Sỏi Thận 6mm Có Phải Mổ Không? Các Phương Pháp Trị Sỏi An Toàn

Người bị sỏi thận 6mm chưa cần mổ mà có thể áp dụng một số phương pháp khác để bào mòn và đào thải sỏi ra bên ngoài. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, sỏi thận 6mm cần can thiệp mổ.

Sỏi thận 6mm có phải mổ không?

Sỏi thận 6mm là kích thước của một viên sỏi tầm trung. Phần lớn người bị sỏi thận 6mm chưa cần mổ mà có thể áp dụng một số phương pháp khác để bào mòn và đào thải sỏi ra bên ngoài. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, sỏi thận 6mm cần can thiệp mổ.

Phần lớn người bị sỏi thận 6mm chưa cần mổ mà có thể áp dụng một số phương pháp khác để bào mòn
Phần lớn người bị sỏi thận 6mm chưa cần mổ mà có thể áp dụng một số phương pháp khác để bào mòn

Để biết chính xác cách xử lý sỏi, bác sĩ sẽ quyết định dựa trên những yếu tố sau:

 • Vị trí của sỏi: Sỏi thận nằm ở vị trí nào trong hệ thống tiết niệu? Sỏi ở thận có thể tự đào thải ra ngoài theo đường tiểu, nhưng sỏi ở niệu quản hoặc bàng quang có thể cần mổ để lấy ra.
 • Kích thước của sỏi: Sỏi thận 6mm có thể tự đào thải ra ngoài, nhưng sỏi lớn hơn 7mm có thể cần mổ để lấy ra.
 • Hình dạng của sỏi: Sỏi có hình dạng nhẵn mịn có thể tự đào thải ra ngoài, nhưng sỏi có hình dạng gai góc có thể gây tổn thương niệu quản và cần mổ để lấy ra.
 • Mức độ triệu chứng: Sỏi thận gây ra các triệu chứng đau đớn dữ dội, buồn nôn, nôn hoặc sốt có thể cần mổ để lấy ra.
 • Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân: Bệnh nhân có các bệnh lý nền như suy thận, bệnh tim mạch hoặc tiểu đường có thể cần mổ để lấy sỏi thận.

Thực tế, có tới 60% số sỏi sẽ được cơ thể đào thải tự nhiên qua đường bài tiết. Trong khi đó, những viên sỏi 6mm thuộc trường hợp đặc biệt hoặc lớn hơn 6mm bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật.

Các phương pháp loại bỏ sỏi thận 6mm khỏi cơ thể

Sỏi thận 6mm điều trị theo Đông y, Tây y đều đem lại những tác động hiệu quả. Nhưng trong một số trường hợp, người bệnh có thể cần phải mổ để lấy sỏi. Tùy theo tình trạng bệnh cá nhân mà bác sĩ sẽ đề xuất phương pháp phù hợp.

Điều trị bằng thuốc tây

Dùng thuốc Tây vẫn là phương pháp mang đến tác dụng nhanh chóng nhất trong việc điều trị các triệu sỏi thận. Tuy nhiên, nó lại tồn tại những tác dụng phụ nhất định cho người sử dụng.

Một số loại thuốc thường được kê đơn cho người sỏi thận 6mm đến 8mm là thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc tiêu viêm, thuốc chống co thắt niệu quản, thuốc ibuprofen,…

Để tránh các tác dụng phụ, người bệnh cần uống thuốc theo kê đơn của người có chuyên môn.

Điều trị sỏi bằng thuốc tây
Điều trị sỏi bằng thuốc tây

Sử dụng các bài thuốc Đông y trị sỏi thận

Khác với thuốc tây, những bài thuốc từ Đông y rất lành tính và an toàn do có nguồn nguyên liệu là thảo dược từ thiên nhiên. Các bài thuốc này cũng có thể điều trị dứt điểm tình trạng sỏi thận, tuy nhiên, nó đòi hỏi bệnh nhân cần phải kiên trì và áp dụng trong thời gian dài.

Dùng các thủ pháp y khoa

Trường hợp viên sỏi 6mm không bị bào mòn hay đào thải ra cơ thể bởi các loại thuốc thì người bệnh buộc phải can thiệp bằng các thủ pháp y khóa. Trong đó có 2 cách bạn có thể tham khảo là:

 • Tán sỏi ngoài cơ thể: Sử dụng sóng xung kích để phá vỡ sỏi thành những viên nhỏ có thể tự đào thải ra ngoài.
 • Mổ lấy sỏi: Mổ nội soi hoặc mổ mở để lấy sỏi ra khỏi cơ thể.

Giải pháp hỗ trợ điều trị và ngăn sỏi hình thành hiệu quả

Kết quả chữa trị sỏi thận có tốt hay không ngoài phụ thuộc vào việc sử dụng thuốc đúng liều lượng, thời gian thì còn phải lưu ý về chế độ ăn và sinh hoạt của bản thân.

Lưu ý chế độ ăn

Chế độ ăn uống có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình điều trị sỏi thận. Người sỏi thận 6 ly nên xây dựng chế độ ăn theo những tiêu chuẩn sau:

 • Cung cấp nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất từ những loại thực phẩm tươi như rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt để đáp ứng đủ lượng dinh dưỡng cần thiết.
 • Bổ sung các loại thực phẩm giàu Canxi tự nhiên khoảng 0,8g – 1,2g/ ngày từ các loại tôm, cua, cá (nước ngọt); sữa, các chế phẩm từ sữa,…
 • Uống nhiều nước mỗi ngày: Khoảng 2 lít nước vào mùa đông, 3 lít nước vào mùa hè để tăng cường chức năng của thận. Ngoài ra, có thể uống những loại nước ép, sữa tươi, sữa đậu nành để cấp nước và dưỡng chất cho cơ thể.
 • Không sử dụng những thực phẩm cay nóng, chất kích thích, đồ lên men, đồ đông lạnh.
Chế độ ăn uống có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình điều trị sỏi thận
Chế độ ăn uống có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình điều trị sỏi thận

Lưu ý về chế độ sinh hoạt

Ngoài việc xây dựng chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất cần thiết, người bệnh cũng nên tạo cho mình một lối sống khoa học, ăn uống nghỉ ngơi đúng giờ.

Thường xuyên vận động, chơi các bài thể dục thể thao phù hợp để nâng cao sức khỏe, tăng cường hoạt động điều tiết tại thận. Đặc biệt là các môn như Yoga, đi bộ người bệnh nên tham gia bởi chúng có hiệu rất tốt trong tăng tác dụng của thuốc. Vận động thường xuyên vừa giúp người bệnh tăng cường sức khỏe, vừa giúp nhanh chóng hồi phục chức năng của thận.

Trên đây là những giải đáp về thắc mắc “sỏi thận 6m có phải mổ không?”. Sỏi thận 6mm – 8mm không có nhiều nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh, cách điều trị cũng khá đa dạng và dễ dàng. Tuy nhiên, người bệnh không nên bỏ lỡ cơ hội chữa trị sỏi thận khi sỏi đang còn bé để tránh khỏi những nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android