Làm Thế Nào Để Mãn Kinh Muộn?

  • Hiện tại, không có loại thuốc nào có thể dùng để trì hoãn thời điểm xảy ra mãn kinh.
  • Tuy nhiên, có một số nghiên cứu cho thấy, việc thay đổi lối sống có thể ảnh hưởng đến thời gian mãn kinh. 

Mãn kinh muộn nên hay không?

Mãn kinh là tình trạng phụ nữ ngừng kinh nguyệt vĩnh viễn trong 12 tháng liên tiếp. Độ tuổi mãn kinh trung bình của phụ nữ là từ 51-52 tuổi. Mãn kinh muộn cũng có thể xảy ra ở những phụ nữ ở độ tuổi trên 50 hoặc đầu 60. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra việc thay đổi lối sống giúp làm chậm quá trình mãn kinh ở phụ nữ.

Phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh muộn (thường được xác định là từ 55 tuổi trở lên) sẽ nhận được nhiều lợi ích và hạn chế bao gồm: 

Ưu điểm: 

  •  Giúp xương chắc khỏe hơn và trái tim khỏe mạnh hơn ngay cả sau khi mãn kinh
  • Các tác động của việc giảm estrogen như suy giảm trí nhớ, ham muốn tình dục vẫn sẽ xảy ra, chỉ có điều là chậm hơn bình thường. 
  • Có lợi cho sức khỏe tổng thể, sắc đẹp.

Nhược điểm: Việc có quá nhiều nồng độ estrogen trong nhiều năm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, nội mạc tử cung và buồng trứng.

Mãn kinh muộn cũng có thể xảy ra ở những phụ nữ ở độ tuổi trên 50 hoặc đầu 60
Mãn kinh muộn cũng có thể xảy ra ở những phụ nữ ở độ tuổi trên 50 hoặc đầu 60

Có thể trì hoãn việc mãn kinh được không?

Bước vào thời kỳ mãn kinh muộn hơn giúp mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Hiện tại, không có loại thuốc nào có thể dùng để trì hoãn thời điểm xảy ra mãn kinh. Tuy nhiên, có một số nghiên cứu cho thấy, việc thay đổi lối sống có thể ảnh hưởng đến thời gian mãn kinh. 

Nuôi con bằng sữa mẹ

Nếu phụ nữ cho con bú từ 7 đến 12 tháng từ khi mới sinh, sẽ giảm khả năng bắt đầu mãn kinh trước 45 tuổi. 1

Một nghiên cứu gần đây đã phân tích lịch sử mang thai và cho con bú của hơn 100.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 42. Khi điều chỉnh thời gian cho con bú, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một lần mang thai đủ tháng làm giảm 8% nguy cơ mãn kinh sớm, hai lần mang thai là 16% và lần mang thai thứ ba là 22%. Nuôi con bằng sữa mẹ trong tổng cộng 25 tháng làm giảm 27% nguy cơ (khi so sánh với những phụ nữ cho con bú dưới một tháng).

Hạn chế sử dụng thuốc tránh thai

Nghiên cứu cho thấy, sử dụng thuốc tránh thai trong độ tuổi sinh sản có thể ảnh hưởng đến thời gian bắt đầu mãn kinh, đặc biệt là đối với phụ nữ da đen. Tuy nhiên, cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để hiểu tại sao thuốc tránh thai lại trì hoãn thời kỳ mãn kinh.

Một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng bằng cách ngăn chặn sự rụng trứng, thuốc tránh thai sẽ kéo dài tuổi thọ sinh sản vì thời kỳ mãn kinh bắt đầu khi nguồn cung cấp trứng cạn kiệt. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khác cho biết mãn kinh không phải do số lượng trứng mà là do hoạt động của nang buồng trứng gây ra. Cần có nhiều nghiên cứu hơn mới có thể kết luận. 

Không hút thuốc

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ hút thuốc có nhiều khả năng bị mãn kinh sớm hơn những phụ nữ không hút thuốc.

Tập thể dục thường xuyên

Hoạt động thể chất có thể tác động đến sự cân bằng nội tiết tố. Tập thể dục một vài ngày trong mỗi tuần có thể giúp phụ nữ hạn chế tình trạng mãn kinh sớm. 

Chế độ ăn uống lành mạnh

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn sẽ giúp thời kỳ mãn kinh xảy ra muộn hơn. 

Có một số nghiên cứu cũng cho thấy chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa và chất béo omega-3 có thể trì hoãn thời kỳ mãn kinh. Một giả thuyết cho rằng những chất dinh dưỡng đó có thể bảo vệ trứng trong buồng trứng và giúp bảo quản chúng lâu hơn.

Một nghiên cứu khác cho thấy tiêu thụ Vitamin D trong các sản phẩm từ sữa làm giảm nguy cơ mãn kinh sớm tới 17% so với những phụ nữ bình thường. 

Liệu pháp Hormone thay thế

Liệu pháp hormone thay thế (HRT) nhằm mục đích giúp giảm bớt các triệu chứng mãn kinh2. Phương pháp này không giúp trì hoãn thời gian mãn kinh.

HRT thường được khuyên dùng cho những phụ nữ bị bốc hỏa nghiêm trọng, khó ngủ, khô âm đạo và những người có nguy cơ cao mắc bệnh loãng xương.

HRT là liệu pháp dùng estrogen hoặc estrogen kết hợp progesterone. Một số nghiên cứu trước đây cho thấy HRT có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và bệnh tim. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng liệu pháp này trong thời gian ngắn theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả và an toàn. 

Có thể thấy mãn kinh muộn mang đến rất nhiều lợi ích cho phái đẹp từ sức khỏe, sắc đẹp cho đến vấn đề sinh lý. Hy vọng sau bài viết này, chị em sẽ biết thêm nhiều phương pháp để kéo dài tuổi thanh xuân và luôn trẻ khỏe.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android