Yến Sào: Công Dụng, Cách Dùng Và Lưu Ý Khi Dùng

Tổ yến thường được dùng như một loại thực phẩm chăm sóc sức khỏe cực tốt. Yến sào chứa đến 18 loại acid amin và nhiều nguyên tố đa lượng, vi lượng vó lợi khác, hỗ trợ bồi bổ sức khỏe, tăng đề kháng và phòng chống nhiều bệnh lý nguy hiểm cho người dùng. Yến sào hiện có nhiều loại trên thị trường, sở hữu những đặc điểm và công dụng riêng.

Yến sào được biết đến là một trong những loại dược phẩm và thực phẩm nổi tiếng, góp mặt trong tám loại cao lương mỹ vị bậc nhất. Chính vì vậy mà rất nhiều người yêu thích, săn đón nó bởi chính chất lượng, hàm lượng dưỡng chất và tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Vậy yến sào là gì, có thành phần và công dụng như thế nào, nên sử dụng ra sao cho hiệu quả, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Yến sào là gì?

Yến sào hay tổ yến là một dạng hợp chất hữu cơ tự nhiên, giàu dinh dưỡng và dễ hấp thụ, chúng được khai thác từ tổ của loài chim yến, trở thành một trong những loại thực phẩm được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Cụ thể hơn, theo nghĩa Hán Việt thì yến sào mang ý nghĩa là tổ của loài chim én, có hình dạng cái chén bổ đôi hoặc hình múi cau.

Tổ yến là gì? Tổ yến thường được dùng như một loại thực phẩm chăm sóc sức khỏe cực tốt. Ngày nay, nó đã trở thành món ăn bồi bổ phổ biến và đặc biệt được yêu thích tại các nước ở khu vực Đông Nam Á. Thậm chí, món súp tổ yến còn được đánh giá có giá trị ngang với món trứng cá caviar nổi tiếng phương Tây. Trên thực tế thì cách đây khoảng 400 năm về trước thì tổ yến đã được người Trung Quốc tiêu thụ rộng rãi.

Yến sào là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe
Yến sào là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe

Yến sào được tạo ra từ tuyến nước bọt nằm dưới lưỡi của chim yến, chúng làm tổ bằng cách tiết nước bọt trên các vách đá, đan xếp vào với nhau và đông cứng lại, tạo thành tổ yến. Thời gian để chim có thể tạo thành công một chiếc tổ thường mất khoảng một tháng. Trong đó, cuối tháng 3 đến giữa tháng 5 hàng năm là thời gian làm tổ của chim yến.

Vì chim yến thường làm tổ trên các vách đá cao, cheo leo trong các hang động hay sát biển, việc khai thác vô cùng nguy hiểm. Do vậy mà đây cũng là một phần khiến tổ yến tự nhiên luôn có giá trị cao hơn nhiều so với những loại được nuôi trong nhà. Trên thị trường hiện nay, các loại yến sào được dùng nhiều và phổ biến nhất thường được lấy từ chim yến trắng và chim yến đen, còn loại có giá trị cao nhất là tổ yến của chim yến Hàng (chim yến trắng).

Tổ yến được khai thác bằng phương pháp nào?

Thông thường, trong một năm có 3 thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch tổ yến đó là khi:

 • Chim yến mới làm tổ nhưng chưa đẻ trứng: Lúc yến sào đang sạch nhất, không nhiễm bụi bẩn, phân, vỏ trứng, tạp chất. Tuy nhiên phương pháp này có thể làm giảm số lượng cá thể chim, ngoài ra chim mẹ cũng xây tổ mới khi phát hiện tổ cũ bị mất, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.
 • Chim yến đã đẻ trứng nhưng trứng chưa nở: Khi này yến sào đã có cấu trúc đầy đủ hơn, dày và chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên cách này được xem là tuyệt diệt chim yến do không có chim non được nở ra.
 • Chim non đã cứng cáp và có thể rời tổ: Khai thác lúc này ít làm ảnh hưởng đến số lượng cá thể, đây cũng là phương pháp mà các nhà dẫn dụ yến chọn lựa để gia tăng bầy đàn, sản lượng sau mỗi mùa.
Tổ yến có thể khai thác ở nhiều giai đoạn khác nhau
Tổ yến có thể khai thác ở nhiều giai đoạn khác nhau

