Hướng Dẫn Cách Ngừng Uống Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày An Toàn

Cách ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào là vấn đề được nhiều chị em quan tâm khi muốn mang bầu và sinh con. Tuy vậy nếu không biết dừng đúng cách thì có rất nhiều tác dụng phụ sẽ xảy ra, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chị em. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết hướng dẫn ngưng uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách.

Hướng dẫn cách ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày để có thai

Thuốc tránh thai hàng ngày giúp chị em ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Phụ nữ sử dụng thuốc bằng cách uống đều đặn mỗi ngày 1 viên trong số 28 viên hoặc 21 viên trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Phương pháp này tiện lợi, sử dụng đơn giản nên được nhiều chị em lựa chọn.

Tuy nhiên sau một quá trình sử dụng, nhiều chị em muốn tìm hiểu cách ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày do không có nhu cầu hoặc đã lên kế hoạch mang thai, sinh con. Chuyên gia cho biết, theo lý thuyết, ngay sau khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, việc mang thai sẽ có thể xảy ra bất cứ lúc nào chị em muốn.

Ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào là thắc mắc của nhiều chị em
Ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào là thắc mắc của nhiều chị em

Tuy nhiên, theo cơ chế sinh lý, lượng nội tiết tố bổ sung bởi thuốc sẽ vẫn còn tồn tại một thời gian và gây ảnh hưởng tới sự thụ tinh, thậm chí trong một vài trường hợp có thể tác động tới sức khỏe của thai nhi và mẹ.

Vì thế, theo bác sĩ chuyên khoa, ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày khi có kế hoạch mang thai cần phải được thực hiện từng bước, theo đúng lộ trình, chị em có thể tham khảo các bước sau đây:

 • Chị em dùng hết các viên uống tránh thai còn lại của vỉ thuốc dở.
 • Sau khi uống hết thuốc cần ngừng dùng ngay.
 • Chờ tới chu kỳ kinh tiếp theo, chị em nếu muốn quan hệ tình dục trong thời điểm này cần sử dụng bao cao su để tránh thai.
 • Khi chuyển sang chu kỳ kinh tiếp theo, chị em có thể quan hệ bình thường để mang thai trở lại.

Tư vấn cách ngừng uống thuốc tránh thai giữa chừng

Muốn ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày là nhu cầu của rất nhiều chị em. Mặc dù bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo người sử dụng nên dùng thuốc đầy đủ và đều đặn, tuy nhiên nhiều phụ nữ có thể ngừng dùng thuốc giữa chừng cho các lý sau như:

 • Phụ nữ lo lắng cho sức khỏe của bản thân khi uống thuốc.
 • Chị em có ý định chuyển sang một biện pháp ngừa thai khác.
 • Người có kế hoạch mang thai.
 • Chị em đang dùng thuốc hàng ngày nhưng gặp phải một số tác dụng phụ khó chịu.
 • Phụ nữ cảm thấy phiền hà khi mỗi ngày đều phải sử dụng thuốc, muốn dừng lại để chuyển sang một biện pháp khác.

Chuyên gia cũng cảnh báo việc áp dụng cách ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng, đột ngột có thể gây ra một số vấn đề không mong muốn như sau:

 • Khả năng mang thai: Khi ngừng uống thuốc tránh thai, cơ thể chị em sẽ quay trở lại tình trạng bình thường, trứng có thể bắt đầu rụng, nội mạc tử cung sẵn sàng cho quá trình thụ tinh. Vì thế khi chị em quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai khác sẽ có khả năng mang thai ngoài kế hoạch.
Việc ngưng uống thuốc tránh thai có thể làm ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt
Việc ngưng uống thuốc tránh thai có thể làm ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt
 • Gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt: Khi dừng sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, cơ thể chị em có thể mất nhiều thời gian hơn để có thể trở lại với chu kỳ kinh nguyệt bình thường.
 • Nội tiết tố: Việc dùng uống thuốc tránh thai hàng ngày giữa chừng có thể gây ra tình trạng xáo trộn nội tiết tố. Từ đó gây ra nhiều biểu hiện liên quan tới nội tiết như chuột rút, xuất huyết, thay đổi tâm trạng, đau đầu, mụn trứng cá,… Những biểu hiện này có thể kéo dài trong vài tháng rồi dần hết.

Sau khi ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày, cơ thể chị em cần có một thời gian để có thể cân bằng lại. Khoảng thời gian này thường kéo dài một vài tháng. Nếu sau 3 – 4 tháng các triệu chứng vẫn còn tồn tại cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn biện pháp cải thiện.

Nếu chị em ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày do các tác dụng phụ mà thuốc gây ra có thể gặp bác sĩ để được tư vấn biện pháp khác phù hợp hơn.

Lưu ý khi ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày có chi phí thấp, được nhiều chị em lựa chọn. Thành phần của thuốc có chứa 2 nội tiết tố bao gồm: Estrogen và Progesterone. Sử dụng thuốc sẽ giúp ngăn cơ thể rụng trứng, nội mạc tử cung cũng được làm mỏng đi để trứng không thể làm tổ.

Bên cạnh đó, một số thuốc tránh thai hàng ngày còn làm đặc dịch cổ tử cung để tinh trùng không thể di chuyển vào phía trong. Vì thế nội tiết tố trong cơ thể sẽ thay đổi khi chị em dùng thuốc.

Chị em có thể gặp phải tình trạng buồn nôn khi dừng uống thuốc tránh thai hàng ngày
Chị em có thể gặp phải tình trạng buồn nôn khi dừng uống thuốc tránh thai hàng ngày

Khi ngừng uống thuốc tránh thai, chị em có thể gặp phải một số biểu hiện như tăng cân, đau ngực, buồn nôn. Vì thế phụ nữ cần phải xem xét, lưu ý một số vấn đề có thể xảy ra để chuẩn bị tâm lý cho việc ngừng uống thuốc. Dưới đây là những điều chị em cần lưu ý khi ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày:

 • Thuốc tránh thai hàng ngày sẽ không làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.
 • Sau khi dừng thuốc, chị em có thể bị thay đổi chu kỳ kinh, một vài người bị ra máu nhiều hơn khi hành kinh.
 • Xuất hiện tình trạng chuột rút trong thời gian rụng trứng.
 • Chị em có thể thay đổi về cân nặng, tính khí, đau bụng, đau đầu, cương đau ngực, mọc tóc không mong muốn,…

Thậm chí có một số tác dụng phụ kéo dài sau khi ngưng dùng thuốc tránh thai. Vì thế cách ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày đảm bảo an toàn là sử dụng hết vỉ thuốc rồi mới dừng. Sau đó chu kỳ kinh nguyệt sẽ được diễn ra bình thường, ít gây tác dụng phụ.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày để chị em tham khảo và áp dụng. Hy vọng thông qua bài viết, chị em sẽ có được những kiến thức bổ ích để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân sau khi dừng thuốc.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android