Trồng Răng Implant Mất Bao Lâu?

Quá trình trồng răng Implant kéo dài từ 3 đến 6 tháng chia thành 3 giai đoạn chính:

  • Cắm trụ Implant: 20 - 30 phút/trụ
  • Chờ tích hợp: 4 - 6 tháng
  • Cắm răng: 30 phút/ chiếc

Trồng răng Implant mất bao lâu?

Trồng răng Implant là một phương pháp chỉnh hình nha khoa có tính thẩm mỹ, độ phức tạp cao đang rất được ưa chuộng hiện nay. Mặc dù thời gian cấy trụ implant chỉ mất khoảng 20 – 30 phút nhưng để hoàn thiện quá trình trồng răng lại mất đến 3-6 tháng. Quy trình này được chia thành từng giai đoạn khác nhau. Cụ thể:

Cắm trụ Implant

Cắm trụ Implant là một việc đòi hỏi kỹ thuật cao, các bước thực hiện tương đối phức tạp nhưng thời gian thực hiện lại cực kỳ ngắn. Trung bình, thời gian cắm 1 trụ chỉ mất khoảng 20 – 30 phút. Tùy vào số lượng trụ cần cắm mà thời gian thực hiện là khác nhau. Trường hợp cắm trụ toàn hàm thì có thể kéo dài cả ngày.

Chờ tích hợp

Đây là giai đoạn đơn giản, không dùng thủ thuật phức tạp nhưng lại tốn khá nhiều thời gian, trung bình từ 4 – 6 tháng. Trong một số trường hợp đặc biệt, người bệnh xuất gặp biến chứng, đào thải sau sắm trụ thì thời gian chờ có thể kéo dài hơn 6 tháng. Để thời gian chờ là ngắn nhất, bạn nên chủ động vệ sinh răng miệng cũng như đi khám định kỳ để chủ động kiểm soát tình trạng sức khỏe răng miệng.

Hoàn thiện quá trình trồng răng lại mất đến 3-6 tháng
Hoàn thiện quá trình trồng răng lại mất đến 3-6 tháng

Cắm răng giả

Khi trụ Implant đã tương thích với hàm thì nha sĩ chỉ cần cắm răng giả đã làm theo khuôn răng từ trước. Thời gian cắm và điều chỉnh chỉ mất khoảng 30 phút cho mỗi chiếc răng.

Các yếu tố tác động đến thời gian trồng răng

Bên cạnh giai đoạn thực hiện, thời gian trồng răng Implant còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác, đó là:

Trình độ bác sĩ thực hiện

Trong bất cứ chuyên khoa nào, kinh nghiệm, chuyên môn của bác sĩ là yếu tố vô cùng quan trọng. Trong trồng răng Implant, đặt trụ titanium chính xác rất phức tạp. Nó đòi hỏi phải được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao. Đồng thời, bác sĩ đó cũng phải có kinh nghiệm nhiều năm mới có thể hoàn thành tốt.

Nếu bác sĩ có chuyên môn và tay nghề cao, việc cắm trụ sẽ cực kỳ thuận lợi, suôn sẻ. Nó không chỉ giúp quá trình thực hiện nhanh hơn mà còn chính xác hơn. Từ đó, nó giúp loại bỏ những biến chứng, rút ngắn thời gian. Đồng thời, độ bền của trụ Implant cũng được duy trì lâu dài.

Chất lượng trang thiết bị

Yếu tố thứ hai ảnh hưởng tới quá trình trồng răng đó chính là trang thiết bị. Ngày nay, công nghệ ngày càng hiện đại, các nha khoa đều trang bị trang thiết bị tân tiến.

Khi có các thiết bị này, việc cắm trụ sẽ cho hiệu quả cao hơn. Ngay những bác sĩ chưa có kinh nghiệm cũng sẽ tự tin cắm trụ nhanh, chuẩn xác, không run tay. Nhờ vậy, quy trình thực hiện sẽ diễn ra nhanh chóng mà vẫn đảm bảo kết quả tốt.

Chất lượng trang thiết bị quyết định đến thời gian trồng răng
Chất lượng trang thiết bị quyết định đến thời gian trồng răng

Yếu tố vô trùng

Bất cứ một phòng khám nha khoa đạt chuẩn nào cũng cần đảm bảo yếu tố vô trùng. Đây là vấn đề quan trọng quyết định việc phẫu thuật, cấy ghép có thành công hay không.

