Cách Làm Sạch Lông Yến Nhanh Nhất

Để làm sạch tổ yến tại nhà, bạn cần ngâm tổ yến trong nước khoảng 1-2 tiếng, sau đó nhổ lông và tạp chất bằng nhíp. Tiếp theo, đặt tổ yến lên rây, sử dụng muỗng và bàn chải để loại bỏ lông kim còn sót lại. Cuối cùng, để tổ yến ráo nước trước khi cất vào tủ lạnh, tránh đọng nước để bảo quản đúng cách.

Thay vì đi mua các chế phẩm có sẵn, nhiều người lại chọn mua loại tổ yến chưa được sơ chế để phần nào an tâm hơn về chất lượng. Khi đó những người này sẽ tìm đến hướng dẫn cách làm sạch lông yến. Hãy cùng tìm hiểu quá trình các bước làm sạch lông nhanh nhất mà không làm mất đi chất dinh dưỡng của yến qua bài viết dưới đây.

Cách làm sạch lông yến

Cách làm sạch tổ yến được rút ra từ kinh nghiệm lâu năm của những người làm nghề yến, do vậy, với những người mới làm quen thì việc cạo sạch lông là không dễ dàng. Sau đây là một số kinh nghiệm về cách làm sạch lông yến tại nhà mà bạn đọc có thể tham khảo:

Cách làm sạch tổ yến được rút ra từ kinh nghiệm của những người làm nghề
Cách làm sạch tổ yến được rút ra từ kinh nghiệm của những người làm nghề

Trước tiên, để làm sạch được lông yến cần phải chuẩn bị một số vật dụng như sau:

 • Một cái tô hay chậu nhỏ màu trắng hoặc màu nhạt.
 • Một cái rây lỗ nhỏ.
 • Một cái bàn chải đánh răng.
 • Một cái nhíp.
 • Một cái đĩa màu trắng.
 • Một cái chén.
Một số dụng cụ làm sạch lông yến
Một số dụng cụ làm sạch lông yến

Sau khi dụng cụ đã sẵn sàng, chúng ta tiến hành làm sạch lông yến theo các bước sau:

 • Bước 1 – Ngâm tổ yến thô trong nước: Tùy vào loại yến và độ dày mỏng của tổ yến mà thời gian ngâm khoảng 1 – 2 tiếng, cho đến khi tổ yến tơi ra là được.
Chỉ ngâm yến cho đến khi yến tơi, không nên ngâm quá lâu
Chỉ ngâm yến cho đến khi yến tơi, không nên ngâm quá lâu
 • Bước 2 – Nhổ lông trong tổ yến: Tổ yến sau khi được ngâm, bạn để cho ráo nước và cho vào đĩa màu trắng. Chuẩn bị 1 chén nước sạch, tiến hành nhổ lông và những tạp chất bằng nhíp. Sau mỗi lần nhổ lông, bạn nhúng đầu nhíp vào chén nước đã chuẩn bị để làm sạch.
Tiến hành nhổ lông yến bằng nhíp
Tiến hành nhổ lông yến bằng nhíp
 • Bước 3 – Loại bỏ hết tạp chất còn sót lại trong tổ yến: Bạn để  từng phần yến để vào rây và cho vào tô nước sạch. Sau đó dùng muỗng kết hợp với bàn chải chà nhẹ để những lông kim còn sót lại rớt ra. Chú ý thao tác này bạn nên làm nhanh chóng, tránh để tổ yến tiếp xúc nước trong thời gian lâu sẽ làm mất những khoáng chất tốt.
Cho tổ yến vào ray để loại bỏ nốt các tạp chất còn sót
Cho tổ yến vào ray để loại bỏ nốt các tạp chất còn sót
 • Bước 4 – Tiếp tục nhặt kĩ tổ yến lại lần cuối: Đến bước này thì về cơ bản yến đã được làm sạch gần như hoàn toàn, tuy nhiên nếu bạn vẫn còn thấy những tạp chất thì có thể làm lại bước 3 thêm một lần nữa.
 • Bước 5 – Kết thúc việc làm sạch tổ yến: Nếu bạn làm sạch yến để sử dụng trong nhiều lần thì phần yến chưa dùng đến phải cho vào rây để ráo nước mới cho vào tủ lạnh bảo quản. Tuyệt đối không để yến còn đọng nước vào tủ lạnh vì như vậy sẽ làm hỏng tổ yến.
Yến sau khi làm sạch lông phải được để ráo hoàn toàn mới được cất đi
Yến sau khi làm sạch lông phải được để ráo hoàn toàn mới được cất đi

Một số lưu ý khi làm sạch lông yến

Để việc làm sạch tổ yến trở nên hiệu quả hơn thì chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tuyệt đối không sử dụng nước nóng để ngâm tổ yến, vì nước nóng sẽ làm tan yến và mất đi một số chất.
 • Không nên ngâm tổ yến quá lâu trong nước, chỉ ngâm đến khi yến tơi ra là được.
 • Không được dùng bất cứ loại chất tẩy rửa nào để rửa tổ yến ngoài nước sạch, bởi điều này sẽ làm mất chất và mùi vị tự nhiên của yến, thậm chí gây hại đến cả sức khỏe.
Yến sau khi làm sạch và bỏ tủ lạnh sẽ dùng được 1 tuấn
Yến sau khi làm sạch và bỏ tủ lạnh sẽ dùng được 1 tuấn
 • Bạn có thể bảo quản được yến trong khoảng thời gian một tuần sau khi làm sạch. Nếu bạn muốn sử dụng trong thời gian dài, cần phải để tổ yến thật khô ráo sau đó cho vào hộp kín và cất tủ lạnh. Tuy nhiên, cũng không nên để tổ yến quá lâu, dễ làm yến bị biến chất.
 • Khi yến có bất cứ dấu hiệu ẩm mốc nào, tuyệt đối không nên sử dụng mà phải vứt bỏ ngay.

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích về cách làm sạch lông yến đơn giản nhất tại nhà. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp việc chăm sóc người thân bằng tổ yến của bạn trở nên đơn giản hơn. Chúc bạn thành công.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android