Sỏi thận uống bia được không?

  • Sỏi thận không nên uống bia và những đồ uống có cồn khác vì làm tăng nguy cơ bị sỏi
  • Nên uống nước lọc thay rượu bia để đào thải sỏi trong thận

Sỏi thận uống bia được không?

Người bị sỏi thận không nên uống bia bởi cho đến nay, chưa có một nghiên cứu nào cho thấy uống bia góp phần tống sỏi ra ngoài. Bên cạnh đó, những đồ uống có cồn như bia rượu còn có tác động xấu nên gan, thận, khiến các cơ quan này phải hoạt động liên tục để thải độc. Do vậy, nên hạn chế sử dụng.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia cũng cho biết, bia rượu là chất lợi tiểu có tính háo nước. Nếu uống thường xuyên có thể làm gia tăng khả năng mất nước và dễ hình thành sỏi trong thận. Đồng thời dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm như viêm thận cấp và mạn tính, tăng huyết áp.

Với những người thường xuyên phải sử dụng rượu bia, Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến nghị chỉ nên sử dụng khoảng một đơn vị cồn mỗi ngày (khoảng ¾ chai bia 330ml). Do vậy, người bệnh không nên uống bia mà cần thay bằng nước lọc để giúp đào thải sỏi thận hiệu quả.

Người bị sỏi thận không nên uống bia
Người bị sỏi thận không nên uống bia

Đồ uống nào tốt cho bệnh sỏi thận?

Thay vì sử dụng bia, người bị sỏi thận có thể sử dụng một số loại đồ uống thay thế vừa dễ uống vừa có lợi cho thận như sau:

  • Nước lọc: Người bị sỏi thận nên uống nhiều nước lọc, bởi nước sẽ tăng cường chức năng lọc của thận, giúp thận phân hủy các khoáng chất, kích thích đào thải độc tố, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng, thanh lọc thận một cách hiệu quả và an toàn nhất.
  • Nước ép trái cây giàu vitamin C: Vitamin C tự nhiên trong hoa quả có tác dụng tiêu sỏi trong thận rất tốt, đồng thời giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Vì vậy, người bị sỏi thận nên bổ sung các loại nước ép cam, nước chanh, nước sấu,…
  • Nước râu ngô: Trong râu ngô có rất nhiều vitamin A, C, K, B1, B2, B6 cùng rất nhiều các vi chất khác như muối canxi, muối kali, làm mát gan, giảm đường huyết, đánh tan và loại bỏ các tinh thể sỏi urat, photphat, cacbonat khỏi thận qua đường tiểu tiện.
  • Nước dừa: Theo Đông y, nước dừa có vị ngọt, mát, tính bình, có tác dụng lợi tiểu giúp ngăn chặn sự tích tụ và lắng đọng các chất thải và các muối khoáng trong thận và tiết niệu. Đồng thời, nước dừa chứa nhiều protein, vitamin nhóm B, C cùng các acid amin và muối khoáng có lợi cho sức khỏe, giúp phòng tránh các biến chứng của sỏi thận.

Chữa sỏi thận không quá khó, nhưng nó yêu cầu người bệnh phải có chế độ ăn uống, kiêng khem hợp lý. Do vậy, để nhanh khỏi bệnh, mọi người hãy ngưng sử dụng bia rượu và thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học nhất.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android