Chỉ số HBsAg Là Gì?

Viêm gan B là một trong số các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể phát triển thành suy gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan. Chính vì vậy mà việc phát hiện sớm bệnh và có phương án điều trị kịp thời có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trong đó, xét nghiệm HBsAg được xem là một trong những cách thức để chẩn đoán chính xác được bệnh. Vậy chỉ số HBsAg là gì, ở mức bao nhiêu là bình thường và cách đọc chỉ số này như thế nào?

Chỉ số HBsAg là gì?

HBsAg là viết tắt của cụm từ Hepatitis B surface Antigen – có nghĩa là kháng nguyên bề mặt của siêu vi B. Đây cũng là một trong rất nhiều kháng nguyên của virus viêm gan B do Blumberg phát hiện ra trong huyết thanh của con người. Xét nghiệm HBsAg sẽ giúp người bệnh biết được mình có đang bị nhiễm siêu vi B hay không, nó không được dùng để đánh giá chính xác virus HBV đang hoạt động trong cơ thể người bệnh như thế nào.

Chỉ số HBsAg là gì?
Chỉ số HBsAg là gì?

Thông thường thì HBsAg sẽ xuất hiện trong máu  sau từ 1 đến 8 tuần cơ thể tiếp xúc với virus HBV. Xét nghiệm HBsAg bao gồm xét nghiệm định lượng và định tính. Cụ thể là:

  • Xét nghiệm định tính: Trong trường hợp HBsAg có kết quả dương tính (HBsAg+), đồng nghĩa với việc người bệnh có HBsAg trong máu, tức là có virus HBV trong máu. Ngược lại khi HBsAg âm tính (HBsAg-), tức trong máu không có virus HBV.
  • Xét nghiệm định lượng: Cho biết nồng độ hiện tại của kháng nguyên virus trong máu, nhằm giúp các bác sĩ dễ dàng theo dõi và lên phác đồ điều trị phù hợp.

Các chuyên gia cho biết, phần lớn các bệnh nhân mắc viêm gan B cấp tính đều cho ra kết quả xét nghiệm dương tính với HBsAg. Sau một thời gian biến đổi thì HBsAg sẽ biến mất, đồng thời anti-HBs sẽ chấm dứt sự lây nhiễm. Thế nhưng có khoảng 10 – 15% người bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính và có nguy cơ cao dẫn tới xơ gan hay ung thư gan.

Có nên xét nghiệm HBsAg hay không?

Trên thực tế, viêm gan B gây ra bởi virus HBV và hình thành bệnh nếu đối tượng tiếp xúc chưa được tiêm phòng vacxin viêm gan B hoặc hệ miễn dịch, sức đề kháng của cơ thể bị suy yếu. Thông thường, thời gian ủ bệnh sẽ kéo dài trong khoảng 75 ngày, có một số trường hợp đặc biệt thì thời gian này kéo dài tới 180 ngày.

Viêm gan B sau đó sẽ biến chuyển sang hai giai đoạn là viêm gan B cấp tính (virus viêm gan B tồn tại trong cơ thể dưới 6 tháng) và viêm gan B mãn tính (trường hợp virus vẫn tồn tại trong cơ thể người và chưa bị đào thải sau 6 tháng).

Nên xét nghiệm HBsAg để biết có bị nhiễm viêm gan B hay không
Nên xét nghiệm HBsAg để biết có bị nhiễm viêm gan B hay không

Bệnh thường tiến triển âm thầm, không có biểu hiện cụ thể, các triệu chứng bên ngoài thường là: Suy nhược cơ thể, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn… rất dễ gây nhầm lẫn đối với nhiều chứng bệnh lý thông thường khác. Chính vì vậy mà người bệnh rất khó có thể tự phát hiện ra bệnh, khiến tình trạng ngày càng chuyển biến nặng. Do đó muốn biết có bị nhiễm virus HBV hay không thì thực hiện xét nghiệm HBsAg là vô cùng cần thiết.

