Sơ cứu tê cóng

Tổng quan

Tê cóng là tình trạng da và các mô bên dưới bị đóng băng sau khi tiếp xúc với nhiệt độ rất lạnh. Các khu vực dễ bị ảnh hưởng nhất là đầu ngón tay, ngón chân, dái tai, má, cằm và chóp mũi.

Các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của tê cóng là các mảng da đỏ và đau rát. Tình trạng sau đó tiến triển thành da lạnh, tê, trắng hoặc xám, có cảm giác cứng hoặc trông như da sáp.

Bạn có thể tự điều trị chứng tê cóng nhẹ. Tất cả các trường hợp tê cóng khác đều cần được chăm sóc y tế. Các bước sơ cứu khi bị tê cóng như sau:

  • Kiểm tra tình trạng hạ thân nhiệt: Đến ngay cơ sở y tế gần nhất nếu bạn nghi ngờ bị hạ thân nhiệt. Các dấu hiệu hạ thân nhiệt bao gồm run rẩy dữ dội, buồn ngủ, lú lẫn, lóng ngóng và nói ngọng.
  • Bảo vệ làn da khỏi bị tổn thương thêm: Vùng da lành xung quanh rất dễ bị tê cóng, để bảo vệ những vùng da này, bạn hãy bọc chúng lại bằng khăn để chúng không bị đông lại. Nếu bạn đang ở bên ngoài, hãy làm ấm đôi bàn tay bị tê cóng bằng cách nhét chúng vào nách. Bảo vệ mặt, mũi hoặc tai của bạn bằng cách che khu vực đó bằng tay khô và đeo găng. Không nên chà xát vùng da bị tê cóng bằng bất cứ thứ gì khác. Nếu chân bị tê cóng thì không nên di chuyển.
  • Thoát khỏi cái lạnh: Khi bạn đã ở trong không gian ấm áp, hãy cởi bỏ quần áo bị ướt, thay quần áo mới và quấn mình trong chăn ấm.
  • Nhẹ nhàng làm ấm lại những vùng bị tê cóng: Ngâm ngón tay, ngón chân bị tê cóng trong nước ấm khoảng 40 đến 43 độ C. Nếu không có nhiệt kế, hãy kiểm tra nước bằng cách đặt bàn tay hoặc khuỷu tay không bị thương vào đó. Ngâm trong 20 - 30 phút hoặc ngâm cho đến khi làn da trở lại màu bình thường hoặc mất cảm giác tê. Đối với mặt hoặc tai, đắp khăn ướt và ấm.
  • Không sưởi trực tiếp: Không làm ấm vùng da bị tê cóng bằng nhiệt trực tiếp, chẳng hạn như bếp ga, đèn nhiệt, lò sưởi hoặc đệm sưởi. Điều này có thể gây bỏng.
  • Uống đồ ấm nóng: Trà, cà phê, sô cô la nóng hoặc súp có thể giúp bạn làm ấm cơ thể từ bên trong. Tuy nhiên bạn không nên uống rượu.

Dùng thuốc giảm đau: Nếu bạn bị đau, hãy cân nhắc sử dụng một số thuốc giảm đau không kê đơn.
Bạn sẽ cảm thấy ngứa ran và nóng rát khi da bắt đầu ấm dần lên và lưu lượng máu bình thường trở lại. Cẩn thận để không làm vỡ bất kỳ mụn nước nào có thể hình thành trên vùng da bị tê cóng. Tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu tình trạng da trở nên nghiêm trọng.

<
Chuyên sâu

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android