Cách Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Khô Hiệu Quả Nhất

Nắm chắc cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô sẽ giúp cơ thể cải thiện sức khỏe rõ rệt chỉ sau một thời gian ngắn. Những cách sử dụng đông trùng hạ thảo an toàn, dễ thực hiện, đảm bảo nguồ dinh dưỡng cao bạn đọc có thể áp dụng như: Pha trà, chưng yến, nấu cùng các món ăn, ngâm rượu, nấu cháo.

Đông trùng hạ thảo khô bao gồm nhiều loại: Đông trùng hạ thảo nguyên con tự nhiên khô, đông trùng hạ thảo nuôi cấy ký chủ nhộng tằm khô và đông trùng hạ thảo hạ thảo sợi nấm nuôi. Mỗi loại có cách dùng, liều lượng khác nhau để tận dụng triệt để thành phần dưỡng chất bên trong dược liệu. Bài viết dưới đây chuyên trang sẽ gửi đến bạn đọc một số cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô an toàn, hiệu quả, mang đến nhiều tác dụng cho người sử dụng.

Cách uống đông trùng hạ thảo khô pha trà

Không chỉ mang đến mùi vị thơm ngon, nhiều giá trị dinh dưỡng, trà đông trùng hạ thảo còn có nhiều công dụng chữa bệnh. Dưới đây là một số cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô pha trà đơn giản được nhiều người ưa chuộng hiện nay.

Cách uống đông trùng hạ thảo khô pha trà
Cách uống đông trùng hạ thảo khô pha trà

Pha trà từ đông trùng hạ thảo khô nguyên con

Cũng như nhiều loại trà khác, cách pha trà đông trùng hạ thảo đơn giản như sau:

 • Chuẩn bị: 1gr dược liệu khô cùng với nước ấm ở khoảng 70 – 80 độ C, bình sứ hoặc thủy tinh.
 • Cho dược liệu cùng nước ấm vào bình. Ủ trà từ 10 – 15 phút là có thể thưởng thức.

Để tận dụng hết các dưỡng chất, sau khi uống hết nước trà lần đầu có thể tiếp tục pha thêm 1-2 lần. Khi uống nước trà cuối có thể kết hợp với nhai cả phần cái.

Pha trà trùng thảo cùng với các dược liệu khác

Đông trùng hạ thảo là dược liệu khá lành tính nên dễ kết hợp với các dược liệu khác để có được hiệu quả tốt nhất cho người dùng. Trong Đông y, trùng thảo có thể pha trà kết hợp với các dược liệu theo những cách dưới đây:

Trà đông trùng hạ thảo nguyên con bổ dưỡng
Trà đông trùng hạ thảo nguyên con bổ dưỡng

Cách dùng đông trùng hạ thảo khô cùng nhân sâm

Hai dược liệu bổ dưỡng này rất tốt cho người già, người ốm lâu ngày hay ở tuổi trung niên bồi bổ sức khỏe.

 • Nguyên liệu bao gồm: 1gr đông trùng hạ thảo khô nguyên con cùng 3 – 5gr nhân sâm.
 • Bỏ tất cả dược liệu vào ấm cùng với nước nóng.
 • Uống ngay sau khi trà ngấm khoảng 15 phút và kết hợp ăn cùng phần bã trùng thảo.

Trà trùng thảo cùng với hoa cúc hay cam thảo, hoa hồng

Với cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô này, cần chuẩn bị 1gr trùng thảo cùng vài lát cam thảo, 2 – 3 bông hoa cúc hoặc hoa hồng.

 • Bỏ nguyên liệu vào ấm rồi đổ thêm nước ấm.
 • Ủ trà từ 10 – 15 phút là có thể dùng được.

Trà đông trùng hạ thảo dạng sợi nấm 

Hiện nay đông trùng hạ thảo nguyên con rất khó để đặt mua, chưa kể mức giá có thể lên tới hàng tỷ đồng/kg. Chính vì thế nếu sử dụng trà đông trùng hạ thảo, bạn có thể chuyển sang dùng dạng sợi nấm, giá thành thấp hơn, nhưng vẫn đảm bảo dưỡng chất quý hiếm. 

