Ngất xỉu

Tổng quan

Ngất xỉu xảy ra khi não không nhận đủ máu trong một thời gian ngắn. Điều này gây mất ý thức, tuy nhiên ý thức thường được phục hồi nhanh chóng.

Ngất xỉu có thể không cần can thiệp y tế. Tuy nhiên nếu nguyên nhân có thể là do rối loạn nghiêm trọng hay liên quan đến tim mạch thì cần lưu ý. Nhìn chung, bạn cần coi tình trạng mất ý thức như một trường hợp cấp cứu y tế cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm và nguyên nhân được xác định. Trao đổi với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn ngất xỉu nhiều lần.

Nếu bạn cảm thấy ngất xỉu

  • Nằm xuống hoặc ngồi xuống để giảm nguy cơ ngất xỉu lần nữa, đừng đứng dậy quá nhanh.
  • Đặt đầu của bạn giữa hai đầu gối nếu bạn ngồi xuống.

Nếu người khác ngất xỉu

  • Đặt người ở phía sau: Nếu không có vết thương nào và nạn nhân còn thở, hãy nâng chân nạn nhân lên cao hơn tim nếu có thể. Chống chân của người đó lên khoảng 12 inch (30 cm). Nới lỏng thắt lưng, cổ áo hoặc quần áo bó sát khác để giảm nguy cơ ngất xỉu lần nữa, đừng đỡ người đó dậy quá nhanh. Nếu người đó không tỉnh lại trong vòng một phút, hãy gọi 115 hoặc số khẩn cấp tại địa phương của bạn.
  • Kiểm tra hơi thở: Kiểm tra mạch và xem người đó có thở không, nếu người đó không thở, hãy bắt đầu hô hấp nhân tạo. Gọi 115 hoặc số khẩn cấp tại địa phương của bạn và tiếp tục CPR cho đến khi có sự trợ giúp hoặc người đó bắt đầu thở.

Nếu người đó bị thương do ngã liên quan đến ngất xỉu, hãy điều trị vết sưng tấy, vết bầm tím hoặc vết cắt một cách thích hợp. Kiểm soát tình trạng chảy máu bằng áp lực trực tiếp.

<
Chuyên sâu

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android