Mẹo Giúp Con Hết Thức Đêm

Áp dụng các mẹo giúp con hết thức đêm luôn được các bà mẹ quan tâm bởi trẻ trong 6 tháng đầu khóc đêm rất nhiều. Tuy nhiên, có rất nhiều bà mẹ nuôi con “nhàn” vì trẻ không quấy khóc vào ban đêm. Phải chăng họ có bí quyết gì? Dưới đây là 11 mẹo giúp bé nhà bạn ăn ngon, ngủ đêm ngon giấc mà không quấy khóc. 

Vì sao bé hay thức đêm, ngủ ngày?

Theo các nhà khoa học, trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều (thường ngủ 16 tiếng 1 ngày) nhưng giấc ngủ ngắn (chỉ khoảng 2 – 3 tiếng). Trong đó, mỗi giấc ngủ sẽ trải qua những chu kỳ khác nhau, mà mỗi chu kỳ ngủ kéo dài khoảng 40 phút.

Bé thức đêm khiến bố mẹ vất vả, nhiều khi còn bị trầm cảm
Bé thức đêm khiến bố mẹ vất vả, nhiều khi còn bị trầm cảm

Mỗi bé sơ sinh cũng sẽ có những cách ngủ khác nhau. Thông thường, khi bé đang ngủ mà tỉnh giấc thì có thể do nguyên nhân: Bị tiếng ồn, bị đói, đi vệ sinh,… Em bé sẽ nhanh chóng đi vào giấc ngủ tiếp khi giải quyết được những vấn đề này, đặc biệt với những bé bị đói thì chỉ cần cho em bú là xong.

Trẻ ngủ nhiều như thế những tưởng mẹ nhàn, nhưng không phải vậy. Mỗi giấc ngủ của bé thường chỉ kéo dài 2 – 3 tiếng (ngày cũng như đêm). Thậm chí, có những bé quấy khóc cả đêm, theo kiểu “ngủ ngày cày đêm” khiến bố mẹ vô cùng vất vả. Cho nên, các mẹ thường tìm hiểu mẹo giúp con hết thức đêm để bé có giấc ngủ ngon giấc.

Thông thường, ở những tháng đầu tiên, ban đêm bé hay thức giấc vì nhu cầu đòi bú. Từ 1 – 3 tháng trở đi thì tần suất dậy vào ban đêm của bé ít hơn, mỗi giấc ngủ có thể kéo dài 4 – 5 tiếng. Nhưng vẫn có một số bé thức đêm nhiều, ngủ ngày nhiều hơn do chưa phân biệt được thời gian ngày và đêm.

Ngoài ra, cũng có một số trẻ sơ sinh do còn nhỏ, dạ dày bé nhanh no cũng nhanh đói. Vì thế mà bé thường xuyên phải dậy đêm để bú. Một số khác thì trẻ vệ sinh bị ướt bỉm khiến bé khó chịu và tỉnh giấc.

Dù lý do bé thức đêm là gì thì việc áp dụng các mẹo giúp bé ngủ ngon vẫn được các mẹ quan tâm.  Việc bé ít thức đêm đồng nghĩa bé có giấc ngủ ngon và mẹ cũng có giấc ngủ ngon.

11 mẹo giúp con hết thức đêm cực kỳ hiệu quả

Giai đoạn 6 tháng đầu tiên, nhiều ông bố bà mẹ muốn phát điên, thậm chí trầm cảm vì con thường xuyên thức đêm, quấy khóc. Để hạn chế tình trạng này, để bé ngủ ngon và bố mẹ được nhàn hạ, hãy áp dụng ngay 11 mẹo sau đây để giúp bé ngủ ngon giấc.

Quấn tã chặt giúp bé không tỉnh giấc

Từ lúc sinh ra đến khoảng 4 – 5 tháng tuổi, bé ngủ rất hay bị giật mình. Đôi khi, chỉ cần có một tiếng động khe khẽ ở xung quanh cũng đủ làm bé giật mình thức giấc.

Muốn bé không thức đêm, mẹ hãy dùng mẹo quấn tã chặt trước khi đi ngủ
Muốn bé không thức đêm, mẹ hãy dùng mẹo quấn tã chặt trước khi đi ngủ

Mẹo giúp con hết thức đêm tốt nhất lúc này đó là quấn tã cho bé chặt hơn. Việc làm này giúp bé ngủ ngon và đỡ bị giật mình hơn. Tuy nhiên, bố mẹ cần chú ý là quấn chặt nhưng vẫn đảm bảo có sự thoải mái cho bé đồng thời chắc chắn bé vẫn đang ở trong môi trường an toàn.

Hãy lập thời gian biểu cho bé

Đây là một mẹo giúp con hết thức đêm rất hay nhưng không phải ai cũng áp dụng được. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc lập thời gian biểu cho bé là vô cùng hữu hiệu giúp con ngủ ngoan hơn, không bị quấy khóc về đêm.

