Cách Làm Tổ Yến Thô Và Chế Biến Yến Bổ Dưỡng

Cách làm tổ yến thô tối ưu bao gồm hai phương pháp. Phương pháp đầu tiên là sử dụng lọc rây, bao gồm việc ngâm yến, lọc và làm sạch lông bằng rây, nhíp và nước lạnh. Phương pháp thứ hai là tách lông, sau đó ngâm yến, nhặt lông bằng nhíp, sử dụng rây và muỗng để tách lông. Lưu ý, tránh ngâm yến bằng nước nóng và nhận biết chất lượng qua màu sắc và mùi vị khi mua sản phẩm.

Tổ yến thô là mặt hàng rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay nhờ mức giá hợp lý và thời hạn sử dụng dài. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm tổ yến thô trong bài viết dưới đây để có thể làm sạch và chế biến những món ăn ngon từ tổ yến cho gia đình mình nhé!

TOP 2 cách làm tổ yến thô tối ưu nhất

Việc làm sạch tổ yến thô có thể tương đối vất vả và mất nhiều thời gian của người dùng. Tuy nhiên, nếu bạn có thể mua được những tổ yến thô chất lượng cao thì việc này sẽ mang lại kết quả hoàn toàn xứng đáng với những công sức bỏ ra.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tập trung hướng dẫn phương pháp làm sạch tổ yến thô cũng như cách chế biến yến sào đơn giản và bổ dưỡng nhất tại nhà. Hai cách làm tổ yến thô dưới đây là kinh nghiệm được đúc kết qua nhiều năm làm yến của những người dân khai thác yến mà bạn có thể dễ dàng ứng dụng.

Tổ yến thô cần được làm sạch lông trước khi chế biến
Tổ yến thô cần được làm sạch lông trước khi chế biến

1. Làm sạch tổ yến thô bằng lọc rây

Để ứng dụng cách làm tổ yến thô này, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ làm sạch như sau:

 • 1 cái rây với kích thước lỗ vừa phải.
 • 1 cái nhíp chuyên dụng cán dài, đầu nhỏ để gắp lông.
 • 1 cái đĩa màu trơn.
 • 1 chậu nhỏ sạch.
 • 1 bát nước nhỏ.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, chúng ta có thể tiến hành làm sạch lông của tổ yến theo các bước sau:

 • Bước 1: Ngâm tổ yến vào chậu nước lạnh ở mức nước ngập yến trong khoảng 1 – 3 tiếng. Bạn cần quan sát đến lúc yến nở đều và tơi ra. Lúc này chúng ta sẽ tiến hành lọc yến. Cần lưu ý sử dụng nước lạnh khi ngâm yến vì nước nóng có thể làm hỏng tổ yến của bạn.
 • Bước 2: Đổ yến trong chậu vào rây lọc và đưa rây xuống dưới vòi nước chảy. Dùng tay để bóp nhẹ tổ yến sao cho cho các cặn bẩn và lông chim trôi ra hết khỏi yến. Khi thực hiện công đoạn này, chúng ta nên dùng chậu hứng bên dưới để đề phòng yến sào lọt xuống.
 • Bước 3: Khi thấy yến sào đã được làm sạch bớt lông chim và cặn bẩn, cho rây yến vào chậu nước sạch đầy và đãi như vo gạo. Công đoạn này sẽ làm sạch cặn bẩn. Một số yến vụn có thể lọt qua rây xuống thau và nên được rây lọc lần nữa. 
 • Bước 4: Khi thấy yến sào đã sạch cặn hoàn toàn, để ráo, đổ chúng ra đĩa và dùng tay tơi yến ra.
 • Bước 5: Dùng nhíp để gắp lông chim còn dính vào yến ra cho đến khi hết lông. Mỗi lần gắp được 1 chiếc lông thì cần nhúng nhíp vào chậu nước sạch để rửa lại nhíp. Công đoạn này thường sẽ khá nhanh vì hầu như còn rất ít lông chim sót lại. 

Sau khi thực hiện xong việc nhặt lông, chúng ta đã thu được yến sơ chế sạch và sẵn sàng để chế biến thành món ăn ngon. Phương pháp lọc yến như trên có thể coi là cách làm tổ yến thô sạch đơn giản và tiết kiệm thời gian nhất mà chắc chắn bạn thử.

2. Cách làm sạch tổ yến bằng phương pháp tách lông

Đây là cách làm tổ yến thô thủ công tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Để thực hiện, bạn cũng cần chuẩn bị các dụng cụ tương tự với cách thứ nhất phía trên.