Trước đây, yến sào chỉ được khai thác thủ công trong các hang động vùng ven biển hoặc trên các đảo. Người khai thác cần phải trèo lên trên vách đá cao, tối, công cụ hỗ trợ thô sơ, không đảm bảo an toàn. Còn trong khoảng hơn 20 năm trở lại đây, tại Việt Nam đã học hỏi thành công kỹ thuật dẫn dụ yến vào nhà.

Cụ thể là người nuôi yến sẽ xây dựng các nhà nuôi và tạo ra môi trường sống, nhiệt độ, độ ẩm… tương tự như trong hang động, sau đó dẫn dụ yến vào làm tổ và đẻ trứng. Chính vì thế mà số lượng cá thể của loài chim này đã được duy trì và tăng lên đáng kể, số lượng yến thu hoạch được cũng nhiều hơn.

Thành phần dinh dưỡng quan trọng có trong tổ yến

Không phải ngẫu nhiên mà yến sào được xếp vào danh sách cao lương mỹ vị, trở thành loại thực phẩm quý và bổ dưỡng bậc nhất. Theo như số liệu được cung cấp bởi Trung tâm Công nghệ Sinh học Đại học Thuỷ sản, Viện công nghệ sinh học (Trung tâm Khoa học Tự nhiên, cùng với Viện Công nghệ Quốc gia thì trong tổ yến có các thành phần:

 • Gồm 18 mẫu acid amin thiết yếu chứa hàm lượng dưỡng chất cao như: Serine, Aspartic, Phenylalanine, Valine, Leucine, Arginine…
 • 8,6% là Sialac và Tyrosine, chúng đều là những chất có khả năng phục hồi các tổn thương do nhiễm xạ, kích thích hồng cầu sinh trưởng một cách nhanh chóng.
 • Chứa các nguyên tố đa lượng, vi lượng như khoáng chất FE, Ca cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra còn có Br, Mn, Zn, Cu với hàm lượng cao, giúp cho hệ thần kinh được ổn định, trí nhớ được tăng cường.
 • Chứa một số nguyên tố hiếm như Cr, Se,… tuy hàm lượng không cao nhưng chúng lại có tác dụng đáng kể trong việc kích thích tiêu hóa và chống lão hóa.
Trong tổ yến có chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất
Trong tổ yến có chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất

Cách phân loại yến sào

Tại Việt Nam, yến sào đã có từ hàng trăm năm trước, qua quá trình khai thác, chế biến và nuôi dưỡng mà có rất nhiều loại yến sào khác nhau. Trong đó gồm có các loại:

Phân loại theo nguồn gốc

Tổ yến phân loại theo nguồn gốc sẽ dựa vào nơi mà nó được khai thác, gồm:

Tổ yến hoang, yến đảo

Đây là dạng tổ yến được khai thác từ biển đảo, có hai loại thường sống trong hang động là: Yến hàng (yến Fuciphaga) và yến tổ đen (yến Maxima). Nhưng hiện nay trên thị trường chỉ biến đến loại yến hàng dưới có tên là Wild/Cave Nest (yến hoang/ trong hang động). Tổ yến hoang là mẫu yến có giá cao nhất trên thị trường nhờ vào sự nguy hiểm trong việc khai thác và những đặc tính riêng của nó.

Tổ yến nhà

Đây là dạng yến sào được khai thác từ các nhà nuôi yến do con người xây dựng nên, chủ yếu là từ loài yến Esculanta. Tên gọi của chúng khiến nhiều người nhầm lẫn là có thể cho chúng ăn như hình thức nuôi công nghiệp, tuy nhiên người nuôi chỉ dùng kỹ thuật để xây dựng và tạo điều kiện thuận lợi để dẫn dụ chim yến vào nhà xây tổ.

