Xét Nghiệm Lậu

Tổng quan

Lậu là bệnh xã hội truyền nhiễm qua đường tình dục, ngày nay rất nhiều người mắc phải. Xét nghiệm lậu là phương pháp chẩn đoán hữu hiệu giúp phát hiện bệnh từ sớm. Từ đó, các bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị, tránh những biến chứng nguy hiểm cho người mắc phải.

Tổng quan

Bệnh lậu rất dễ lây nhiễm qua các con đường như quan hệ tình dục không an toàn qua đường miệng hoặc âm đạo, hậu môn; lây từ mẹ sang con hoặc lây qua đường máu. Vì vậy, tất cả chúng ta đều có nguy cơ bị bệnh lậu. Tuy nhiên, những đối tượng sau thường dễ mắc hơn, họ cần được xét nghiệm lậu để kiểm tra.

 • Người có nhiều bạn tình và quan hệ không dùng bao cao su để bảo vệ.
 • Phụ nữ hoặc nam giới đang mắc một bệnh lây qua đường tình dục khác (STI) hoặc nhiễm HIV.
 • Người dùng chung bàn chải đánh răng, khăn tắm, dao cạo râu với bệnh nhân lậu.
 • Trẻ nhỏ được sinh ra khi mẹ mắc bệnh lậu.
 • Những người chung sống, sinh hoạt chung với người mắc bệnh lậu…

Khi có cảm giác đau buốt, nóng khi quan hệ hoặc tiểu tiện, khí hư, chảy máu bất thường, ngứa hậu môn, nhiễm trùng ở miệng,… bạn nên đi khám và tiến hành các phương pháp xét nghiệm sùi mào gà hoặc lậu ngay.

Nếu quan hệ tình dục với nhiều người không dùng bao, bạn nên xét nghiệm lậu
Nếu quan hệ tình dục với nhiều người không dùng bao, bạn nên xét nghiệm lậu

Chuẩn bị

Y học hiện đại xét nghiệm bệnh lậu bằng cách nào? Khi đến cơ sở y tế để khám chữa bệnh lậu, các bác sĩ sẽ tiến hành một trong số các xét nghiệm sau đây để phát hiện và xác định tình trạng bệnh.

Xét nghiệm nhuộm soi dịch mủ

Nhuộm soi là một trong những phương pháp đầu tiên được sử dụng để chẩn đoán bệnh lậu.

Đối với nam giới và trẻ sơ sinh, người ta tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm dịch hoặc mủ sinh dục để xét nghiệm. Sau khi làm tiêu bản nhuộm Gram, chuyên viên sẽ quan sát bằng kính hiển vi để kiểm tra. Nếu phát hiện song cầu Gram âm giống như hạt cà phê trong bạch cầu đa nhân trung tính thì người được xét nghiệm đã mắc bệnh lậu. Cách làm này không giúp xác định chính xác khả năng bị bệnh ở nữ giới mà chỉ hỗ trợ chẩn đoán và định hướng phương thức chính xác.

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu phát hiện lậu cần được thực hiện vào sáng sớm. Bệnh nhân được hướng dẫn lấy nước tiểu đầu dòng khi mới thức dậy. Chuyên viên y tế cũng tiến hành nhuộm soi như đối với mẫu bệnh phẩm dịch và mủ sinh dục. Nếu phát hiện thấy song cầu Gram âm thì kết luận bệnh nhân dương tính với khuẩn lậu.

Xét nghiệm tại nhà

Có thể xét nghiệm bệnh lậu bằng cách nào nếu tiến hành tại nhà? Hiện nay, ở nhiều quầy tân dược có bán bộ que thử bệnh lậu. Khi nghi ngờ nhiễm lậu, bạn có thể mua về test nhanh trước khi đi khám. Với cách này, bạn chỉ cần nhúng que vào nước tiểu và chờ 15 phút rồi đọc kết quả. Nếu que thử cho biết bạn dương tính với khuẩn lậu, cần đến cơ sở y tế để kiểm tra chuyên sâu và điều trị ngay.

Xét nghiệm máu và phân tích các chỉ số, bác sĩ có thể tìm ra mầm bệnh
Xét nghiệm máu và phân tích các chỉ số, bác sĩ có thể tìm ra mầm bệnh

Xét nghiệm nuôi cấy

Đây là phương pháp xét nghiệm được đánh giá cao về tính hiệu quả trong chẩn đoán bệnh lậu. Bằng cách lấy mẫu ở vị trí nghi ngờ có mầm bệnh, sau đó nuôi cấy trong môi trường phù hợp, các chuyên gia có thể phát hiện được mẫu bệnh phẩm có chứa khuẩn lậu không. Đồng thời xác định khuẩn lậu có khả năng kháng lại thuốc nào. Kết quả phân tích bệnh phẩm chính là cơ sở để làm kháng sinh đồ cho người mắc.

Xét nghiệm máu

Rất nhiều người thắc mắc phương pháp xét nghiệm máu có phát hiện được bệnh lậu không? Các chuyên gia cho biết, khi khuẩn lậu xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ tấn công vào máu. Vì vậy, bằng việc xét nghiệm máu và phân tích các chỉ số, bác sĩ có thể tìm ra mầm bệnh.

