Nước Ion Kiềm Là Gì? Nguồn Gốc Chính Xác Và Cách Dùng Tốt Nhất

Thế kỷ XXI, khái niệm nước ion kiềm không còn xa lạ với người Việt. Sự thật, từ những năm 1950, người ta đã tìm ra sản phẩm độc đáo này trong tự nhiên và sản xuất phục vụ đời sống. Vậy cụ thể nguồn gốc và công dụng, cách dùng nước ion kiềm ra sao? Bài viết sau sẽ thông tin chi tiết từ A đến Z từng vấn đề liên quan.

Nước ion kiềm là gì? Nguồn gốc

Nước ion kiềm, về bản chất, là loại nước sạch có chứa nhiều ion có tính kiềm (hàm lượng OH- lớn hơn H+). Nó còn được gọi với các tên khác như nước Hydrogen, nước uống kiềm, nước Alkaline… Ngày nay, do được sản xuất ra bằng máy lọc nước công nghệ điện giải nên nước ion kiềm cũng được gọi là nước điện giải.

Nguồn gốc nước ion kiềm

Akihiro Yamashita chính là vị tiến sĩ người Nhật Bản có công tìm ra nước ion kiềm. Trong một lần tiến hành nghiên cứu cơ chế nụ nở thành hoa (năm 1940), ông cho rằng có một loại hormone kích thích quá trình này. Tuy nhiên, sau các thí nghiệm, Akihiro Yamashita lại phát hiện ra một loại “nước cơ thể” thực hiện vai trò đó.

Nước ion kiềm lần đầu tiên được phát hiện khi tiến sĩ nghiên cứu về cơ chế nụ nở thành hoa
Nước ion kiềm lần đầu tiên được phát hiện khi tiến sĩ nghiên cứu về cơ chế nụ nở thành hoa

Phân tích “nước cơ thể”, ông thấy rằng nó tồn tại trong hầu hết các thực thể sống. Vai trò của chất lỏng này chính là tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và ngừa lão hóa.

Phát hiện này là cơ sở để các nhà khoa học nghiên cứu, tìm cách sản xuất ra một loại nước tương tự. Năm 1952, lần đầu tiên tiến sĩ Machisue Suwa đã công bố công nghệ ion hóa nước. Theo đó, những chiếc máy tạo nước uống ion kiềm tự nhiên đầu tiên đã ra đời. Nó được ứng dụng đầu tiên vào việc hỗ trợ điều trị bệnh tại các cơ sở y tế.

Theo thời gian, các nhà khoa học vẫn không ngừng nghiên cứu và cải tiến loại máy này, tạo ra những sản phẩm nước ion kiềm ngày càng chất lượng, an toàn và tốt cho sức khỏe.

Năm 1966, Bộ Y tế, Phúc lợi và xã hội Nhật Bản đã công nhận thiết bị điện phân nước là một thiết bị y tế giúp cải thiện sức khỏe. Sau này, máy điện giải được dùng phổ biến trong các gia đình với mục đích cung cấp nước tốt cho người dân.

Quá trình tạo ra nước ion kiềm của máy điện giải

Nước điện giải ion kiềm là gì – đây là sản phẩm của máy tạo nước kiềm công nghệ mới. Để tạo ra nước ion kiềm, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên sử dụng nguồn nước đầu vào là nước máy. Tuy nhiên, tại nhiều nơi trên thế giới cũng như Việt Nam, hệ thống nước máy sinh hoạt chưa được hoàn thiện. Vì vậy, nhiều người đã sử dụng bộ lọc thô để tạo ra nước sạch trước khi đưa vào máy điện giải. Nước ion kiềm được tạo ra từ máy điện giải như sau:

 • Nước sau khi đã được xử lý được đưa vào nguồn vào của máy, đi qua lõi lọc.
 • Sau đó nước lọc được đẩy sang bộ phận điện phân (gồm các bản cực âm và dương). Tại đây xảy ra quá trình điện phân nước, các phân tử nước bị phân tách thành ion H+ và OH-. Cùng với đó, các liên kết ở khoáng chất tự nhiên trong nước cũng đứt gãy, tạo ra ion khoáng.
 • Nhóm ion dương (vi lượng khoáng Ca+, Na+, K+, Mg+… bị hút về phía cực âm. Đồng thời, cũng tại cực âm, các phân tử nhận electron âm từ điện cực tạo nên hydro hoạt tính (còn gọi là hydrogen).
 • Người ta lấy nước thành phẩm từ nguồn ra phía cực âm. Đây chính là nước ion kiềm chứa các khoáng chất và hydrogen.
 • Các ion âm còn lại di chuyển về cực dương và chảy ra vòi dưới, tạo nên nước có tính axit.

