Mổ Hở Lấy Sỏi Thận Là Phương Pháp Gì? Đánh Giá Ưu Nhược Điểm

Hiện nay có rất nhiều phương pháp giúp loại bỏ sỏi thận một cách nhanh chóng, hiệu quả. Tuy nhiên mổ hở lấy sỏi thận vẫn được áp dụng và cực kỳ hiệu quả trong nhiều trường hợp bệnh. Vậy, phương pháp này là gì và có những ưu – nhược điểm nào?

Mổ hở lấy sỏi thận là phương pháp gì? Khi nào nên áp dụng?

Sỏi thận được hình thành khi lượng nước tiểu giảm và nồng độ chất khoáng tăng cao. Sau đó nước tiểu lắng đọng lại ở thận, bàng quang, niệu quản,… và lâu ngày hình thành những tinh thể rắn.

Sỏi nhỏ có thể được nước tiểu tống ra ngoài hoặc sử dụng các biện pháp điều trị nội khoa. Tuy nhiên đối với sỏi to thì rất khó dùng thuốc tan sỏi mà cần can thiệp bằng các phương pháp ngoại khoa. Tình trạng bệnh cần có biện pháp điều trị sớm, nếu không sẽ gây tắc nghẽn đường tiểu và ảnh hưởng tới chức năng thận.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị sỏi thận ít xâm lấn như: Phương pháp tán sỏi qua da, tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi ống mềm, tán sỏi nội soi ngược dòng,… Tuy nhiên, phương pháp mổ hở lấy sỏi thận vẫn được chỉ định trong một số trường hợp sau:

 • Trường hợp mắc sỏi san hô phức tạp hoặc nhiều viên hoặc sỏi có đường kính > 2,5cm nằm trong xoang mà không có chỉ định tán sỏi.
 • Sỏi thận và sỏi niệu quản có ở nhiều vị trí, sỏi niệu quản đi kèm hẹp niệu quản dưới sỏi, lao tiết niệu, u niệu quản, viêm xơ hóa sau phúc mạc hoặc niệu quản nằm sau tĩnh mạch chủ dưới, sau động mạch chậu, được lấy sỏi kết hợp tạo hình niệu quản hẹp.
 • Sỏi thận đi kèm với tình trạng dị dạng đường tiết niệu như trào ngược bàng quang – niệu quản hoặc phình to niệu quản.
 • Sỏi thận đã gây ra biến chứng ứ nước, ứ mủ thận, nhiễm trùng.
 • Trong khi phẫu thuật mổ hở phát hiện sỏi thận niệu quản di chuyển hoặc chưa lấy được hết sỏi.
Mổ hở lấy sỏi thận được áp dụng trong trường hợp sỏi lớn hoặc ở nhiều vị trí
Mổ hở lấy sỏi thận được áp dụng trong trường hợp sỏi lớn hoặc ở nhiều vị trí

Quy trình mổ hở lấy sỏi thận

Quy trình thực hiện phương pháp mổ hở lấy sỏi thận được các bác sĩ thực hiện theo các bước sau đây:

Chuẩn bị trước khi mổ

Trước khi tiến hành mổ, bác sĩ cần thực hiện thăm khám và chẩn đoán tình trạng sỏi cho bệnh nhân. Trường hợp có thể áp dụng phương pháp mổ hở sẽ được chỉ định các bước chuẩn bị như sau:

 • Trước khi mổ, người bệnh cần tiến hành làm đầy đủ các xét nghiệm cơ bản và đánh giá chức năng 2 bên thận.
 • Thực hiện siêu âm hoặc chụp cắt lớp để đánh giá số lượng, hình dạng sỏi và mức độ ảnh hưởng của sỏi và các bệnh lý tiết niệu khác (nếu có) đến chức năng thận, đường tiết niệu.
 • Người bệnh cần được điều trị ổn định các bệnh nội khoa khác như tăng huyết áp, đái tháo đường,.. trước khi thực hiện phẫu thuật, trừ trường hợp sỏi gây biến chứng khẩn cấp cần phải cấp cứu.
 • Người bệnh cần thụt tháo, nhịn ăn và vệ sinh vùng phẫu thuật cũng như toàn thân.
 • Tiêm kháng sinh dự phòng trước mổ để phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng.