Loại yến sào này thường có màu trắng ngà, chất lượng sẽ phụ thuộc vào khu vực và lượng thức ăn. Yến sào nha chất lượng sẽ có kích thước to và dày, tuy chim yến có thể sinh sản quanh năm, thế nhưng người ta chỉ thu hoạch từ 1 – 4 lần/năm.

Phân loại theo độ sạch

Sau khi khai thác xong, yến sào cũng có thể được phân loại theo độ sạch như:

Yên thô

Đây là loại yến có chứa khá nhiều lông chim, phân chim, tạp chất… đồng thời chúng cũng chưa được mang đi sơ chế nên có thể nói nó còn giữ được nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng nhất, đặc biệt là hương vị vẫn như lúc nguyên bản.

Dạng thô chứa khá nhiều lông chim, phân chim, tạp chất
Dạng thô chứa khá nhiều lông chim, phân chim, tạp chất

Yến sơ chế

Đây là loại yến đã được sơ chế để làm sạch hoàn toàn phân chim, lông chim và các tạp chất còn sót lại sau khi thu hoạch. Yến sơ chế cũng là yến được dùng phổ biến nhất, mặc dù hàm lượng dinh dưỡng của nó không bằng được như yến thô nhưng vẫn giữ lại được dưỡng chất thiết yếu và vô cùng tiện lợi cho người sử dụng.

Yến tinh chế

Đây là loại yến đã được trải qua nhiều công đoạn khác nhau, loại bỏ hết tạp chất và chỉ giữ lại hàm lượng dinh dưỡng tốt. Vì đã trải qua khá nhiều công đoạn vậy nên giá thành của yến tinh chế khá đắt đỏ, đồng thời cũng không phổ biến như các loại yến kể trên.

Phân loại theo màu sắc yến sào

Cách dễ dàng nhất để phân loại yến sào chính là dựa vào màu sắc của chúng, trong đó gồm 3 loại là:

Huyết yến

Huyết yến là một trong những loại đắt đỏ nhất trong tất cả các loại tổ yến. Hiện nay trên thị trường, huyết yến thường có giá khoảng 25 triệu đồng cho 100g yến thô hoặc đã được tinh chế.

Theo kinh nghiệm của nhà nuôi và khai thác đã từng nuôi và săn tìm yến thì yến huyết được tạo ra do có máu của chim yến lẫn vào nước bọt trong quá trình xây dựng tổ, tuy nhiên điều này cũng chỉ dựa trên quan niệm dân gian. Trên thực tế, màu đỏ xuất hiện trong yến là do phản ứng của một số chất có trong tổ yến khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài mà ra.

Dạng huyết có giá trị cao về cả dinh dưỡng lẫn kinh tế
Dạng huyết có giá trị cao về cả dinh dưỡng lẫn kinh tế

Hồng yến

Nếu so sánh với huyết yến thì hồng yến lại nghiêng về màu hồng, cam nhạt hoặc cam đậm, tuy nhiên nó vẫn mang đến giá trị về dinh dưỡng và kinh tế ngang ngửa với huyết yến. Khi hồng yến có màu sắc càng đậm thì chúng lại càng mang về nhiều giá trị hơn.

Bạch yến

Bạch yến là loại yến khá phổ biến và thông dụng trên thị trường hiện nay. Chúng chiếm tới 90% số lượng yến trong tổng lượng yến trên thế giới. Loại yến này cũng cho sản lượng cao, khi một năm có thể thu hoạch từ 3 – 4 lần.

