Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Răng Giả? Tư Vấn Kiến Thức Nha Khoa

 • Thông thường, thời gian trồng răng giả tháo lắp, răng cầu sứ là khoảng 1 – 2 tháng sau khi nhổ răng.
 • Trường hợp cấy ghép Implant thì sau khoảng 2-3 tháng mới có thể trồng răng được
 • Ở đối tượng là những người cao tuổi hoặc có vết thương nhổ răng lớn, nghiêm trọng thì thời gian đợi để trồng răng có thể dài hơn

Nhổ răng bao lâu thì trồng răng giả được?

Thời gian chờ đợi để trồng răng giả sau khi nhổ răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

Tình trạng lành thương và mức độ nhiễm trùng của răng trước khi nhổ: Thông thường phải sau khoảng 3-6 tháng thì các vết thương sau nhổ răng mới có thể lành lại hẳn. Với những người có cơ địa yếu thì thời gian này có thể lâu hơn.

Phương pháp trồng răng giả:

 • Răng giả tháo lắp (hàm giả): 1 – 2 tháng sau khi nhổ răng.
 • Cầu răng sứ: khoảng 1-2 tháng
 • Cấy ghép Implant: Sau khoảng 2-3 tháng có thể trồng

Ở đối tượng là những người cao tuổi hoặc có vết thương nhổ răng lớn, nghiêm trọng thì thời gian đợi để trồng răng có thể dài hơn.

Thời điểm trồng răng giả sau khi nhổ răng của từng phương pháp
Răng giả tháo lắp Cầu răng sứ Cấy ghép Implant
1/ Thời điểm thực hiện sau khi nhổ răng Khoảng 2 – 3 tuần Khoảng 2 – 3 tuần Ngay sau khi nhổ răng
2/ Thời gian hoàn tất Từ 5 – 7 ngày Từ 2 – 4 ngày Từ 1 – 3 tháng
3/ Thời gian sử dụng 3 – 4 năm 5 – 7 năm Vĩnh viễn
4/ Chức năng ăn nhai 30 – 40% lực nhai của răng thật 60 – 70% lực nhai của răng thật Lực nhai gần như được khôi phục hoàn hảo 100%
5/ Tiêu xương hàm Vẫn diễn ra Vẫn diễn ra Hạn chế tối đa
6/ Thẩm mỹ Không tự nhiên, dễ nhận biết Màu sắc tự nhiên và khó nhận biết Không có sự khác biệt so với răng thật
7/ Ảnh hưởng răng thật Có thể mài mòn răng kế cận Cần mài răng kế cận để tạo trụ răng Không ảnh hưởng
8/ Chi phí tham khảo 300.000 – 500.000 đồng/răng 1 triệu – 6 triệu đồng/răng 16 triệu – 32 triệu/răng

Nhổ răng không trồng răng giả có được không?

Về mặt kỹ thuật, nhổ răng không trồng răng giả là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, điều này không được khuyến khích vì nó có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ khuôn mặt.

Hình ảnh bệnh nhân bị mất răng
Hình ảnh bệnh nhân bị mất răng

Không trồng răng giả sau khi nhổ răng có thể gây ra  các hậu quả nghiêm trọng sau:

 • Mất thẩm mỹ: Khi mất đi một chiếc răng, nụ cười của bạn sẽ trở nên thiếu tự tin và kém duyên.
 • Khó khăn trong việc ăn nhai: Việc thiếu đi một chiếc răng khiến cho việc ăn nhai trở nên khó khăn hơn, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
 • Tiêu xương hàm: Khi không có răng để nhai, xương hàm sẽ dần bị tiêu biến, dẫn đến tình trạng hóp má, chảy xệ da mặt, khiến bạn trông già nua hơn so với tuổi thật.
 • Răng xô lệch: Các răng xung quanh vị trí răng bị mất sẽ có xu hướng nghiêng về phía khoảng trống, gây ra tình trạng răng xô lệch, ảnh hưởng đến khớp cắn.
 • Mất khả năng phát âm: Việc thiếu đi một chiếc răng có thể ảnh hưởng đến khả năng phát âm của bạn.

Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ có thể không cần trồng răng giả:

 • Răng mất nằm ở vị trí khuất, không ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.
 • Người cao tuổi sức khỏe yếu, không đủ điều kiện để thực hiện trồng răng.

Ưu và nhược điểm của các phương pháp trồng răng giả

Phục hình răng giả tháo lắp

Phương pháp này được thực hiện rất đơn giản, chỉ cần đặt hàm giả lên trên khoảng trống của răng đã mất là có thể sử dụng. Phương pháp dùng hàm răng giả tháo lắp có thể áp dụng cho cả răng hàm trên và răng hàm dưới.

 • Ưu điểm: Phương pháp có chi phí thấp, thời gian thực hiện nhanh chóng và không cần mài răng. Tiểu phẫu diễn ra đơn giản và không yêu cầu kỹ thuật cầu kỳ, phức tạp.
 • Nhược điểm: Hiện tượng tiêu xương hàm vẫn diễn ra bình thường và nó chỉ khôi phục được khoảng 30 – 40% khả năng ăn nhai của răng hàm thật. Bên cạnh đó việc vệ sinh răng khá phức tạp có thể làm ảnh hưởng đến nướu do tác động tháo ra, lắp vào. Đặc biệt người dùng hàm tháo lắp phải thay răng giả nhiều lần, trung bình là 1 tháng.
Hàm giả tháo lắp
Hàm giả tháo lắp

Trồng răng bằng cầu răng sứ

Phục hình răng đã mất bằng cầu răng sứ phải mài đi những chiếc răng xung quanh nằm kế cận để làm trụ nâng đỡ cầu răng sứ. Cũng như đảm bảo khả năng chịu lực trong quá trình ăn uống.

 • Ưu điểm: Giúp khôi phục khoảng 60 – 75% khả năng chịu lực của răng ăn nhai. Thêm vào đó mức giá phải chi trả để trồng răng bằng phương pháp cầu răng sứ phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Bạn chỉ mất khoảng 2 – 4 ngày là hoàn thành xong việc trồng răng.
 • Khuyết điểm: Khả năng bị tiêu xương hàm vẫn có thể diễn ra, do phải mài răng nên những chiếc răng kế cận sẽ bị yếu đi. Răng đã bị mài sẽ không thể trở về trạng thái ban đầu do thay đổi cấu trúc răng. Sau một thời gian sử dụng, bạn buộc phải thay mới để đảm bảo chất lượng và độ ăn nhai tốt.

Phương pháp cấy ghép Implant

Trồng răng cấy ghép Implant dành cho những người bị mất răng lâu chưa điều trị hoặc chân răng quá yếu. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép Implant thông thường hoặc cấy ghép mini Implant.

 • Ưu điểm: Chấm dứt tình trạng tiêu xương hàm, khôi phục chức năng ăn nhai và chịu lực. Implant có thể tồn tại từ 20 – 50 năm tùy vào cách chăm sóc và bảo quản của người bệnh. Đặc biệt bạn có thể vệ sinh răng Implant bình thường như răng thật.
 • Nhược điểm: Mất nhiều thời gian thực hiện, thông thường sẽ kéo dài khoảng 3 cho tới 6 tháng. Bên cạnh đó, số tiền bạn phải bỏ ra để trồng răng Implant là khá lớn với nhiều người. Phương pháp chỉ thực hiện được cho bệnh nhân có sức khỏe tốt và ổn định.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android