Các bước tiến hành mổ hở lấy sỏi thận

Các bước phẫu thuật lấy sỏi:

Bước 1: Tư thế bệnh nhân

 • Bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân nằm nghiêng 90 độ, chân dưới co, chân trên duỗi, kê gối độn dưới thắt lưng.
 • Sau đó tiến hành gây mê nội khí quản và gây tê tủy sống.

Bước 2: Thực hiện phẫu thuật

 • Tiến hành mở ổ bụng theo đường sườn thắt lưng vào khoang sau phúc mạc sao cho bộc lộ thận niệu quản.
 • Căn cứ vào vị trí sỏi mà tiến hành mở bể thận – niệu quản hay nhu mô thận. Sau đó tiến hành bơm hút rửa bể thận để lấy những mảnh sỏi nhỏ.

Bước 3: Kiểm tra và lấy sỏi ở khu vực xung quanh

 • Bác sĩ tiến hành kiểm tra sỏi ở những vị trí khác (nếu có) như ở đài thận nhỏ, niệu quản dưới. Nếu không thể lấy hết được thì sẽ dùng ống soi mềm để quan sát và tán sỏi bằng laser và bơm rửa sỏi ra khỏi cơ thể.
 • Tiếp theo kiểm tra sự lưu thông từ niệu quản xuống bàng quang, đặt ống thông JJ, sau đó thực hiện khâu lại nhu mô và bể thận bằng chỉ tiêu chậm.
 • Trong trường hợp bệnh nhân có mắc kèm các bệnh như hẹp khúc nối bể thận – niệu quản thì cần tiến hành tạo hình lại bể thận – niệu quản.
Kiểm tra và lấy sỏi ở khu vực xung quanh
Kiểm tra và lấy sỏi ở khu vực xung quanh

Bước 4: Làm sạch và khâu

 • Sau khi lấy hết sỏi cần làm sạch ổ mổ, đặt dẫn lưu ổ mở.
 • Kiểm tra ổ bụng và đếm lại gạc mổ.
 • Cuối cùng tiến hành khâu và băng lại vết  mổ.

Kiểm tra sau khi mổ hở lấy sỏi thận

Sau khi mổ, bệnh nhân cần được theo dõi và tiến hành các bước thăm khám để xác định tình trạng an toàn. Thông thường bệnh nhân cần được nằm viện và  thực hiện theo dõi sức khỏe như sau:

 • Bệnh nhân được theo dõi huyết động, tình trạng ổ bụng, dấu hiệu đau sau mổ, số lượng và màu sắc nước tiểu, tình trạng lưu thông tiêu hóa xem có vấn đề gì bất thường hay không.
 • Tiêm kháng sinh dự phòng bằng kháng sinh phối hợp nhóm cephalosporin và quinolon trong khoảng 5 – 7 ngày.
 • Theo dõi dẫn lưu ổ bụng như màu sắc, số lượng dịch. Và cần rút dẫn lưu ổ mổ  2 – 3 sau mổ. Nếu phát hiện rò nước tiểu sau mổ > 50ml nước tiểu/ngày và kéo dài cần có biện pháp xử lý kịp thời.
 • Rút sonde dẫn tiểu sau 2 – 3 ngày mổ hở lấy sỏi thận.
 • Mổ hở sỏi thận bao lâu thì lành? Nếu tình trạng sức khỏe và vết mổ ổn định, bệnh nhân được ra viện sau 5 – 7 ngày và hẹn tái khám sau 2 – 4 tuần. Khi tái khám, bác sĩ tiến hành siêu âm, chụp X-quang đánh giá sự phục hồi của thận và thực hiện nội soi bàng quang rút sonde niệu quản.

Ưu – nhược điểm phương pháp mổ hở lấy sỏi

Mổ hở lấy sỏi thận có ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm: Có thể đưa sỏi ra khỏi cơ thể nhanh chóng nhất là các loại sỏi có kích thước lớn hoặc sỏi có mức độ nguy hiểm cao như sỏi san hô.