Tại Việt Nam, nghề khai thác yến sào đã có lịch sử hàng trăm năm tuổi. Chính vì thế mà việc buôn bản mẫu sản vật quý hiếm này mang lại nguồn lợi về kinh tế không hề nhỏ, các thương lái lành nghề thường phân biệt các mẫu tổ yến theo các cấp độ như sau:

 • Huyết: Là loại yến sào có màu đỏ, có chất lượng và giá trị kinh tế cao nhất.
 • Hồng: Là loại yến sào có màu hồng, cam nhạt hoặc cam đậm.
 • Quan: Là loại yến sào lớn, có khối lượng từ 10g trở lên.
 • Thiên: Là loại yến sào có màu trắng, khối lượng từ 8 – 10g, được khai thác trên cao.
 • Bài: Là loại yến sào nhỏ, khối lượng chỉ khoảng 7g.
 • Địa: Là loại yến sào nằm ở dưới cùng của vách núi, có màu đen và bẩn.
 • Vụn: Là loại yến sào không còn giữ nguyên hình dáng ban đầu mà đã bị vỡ do quá trình khai thác, vận chuyển…

Top công dụng tuyệt vời của yến sào với sức khỏe

Yến sào có hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời, giàu khoáng chất, vitamin và các loại acid amin. Chính vì thế mà nó rất tốt đối với việc chăm sóc và cải thiện sức khỏe con người. Nổi bật trong số đó là:

Bồi bổ cho người lớn tuổi, người già

 • Tổ yến có khả năng kích thích vị giác, hỗ trợ toàn diện cho quá trình tiêu hóa cũng như giúp dạ dày hấp thụ các dưỡng chất dễ dàng và nhanh chóng hơn.
 • Tổ yến giúp tăng cường hoạt động của hệ tuần hoàn tim mạch và làm giảm thiểu tỉ lệ cao huyết áp ở người cao tuổi.

Bồi bổ cho phụ nữ mang thai cần dinh dưỡng

 • Trong thời gian ốm nghén, thai phụ sẽ khó ăn uống, chán ăn, ăn kém… tổ yến sẽ giúp ngăn ngừa, bù đắp sự thiếu hụt dinh dưỡng, đồng thời giảm thiểu đáng kể tình trạng căng thẳng, mệt mỏi kéo dài.
 • Giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé, ngăn ngừa nguy cơ bị dị tật của thai nhi.
 • Giúp phụ nữ kiểm soát cân nặng tốt nhất trong suốt quá trình mang thai.
 • Hỗ trợ cơ thể trong quá trình tái tạo collagen, giúp tế bào da nhanh chóng được hồi phục, giảm thiểu tình trạng rạn da sau sinh.
Bồi bổ cho phụ nữ mang thai cần dinh dưỡng
Bồi bổ cho phụ nữ mang thai cần dinh dưỡng

Tuy nhiên, phụ nữ khi mang thai cần lưu ý không nên dùng yến sào trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6 thì 2 ngày ăn 1 lần, mỗi lần dùng 3 – 5g, còn từ tháng thứ 6 trở đi thì 3 ngày ăn 1 lần, mỗi lần ăn từ 3 – 5g.

Giúp an thần, cải thiện trí nhớ, tăng cường hoạt động của não bộ

 • Trong yến sào có chứa rất nhiều vi chất dinh dưỡng thiết yếu như: Cu, Zn, Mn, Br… chúng có khả năng an thần, loại bỏ căng thẳng thần kinh và tăng cường khả năng ghi nhớ của não bộ.
 • Tổ yến cũng có chức năng an thần, giúp ngủ ngon và dễ đi sâu vào giấc ngủ hơn, hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ một cách hiệu quả.

Tăng cường hệ miễn dịch

Ăn tổ yến có tác dụng gì? Trong tổ yến có chứa tới 18 loại acid amin cùng nhiều khoáng chất thiết yếu, do đó ăn yến thường xuyên là cách hiệu quả giúp bạn cải thiện hệ miễn dịch. Giúp cơ thể xây dựng hàng rào bảo vệ vững chắc, tăng sức chống đỡ và ngăn chặn các tác nhân gây bệnh tốt hơn.

Bổ phế, long đờm, giảm ho

Từ lâu, tổ yến đã được xem là bài thuốc quý giúp chữa lành các chứng bệnh liên quan đến hệ hô hấp và làm sạch đờm nhầy. Người bệnh có thể dùng kèm với gừng tươi nhằm gia tăng khả năng làm sạch phổi và cải thiện chức năng của hệ hô hấp.

