và tiêu độc.

+ Huyệt Hạt Đỉnh: Huyệt này được xác định là ở đỉnh xương bánh chè. Tác động vào huyệt có tác dụng giảm triệu chứng sưng đau tại khớp. Người bệnh chỉ cần dùng ngón tay cái ấn vào huyệt rồi dùng lòng bàn tay xoa bóp toàn bộ khớp gối.

+ Huyệt Huyết Hải: Huyệt vị này nằm ở mặt trong của đùi, ngay tại vị trí lõm được tạo ra bởi cơ và cơ rộng. Huyệt này cách xương bánh chè khoảng 2 tấc. Tác động vào huyệt có tác dụng tăng tuần hoàn máu, giảm đau nhức và đưa dưỡng chất vào khớp.

+ Huyệt Lương Khâu: Vị trí của huyệt là mặt ngoài xương đầu gối, từ huyệt hạt đỉnh đo lên trên khoảng 2 thốn. Tác động vào huyệt có tác dụng điều hòa nhiệt độ cơ thể và phong hóa thấp. Bạn chỉ cần dùng ngón tay cái ấn vào huyệt từ 1 – 2 phút là được.

Cần xác định chính xác vị trí huyệt đạo trên cơ thể để tác động trị bệnh
Cần xác định chính xác vị trí huyệt đạo trên cơ thể để tác động trị bệnh

+ Huyệt Tam túc lý: Huyệt đạo này nằm ở mặt ngoài của chân và ngay bên dưới mắt gối. Tác động lực vào huyệt đạo này có tác dụng điều hòa khí huyết, khu phong hóa thấp và đả thông kinh mạch.

+ Huyệt Tất Nhãn: Huyệt này nằm ở chỗ lõm dưới của xương bánh chè, đối hiện với huyệt Độc Tỵ. Dùng ngón cái xoa bóp và ấn nhẹ vào huyệt sẽ có tác dụng tăng lưu thông khí huyết, giảm đau nhức và cải thiện khả năng vận động.

+ Huyệt Thận Du: Huyệt nằm ở bên dưới gai đốt sống lưng số hai đo sang trái khoảng 1.5 thốn. Tác động vào huyệt vị này sẽ có tác dụng cải thiện triệu chứng đau nhức và tê mỏi tại khớp gối.

Lưu ý khi xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa khớp gối

Xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa khớp gối có độ an toàn cao và ít gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì trong quá trình thực hiện bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

  • Không day ấn hoặc bấm huyệt điều trị bệnh lên những vùng da đang có vết thương hở, bị lở loét hoặc nhiễm trùng. Không nên bấm huyệt sau khi ăn no hoặc bụng đang trống rỗng.
  • Phụ nữ đang mang thai không nên xoa bóp bấm huyệt để trị bệnh, bấm huyệt sẽ làm tăng co bóp tử cung dẫn đến chuyển dạ sớm. Nếu đang bị trầm cảm, gặp vấn đề về thần kinh, bị rối loạn động máu,… bạn cũng không nên bấm huyệt để điều trị bệnh.
Nên đến cơ sở y tế uy tín để được chuyên gia thực hiện xoa bóp bấm huyệt điều trị thoái hóa khớp gối
Nên đến cơ sở y tế uy tín để được chuyên gia thực hiện xoa bóp bấm huyệt điều trị thoái hóa khớp gối
  • Xoa bóp bấm huyệt trị bệnh mang lại hiệu quả khá chậm, yêu cầu bạn phải áp dụng trong khoảng thời gian khá dài mới có thể mang lại hiệu quả như mong muốn. Tần suất bấm huyệt điều trị bệnh phù hợp là 2 lần/tuần.
  • Cần đến gặp chuyên gia để được hướng dẫn xoa bóp bấm huyệt điều trị bệnh đúng cách. Tránh tình trạng tác động sai huyệt vị khiến triệu chứng đau nhức và tê bì trở nên ngày càng tồi tệ hơn.
  • Ngoài việc bấm huyệt, người bệnh cũng nên kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học để quá trình điều trị bệnh nhanh mang lại hiệu quả. Cần loại bỏ các thói quen xấu trong đời sống sinh hoạt gây ảnh hưởng không tốt đến khớp gối.

Bài viết trên đây là hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt điều trị thoái hóa khớp gối bạn có thể tham khảo và áp dụng tại nhà. Tuy nhiên, phương pháp trị bệnh này chỉ mang lại hiệu quả tích cực với những trường hợp bệnh nhẹ. Khi bệnh đã chuyển biến nặng, bạn cần thăm khám và sử dụng thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android