Đông trùng hạ thảo nuôi cấy như thế nào: Quy trình chuẩn, kỹ thuật đúng

Đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng được ví như “tiên dược sức khỏe” nhưng lại rất quý hiếm và vô cùng đắt đỏ. Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật, những năm gần đây đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong môi trường nhân tạo cũng được mọi người biết tới. Vậy trùng thảo nhân tạo được hình thành như thế nào, có tốt hay không? Chuyên trang xin giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy là gì? Yếu tố cần thiết để nuôi trồng

Việt Nam là một trong những quốc gia nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo nhân tạo, đánh dấu một bước phát triển lớn, cung cấp nguồn dược liệu chất lượng cho người dùng. 

Thay vì tìm mua đông trùng hạ thảo Tây Tạng với giá thành đắt đỏ, người dùng có thể lựa chọn đông trùng nuôi cấy tại Việt Nam. Sở hữu hàm lượng dưỡng chất từ 60 – 70% so với tự nhiên, giá thành thấp hơn rất nhiều, đông trùng hạ thảo nuôi cấy chính là sự lựa chọn tốt nhất dùng để chăm sóc sức khỏe. 

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy là một sản phẩm của quá trình nuôi cấy chủng nấm Cordycep Militaris trên cơ chất để tạo thành sợi nấm và kỹ chủ nhộng tằm. Hiện nay tại Việt Nam chỉ có một số đơn vị thực hiện nuôi cấy đông trùng hạ thảo, phần lớn là nhập từ các bên cung cấp và bán lẻ ra thị trường. Bởi để nuôi trồng thành công yêu cầu rất nhiều chi phí, kỹ thuật, công nghệ và cả con người. 

Theo đó, để nuôi trồng thành công yêu cầu cần đảm bảo những yếu tố như sau:

 • Môi trường nuôi cấy

Môi trường phù hợp là điều kiện đầu tiên và vô cùng quan trọng khi nuôi cấy trùng thảo. Đơn vị nuôi trồng phải đầu tư một hệ thống phòng nuôi chuyên biệt, được trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại để kiểm soát nhiệt độ cũng như các yếu tố môi trường linh hoạt.

 • Chất lượng giống ảnh hưởng tới thành phẩm

Tương tự trồng những loại thảo dược, để có những lô trùng thảo đạt chuẩn chất lượng thì việc lựa chọn giống khỏe, giống tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn trong suốt quá trình nuôi trồng. Theo đó chủng nấm sử dụng là Cordycep Militaris và tuỳ từng bên nuôi trồng sẽ sử dụng bộ mã khác nhau.

Đông trùng hạ thảo Vietfarm được nuôi cấy từ chủng nấm Cordyceps Militaris 100741 chất lượng tốt nhất thế giới
Đông trùng hạ thảo Vietfarm được nuôi cấy từ chủng nấm Cordyceps Militaris 100741 chất lượng tốt nhất thế giới
 • Kỹ thuật nuôi cấy quyết định sự thành công

Kỹ thuật nuôi trồng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cũng như kết quả cuối cùng. Phần lớn các đơn vị hiện nay đều áp dụng kỹ thuật nuôi trong phòng thi nghiệp sưới dự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại. Tạo môi trường sống tương tự như ở các cao nguyên Tây Tạng, ép trùng thảo sinh trưởng và sản sinh dược chất quý hiếm.

 • QUy trình nuôi trồng đạt chuẩn, khoa học

Trong quá trình nuôi trồng, kỹ thuật viên phải thường xuyên kiểm tra, giám sát nấm sinh trưởng và phát triển. Điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và nhiều thông số khác theo từng giai đoạn, đảm bảo phù hợp nhất cho trùng thảo sinh trưởng. Điều này cũng yêu cầu các kỹ thuật viên phải được đào tạo chuyên môn, có trình độ, hiểu biết mới thực hiện nuôi trồng.

Cần chuẩn bị những gì trước khi nuôi cấy đông trùng hạ thảo?

Để quá trình nuôi cấy trùng thảo được trơn tru, thuận lợi, hạn chế tối đa rủi ro thì khâu chuẩn bị cần phải rất chú trọng. Những yếu tố cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng bao gồm:Phòng nuôi đông trùng hạ thảo 

 • Hệ thống phòng nuôi cấy trùng thảo cần đáp ứng đầy đủ về nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm.
 • Phòng nuôi trồng cần được vô trùng, cân bằng ánh sáng và độ sáng.
 • Cần trang bị hệ thống phun sương tự động để duy trì độ ẩm phòng thích hợp
 • Hệ thống giàn giáo vững chắc để đặt lọ cơ chất, bình nuôi.
 • Có trang bị hệ thống sưởi ấm, chiếu sáng để cân bằng nhiệt độ
Trước khi nuôi trồng đông trùng hạ thảo cần phải chuẩn bị phòng nuôi cấy
Trước khi nuôi trồng đông trùng hạ thảo cần phải chuẩn bị phòng nuôi cấy

Chuẩn bị giá thể trước khi nuôi cấy Giá thể để nuôi cấy đông trùng hạ thảo là một hỗn hợp dung dịch được tinh chiết từ nước dừa, gạo lứt, nhộng tằm được xay nhuyễn và phân chia theo tỷ lệ.Giá thể sau khi được kiểm nghiệm kỹ lưỡng sẽ được đưa vào lọ cơ chất sau đó tiến hành hấp diệt trùng trong khoảng từ 2 – 2,5 giờ. Cuối cùng đưa giá thể vào phòng lạnh và tiến hành nuôi cấy đông trùng hạ thảo.

Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo đúng chuẩn kỹ thuật

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy được thực hiện theo quy trình khép kín, tuân thủ nghiêm ngặt theo các giai đoạn:

Giai đoạn 1 – Bắt đầu nuôi sợi 

 • Bước đầu tiên chúng ta sẽ cấy giống trùng thảo vào các lọ cơ chất.
 • Chuyển tới phòng tối và đảm bảo điều kiện môi trường: độ ẩm dao động từ 75 – 80%, nhiệt độ từ 18 – 20 độ C, chú ý cần phải ủ kín.

Sau khoảng 10 – 12 ngày, các sợi nấm sẽ ăn kín toàn bộ bề mặt của môi trường sinh khối. Lúc này ta sẽ đưa tất cả lọ cơ chất sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2 – Tạo quả thể

Sau khi kết thúc giai đoạn 1, các lọ cơ chất sẽ được đưa tới phòng chiếu sáng để kích thích tạo quả thể. Lúc này cần điều chỉnh nhiệt độ khoảng từ 18 – 20 độ C và độ ẩm dao động từ 75 – 80%. Mỗi ngày cần chiếu sáng 12 giờ với cường độ 1000 Lux.

Chú ý: Cần mở cửa phòng mỗi ngày 2 lần, mỗi lần ít nhất 30 phút  vào sáng sớm và chiếu tối để không khí trong phòng nuôi được lưu thông. Sau thời gian 2 tuần, các sợi nấm sẽ dần xuất hiện trên bề mặt môi trường sinh khối. Lúc này tiếp tục sang giai đoạn thứ 3.

Giai đoạn 3 – Tiến hành nuôi quả thể 

Ở giai đoạn 3 ta cần thay đổi môi trường cũng như điều kiện lưu trữ ở các lọ cơ chất. Nhiệt độ được giữ nguyên, tăng độ ẩm lên khoảng 80 – 85%. Mỗi ngày vẫn cần chiếu sáng 12 giờ nhưng giảm cường độ chiếu xuống còn 700 Lux.Vẫn cần lưu thông không khí bằng cách mở cửa phòng 2 lần vào sáng và chiều. Trong giai đoạn 3, kỹ thuật viên cần thường xuyên theo dõi mỗi ngày để kịp thời phân loại cũng như loại bỏ các lọ cơ chất bị mốc. Sau 2 tháng, các ngọn nấm trùng thảo sẽ mọc dài ra và xuất hiện bào tử nấm.

Giai đoạn 4 – Thu hoạch 

Khi thấy các ngọn nấm chuyển sang màu vàng đậm hơn phần thân cũng là lúc có thể thu hoạch đông trùng hạ thảo nguyên con.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy có tốt không?

Nhắc tới đông trùng hạ thảo người ta nhớ ngay tới một loại biệt dược có khả năng chữa bách bệnh. Dựa theo nguồn gốc, xuất xứ người ta biết tới đông trùng hạ thảo tự nhiên từ Tây Tạng và đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong môi trường nhân tạo. Tuy nhiên cho tới nay nhiều người vẫn băn khoăn về tác dụng trùng hạ thảo nuôi cấy liệu có tốt như trùng thảo tự nhiên hay không.

“Đông trùng hạ thảo nhân tạo được tạo ra bằng cách cấy nấm Cordyceps lên nhộng tằm. Tiếp theo đó nuôi dưỡng chúng bằng dinh dưỡng có trong bột gạo lứt, bột nhộng tằm,… Toàn bộ quá trình nuôi cấy đều được thực hiện trong phòng thí nghiệm mà không tiếp xúc với yếu tố thiên nhiên bên ngoài”.

Chính vì thế, hàm lượng khoáng chất thiên nhiên và dưỡng chất hữu cơ trong trùng thảo thiên nhiên chắc chắn sẽ cao hơn hẳn trùng thảo được nuôi cấy. Tuy nhiên, việc nuôi đông trùng hạ thảo trong phòng thí nghiệm sẽ giữ được lượng lớn hoạt chất có lợi giúp bảo vệ tim mạch, điều hòa ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị ung thư, ngăn chặn sự hình thành và phát triển các tế bào khối.

Đông trùng hạ thảo Vietfarm có hàm lượng dưỡng chất cao nhất thị trường
Đông trùng hạ thảo Vietfarm có hàm lượng dưỡng chất cao nhất thị trường

Ngoài ra, đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên nhộng tằm còn có ưu điểm về giá cả. Thay vì phải bỏ tiền tỷ để săn đón những lô trùng thảo Tây Tạng thì với số tiền nhỏ hơn, hợp lý hơn chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo nuôi trồng để bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng.

Hy vọng với những thông tin về đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên đây sẽ giúp quý bạn đọc nắm được rõ hơn về loại biệt dược này. Điều quan trọng, người dùng cần tìm hiểu và đặt niềm tin đúng chỗ để sở hữu lô đông trùng hạ thảo đạt chuẩn chất lượng, giá thành hợp lý.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android