Đông trùng hạ thảo sợi nấm pha trà rất đơn giản. Mỗi ngày bạn chỉ cần khoảng 7 – 10 sợi cho vào bình trà. Pha thêm nước sôi, tráng qua một lượt và hãm thêm nước sôi một lần nữa trong 10 – 15 phút. 

Nước trà có màu vàng cam rất đẹp mắt. Mỗi ngày ấm trà như vậy giúp bạn cải thiện sức khỏe, giảm áp lực, căng thẳng và stress. Đồng thời trà đông trùng hạ thảo còn có tác dụng cải thiện tình trạng mất ngủ rất hiệu quả. 

Nếu trong trường hợp không có thời gian pha trà, bạn có thể cân nhắc sử dụng trà túi lọc đông trùng hạ thảo. Sản phẩm này được kết hợp các thành phần từ đông trùng hạ thảo cùng nhiều dược liệu khác như tâm sen, hồng hoa, đương quy, linh chi,… rất tốt cho hệ thần kinh. 

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô chế biến cùng các món ăn

Sử dụng đông trùng hạ thảo khô trong các món ăn là cách sử dụng phổ biến hiện nay. Với cách này, cơ thể hoàn toàn có thể hấp thụ các dưỡng chất từ trùng thảo một cách dễ dàng đồng thời bổ sung thêm dinh dưỡng từ các nguyên liệu khác. Với việc dùng trùng thảo cho món ăn, bạn có thể dùng dưới dạng nguyên con, sợi nấm hoặc trùng thảo đã được tán bột.

Hướng dẫn sử dụng đông trùng hạ thảo khô hầm gà

Cách dùng này phù hợp cho mọi đối tượng, đặc biệt là những người mới ốm dậy, người già hay đang điều trị các bệnh lý giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, tiêu hóa tốt,… Công thức món ăn đơn giản như sau:

Trùng thảo hầm gà cùng các dược liệu khác rất tốt cho sức khỏe
Trùng thảo hầm gà cùng các dược liệu khác rất tốt cho sức khỏe
 • Nguyên liệu gồm có trùng thảo 15 – 20gr, thịt gà đã làm sạch khoảng 1 – 1,5kg cùng với nhân sâm tươi (hoặc rễ sâm, bạch sâm hay hồng sâm) 50gr, đại táo 3 – 5 quả, vài lát gừng tươi và gia vị vừa đủ.
 • Rửa sạch nguyên liệu rồi bỏ tất cả nguyên liệu (không gồm đông trùng hạ thảo) vào nồi, đổ nước ngập phần cái, hầm kỹ dưới lửa nhỏ. Đến khi nước dùng cô cạn còn 2/3, thịt gà đã mềm thì cho thêm đông trùng hạ thảo, nêm gia vị vừa đủ. Tiếp tục đun thêm khoảng 30 – 45 phút thì tắt bếp, dùng khi còn ấm.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô chưng yến

Với hai nguyên liệu chính là tổ yến và đông trùng hạ thảo – hai nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao, món ăn này giúp người dùng bồi bổ sức khỏe, cung cấp dưỡng chất cần thiết và phòng chống nhiều loại bệnh,… Các bước làm như sau:

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô chưng yến đơn giản
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô chưng yến đơn giản
 • Nguyên liệu: đông trùng hạ thảo 3 – 4 con, tổ yến 5gr, hạt sen 12gr, đại táo 4 quả và đường phèn và có thể thêm vài lát gừng.
 • Sơ chế các nguyên liệu, rửa sạch, hạt sen bỏ luộc mềm.
 • Sau đó bỏ tất cả các nguyên liệu vào nồi chưng cách thủy từ 20 – 30 phút. Sử dụng khi còn nóng sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô nấu cháo

Theo các chuyên gia, cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô nấu cháo giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ dưỡng chất và tiêu hóa tốt hơn. Hiện nay, có nhiều cách nấu cháo từ trùng thảo, bạn có thể tham khảo 3 cách nấu gồm:

 • Cách 1: Nấu cháo đông trùng hạ thảo với kỳ dược. Nguyên liệu gồm có: 3gr trùng thảo, 100gr gạo nếp cùng hoàng kỳ, sơn dược mỗi vị 20gr. Trước tiên, dùng hoàng kỳ sắc kỹ với nước vừa đủ, sau đó chắt lấy nước, lọc bỏ sạch bã. Dùng nước thuốc thu được để nấu cháo cùng gạo nếp, đến khi nhừ thì cho thêm trùng thảo và sơn dược ninh tiếp thêm 20 – 30 phút là dùng được.
 • Cách 2: Nấu cháo gà với trùng thảo nguyên con. Với cách dùng này, cần chuẩn bị nguyên liệu gồm thịt gà 300gr, trùng thảo 10gr, gạo nếp, gia vị vừa đủ. Thịt gà đem luộc kỹ rồi vớt ra xé thành những sợi mỏng. Dùng nước luộc gà nấu cháo, khi gạo đã nhừ thì cho thêm thịt gà, trùng thảo và gia vị vừa đủ, tiếp tục đun thêm 15 phút thì tắt bếp.
 • Cách 3: Nấu cháo chay. Chuẩn bị nguyên liệu gồm có 1 chén nhỏ gạo nếp, 7.5gr đông trùng hạ thảo, 1 thìa kỷ tử. Nấu cháo trước đến khi mềm thì cho thêm kỷ tử, đông trùng hạ thảo và gia vị đun tiếp thêm 30 phút thì tắt bếp. Sử dụng tốt nhất là ăn khi còn nóng.

Đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu

Ngoài những cách sử dụng trên, đông trùng hạ thảo khô nuôi cấy còn có một cách sử dụng khác được nhiều nam giới sử dụng nhiều nhất chính là ngâm cùng rượu. Với cách này có thể dùng đông trùng hạ thảo nuôi cấy ký chủ nhộng tằm hoặc dạng sợi nấm. 

Trùng thảo khô được cho vào bình cùng rượu trên 45 độ ngâm trong ít nhất 3 tháng là có thể sử dụng được. Rượu trùng thảo thơm ngon, hấp dẫn, rất tốt cho sinh lý nam giới. Trong môi trường dung môi là rượu, thành phần dưỡng chất trong trùng thảo được bảo toàn, đồng thời hoà cùng rượu. Nam giới uống vào sẽ cảm thấy khỏe mạnh, cải thiện chứng năng sinh lý, bổ thận, tráng dương. 

Những lưu ý khi chế biến và dùng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được mệnh danh là “thần dược” với nhiều công dụng thần kỳ nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ không có hiệu quả và thậm chí gây hại đến cơ thể. Để tránh các tác dụng không mong muốn, người dùng cần lưu ý những điểm sau đây:

 • Tuyệt đối không sử dụng đông trùng hạ thảo cho trẻ em dưới 5 tuổi dưới mọi hình thức. Đối với những trẻ trong độ tuổi từ 5 – 13 cần tham khảo ý kiến chuyên gia để có được cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô phù hợp.
 • Phụ nữ đang mang thai, cho con bú hay trong thời kỳ kinh nguyệt, người chuẩn bị phẫu thuật, có vết thương hở, bị rối loạn đông máu hay mắc các bệnh tự miễn như lupus, viêm khớp dạng thấp,… không nên sử dụng.
 • Đông trùng hạ thảo có làm giảm tác dụng của một số loại thuốc như thuốc đông máu, giảm hệ miễn dịch,… Chính vì thế người dùng cần tham khảo ý kiến các chuyên gia.
 • Không nên sử dụng các dụng cụ bằng kim loại hay hợp kim khi chế biến đông trùng hạ thảo. Đồng thời không nên ninh quá lâu tránh làm mất các dưỡng chất.
 • Thời điểm tốt nhất để dùng trùng thảo là khi đói, buổi sáng.

Trên đây là chia sẻ về những cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô được áp dụng rộng rãi và mang đến nhiều giá trị cho người dùng. Hy vọng bạn đã có cho mình những cách chế biến phù hợp tốt cho sức khỏe bản thân và gia đình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android