4 tính chất nổi bật của nước điện giải ion kiềm

Là “phiên bản nhân tạo” của “nước cơ thể”, nước uống ion kiềm có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe. Cụ thể như sau:

Loại nước này có nhiều tính chất tự nhiên tốt, giá trị với sức khỏe
Loại nước này có nhiều tính chất tự nhiên tốt, giá trị với sức khỏe
 • Mang tính kiềm tự nhiên: Khác với các loại nước kiềm được tạo ra từ bột kiềm khô, khoáng chất nhân tạo, muối ăn…, nước ion kiềm tự nhiên chứa các ion kiềm phân tách từ nước sạch. Nó có kiềm tính cao và không chứa hóa chất độc hại.
 • Giàu tính oxy hóa: Quá trình điện phân đã tạo ra rất nhiều hydrogen cho nước. Đây chính là thành phần giúp trung hòa các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
 • Cụm phân tử nước nhỏ: So với nước uống thông thường, cụm phân tử nước ion kiềm được cho là nhỏ hơn nhiều lần. Vì vậy, nó dễ dàng thẩm thấu và đi đến các tế bào của cơ thể.
 • Giàu vi khoáng: Nếu như công nghệ RO tạo ra nước tinh khiết thì máy điện giải không loại bỏ hoàn toàn khoáng chất có trong nguồn vào. Nó phân tách chúng dưới dạng ion, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu hơn. Ở các máy RO thông thường, bạn thường thấy có lõi tạo khoáng, đó là chất khoáng nhân tạo, không được đánh giá cao.

Nhìn chung, nước uống điện giải ion kiềm có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe nên rất được tin dùng. Vậy cụ thể cách sử dụng chúng ra sao?

Công dụng và cách dùng

Không phải tất cả các sản phẩm được tạo ra bởi máy điện giải đều là nước kiềm. Nói đến công dụng và cách dùng của loại nước này là nói đến nguồn nước ra có mức pH lớn hơn 7. Ở mỗi mức nước, người ta sẽ sử dụng vào các mục đích khác nhau.

Công dụng chủ yếu

Không phải ngẫu nhiên mà người ta đồng nhất khái niệm nước ion kiềm với “nước tốt”. Sau phát hiện của tiến sĩ người Nhật Akihiro Yamashita, giới khoa học đã không ngừng nghiên cứu để chế tạo ra loại nước này. Ngày nay, thành phẩm mà họ tạo ra mang đến rất nhiều công dụng như:

 • Trung hòa axit dư trong cơ thể, duy trì độ pH của máu ở ngưỡng lý tưởng (7.3 – 7.4). Đồng thời giúp quá trình lưu thông máu tại các mao mạch diễn ra tốt hơn.
 • Hỗ trợ trao đổi chất đồng thời giúp cơ thể loại bỏ độc tố có hại nhanh chóng.
 • Làm chậm quá trình lão hóa, duy trì làn da sáng mịn và vẻ đẹp tự nhiên.
 • Thẩm thấu nhanh vào thành dạ dày và ruột, hỗ trợ nhu động ruột hoạt động, từ đó ngừa táo bón.
 • Bổ sung hàm lượng khoáng chất thiết yếu từ 160 – 180 mg / lít dưới dạng ion. Hỗ trợ hấp thu canxi và cải thiện sức khỏe hệ xương.
 • Tốt cho việc phòng ngừa và điều trị bệnh đường ruột như đầy bụng, khó tiêu…

Ngoài ra, các nhà khoa học còn đưa ra giả thuyết nước ion kiềm có thể làm gia tăng tuổi thọ. Thực tế, ở đất nước mặt trời mọc, nơi mà người dân đã sử dụng nước này nửa thế kỷ qua có tuổi thọ rất cao. Họ cho rằng, một trong những lý do chính là nhờ tác dụng của tính kiềm trong nước.

Cách sử dụng đúng

Nước ion kiềm tạo ra từ máy điện giải được phân chia làm nhiều loại. Mỗi loại có độ pH khác nhau, tương ứng với đó, mục đích sử dụng cũng thay đổi.

[pr_middle_post]

Sử dụng nước kiềm đúng cách là một phương pháp bảo vệ sức khỏe
Sử dụng nước kiềm đúng cách là một phương pháp bảo vệ sức khỏe
 • Mức nước trên 7, dưới 8.5 dùng cho người mới sử dụng nước có tính kiềm. Loại nước này cũng thích hợp với người già và trẻ nhỏ, có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi hay xử lý thêm.
 • Mức nước từ 8.5 đến 9 phù hợp với người trưởng thành, nó được dùng để uống trực tiếp.
 • Loại nước có pH từ 8.5 đến 9.5 cũng thích hợp để dùng trong chế biến thức ăn. Nhiều người cho rằng mức nước này giúp cho rau luộc xanh hơn, thức ăn có vị ngon hơn.
 • Với mức nước có pH 10, người ta không sử dụng để uống trực tiếp mà dùng cho việc làm sạch thực phẩm. Tính kiềm của nước sẽ giúp loại bỏ các độc tố bên ngoài rau củ quả rất tốt.

