Dị vật trong mũi: Sơ cứu

Tổng quan

Nếu có dị vật mắc kẹt trong mũi, bạn cần:

  • Loại bỏ ngay nếu vật đó là nam châm, pin hoặc có dấu hiệu nở ra khi bị ướt. Những vật thể này có thể gây tổn thương mô nghiêm trọng chỉ trong vài giờ. Nếu nó bị kẹt và bạn không thể tháo nó ra dễ dàng, hãy đến bệnh viện khẩn cấp.
  • Đừng dùng ngón tay, tăm bông hay các dụng cụ khác chọc vào mũi, vì chúng có thể gây sưng tấy và tổn thương nặng hơn. Nếu dị vật bị đẩy sâu hơn vào mũi thì sẽ khó lấy ra hơn, thậm chí là khiến bạn bị nghẹt thở.
  • Đừng cố gắng hít vào, vì có thể bị nghẹn. Thay vào đó, hãy thở bằng miệng cho đến khi dị vật trong mũi được lấy ra.
  • Xì dị vật ra khỏi mũi, luồng không khí có thể giải phóng vật thể. Điều này còn được gọi là áp lực dương nhưng đừng thổi mạnh hoặc liên tục. Nếu dị vật chỉ kẹt ở một lỗ mũi, hãy dùng ngón tay nhẹ nhàng bịt lỗ mũi còn lại. Sau đó, xì nhẹ nhàng nhưng dứt khoát qua lỗ mũi bị ảnh hưởng.
  • Nếu có dị vật mắc kẹt trong mũi của trẻ, hãy đặt miệng bạn lên miệng trẻ để bịt kín. Sau đó, thổi một hơi ngắn và mạnh vào miệng trẻ. Không khí sẽ đẩy dị vật ra khỏi mũi của con bạn. Nếu dị vật bị kẹt ở một lỗ mũi, hãy nhẹ nhàng đóng lỗ mũi còn lại bằng ngón tay. Sau đó thổi vào miệng trẻ.
  • Chỉ sử dụng nhíp nếu vật thể dễ nhìn và dễ cầm. Đừng thử phương pháp này nếu bạn không thể dễ dàng nhìn thấy hoặc nắm bắt vật thể. Hãy thử thổi không khí ra khỏi mũi trước. Điều này có thể giải phóng vật thể mà không cần nhíp.
  • Tìm kiếm sự giúp đỡ ngay lập tức nếu bạn thấy các triệu chứng nhiễm trùng. Hoặc nếu bạn không thể loại bỏ đối tượng trong lần thử đầu tiên.
  • Gọi để được hỗ trợ y tế khẩn cấp hoặc đến phòng cấp cứu tại địa phương nếu những phương pháp này không thành công. Sự chậm trễ và nhiều nỗ lực không thành công để loại bỏ một vật bị mắc kẹt có thể dẫn đến nhiễm trùng và hư hỏng. Đồng thời, hãy gặp bác sĩ của bạn nếu có dấu hiệu nhiễm trùng.
<
Chuyên sâu

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android