Các bước làm sạch yến của cách này được thực hiện tuần tự như sau:

 • Bước 1: Ngâm tổ yến thô trong chậu nước sạch trong thời gian khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ cho đến lúc quan sát thấy tổ yến tơi ra.
 • Bước 2: Dùng rây vớt yến đã ngâm ra một cái đĩa sạch và dùng tay tơi yến cho đều ra. 
 • Bước 3: Sử dụng nhíp gắp chuyên dụng để gắp từng chiếc lông chim ra khỏi tổ yến. 
 • Bước 4: Sau khi đã nhặt hết phần lớn lông chim, tách yến ra thành từng sợi nhỏ và cho vào rây.
 • Bước 5: Đặt rây xuống chậu nước sạch, dùng muỗng khuấy nhẹ bên trong rây và nhấc lên xuống nhiều lần để lông tơ tách ra khỏi yến và trôi theo nước. 

Thực hiện bước 5 lặp lại nhiều lần cho đến khi tổ yến sạch hoàn toàn. Phương pháp này sẽ tốn thời gian hơn phương pháp đầu tiên một chút, nhưng bù lại, yến sẽ được làm sạch sẽ hơn.

Một số lưu ý nên ghi nhớ

Tổ yến tuy là một món ăn giàu dinh dưỡng nhưng chúng có kết cấu rất mong manh. Chính vì vậy nếu sơ chế hoặc chế biến không đúng cách, bạn có thể hủy hoại một phần chất dinh dưỡng bên trong nó. Vậy chúng ta cần lưu ý các nguyên tắc gì trong việc làm yến thô?

Tổ yến thô có thời hạn sử dụng dài
Tổ yến thô có thời hạn sử dụng dài

Khi làm sạch tổ yến

Làm sạch tổ yến là bước sơ chế đầu tiên và quan trọng nhất, tuy nhiên những người dùng chưa có kinh nghiệm cần tránh các lỗi sau:

 • Không nên ngâm yến với nước nóng vì nhiệt độ cao có thể sẽ làm tan yến cũng như làm mất các chất dinh dưỡng bên trong.
 • Quá trình làm sạch tổ yến cần được thực hiện thủ công, không nên dùng hóa chất tẩy rửa để đảm bảo sức khỏe của bạn và gia đình mình.
 • Thời gian ngâm tổ yến không nên để kéo dài quá lâu (quá 3 tiếng) vì sẽ làm yến bị bở nhão. Bạn cần chú ý quan sát trong thời gian ngâm, khi thấy yến tơi ra là có thể  vớt ra ngay để thực hiện các bước làm sạch tiếp theo.

Khi bảo quản tổ yến thô đã sơ chế

Sau khi sơ chế một số lượng yến xong, bạn có thể chia nhỏ để bảo quản và sử dụng dần. Hãy nhớ các nguyên tắc sau khi bảo quản tổ yến để tránh các nguy cơ đến sức khỏe:

 • Nếu không sử dụng ngay sau khi làm sạch, có thể bảo quản yến đã sơ chế trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1 tuần. Đựng yến đã sơ chế trong hộp kín có nắp.
 • Nếu bảo quản trong ngăn đông hoặc sấy khô yến đã được làm sạch, thời gian tối ưu để sử dụng yến là 3 – 6 tháng.
 • Tránh bảo quản chung tổ yến với các loại thực phẩm khác vì có thể gây ảnh hưởng đến mùi vị.
 • Tuyệt đối không sử dụng tổ yến đã có dấu hiệu hư hỏng, mốc… vì có thể sinh ra các chất độc gây hại đến sức khỏe, đồng thời hàm lượng dinh dưỡng trong yến cũng sẽ bị biến đổi, giảm đi rất nhiều.
 • Đặc biệt, yến thô có thể được bảo quản trong điều kiện tự nhiên trong  thời gian dài nhất trong số loại yến hiện nay. Vì vậy, không nên sơ chế một số lượng yến lớn để dùng dần. Thay vào đó, hãy làm từng phần yến nhỏ đủ sử dụng trong thời gian ngắn.
Bạn có thể bảo quản yến đã sơ chế sạch vào tủ lạnh để ăn dần.
Bạn có thể bảo quản yến đã sơ chế sạch vào tủ lạnh để ăn dần.