Chống lão hóa, làm đẹp da

Trong tổ yến có chứa thành phần vô cùng tốt là Threonine – một loại acid amin thiết yếu, có khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể bằng cách sản sinh các kháng thể. Nhờ đó mà kích thích việc sản sinh sản xuất elastin và collagen một cách tự nhiên, qua đó thúc đẩy hình thành các tế bào mới, tăng cường độ đàn hồi cho da và cải thiện cấu trúc da một cách tối ưu nhất.

Đặc biệt, khi tổ yến được kết hợp cùng với Glycerin sẽ làm chậm lại quá trình lão hóa, ngăn ngừa sự hình thành chân nám, tàn nhang và vết nhăn trên da.

Bổ máu, tốt cho khí huyết

Trong yến sào có chứa hàm lượng lớn protein và Fe tương đối cao, vậy nên việc ăn thường xuyên sẽ giúp bạn tăng lượng máu trong cơ thể. Đây là thành phần đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo hồng cầu, kích thích sản sinh máu cho cơ thể, đồng thời còn tham gia vào quá trình tổng hợp lượng Hemoglobin nhằm tăng cường chuyển hóa oxy cung cấp đến các tế bào.

Ăn thường xuyên sẽ giúp bổ máu, tốt cho khí huyết
Ăn thường xuyên sẽ giúp bổ máu, tốt cho khí huyết

Giúp trẻ phát triển toàn diện

Cơ thể trẻ nhỏ còn khá non nớt nên rất cần được bổ sung một lượng dinh dưỡng thiết yếu, để hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần. Trong khi đó, yến sào lại là một trong số ít thực phẩm có thể đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ nhỏ, giúp trẻ đủ năng lượng cho mọi hoạt động vui chơi, học tập suốt ngày dài.

Ngăn ngừa tình trạng béo phì

Lượng axit amin Methinine có trong yến sào nguyên chất có khả năng giúp cơ thể săn chắc hơn, tiêu hủy đi lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể, từ đó ngăn chặn hiệu quả các nguy cơ gây béo phì.

Giúp tăng cường chức năng gan

Ăn yến sào thường xuyên là cách hiệu quả để thanh lọc máu, hỗ trợ gan trong việc đào thải độc tố ra ngoài cơ thể một cách hiệu quả.

Cải thiện chức năng sinh lý

Yến sào khi được dùng với liều lượng và tần suất phù hợp sẽ giúp cả nam lẫn nữ cải thiện chức năng sinh lý, tăng thêm sự dẻo dai khi quan hệ. Đặc biệt nó còn kích thích sản xuất nội tiết tố, hỗ trợ điều trị tình trạng yếu sinh lý, suy giảm ham muốn tình dục. Qua đó giúp nâng cao chất lượng của những cuộc “ân ái”, dễ đạt khoái cảm, kéo dài thời gian quan hệ, duy trì hạnh phúc cho các cặp vợ chồng.

Đẩy nhanh khả năng phục hồi, chống suy nhược cơ thể

Trong yến cũng chứa lượng Tyrosine dồi dào, đây là 1 trong số 20 loại acid amin có khả năng tổng hợp protein hiệu quả. Nó sẽ giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sau các tổn thương, đồng thời ngăn ngừa tình trạng thiếu máu rất hiệu quả. Chính vì vậy mà người bệnh mới khỏi bệnh cũng được khuyên dùng yến sào thường xuyên nhằm giúp quá trình hồi phục được diễn ra nhanh hơn.

Tốt với hệ xương khớp

Ăn yến có tác dụng gì? Tổ yến là nguồn cung cấp canxi và Phenylalanine cực chất lượng, giúp các khung xương được chắc khỏe hơn, đồng thời phát triển một cách toàn diện. Nó cũng giúp ngăn ngừa tối đa nguy cơ mắc phải các bệnh lý về xương khớp như: Viêm khớp, thoái hoá khớp, loãng xương, đau nhức xương khớp ở người già.

