Mắt đen

Tổng quan

Mắt đen là vết bầm tím do chảy máu trong các mạch máu nhỏ ở vùng da xung quanh mắt. Hầu hết các vết thương gây ra mắt đen đều không nghiêm trọng. Nhưng mắt đen có thể là dấu hiệu của một chấn thương cần được xử lý khẩn cấp, chẳng hạn như chấn thương bên trong mắt hoặc gãy xương mỏng quanh mắt. Bạn có thể bị gãy xương sọ nếu bạn bị song thị, bầm tím quanh cả hai mắt (mắt gấu trúc) hoặc chảy máu mũi.

Trường hợp bị mắt đen hoặc bầm tím mắt, các bạn cần thực hiện sơ cứu theo hướng dẫn sau:

  • Chườm lạnh ngay sau khi bị thương: Dùng lực ấn nhẹ, đặt một túi lạnh, một miếng vải chứa đầy đá - hoặc thậm chí một túi rau đông lạnh - vào vùng quanh mắt. Cẩn thận không ấn vào mắt. Chườm lạnh càng sớm càng tốt sau khi bị thương để giảm sưng. Lặp lại nhiều lần trong ngày và làm liên tục từ 1 - 2 ngày sau đó.
  • Nếu bạn nhìn thấy máu ở phần lòng trắng mắt hoặc có màu của mắt, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa mắt (bác sĩ nhãn khoa) để được hướng dẫn xử lý.
  • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn có vấn đề về thị lực, chẳng hạn như nhìn đôi hoặc mờ. Ngoài ra, hãy tìm kiếm sự chăm sóc ngay lập tức nếu bạn bị đau dữ dội, bầm tím quanh cả hai mắt hoặc chảy máu ở mắt hoặc mũi.
  • Chườm ấm hoặc nóng rất hữu ích, vì chúng giúp làm tăng tuần hoàn máu, giảm thâm hiệu quả. Theo đó, bạn thực hiện việc chườm ấm 2 - 3 lần/ngày, liên tục trong khoảng 2 ngày.
<
Chuyên sâu

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android