Cách xét nghiệm và mức độ bình thường của chỉ số HBsAg

Hiện nay có rất nhiều phương pháp  xét nghiệm HBsAg được áp dụng nhằm phát hiện ra viêm gan B, trong đó phổ biến nhất là các phương thức sau:

  • Test nhanh: Cho kết quả nhanh (chỉ sau 30 phút), có ngưỡng phát hiện nồng độ HBsAg là 5ng/ml. Nếu kết quả cho ra 1 vạch đỏ rõ nét gồm vạch kết quả T và vạch chứng C thì có nghĩa đã dương tính với virus HBV. Trong trường hợp chỉ có vạch chứng C mà không có vạch T (hoặc vạch T mờ) có nghĩa người xét nghiệm âm tính với viêm gan B.
  • Kỹ thuật ELISA (kỹ thuật miễn dịch gắn Enzym): Cho kết quả có tính chính xác cao với ngưỡng phát hiện nồng độ HBsAg lên đến 0,25ng/ml và có thể biết kết quả sau 1 – 2 giờ sau khi xét nghiệm.
  • Kỹ thuật miễn dịch hóa phát quang: Kỹ thuật này được thực hiện trên máy Architect I-1000, có thể cho ra kết quả chỉ sau 30 phút. Đặc biệt là có ngưỡng phát hiện nồng độ HBsAg vô cùng nhạy 0,15ng/ml. Tuy nhiên kỹ thuật xét nghiệm này lại tốn kém hơn nhiều so với các phương pháp kể trên.
Kỹ thuật test nhanh cho kết quả chỉ sau 30 phút
Kỹ thuật test nhanh cho kết quả chỉ sau 30 phút

Còn đối với các phương pháp xét nghiệm HBsAg thực hiện trên máy tự động thì chỉ số HBsAg sẽ thể hiện bằng các con số. Sau đó chúng được đem so sánh, đối chiếu với giá trị ngưỡng chuẩn (giá trị 1.0 SO hoặc COI). Cụ thể:

  • Trường hợp HBsAg nhỏ hơn 1.0 SO hoặc thấp hơn so với chuẩn giá trị COI thì được xác nhận là âm tính và bình thường. Người làm xét nghiệm nếu chưa được tiêm phòng viêm gan B thì nên nhanh chóng tiêm phòng để ngăn chặn nguy cơ nhiễm bệnh trong tương lai.
  • Trường hợp HBsAg có nồng độ lớn hơn 1.0 SO hoặc trên cả giá trị COI thì được xác nhận là dương tính với viêm gan B. Người bệnh khi đó sẽ được chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm khác như: HBeAg, HBV-DNA, HBeAb, men gan… nhằm giúp bác sĩ có thể dễ dàng theo dõi tiến trình bệnh. Đồng thời nên khuyên bạn bè, người thân, người có nguy cơ lây nhiễm cao đi xét nghiệm HBsAg và có các biện pháp phòng tránh lây lan.

Xem thêm: Viêm Gan Mạn: Triệu Chứng Và Phương Pháp Điều Trị Hiệu Qủa

Hướng dẫn cách đọc chỉ số HBsAg chính xác nhất

Sau khi xét nghiệm, bạn sẽ có trong tay kết quả HBsAg, nó thể hiện:

Kết quả HBsAg dương tính

Khi xét nghiệm cho ra kết quả dương tính, có nghĩa là trong huyết thanh của cơ thể đang có kháng nguyên này, tức cơ thể đã từng hoặc đang bị nhiễm virus viêm gan B. Trong khoảng 10 tuần đầu thì HBsAg trong máu có thể tăng lên, nhưng nếu cơ thể miễn dịch tốt thì rất có thể chỉ số này sẽ giảm dần, thậm chí là biến mất sau 4 – 6 tháng. Điều này đồng nghĩa với việc cơ thể đã miễn nhiễm với virus viêm gan B và khỏi bệnh.