Ngoài ra, mức nước có độ pH cao còn được ứng dụng trong ngành y tế, hỗ trợ điều trị bệnh. Mức nước có tính kiềm thấp hoặc trung tính dùng vào việc pha thuốc hoặc uống tân dược.

Nước ion kiềm đun sôi tốt hay không?

Nhiều người cho rằng loại nước tồn tại dưới dạng ion sẽ không đun sôi được vì các hydrogen sẽ biến mất và khoáng chất bị biến đổi. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng quan niệm này không thực sự đúng. Ngược lại, việc dùng nước này để nấu ăn, pha sữa hay trà đều rất tốt. Nhờ có cấu trúc phân tử nhỏ nên nước nhanh chóng thấm sâu vào trong thức ăn, giúp rau nhanh chín hơn.

Thực tế cho thấy khi bạn dùng nước kiềm để luộc rau, màu rau sẽ xanh hơn. Nếu dùng cho việc xào nấu, thức ăn có vị đậm đà và hương thơm đặc biệt.  Chính bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về công dụng của nước ion kiềm đã đun sôi.

Một thí nghiệm pha trà đã chứng tỏ loại nước này giúp tính chất thực phẩm được chiết ra ngoài nhanh hơn. Cụ thể, người ta không cần dùng nước sôi, chỉ nhúng gói trà vào cốc nước điện giải kiềm tính vài lần, nước nhanh chóng chuyển sang màu xanh. Trong khi đó, với cốc nước lọc, hầu như màu sắc không biến đổi. Khi bạn pha trà với nước kiềm đun sôi, sắc nước còn biến đổi nhanh hơn.

Giới chuyên gia cho biết nước ion kiềm có thể dùng để đun nấu
Giới chuyên gia cho biết nước ion kiềm có thể dùng để đun nấu

Chuyên gia nhận định về quan điểm nước tốt – ion kiềm

Giới truyền thông từ lâu đã gắn kết khái niệm nước tốt với nước ion kiềm. Sự thật loại nước này tốt cho sức khỏe thế nào, hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh ra sao?

Theo giới chuyên gia, nước kiềm điện giải không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp cải thiện sức khỏe cho người bị bệnh tiểu đường, gout hay sỏi thận. Ngoài ra, họ cũng đặt ra nghi vấn loại nước này có khả năng phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư. Thêm vào đó, nhờ khả năng cân bằng pH trong máu, nó được cho là thức uống tự nhiên có khả năng nâng cao hệ miễn dịch.

Có thể nói, quan điểm nước ion kiềm là nước tốt cho sức khỏe không sai. Sự thật, rất nhiều cách dùng của loại nước này đem lại lợi ích lớn. Hơn nữa, đây là sản phẩm từ tự nhiên nên rất an toàn.

Mua nước ion kiềm ở đâu chất lượng?

Trên thực tế, nước ion kiềm không chỉ được sản xuất ra bởi máy điện giải. Một số loại quả tự nhiên cũng chứa một lượng “nước cơ thể” – bản gốc của nước kiềm. Có thể kể đến như nước dừa, dưa hấu…

Một số sản phẩm máy điện giải tạo ra nước này
Một số sản phẩm máy điện giải tạo ra nước này

Nhiều người cho rằng nước đóng chai hay oresol cũng là nước ion kiềm. Đây là quan điểm chưa thực sự đúng. Thực chất, oresol hay nước đóng chai có chất điện giải nhưng tính kiềm của nó không được tạo ra bởi các ion.

Để sử dụng nước này mỗi ngày, cách tốt nhất là bạn trang bị cho gia đình một chiếc máy điện giải. Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều địa chỉ bán sản phẩm này. Đó là hệ thống siêu thị Thế giới điện giải, Thế giới lọc nước hay Vua điện giải. Tại đây có rất nhiều thương hiệu máy lọc nước ion kiềm giá rẻ, chất lượng có thể tạo ra nước tốt cho sức khỏe, bạn nên lựa chọn.

Tóm lại, nước ion kiềm được sản xuất dựa trên tính chất của một loại nước có trong thực thể sống đã được tìm ra từ thế kỷ XX. Đây là loại nước tốt cho sức khỏe, được nhiều chuyên gia khuyên dùng hàng ngày.

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android