Dị vật trong tai: Sơ cứu

Tổng quan

Vật lạ chui vào tai có thể gây đau, nhiễm trùng và giảm thính lực. Thông thường bạn sẽ nhận biết được điều này nếu có thứ gì đó mắc kẹt trong tai mình. Nhưng trẻ nhỏ có thể không nhận thức được điều đó ngoài việc xuất hiện các triệu chứng như đau tai, cáu kỉnh hoặc quấy khóc.

Nếu có dị vật mắc kẹt trong tai, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Tìm sự giúp đỡ: Nếu bị chảy máu, đau dữ dội, chảy dịch hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Trường hợp bạn có thể thấy dị vật, hãy nhờ người có chuyên môn lấy ra hoặc tới bệnh viện. Nếu bạn không thể dễ dàng nhìn thấy vật đó và đã cố gắng loại bỏ nó nhiều lần, hãy dừng lại và đi bệnh viện. Sự chậm trễ và nhiều lần cố gắng loại bỏ nó không thành công có thể dẫn đến nhiễm trùng, tổn thương màng nhĩ nhiều hơn.
  • Không chọc vào tai: Nếu bạn sử dụng các dụng cụ như tăm bông hoặc que diêm để cạy dị vật ra ngoài, chúng có thể đẩy dị vật đó sâu hơn vào tai. Điều này có thể gây ra nhiều tổn thương nguy hiểm hơn.
  • Sử dụng nhíp: Nếu vật thể dễ nhìn và dễ cầm, hãy nhẹ nhàng lấy nó ra bằng nhíp.
  • Sử dụng nước: Chỉ rửa ống tai nếu bạn không nghĩ màng nhĩ có lỗ và không có ống tai. Dùng ống tiêm có bầu cao su và nước ấm để rửa dị vật ra khỏi ống tủy. Không sử dụng nước để loại bỏ pin, thực phẩm hoặc nguyên liệu thực vật.
  • Dùng dầu hoặc cồn để diệt côn trùng: Nếu vật đó là côn trùng, hãy nghiêng đầu sao cho tai có côn trùng hướng lên trên. Đổ rượu hoặc dầu ấm nhưng không nóng vào tai. Dầu có thể là dầu khoáng, dầu ô liu hoặc dầu em bé. Côn trùng sẽ nổi ra ngoài. Đừng sử dụng dầu nếu bạn nghĩ rằng có một lỗ trên màng nhĩ hoặc nếu ống tai đã ở đúng vị trí.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn không thể loại bỏ dị vật một cách dễ dàng trong lần đầu tiên, hãy nhờ trợ giúp. Ngoài ra, nếu người đó tiếp tục bị đau, chảy mủ từ ống tai, vấn đề về thính giác hoặc cảm giác có vật gì đó mắc kẹt trong tai, hãy tới bệnh viện để được chăm sóc sức khỏe.

<
Chuyên sâu

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android