Nhược điểm: 

 • Có thể xuất hiện các biến chứng sau mổ soi thận như: Có thể bị chảy máu do tổn thương mạch thận, động mạch chủ, nhu mô thận khi đó cần khâu để cầm máu; Bị rách phúc mạc, tổn thương các tạng xung quanh như ruột non, đại tràng, bác sĩ cần phối hợp với phẫu thuật viên tiêu hóa để xử lý.
 • Xuất hiện một số biến chứng khác sau khi mổ: Rách, bục chỉ khâu dẫn đến hở vết mổ và chảy máu nhiều sau mổ, biện pháp khắc phục là mổ lại để kiểm tra và cầm máu; Tụ dịch hoặc áp xe: Khối dịch < 5cm thì có thể dẫn lưu dưới siêu âm để xử lý, nếu khối dịch lớn hơn 5cm thì cần mổ lại để dẫn lưu và làm sạch; Rò nước tiểu: Trường hợp sonde dẫn tiểu bị tắc hoặc gập thì tiến hành đặt lại, nếu không khắc phục được hoàn toàn thì phẫu thuật để xử lý chỗ rò.
 • Mổ hở là phương dễ để lại sẹo gây mất thẩm mỹ.
 • Phương pháp này khiến bệnh nhân lâu hồi phục sức khỏe, tình trạng đau kéo dài.
Bệnh nhân mổ hở có thời gian nằm viện và hồi phục lâu hơn so với phương pháp khác
Bệnh nhân mổ hở có thời gian nằm viện và hồi phục lâu hơn so với phương pháp khác

Do có nhiều nhược điểm như trên do đó hiện nay phương pháp mổ hở được thay thế bằng các phương pháp tán sỏi ít xâm lấn khác. Trong trường hợp không thực sự cần thiết bác sĩ cũng khuyến cáo không nên lựa chọn thực hiện.

Bình luận

 1. Phạm Hữu Thi says: Trả lời

  Mình bị sỏi 15mm, bác sĩ có chỉ định mổ và bảo mình về suy nghĩ để sắp xếp lịch nhưng sợ mổ thật sự, chắc đau rồi lâu bình phục lắm

  1. Minh Tú says: Trả lời

   Đau không còn gì để nói luôn, nó còn để lại cái sẹo to tướng mất thẩm mỹ lắm, nhiều người xui xui còn bị biến chứng nữa bạn ạ. Sao bạn không thử uống thuốc coi sao

  2. Viết Thuận says: Trả lời

   Sỏi cỡ 15mm mình nghĩa sao mà uống thuốc được nữa bạn ơi, nó cũng thuộc dạng to rồi chỉ có mổ mới lấy được sạch sẽ chứ thuốc thì không ăn thua

 2. Lê Thị Tú Trinh says: Trả lời

  Mình đã từng dùng thuốc nhất nam tiêu thạch khang và muốn chia sẻ với mọi người về hiệu quả của thuốc. Chắc mọi người khó tin nhưng mình chỉ uống thuốc mà sỏi tận 16mm của mình sạch hoàn toàn luôn. Cũng hên đọc được bài review này https://vhea.org.vn/review-bai-thuoc-nhat-nam-tieu-thach-khang-tri-soi-tiet-nieu-tu-khach-hang-thuc-te-14001.html chứ không chắc giờ còn quằn quại không sao hết được sỏi. Trước khi dùng thuốc mình cũng chẳng ngờ là chỉ uống có 3 tháng thôi mà đi nội soi lại thấy không còn sỏi nữa, thuốc này từ đông y có nhiều thảo dược bổ nên nó giúp cơ thể mình hồi phục nhanh, ăn ngon, ngủ khỏe. Thực sự trước đây cũng chẳng tin mấy cái cỏ cây lại trị được sỏi mà dùng xong nhất nam tiêu thạch khang mình thấy khác hẳn luôn ấy

  1. Mi Trâm Nguyễn says: Trả lời

   Uống thuốc liên tiếp 3 tháng kể ra cũng lâu nhỉ? Hic, hại dạ dày lắm ấy. Ban uống được hết 3 tháng cũng giỏi đó