Khi chế biến tổ yến

Ngoài cách làm tổ yến thô, việc chế biến tổ yến thô đã qua sơ chế, làm sạch lông cần giữ tối ưu dưỡng chất trong yến bên cạnh đảm bảo hương vị thơm ngon, dễ sử dụng:

 • Khi chế biến tổ yến đã sơ chế thành các món ăn, bạn chỉ cần rửa lại qua nước sạch chứ không cần ngâm do yến đã được ngâm nở sẵn. 
 • Cách chế biến tối ưu dành cho yến sào là đem yến chưng cách thủy trong khoảng 1 giờ với yến già và khoảng 20 phút đối với yến non. Bạn có thể cho thêm 1 lát gừng mỏng vào khi chưng yến để át mùi tanh tự nhiên trong sản phẩm và giúp chúng dễ ăn hơn. 
 • Nên cho đường phèn vào sau khi bắc khỏi bếp để đảm bảo được chất dinh dưỡng trong yến cũng như dễ dàng quan sát được yến sào thật hay giả. Điều này có thể quan sát theo khả năng nở của yến, tổ yến giả hay kém chất lượng sẽ không nở được như yến thật và đường phèn khi cho vào chưng sớm có thể bao lấy yến khiến chúng ta không quan sát được hiện tượng này.
 • Ngoài chưng cách thủy, nấu cháo yến cũng là sự lựa chọn rất tốt cho loại thực phẩm này. 
 • Yến sào nên được ưu tiên dùng vào buổi sáng trước bữa ăn sáng khoảng 30 phút hoặc buổi tối trước khi đi ngủ để tận dụng tối đa khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng có trong yến sào của cơ thể.
 • Yến sào cũng có thể chế biến kết hợp với các vị thuốc bắc để tăng cường một số công dụng bồi bổ hay chữa bệnh tùy theo vùng miền và đối tượng sử dụng.
 • Chỉ nên sử dụng đồ sứ để chưng yến, không sử dụng đồ kim loại.

Các khuyến cáo khi dùng tổ yến

Tổ yến là loại thực phẩm quý rất giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên chúng cũng không phải là một vị thuốc thần kỳ. Do đó, chỉ nên sử dụng tổ yến với mục đích bồi bổ với liều lượng hợp lý theo từng độ tuổi. Đối với những đối tượng có bệnh nền, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để nắm rõ liều lượng cũng như những thận trọng đối với sản phẩm.

Không nên cất giữ tổ yến lâu trong nhà cũng như tuân thủ các phương pháp sơ chế, chế biến để đảm bảo giữ được tối đa chất dinh dưỡng cũng như an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Việc ăn yến nên được áp dụng thường xuyên với một liều lượng vừa phải mới mang lại tác dụng tốt nhất cho người sử dụng. Hầu hết mọi người đều có thể áp dụng chế độ bổ sung hàng ngày hoặc cách ngày thay vì thỉnh thoảng mới sử dụng một lượng yến lớn. Yến sào có thể sử dụng cho mọi độ tuổi từ trẻ nhỏ đến người già, tuy nhiên, nên thận trọng khi sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi để tránh dị ứng cũng như không cho trẻ dưới 6 tháng sử dụng.

Cách nấu để giữ được chất tốt nhất cho tổ yến là chưng cách thủy. Ngoài ra, kể cả khi bạn chế biến món ăn gì với tổ yến, chúng tôi khuyến nghị vẫn nên chưng cách thủy yến sào riêng, sau đó mới cho vào các món ăn ở bước sau cùng là tốt nhất.

Làm sạch tổ yến thô khá mất thời gian và công sức
Làm sạch tổ yến thô khá mất thời gian và công sức

Giá bán và cách nhận biết chất lượng của tổ yến thô

Tổ yến từ xưa tới nay vẫn luôn được coi là một món ăn cực kỳ bổ dưỡng và quý giá. Yến sào được gọi tên trong 8 món ăn hàng đầu trong ẩm thực cung đình (bát trân), do vậy mức giá của sản phẩm cũng không hề thấp.

Hiện nay, một kilôgam tổ yến thô có giá thị trường rơi vào khoảng 30 – 35 triệu đồng/kg; yến tinh chế  40 – 85 triệu đồng/kg và yến đảo tự nhiên có thể lên tới 100 – 240 triệu đồng/kg.