Tuy việc làm này khó nhưng không phải không thể. Bạn hãy kiên trì uốn nắn trẻ mỗi ngày theo lịch cụ thể. Nếu bạn chưa biết đâu là thời gian biểu hợp lý, hãy tham khảo lịch trình cụ thể như sau (phương pháp này áp dụng cho bé 1 – 2 tháng đầu):

 • 7h30 – 8h sáng: Cho bé thức dậy.
 • 8h: Cho bé bú sữa, rồi cho bé chơi.
 • 9h: Cho bé đi ngủ đến khoảng 12h.
 • 12: Cho bé dậy ăn rồi chơi một lúc.
 • 13h chiều: Cho bé đi ngủ.
 • 14h: Bé dậy chơi rồi ăn, cho tắm.
 • 16h: Bé có giấc ngủ ngắn.
 • 17h chiều: Bé dậy, có thể sẽ quấy khóc. Cho bé ăn, chơi.
 • 19h: Cho bé bú rồi đi ngủ.

Tất nhiên, khoảng thời gian này chỉ là tương đối. Mỗi bé có đồng hồ sinh học khác nhau nên thời gian thức ngủ, ăn uống cũng khác nhau. Nhưng chỉ cần ba mẹ kiên trì tập thời gian biểu cho con thì việc con quấy khóc, thức đêm sẽ hạn chế rất nhiều.

Cho bé ăn ngay sau khi thức

Cho bé ăn ngay sau khi thức cũng là một trong những mẹo giúp con hết thức đêm. Các cụ có câu “cả vú lấp miệng em”, khi bé đang khóc thì chỉ cần cho bé ngậm ti là bé sẽ hết khóc liền. Đây là nhu cầu bẩm sinh, đôi khi không phải vì bé đói.

Các chuyên gia cũng cho biết, trẻ sơ sinh nếu được cho ăn và nghỉ ngơi thường xuyên thì sẽ đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh. Cho nên, việc ăn sau khi ngủ sẽ tốt hơn là cho bé ăn trước khi ngủ. Đây là chu kỳ giúp sản sinh nhiều năng lượng nhất, bé sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn và ngủ sâu hơn.

Cho bé ngủ ít vào ban ngày

Một trong những nguyên nhân chính khiến bé hay thức đêm đó là trẻ ngủ ngày quá nhiều. Cho nên, nếu ban ngày bé ngủ nhiều, hãy đánh thức trẻ dậy. Tốt nhất chỉ nên cho bé ngủ mỗi lần 2 – 2.5 tiếng.

Hãy cho bé ngủ ít hơn vào ban ngày để ban đêm bé ngủ ngon giấc hơn
Hãy cho bé ngủ ít hơn vào ban ngày để ban đêm bé ngủ ngon giấc hơn

Để lý giải điều này cũng không hề khó hiểu. Thời gian ngủ một ngày của trẻ sơ sinh là 16 tiếng. Trong quỹ thời gian 24 tiếng một ngày, nếu bé ngủ ban ngày nhiều hơn thì đương nhiên buổi tối bé sẽ ngủ ít đi.

Bật nhạc nhẹ nhàng

Một trong những mẹo giúp con ít quấy đêm hiệu quả được nhiều mẹ áp dụng đó là bật nhạc nhẹ nhàng khi con ngủ. Bạn đừng ngủ bật nhạc sẽ gây tiếng ồn và làm bé thức giấc, mà hiệu quả còn ngược lại đấy.

Tiếng nhạc nhẹ nhàng, du dương, đều đều sẽ khiến bé có cảm giác bố mẹ ở bên cạnh. Cho nên, bé sẽ yên tâm ngủ ngon giấc dù có tiếng ồn bên ngoài hoặc một tác động vật lý nào khác.

Cần duy trì thói quen ngủ trưa của bé

Thói quen là một trong những công cụ tuyệt vời giúp bé ổn định trước khi ngủ ban đêm. Một trong những thói quen hữu hiệu nhất đó chính là ngủ trưa.

Trẻ nhỏ thường có xu hướng ít ngủ vào ban trưa. Tuy nhiên, theo nghiên khoa học, nếu bé ngủ ngon vào buổi trưa và mẹ duy trì được thói quen này cho bé thì buổi tối bé sẽ ngủ ngon hơn. Nếu không tin, ba mẹ cứ thử áp dụng thói quen ngủ trưa cho bé để thấy được sự thay đổi bất ngờ.

Hãy cho trẻ ăn nhiều hơn vào ban ngày

Cũng giống như việc không cho bé ngủ quá nhiều vào ban ngày thì một trong những mẹo giúp con hết thức đêm đó là cho bé ăn nhiều hơn vào ban ngày. Việc làm này sẽ giúp cung cấp đầy đủ năng lượng cho bé cả ban đêm, bé sẽ không thấy đói và không dậy quấy khóc, đòi ti.