Mặt khác, yến sào còn có khả năng tái tạo và phục hồi các tổn thương tại phần sụn, nhờ đó mà xương khớp được vận hành một cách trơn tru và dễ dàng hơn.

Yến sào nên dùng thế nào cho hiệu quả?

Tổ yến là cao lương mỹ vị với thành phần dinh dưỡng quý giá, vô cùng tốt cho sức khỏe và có giá trị không hề nhỏ. Tuy nhiên, để phát huy hết hiệu quả dinh dưỡng, chúng ta cần biết cách chế biến và sử dụng yến sào sao cho đúng. Trong đó, một số cách sử dụng phổ biến, mang đến hiệu quả cao và dễ thực hiện đó là:

Cách chưng yến sào không tanh, giữ được 100% dưỡng chất

Để có thể giữ được tối đa các dưỡng chất có trong yến sào, thì khi chưng bạn cần đặc biệt lưu ý rằng không được đun sôi ở nhiệt độ cao. Bởi điều này sẽ khiến cho các dưỡng chất, vitamin trong yến bay hơi, khiến nó không còn hiệu quả như ban đầu nữa.

Vậy, để có thể chưng yến đúng cách, không để lại mùi tanh mà vẫn giữ được nguyên 100% dưỡng chất thì chúng ta có thể thực hiện như sau:

 • Cho yến đã được sơ chế sạch, ngâm mềm vào thố chưng hoặc hũ thủy tinh. Sau đó cho thêm nước vào đến khi nào ngập mặt yến thì cho vào nồi hấp cách thủy trong vòng 30 – 40 phút.
 • Hấp xong có thể lấy ra ăn liền hoặc có thể sử dụng kèm cùng các món khác như chè, cháo…
 • Trong quá trình chưng, bạn nên đậy kín nắp thố chưng hoặc hũ thủy tinh để các chất dinh dưỡng không bị bay hơi đi mất. Hoặc bạn cũng có thể cho thêm một vài lát gừng mỏng vào để làm giảm bớt tính hàn của yến, đồng thời giảm bớt mùi tanh vốn có.
 • Chỉ nên để lửa lớn cho tới khi nước trong nồi sôi lên, sau đó thì hạ cho lửa liu riu trong suốt thời gian chưng còn lại.
Cách chưng yến sào không tanh, giữ được 100% dưỡng chất
Cách chưng yến sào không tanh, giữ được 100% dưỡng chất

Cách chưng yến cùng đường phèn

Cách chưng yến sào cùng với đường phèn cũng khá đơn giản và tương tự như chưng với yến thường. Trong đó:

Chuẩn bị: Một tổ yến tinh chế hoặc loại đã được sơ chế, đường phèn, nước sôi để nguội, thố chưng hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy kín, một ít gừng tươi.

Cách thực hiện:

 • Cho yến đã được sơ chế sạch sẽ, ngâm vào nước sôi để nguội trong khoảng 15 – 20 phút, sau đó cho ra thố chưng hoặc hũ thủy tinh đã chuẩn bị.
 • Cho nước vào cho tới khi ngập mặt yến rồi cho vào nồi hấp cách thủy,
 • Nếu muốn dùng gừng cho thơm và làm ấm bụng thì có thể thái gừng tươi thành sợi hoặc cắt miếng nhỏ. Tới khi yến chín thì tắt bếp rồi cho đường phèn và gừng vào, đảo nhẹ là được.
 • Đợi cho yến nguội bớt thì lấy yến ra, có thể dùng trực tiếp hoặc ăn kèm cháo hoặc chè, mỗi ngày ăn khoảng 5g và dùng đều đặn thì mới có thể phát huy tác dụng tốt nhất.

Cách chưng yến sào hạt sen

Hạt sen cũng được biết đến là vị dược liệu tốt cho sức khỏe, giúp an thần, cải thiện giấc ngủ… Khi hạt sen kết hợp cùng với yến sẽ tạo ra một món ăn vô cùng bổ dưỡng.