Mức giá được đánh giá là rất cao so với nhu nhập trung bình của phần lớn người dân Việt Nam. Tuy nhiên, do nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng, yến sào vẫn là sản phẩm được săn đón nồng nhiệt trên thị trường. Đây cũng là lý do mà tình trạng các cơ sở cung cấp yến sào trà trộn các loại yến giả và yến kém chất lượng càng ngày càng phổ biến.

Vậy làm sao để nhận biết được tổ yến thô chất lượng? Hãy tham khảo một số chia sẻ dưới đây để nắm được bí quyết khi tìm mua sản phẩm này.

Nhận biết chất lượng tổ yến thông qua phân loại sản phẩm

Bạn cần tìm hiểu về các loại tổ yến đang có trên thị trường hiện nay để nắm bắt được sản phẩm nào sẽ phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng của bản thân. Cụ thể:

 • Tổ yến thô: Đây là loại tổ yến còn nguyên lông và tạp chất, chưa qua các công đoạn xử lý sơ chế. Khi mua về, bạn sẽ phải tự đãi, rửa, nhặt bỏ lông và các tạp chất trước khi sử dụng. Ưu điểm của sản phẩm tổ yến thô này là mức giá tương đối thấp so với các dòng yến khác. Bên cạnh đó, đây là sản phẩm dễ nhận biết độ thật giả bằng mắt thường nhất hiện nay. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ cách làm tổ yến thô để có thể sơ chế đúng cách, tránh nguy cơ mất đi dưỡng chất cũng như sót lông măng trong sản phẩm. 
 • Yến tinh chế: Là loại yến sào đã qua xử lý sơ chế bao gồm loại bỏ lông, tạp chất, sản phẩm có thể ở dạng tươi bảo quản ngăn đông hoặc được sấy khô và khử trùng bằng tia cực tím. Bạn nên tìm mua các sản phẩm yến tinh chế được đóng gói và bảo quản theo đúng tiêu chuẩn của Cục VSATTP để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Sản phẩm có mức giá cao hơn yến thô khá nhiều, phù hợp với các đối tượng không có thời gian sơ chế, đòi hỏi sự tiện lợi.
 • Yến đảo: Là loại tổ yến tự nhiên của chim yến sinh sống các vách đá lồi lõm ở các hải đảo. Yến đảo có đặc điểm phần chân tổ cứng chắc, sần sùi, sợi yến dai. Tổ càng già thì có màu sắc càng đậm và mức giá càng cao.
 • Yến nhà: Là loại tổ yến có nguồn gốc từ các khu vực nuôi yến. Chim yến nuôi sẽ làm tổ bám trên các vách nhân tạo, do đó tổ có kích thước lớn và phần chân tổ bằng phẳng. Sợi yến nhà sẽ giòn hơn nhiều so với sợi yến đảo.

Nhận biết chất lượng tổ yến qua mùi vị và màu sắc

Bên cạnh bề ngoài, mức giá, bạn cũng cần tìm hiểu về mùi vị và màu sắc của sản phẩm để có thể nhận biết được chất lượng của chúng. 

Các sản phẩm tổ yến có các màu cơ bản là trắng ngà, vàng cam hoặc đỏ tùy loại và độ già của yến, khi ngâm nước sẽ không bị phai màu. Một số cơ sở không uy tín có thể trộn đường vào tổ yến làm tăng trọng lượng cũng như sử dụng các loại chất tẩy trắng gây hại đến sức khỏe. Bạn có thể ngâm yến thử trong nước để kiểm tra chất lượng.

Yến sào thật khi ngâm trong nước sẽ nở dần nhưng vẫn giữ nguyên hình dạng của sợi yến, nước ngâm không bị biến màu hay vẩn đục. Còn yến giả sẽ nhả sau sau khi ngâm khoảng 2 – 3 phút.

Ngoài ra, tổ yến thật sẽ có mùi tanh của nước biển, khi nấu chín vẫn giữ mùi tanh ngọt đặc trưng, không nhả sợi. Sợi yến già giòn và dai, trong khi tổ yến non thường sẽ bị nhão hơn.

Có nhiều loại tổ yến phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng
Có nhiều loại tổ yến phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng

Trên đây là thông tin về cách làm tổ yến thô cũng như những điều bạn cần biết khi tìm mua và sử dụng sản phẩm này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thể dễ dàng lựa chọn được sản phẩm tổ yến phù hợp nhất cho mình cũng như tiết kiệm được thời gian thực hiện các công đoạn sơ chế tổ yến thô để chăm sóc cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android