  2. Hoàng Vũ Nguyễn Phan says: Trả lời

   Thuốc tây nhiều kháng sinh mới lo hại dạ dày chứ thuốc đông y thành phần toàn dược liệu thiên nhiên, uống vào lành, chả ảnh hưởng gì cả Mi nhé

 3. Phạm Yến says: Trả lời

  Mổ hở kiểu này có đau lắm k mọi người ơi, em là em sợ dao kéo cực kỳ luôn ấy, bị rách cái tay sơ sơ em đã thấy thốn lắm rồi

  1. Thuốc Bổ Bà Bầu says: Trả lời

   Lúc mổ thì gây mê nên chả biết gì đâu nhưng hết thuốc mê thì thốn lắm, hic, trái gió trở trời là cái vết mổ còn nhói với nhức khó chịu lắm luôn

   1. Nhạt Toẹt says:

    Mổ kiểu này có hết sỏi luôn không, nếu hết sỏi vĩnh viễn luôn thì cũng chấp nhận đau một lần rồi thôi ấy mấy bác

  2. Nguyễn Kiều says: Trả lời

   Ai hết sạch chứ bố tớ thì lại không nha, 2 năm sau bị lại sỏi thận to 8mm đây, giờ đang tính đường làm sao chứ lại nằm bàn mổ nữa cũng không ổn, đụng dao kéo vào cái sức khoẻ giảm sút trông thấy luôn ấy

 4. Trần Niên says: Trả lời

  Bác sĩ có chỉ định cho mình mổ sỏi thận, nhưng mà vô tình tìm hiểu được bài thuốc nhất nam tiêu thạch khang bảo là có thể trị sỏi mà không cần mổ. Mọi người thấy đi mổ với uống thuốc thì cách nào ok hơn, uống thuốc lỡ như xui không hợp thuốc thì lại tốn thời gian mà tốn tiền nữa

  1. Bích Thủy says: Trả lời

   Mổ được cái dọn sỏi nhanh chóng, sỏi size lớn cũng dọn được nhưng nói chung cứ đụng đến dao kéo là ắt hẳn đau và nếu không may mắn còn dễ để lại có biến chứng. Mình thì hên không biến chứng nhưng nó đau dai dẳng cả tháng trời, nhất là những hôm thời tiết thay đổi, cái vết mổ nó nhói quặn lên chỉ muốn khóc

  2. Giọt Sương Sớm says: Trả lời

   Nếu được thì ưu tiên uống thuốc chứ, nhưng mà tìm thuốc nào hiệu quả uống luôn chứ đừng kiểu thử coi không hết thì mổ nó mất thời gian, tiền bạc nữa. Thấy bạn mình uống thuốc bài được sỏi 10mm luôn á

 5. Lê Cẩm Tú says: Trả lời

  Sỏi thận của em là dạng sỏi san hô, nó to 5mm, dạo này em có tìm hiểu và quan tâm tới thuốc nhất nam tiêu thạch khang. Ai dùng thuốc này rồi thì cho em hỏi uống thuốc bao lâu thì sỏi sẽ tiêu biến hoàn toàn ạ?

  1. Hồng Nhung says: Trả lời

   Như trường hợp của mình, bị sỏi 4mm, dùng thuốc này 2 liệu trình là vào 2 tháng, hết thuốc đi bệnh viện kiểm tra lại thấy sạch sỏi rồi. Bạn bị 5mm thì cũng nhỏ nên có khi thời gian dùng thuốc cũng tầm như mình là cùng

   1. Mint says:

    Co truong hop nao dung thuoc khong hieu qua van phai di mo khong? co dia minh cung thuoc dang hay bi kho hap thu nen lo qua

   2. Trọng Tín says:

    Cũng có đấy bạn nhưng nếu trong trường hợp sỏi nhỏ mà cơ thể khó hấp thụ thuốc thì bác sĩ sẽ cho dùng thuốc thời gian dài hơn hoặc đổi sang thuốc khác, vì nói thật mổ cũng không phải là phương pháp an toàn

 6. Hàng Quảng Châu Giá Rẻ says: Trả lời

  Kiểu mổ này hình như chỉ lấy được sỏi ra thôi chứ sau này thận mình nó vẫn yếu đi đúng không nhỉ?