Xét nghiệm PCR

Kỹ thuật xét nghiệm Real time PCR hiện nay đã được áp dụng khi chẩn đoán bệnh lậu. Phương pháp này cho biết người bệnh có nhiễm Neisseria gonorrhoeae hay không. Ưu điểm của xét nghiệm chính là cho kết quả nhanh, chính xác, độ đặc hiệu khá cao.

Thực hiện

Mặc dù có nhiều phương pháp chẩn đoán bệnh lậu nhưng lấy mẫu dịch là cách làm phổ biến nhất. Lấy mẫu xét nghiệm lậu ở nam và nữ được thực hiện không giống nhau. Cụ thể như sau:

Lấy mẫu dịch sinh dục ở nam giới

Để lấy mẫu dịch chẩn đoán bệnh lậu ở nam giới, các chuyên viên hướng dẫn thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị ít nhất 2 que tăm bông để lấy mẫu. Trong đó, 1 que dùng để nuôi cấy bệnh phẩm, 1 que dùng để soi trực tiếp.
 • Vào buổi sáng sớm, trước khi đi tiểu lần đầu tiên trong ngày, bạn tiến hành lấy mủ niệu đạo.
 • Bạn đưa đầu tăm bông đã được khử trùng vào sâu trong niệu đạo khoảng 2 – 3 cm.
 • Sau đó xoay trong tăm bông khoảng 5 giây để dịch thấm vào đầu bông rồi rút ra.
 • Thực hiện tương tự với que còn lại rồi cho vào túi đựng mẫu, ghi đầy đủ thông tin và đưa đến địa chỉ xét nghiệm trong thời gian sớm nhất.

Ngoài cách lấy mẫu ở niệu đạo, bạn cũng có thể sử dụng mẫu bệnh phẩm tinh trùng để nuôi cấy. Những người thuộc cộng đồng LGBT muốn xét nghiệm lậu nên lấy dịch tại hậu môn hoặc hầu họng.

Các bước lấy dịch ở nữ

Ở nữ giới, mẫu bệnh phẩm xét nghiệm lậu chủ yếu được lấy ở niệu đạo và cổ tử cung. Vì vậy, chị em không nên tự ý lấy mẫu mà cần được bác sĩ hỗ trợ thực hiện. Các bước tiến hành gồm:

 • Đầu tiên, chuyên gia y tế quan sát vị trí bị tổn thương rồi đưa mỏ vịt đã khử trùng vào sâu trong âm đạo.
 • Tiếp theo, xoay ngang và mở rộng mỏ vịt để quan sát cổ tử cung.
 • Lấy mẫu dịch trong cổ tử cung bằng cách đưa tăm bông hoặc que cấy vô trùng vào sâu trong cổ tử cung 2 – 3 cm. Sau đó xoay dụng cụ trong khoảng 5 – 10 giây để thấm dịch mủ rồi rút ra.
 • Đưa mẫu dịch đến phòng xét nghiệm để phân tích nhanh chóng.

Lấy dịch ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh cũng có nguy cơ mắc bệnh lậu nếu khi sinh thường, người mẹ nhiễm bệnh này. Để xác định xem đứa bé có thực sự nhiễm khuẩn lậu không, các bác sĩ tiến hành phân tích dịch rỉ mắt. Cách tiến hành như sau:

 • Đầu tiên, chuyên viên y tế đeo găng tay và dùng ngón trỏ, ngón cái ấn vào 2 mí mắt của trẻ.
 • Tiếp theo, nhẹ nhàng lấy mủ ở kết mạc mắt trẻ đang chảy ra.
 • Dùng tăm bông đã khử trùng thấm lấy dịch mủ trong 5 – 10 giây.
 • Chuyển mẫu bệnh phẩm về phòng xét nghiệm để phân tích, chẩn đoán.

Lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm lậu ở trẻ sơ sinh cần hết sức thận trọng. Cha mẹ không được tự ý thực hiện tại nhà mà nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để chuyên viên có kinh nghiệm tiến hành.

Kết quả

Để đảm bảo kết quả xét nghiệm được chính xác nhất, trước khi đi lấy mẫu, bạn cần tìm hiểu kỹ những thông tin như: Nên xét nghiệm bệnh lậu ở đâu, xét nghiệm lậu bao nhiêu tiền, bao lâu có kết quả… Đồng thời phải chú ý:

 • Tránh dùng rượu bia, đồ uống chứa cồn hoặc chất kích thích trước khi lấy mẫu xét nghiệm lậu.
 • Không ăn bánh kẹo ngọt hoặc thực phẩm nhiều đường trước ngày làm xét nghiệm.
 • Ngưng sử dụng thuốc kháng sinh trước khi lấy mẫu vài ngày là tốt nhất.
 • Cần uống đủ nước, thư giãn tinh thần và ngủ đủ giấc vào đêm hôm trước.
 • Nếu xét nghiệm bằng nước tiểu vào sáng hôm sau, bạn không được đi tiểu đêm và phải vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ.

Xét nghiệm lậu hiện nay có nhiều cách thức, quy trình thực hiện khá đơn giản. Tuy nhiên, người bệnh nên tuân thủ đúng các hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả cao khi xét nghiệm.

Chuyên sâu
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android