Chuẩn bị: 1 tổ yến đã được tinh chế (khoảng 3 – 5g), 100g hạt sen, 50g táo đỏ, đường phèn và gừng tươi.

Cách thực hiện:

 • Lấy tổ yến đã chuẩn bị, đem ngâm với nước sôi để nguội trong khoảng 20 phút cho tới khi yến trở nên mềm và nở đều, sau đó vớt ra để cho ráo nước.
 • Hạt sen khô đem ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng rồi với ra, đun với nước cho tới khi mềm (nếu dùng hạt sen tươi thì nhanh mềm hơn).
 • Khi hạt sen đã mềm thì tiếp tục cho táo đỏ vào đun cùng, để lửa liu riu cho tới khi hạt sen và táo chín nhừ và quện vào nhau.
 • Tiếp đến cho phần yến đã ráo nước ở trên vào cùng trong thố chưng, để hấp cách thủy trong khoảng 30 phút, rồi cho thêm đường phèn vào nêm cho vừa độ ngọt.
 • Sau cùng thì cho thêm hỗn hợp hạt sen và táo đỏ vào cùng, đun thêm 5 phút nữa và vẫn để lửa liu riu.

Cách làm yến sào chưng táo đỏ hạt chia

Yến sào chưng cùng táo đỏ và hạt chia cũng là món ăn vô cùng bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, trong khi đó cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản như:

Chuẩn bị: Yến sào đã tinh chế (khoảng 3 – 5g), táo đỏ, hạt chia, đường phèn, gừng tươi.

Cách thực hiện:

 • Ngâm yến cùng với nửa tô nước sạch trong khoảng 30 phút cho tới khi nào yến trở nên mềm ra và nở đều thì cho thêm táo đỏ vào cùng.
 • Đem hỗn hợp trên đi chưng cách thủy trên lửa nhỏ trong vòng khoảng 15 phút.
 • Khi yến đã chín thì trước khi tắt bếp khoảng 5 phút thì cho thêm đường phèn và hạt chia vào, có thể thêm 1 – 2 lát gừng mỏng để tổ yến thêm đậm vị, khử mùi tanh tự nhiên và làm cân bằng tính hàn của yến sào.
Cách làm yến sào chưng táo đỏ hạt chia
Cách làm yến sào chưng táo đỏ hạt chia

Yến sào nên sử dụng với liều lượng như thế nào?

Yến sào tuy là thực phẩm bổ dưỡng, nhưng nó không phải là vị thuốc thần kì. Do đó mà chúng ta không nên quá lạm dụng, bởi có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, thay vào đó nên dùng theo thể trạng và độ tuổi với liều lượng như sau:

 • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: Chỉ nên dùng 3g cho 1 lần và không nên cho trẻ ăn quá sớm, chỉ nên bắt đầu khi ăn dặm, mỗi tháng chỉ nên dùng 50g cách ngày.
 • Trẻ từ 3 – 10 tuổi: Có thể cho bé ăn 100g trong 1 tháng, cho bé dùng đều đặn cách ngày với 1 lần dùng khoảng 6g.
 • Trẻ vị thành niên và người lớn: Có thể dùng mỗi lần 5 – 10g.
 • Phụ nữ mang thai: Không dùng trong thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ, từ hết tháng thứ 3 đến đầu tháng thứ 7 có thể dùng trung bình 100g trong 1 tháng, mỗi lần dùng khoảng 7g, những tháng cuối thì dùng khoảng 70g cho mỗi tháng, mỗi lần dùng khoảng 5g và phải dùng cách ngày.
 • Người lớn tuổi: Nên dùng cách ngày với liều lượng cho mỗi tháng là 50g, mỗi lần dùng khoảng 5g. Sau tháng đầu tiên sử dụng thì các tháng tiếp theo sẽ dùng 100g, mỗi lần dùng khoảng 7g.
 • Người đang đau ốm: Chưng khoảng 5g yến với đường phèn cho một lần dùng, và dùng 150g cho một tháng.

