Bị Viêm Gan B Có Xin Việc Được Không?

  • Theo luật lao động tại Việt Nam, người bị viêm gan B có quyền bình đẳng với những lao động khác và hoàn toàn có quyền xin việc.
  • Tuy nhiên, khi đi xin việc tại nước ngoài người lao động sẽ gặp phải nhiều hạn chế

Người bệnh bị viêm gan B có xin việc được không?

Thực tế, hiện nay các doanh nghiệp, công ty trong nước thường không quá khắt khe đối với các trường hợp dương tính với viêm gan B. Nếu bác sĩ kết luận virus trong cơ thể đang ở trạng thái ngủ, bạn vẫn đủ điều kiện sức khỏe để hoàn thành công việc thì bạn vẫn có thể được nhận. Thế nhưng chúng ta cũng không nên lơ là mà cần phải tuân thủ theo phác đồ điều trị được chỉ định, nhằm không để bệnh chuyển biến xấu đi.

Người bị viêm gan B hoàn toàn có thể xin việc theo quy định của Luật Lao Động
Người bị viêm gan B hoàn toàn có thể xin việc theo quy định của Luật Lao Động

Tuy nhiên, nếu bạn có ý định làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài thì cần phải cân nhắc lại. Bởi khi bị viêm gan thì quá trình đi xuất khẩu lao động hay ứng tuyển vào các doanh nghiệp nước ngoài bị hạn chế rất nhiều. Đặc biệt là những nước như Hàn Quốc, Nhật Bản… họ không chấp nhận nhân viên bị viêm gan B. Cụ thể:

Đi xuất khẩu lao động

Theo quy định của Bộ Y tế, công dân Việt Nam mắc bệnh viêm gan B sẽ không đạt tiêu chuẩn về sức khỏe để đi làm việc tại nước ngoài. Quan điểm của đa số doanh nghiệp nước ngoài, các triệu chứng của bệnh như nôn mửa, mệt mỏi, dễ lây nhiễm… sẽ gây ảnh hưởng lớn tới quá trình làm việc và hiệu quả đạt được. Vậy nên, chỉ cần có kết quả dương tính với viêm gan B thì cơ hội lao động ở nước ngoài của bạn gần như là không có.

Đối với du học sinh

Đối với hình thức du học sinh, ngoài thời gian học tập, bạn vẫn có thể đăng ký làm thêm. Nhưng sau khi kết thúc quá trình học tập, không có gì chắc chắn rằng bạn sẽ được các doanh nghiệp nước ngoài nhận làm việc nếu bị nhiễm virus viêm gan B.

Riêng du học sinh tại Mỹ cần phải trải qua đợt kiểm tra sức khỏe tại phòng khám được Lãnh sự quán chỉ định. Nếu có kết quả dương tính với virus viêm gan B nhưng chỉ số men gan và nồng độ virus ổn định, không mang tính lây nhiễm thì vẫn có khả năng được xét visa.

Du học sinh tại Mỹ cần phải trải qua đợt kiểm tra sức khỏe tại phòng khám được Lãnh sự quán chỉ định
Du học sinh tại Mỹ cần phải trải qua đợt kiểm tra sức khỏe tại phòng khám được Lãnh sự quán chỉ định

Đối với người muốn làm cho công ty nước ngoài tại Việt Nam

Cho tới nay, không hề có điều luật nào cấm người bị viêm gan B hoà nhập với cộng đồng. những người mắc bệnh vẫn có thể làm các công việc bình thường, không phải tự ti hay mặc cảm.

Tuy nhiên, một số công ty nước ngoài tại Việt Nam vẫn có những quy định riêng của họ, họ có quyền không tuyển dụng nhân sự bị nhiễm viêm gan B vào công ty. Đã có không ít trường hợp thi tuyển nhiều lần đạt, đáp ứng về năng lực nhưng lại bị loại bởi không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe.

Người bị viêm gan B không nên làm những ngành nghề nào?

Sẽ có một số ngành nghề đặc thù mà người bị viêm gan B tuyệt đối không nên làm, đồng thời cũng có những công việc mà khi nhiễm viêm gan B bạn không thể làm như:

  • Nghề đầu bếp: Đây là công việc phải tiếp xúc trực tiếp với món ăn và việc sử dụng dao kéo là không thể tránh khỏi. Do vậy, ở nhiều nhà hàng họ sẽ yêu cầu nghiêm ngặt về yếu tố sức khỏe, đặc biệt viêm gan B là bệnh lây truyền qua máu, nếu sơ ý trong quá trình làm việc có thể vô tình lây nhiễm cho khách hàng hoặc đồng nghiệp.
  • Xuất khẩu lao động nước ngoài: Như đã nói tới ở trên, nhiều quốc gia hiện nay có quy định về sức khỏe vô cùng khắt khe, nhất là những người nhập cảnh từ nước ngoài.
  • Hướng dẫn viên du lịch: Đây là công việc khá khó khăn với những người bị viêm gan B. Không chỉ Việt Nam, tại nhiều quốc gia trên thế giới các công ty du lịch không tuyển người nhiễm bệnh cho vị trí này.
  • Nghề y tế: Công việc trong ngành y tế cũng là môi trường đặc thù, thường xuyên tiếp xúc với máu, các vật dụng y tế có dính máu của bệnh nhân. Chính vì vậy nếu nhân viên y tế mắc viêm gan B rất dễ lây nhiễm cho người bệnh hoặc đồng nghiệp.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android