Cho nên, để thực hiện được, ba mẹ cần duy trì thói quen cho bé. Hãy cho bé ăn nhiều hơn vào ban ngày, kết hợp việc cho bé ngủ ít hơn và cho ăn ngay sau khi bé ngủ dậy sẽ giúp buổi tối bé ngủ ngon hơn.

Thay tã cho bé theo lịch

Nếu bé có nhu cầu ăn đêm, mẹ hãy thay tã và quấn lại tã cho bé ngay sau khi bé ăn. Việc làm này sẽ giúp giấc ngủ sau đó của bé sâu hơn, ngon hơn vì không bị làm phiền nếu bé có tè hay ị.

Ngoài ra, việc thay tã cho bé theo lịch cũng rất quan trọng. Hãy thực hiện nó hàng ngày theo lịch cụ thể để bé quen với nếp sinh hoạt này từ đó sẽ không còn quấy khóc.

Không nên cuống

Rất nhiều cha mẹ tỏ ra lo lắng, cuống quýt khi bé khóc. Khi đó, họ có xu hướng lao ngay vào bé, ôm bé vào lòng vỗ về hoặc cho bé ăn. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học thì việc làm này có thể sẽ dẫn đến tình trạng khuyến khích thói quen ngủ không tốt của bé.

Mẹo lúc này dành cho bạn là đừng có cuống. Việc bé dậy đêm, quấy khóc là hết sức bình thường. Đôi khi chỉ là do giấc ngủ chưa sâu nên bé bị giật mình hoặc ậm ạch. Nếu không có ai “sờ” đến, rất có thể bé sẽ lại ngủ tiếp mà không cần mẹ bế, ru hay cho bú.

Tập cho bé ngủ riêng

Thông thường, cách làm này dành cho bé lớn tuổi hơn một chút. Tuy nhiên, đây cũng là một mẹo rất hay để hạn chế việc bé thức đêm. Vì sao các nước phương tây họ không cho trẻ ngủ cùng bố mẹ. Đó là họ muốn rèn luyện bé ngay từ khi còn nhỏ, không bám mẹ, không quấy khóc và có giấc ngủ ngon hơn.

Cho nên, giúp con hết thức đêm thì ba mẹ có thể tập cho bé ngủ riêng. Với các mẹ người Việt thì đây quả thực là việc làm can đảm. Tuy nhiên, nếu kiên trì thì nó sẽ tốt hơn cho cả mẹ và bé.

Massage cho trẻ nhỏ trước khi đi ngủ

Mẹo cuối cùng trong 11 mẹo giúp bé hết thức đêm đó là massage nhẹ nhàng cho con trước khi đi ngủ. Đây là một cách giúp con thư giãn, thoải mái, hỗ trợ tuần hoàn, hô hấp, hệ thần kinh, tiêu hóa để bé có giấc ngủ ngon hơn.

Theo các nhà khoa học, khi massage cho bé thì cơ thể của bé sẽ tiết ra hormon Dopamin. Đây là một loại hormone giúp bé dễ đi vào giấc ngủ hơn từ đó bé có thể ngủ sâu hơn, ngon hơn mà không lo bị tác động bên ngoài.

Lưu ý khi thực hiện mẹo giúp bé hết thức đêm

Có thể nói, những mẹo vặt vừa kể trên mang đến công dụng rất lớn. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, để việc làm này đạt hiệu quả cha mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Việc áp dụng những mẹo giúp con hết thức đêm rất cần thiết cha mẹ nên học theo
 • Không nên cho bé ăn quá no trước khi đi ngủ vì khi đó thức ăn chưa kịp tiêu hóa sẽ khiến dạ dày tăng tiết dịch vị gây ứ đọng, chướng bụng, trào ngược, khó chịu, ngủ không ngon giấc.
 • Trước khi đi ngủ không cho bé vận động nhiều vì như thế có thể khiến bé bị tăng nhịp tim, tăng huyết áp, mệt mỏi và khó đi vào giấc ngủ.
 • Không cho bé nằm võng, nôi quá nhiều vì nó có thể khiến bé bị lạm dụng và hình thành thói quen không tốt khiến ban đêm bé hay quấy khóc.
 • Trước khi đi ngủ hãy thay tã cho bé để vùng mặc tã không bị bí bách, khó chịu từ đó có giấc ngủ ngon hơn.
 • Không để đèn quá sáng trong phòng ngủ vì ánh sáng từ các thiết bị điện tử có thể làm cơ thể giảm sản xuất melatonin và serotonin (một loại hormone gây buồn ngủ) từ đó khiến bé bị tỉnh giấc.
 • Không gian ngủ của bé phải yên tĩnh, không có nhiều tiếng động.

Trên đây là 11 mẹo giúp con hết thức đêm hiệu quả nhất. Mặc dù để áp dụng thành công những mẹo này không phải dễ, nhưng chỉ cần ba mẹ kiên trì thì việc khó gì cũng có thể thực hiện được.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android