Xét Nghiệm Sốt Xuất Huyết

Tổng quan

Xét nghiệm sốt xuất huyết là phương pháp xác định virus gây bệnh có tồn tại trong máu hay không. Kỹ thuật này giúp bác sĩ sớm tìm ra bệnh và có hướng điều trị kịp thời cho người mắc. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về chi phí và quy trình làm xét nghiệm trong bài viết dưới đây.

Chuẩn bị

Xét nghiệm sốt xuất huyết là bước kiểm tra các kháng nguyên của virus Dengue gây bệnh có trong máu. Có 3 chỉ số xét nghiệm tương ứng với 3 loại xét nghiệm huyết thanh để tìm ra căn nguyên.

Xét nghiệm cơ bản

Có 3 dạng xét nghiệm cơ bản gồm:

  • Kiểm tra kháng nguyên virus Dengue NS1:

Bác sĩ thường chỉ định cho người bệnh kiểm tra kháng nguyên Dengue NS1 từ ngày thứ 1 – 3. Sau thời gian này, kết quả kiểm tra có thể không còn đảm bảo chính xác, cụ thể người mắc sốt xuất huyết nhưng kết quả kiểm tra lại là âm tính.

  • Xét nghiệm kháng thể IgM:

Xét nghiệm kháng thể IgM sốt xuất huyết từ ngày nào, câu trả lời là từ ngày thứ 4 – 5 của bệnh. Lúc này, kháng thể IgM được sinh ra để chống lại virus Dengue trong giai đoạn cấp tính. Kết quả có thể âm tính hoặc dương tính phụ thuộc vào khả năng cơ thể từng người bệnh tạo ra kháng thể.

  • Xét nghiệm kháng thể IgG:

Kháng thể IgG sẽ xuất hiện trong cơ thể sau giai đoạn người bệnh nhiễm virus Dengue cấp tính từ 10 – 14 ngày trở đi. Kiểm tra này chỉ nhằm xác định người bệnh có từng nhiễm virus hay không. Kết quả không dùng để chẩn đoán cho người bệnh ở tình trạng sốt cấp tính.

Các bước kiểm tra bổ sung

Tùy vào từng mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe mỗi người mà bác sĩ có thể chỉ định làm các xét nghiệm bổ sung như:

  • Tổng phân tích tế bào máu: Xét nghiệm này chính là xét nghiệm máu, giúp theo dõi diễn biến bệnh, hỗ trợ chẩn đoán và điều trị. Nếu kết quả kiểm tra có lượng tiểu cầu thấp và hematocrit cao cho thấy bệnh nhân đang diễn biến nặng thêm.
  • Điện giải đồ: Bao gồm các xét nghiệm ion Na+, K+, Cl-. Bước này nhằm mục đích đánh giá tình trạng rối loạn điện giải trong cơ thể bệnh nhân.
  • Xét nghiệm Albumin: Mục đích nhằm đánh giá tình trạng thoát huyết tương thường xảy ra khi bị sốt xuất huyết Dengue. Bác sĩ có thể nhận biết sớm và theo dõi tiến triển tình trạng người bệnh.
  • Xét nghiệm CRP: Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng viêm nhiễm qua kết quả xét nghiệm. CRP giúp hỗ trợ chẩn đoán phân biệt nguyên nhân và các hiện tượng bội nhiễm.
  • Xét nghiệm chức năng gan và thận: Nhằm kiểm chứng và đánh giá tổn thương, thăm dò biến chứng đến gan, thận do bệnh gây ra.

Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu
Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu

Thực hiện

Người bệnh cần chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe để biết sốt mấy ngày thì xét nghiệm sốt xuất huyết. Khi sốt cao kéo dài đến ngày thứ 3, bạn nên làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh.

Bạn có thể sử dụng dịch vụ lấy máu xét nghiệm sốt xuất huyết tại nhà hoặc tới bệnh viện. Bác sĩ tiến hành lấy máu của người bệnh theo đường tĩnh mạch và chứa trong ống đựng chuyên dụng.

Nếu bạn đang thắc mắc xét nghiệm máu sốt xuất huyết có cần nhịn ăn thì câu trả lời là không. Quy trình kiểm tra được thực hiện nhanh chóng, đơn giản. Người bệnh không cần chuẩn bị quá nhiều trước khi làm xét nghiệm.

Sau khi dùng mẫu máu để phân tích, người bệnh có thể nhận kết quả xét nghiệm sốt xuất huyết chỉ sau vài giờ. Giấy kết quả xét nghiệm được trả về cho biết bạn có bị bệnh hay không:

  • Dương tính: Người bệnh đã nhiễm virus sốt xuất huyết và cần có phương pháp điều trị phù hợp.
  • Âm tính: Người bệnh không bị sốt xuất huyết hoặc tỷ lệ virus trong máu chưa đủ ngưỡng phát hiện (âm tính giả). Nếu người bệnh vẫn có các biểu hiện bệnh cùng triệu chứng nhiễm trùng, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm một số kiểm tra bổ sung.

Bạn có thể sử dụng dịch vụ lấy máu xét nghiệm tại nhà hoặc tới bệnh viện
Bạn có thể sử dụng dịch vụ lấy máu xét nghiệm tại nhà hoặc tới bệnh viện

Người bệnh nặng có triệu chứng sốt li bì, không ăn uống được, nôn ói, đau bụng, xuất huyết dưới da… hoặc xét nghiệm tiểu cầu thấp dưới 30 g/L. Khi này, bác sĩ sẽ chỉ định nhập viện để tiện theo dõi và điều trị.

Chuyên sâu
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android