Những lưu ý đặc biệt quan trọng khi sử dụng yến sào

Dù rất giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe thế nhưng khi dùng yến sào chúng ta vẫn cần lưu ý một số yếu tố đặc biệt sau đây, nhằm đạt được hiệu quả tối ưu và tránh gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Cụ thể là:

 • Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thời điểm thích hợp nhất để ăn yến sào là vào buổi sáng, nhất là khi chưa ăn sáng, bởi nó sẽ giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn, hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn.
 • Khi làm sạch yến không nên cho vào nước nóng để ngâm, bởi nó có thể làm tan yến và mất chất. Đồng thời cũng không nên dùng bất cứ chất gì để tẩy rửa, điều này là không cần thiết và khiến yến mất chất, giảm mùi vị.
Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng yến sào
Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng yến sào
 • Không nên ngâm yến trong thời gian quá lâu, đối với yến khô chỉ nên ngâm dưới 4 tiếng, và yến đã tinh chế trong 10 – 50 phút. Khi ngâm phải đổ nước ngập phần yến để nó có thể hút đủ lượng nước cần thiết, ngâm khi mềm ra thì đem rửa sạch, để ráo nước rồi mới mang đi chế biến.
 • Không nên chế biến ngay sau khi sơ chế yến, thay vào đó nên vắt khô nước rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, nên để thời gian lưu khoảng một tuần. Nếu muốn bảo quản được lâu hơn thì bật quạt thổi cho yến thật khô, bỏ vào trong hộp kín rồi cất nơi khô ráo.

Yến sào giá bao nhiêu, mua ở đâu uy tín, chất lượng?

Với thị trường đa dạng như hiện nay, việc tìm mua yến sào hết sức đơn giản bởi có rất nhiều cơ sở sản xuất và hàng ngàn cửa hàng, đại lý cung cấp yến. Tuy nhiên, làm sao để tìm mua được loại yến đảm bảo chất lượng và mức giá hợp lý luôn là nỗi băn khoăn của người dùng.

Yến sào trên thị trường có rất nhiều loại, chính vì vậy mà giá của chúng sẽ có mức chênh lệch nhất định. Tuy nhiên, yến sào là thực phẩm chứa giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, mang đến nhiều công dụng trong chăm sóc sức khỏe. Do đó không nên ham rẻ mà chọn mua yến kém chất lượng ở những cơ sở không uy tín dẫn đến “tiền mất tật mang”. Bạn có thể tham khảo giá một số loại yến sau đây:

 • Tổ yến tinh chế: 3.000.000 – 4.000.000 đồng/100g.
 • Tổ yến thô còn lông: 2.000.000 – 2500.000 đồng/100g.
 • Tổ yến vụn: 1.800.000 – 2.200.000 đồng/100g.
 • Tổ yến rút lông: 3.500.000 – 4.000.000 đồng/100g.

Để tìm mua yến sào, bạn có thể tới các cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng như Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Vietfarm. Đây là thương hiệu được bảo trợ bởi 2 đơn vị Y học cổ truyền hàng đầu hiện nay là Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, cùng Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc.

Tổ yến do Vietfarm cung cấp luôn được đảm bảo có chất lượng cao, mẫu mã đẹp mắt. Đặc biệt còn có đội ngũ chuyên viên có kiến thức sâu rộng về dược liệu trực tiếp đánh giá sản phẩm. Yến sào tại đây có nguồn gốc từ thiên nhiên, được chính người dân địa phương khai thác, sau đó chuyên viên sẽ làm sạch một cách tỉ mỉ và cẩn thận, toàn bộ quy trình sấy khô và đóng gói đều được thực hiện trong nhà máy bởi các thiết bị tiên tiến.

Như vậy, qua bài viết hôm nay chúng ta vừa cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng nhất về yến sào, giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng cách dùng của loại cao lương mỹ vị này. Đây là thực phẩm vô cùng tốt nếu bạn biết sử dụng đúng cách và tìm mua được sản phẩm chất lượng nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android