Nha khoa không có phòng vô trùng, nguy cơ bị nhiễm trùng trong quá trình cắm trụ rất cao. Khi đó, thời gian lành thương sẽ kéo dài dẫn đến việc Implant tương tích với xương hàm cũng lâu hơn. Trong một số trường hợp, sức khỏe người bệnh bị ảnh hưởng và xuất hiện tình trạng đào thải Implant.

Sức khỏe của người bệnh

Sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe tổng quát nói chung đều tác động đến thời gian trồng răng Implant:

  • Sức khỏe răng miệng: Sau khi cắm trụ, những người có sức khỏe răng miệng kém thường xuất hiện nhiều triệu chứng. Các tình trạng như tiêu xương hàm, sâu răng, viêm lợi… sẽ hình thành. Khi đó, việc trồng răng sẽ bị kéo dài. Đồng thời, nó còn dễ bị đào thải trụ.
  • Sức khỏe tổng quát: Một số người có sức khỏe yếu dẫn tới ảnh hưởng tới quá trình trồng răng. Những bệnh nhân bị tiểu đường, người mắc ung thư, người nghiện rượu hoặc thuốc lá thường sẽ trồng răng sẽ lâu hơn so với người bình thường.

Thói quen chăm sóc răng miệng

Nếu chăm sóc răng miệng không tốt, khả năng đào thải trụ, biến chứng là rất lớn. Khi đó, quá trình cấy ghép răng Implant sẽ bị kéo dài.

Cho nên, các bác sĩ cho biết, bạn cần chăm sóc sức khỏe răng miệng thật tốt, đặc biệt là khoảng thời gian sau cắm trụ. Bên cạnh đó, người bệnh nên thực hiện tuân thủ quy tắc vệ sinh theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Mẹo rút ngắn thời gian trồng răng Implant

Thời gian trồng răng Implant phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố nhưng bạn hoàn toàn có thể rút ngắn nếu áp dụng theo những cách sau:

Chọn trụ tích hợp nhanh

Tích hợp xương hàm là một giải pháp giúp bạn rút ngắn đáng kể quá trình trồng răng Implant. Đây là một thủ thuật dùng lớp mô sinh học bao trùm bên ngoài trụ Implant. Bằng cách này, chúng sẽ thúc đẩy mô xương hàm, tạo thành kết cấu bền vững và có thể hiểu như một liên kết giữa xương hàm với chân răng thật.

Nếu thời gian tích hợp xương hàm với trụ Implant nhanh thì quá trình phục hồi sẽ nhanh. Từ đó, chúng ta sẽ có thể nhanh chóng bước vào giai đoạn cắm răng giả. Do đó, việc bạn lựa chọn trụ Implant rất quan trọng.

Để đảm bảo sự tương thích nhanh chóng giữa xương ổ răng và tru Implant, có 2 loại tiêu biểu bạn nên lựa chọn là trụ Nobel (Mỹ) và trụ Straumann (Thụy Sỹ). Đây đều là những trụ Implant chất lượng top đầu thế giới với thiết đặc biệt. Chúng giúp mở rộng diện tích tiếp xúc giữa xương hàm và trụ, từ đó thúc đẩy quá trình tích hợp diễn ra nhanh và chính xác hơn.

Trụ Nobel (Mỹ) được nhiều người lựa chọn
Trụ Nobel (Mỹ) được nhiều người lựa chọn

Cắm trụ ngay sau khi nhổ răng

Nhiều người có xu hướng chờ lợi lành sau khi nhổ răng rồi mới cắm trụ vì sợ đau, lo quá trình thực hiện dễ bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, chính suy nghĩ này khiến thời gian trồng răng Implant bị kéo dài cũng như tăng nguy cơ các răng bên cạnh bị trồi xuống, nghiêng, xô lệch. Mặt khác, chúng cũng ảnh hưởng đến hiệu quả tương thích giữa xương hàm và trụ Implant.

Vậy nên, trường hợp phải nhổ răng, hãy trồng trụ ngay sau đó. Khoảng 3 tháng đầu là thời gian lý tưởng nhất để loại bỏ tất cả những yếu tố ảnh hưởng. Khi đó, bạn cũng sẽ hạn chế tối đa nguy cơ phải làm những phẫu thuật như nâng xoang, ghép xương…

Trồng răng Implant là cả một quá trình kéo dài từ 3 đến 6 tháng để hoàn thiện. Tuy nhiên nếu chọn loại trụ tốt, tận dụng khoảng thời gian vàng cắm trụ thì bạn có thể rút ngắn đáng kể quá trình thực hiện. Với những chia sẻ trên, mong rằng phần nào mang đến cho bạn đọc góc nhìn chính xác, dễ hiểu nhất về tiến trình trồng răng Implant.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android