Đối với những người có hệ miễn dịch kém, chỉ số HBsAg không những không giảm đi mà thậm chí còn tiếp tục tăng lên sau khoảng 6 tháng. Lúc này rất có thể người bệnh đã bị nhiễm siêu vi B mạn tính và cần phải can thiệp điều trị càng sớm càng tốt. Có khoảng 10% người bệnh có HBsAg dương tính mang mầm bệnh mãn tính hoặc phát triển thành xơ gan hay ung thư gan. Đa phần các trường hợp đều tự khỏi mà không cần điều trị, vì vậy mà người bệnh cần nghe theo lời khuyên của bác sĩ.

Hướng dẫn cách đọc chỉ số HBsAg chính xác nhất
Hướng dẫn cách đọc chỉ số HBsAg chính xác nhất

Kết quả HBsAg âm tính

Khi nhận được kết quả HBsAg âm tính, người bệnh có thể phần nào an tâm vì mình không bị mắc virus viêm gan B, tuy nhiên chúng ta cũng không được chủ quan với điều này. Thay vào đó hãy thực hiện các biện pháp phòng chống, cụ thể là tiêm vacxin phòng viêm gan B để ngăn ngừa nguy cơ lây bệnh từ người khác.

Xét nghiệm HBsAg dương tính thì cần làm gì?

Trong trường hợp không may nhận được kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính, được chẩn đoán là đã mắc viêm gan B thì chúng ta cũng không cần quá lo lắng hay suy sụp. Bởi trên thực tế có rất nhiều người bị viêm gan B nhưng vẫn khỏe mạnh và có thể chung sống bình thường suốt đời với chúng.

Điều quan trọng nhất lúc này là phải tuân thủ theo đúng như hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Tiến hành xét nghiệm các vấn đề về viêm gan đặc hiệu khác để có thể xác định được chính xác tình trạng bệnh hiện tại. Dựa vào đó, bác sĩ sẽ nắm rõ và xây dựng cho bạn phác đồ điều trị virus viêm gan B phù hợp và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó thì việc xét nghiệm virus viêm gan B định kỳ là nhiệm vụ bắt buộc và không thể thiếu. Trong suốt quá trình điều trị, bạn cần đi xét nghiệm thường xuyên theo đúng hướng dẫn, nhằm theo dõi được cụ thể và kiểm soát tình hình bệnh của mình.

Đồng thời chủ động tăng cường sức đề kháng của bản thân bằng cách có thói quen sinh hoạt, tập luyện, nghỉ ngơi phù hợp, tăng cường ăn các loại thực phẩm có lợi cho gan như rau xanh, hoa quả giàu vitamin, trứng, sữa, thịt nạc… Nên tránh xa rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích và hạn chế tình trạng căng thẳng, lo lắng, làm việc quá sức, thức khuya.

Viêm gan B cũng là bệnh có khả năng lây lan trong cộng đồng cao, thông qua đường ăn uống, dùng chung đồ vật, từ mẹ sang con, quan hệ tình dục… Chính vì vậy mà bạn cũng cần phải biết bảo vệ cộng đồng, hạn chế tiếp xúc và có các biện pháp tiếp xúc phù hợp để tránh gây lây nhiễm cho cộng đồng. Trường hợp phụ nữ mang thai bị nhiễm viêm gan B thì trẻ ngay khi sinh ra cần phải được tiêm vacxin trong vòng 12h đầu, đặc biệt mẹ không được cho con bú vì có thể khiến trẻ bị lây nhiễm.

Chúng ta đã vừa tìm hiểu về chỉ số HBsAg là gì, mức độ bình thường và cách đọc của nó. Bảo vệ sức khỏe là yếu tố vô cùng quan trọng, chính vì vậy mà bạn nên chủ động trong các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn bệnh, để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh mình.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android