  1. Trúc Phạm says: Trả lời

   Mổ này rắc rối lắm, sau mổ vẫn còn phải theo dõi tùm lum tà la, như ba mình phải tự mua thực phẩm chức năng về uống cho bổ thận chứ sợ bệnh quay lại thì mệt

  2. Hoa Xinh says: Trả lời

   Mình mổ sỏi được 2 tuần rồi mà đến giờ vẫn có triệu chứng đau thận, tiểu buốt, thỉnh thoảng còn dính tí máu trong nước tiểu đây, không biết có phải do thận yếu hay do biến chứng sau mổ nữa

 7. Nguyễn Bảo Châu says: Trả lời

  Thuốc nhất nam tiêu thạch khang có bán ở hiệu thuốc không? Thấy thuốc này có mấy loại, bị sỏi 3mm thì uống loại nào hay phải uống đủ cả 3 loại?

  1. Nu Na Nu Nống says: Trả lời

   Thuốc này chỉ bán độc quyền tại nhất nam y viện thôi cậu ạ, ngoài tiệm thuốc không có nhé. Liệu trình thuốc dùng những loại nào còn phụ thuộc vào bệnh của cậu tình trạng, mức độ ra sao nữa, cậu sắp xếp qua nhất nam khám rồi bs sẽ phối thuốc phù hợp cho

  2. Sữa Hạt Go says: Trả lời

   3 bài thuốc nhỏ đó là kết hợp luôn 1 lần nha, trong bài có ghi cơ chế kiềng 3 chân đó em, nhưng liều lượng thuốc thế nào, dùng mấy liệu trình thì sẽ do bác sĩ kê để phù hợp với tình trạng bệnh của em.

 8. Xi Măng says: Trả lời

  Đọc thấy thuốc này được nghiên cứu này nghiên cứu nọ nhưng mà người nghiên cứu có chuyên môn không vậy? Hơi lo ngại vì giờ thấy trên mạng nhiều địa chỉ đông y dởm, chả có giấy phép kinh doanh, toàn tự mở ra xong đi lừa lọc lấy tiền

  1. Lê Thị Uyên says: Trả lời

   Mấy bác sĩ nghiên cứu thuốc toàn người có kinh nghiệm trong y học cổ truyền á, nổi tiếng nhất là bác sĩ Vân Anh, profile của bác thì xem ở đây nhé, bữa mình đọc thấy xịn sò quá trời nên mới an tâm tới bác khám cho đó https://benhvienquandan102.org/bac-si-nguyen-thi-van-anh-chua-soi-than-13050.html

 9. Lâm Bảo Ngọc says: Trả lời

  Cho hỏi nhất nam y viện có nhận tới khám tận nhà ko? Vì mình muốn chữa sỏi thận cho bà mình nhưng giờ dịch, bà cơ thể lại yếu nên rất hạn chế ra đường, nếu khám tại nhà được thì tốt

  1. Quang Duy says: Trả lời

   Tại nhà thì họ không tới đâu nhưng có nhận khám và tư vấn từ xa nhé, bạn gọi vào số hotline của họ ở cuối bài để hẹn khám onl với bác sĩ, đúng ngày giờ hẹn bác sĩ sẽ call video trực tiếp luôn nhé.

 10. Chế Văn Linh says: Trả lời

  Thấy bảo nhất nam y việc có dịch vụ ship thuốc về nhà cho người bệnh. Cơ mà thuốc này ship tới nơi thì mốc hết các ông các bà ạ, mà nếu không mốc chắc họ tiêm chất bảo quản vào trong đống dược liệu đó quá

  1. Thúy Liên says: Trả lời

   Thuốc này người ta bào chế hết thành dạng viên, đóng lọ kín, về mở ra là uống trực tiếp chứ có phải là thuốc bốc thang đâu mà lo dược liệu bị mốc hay gì. Bên nhất nam đóng gói hàng cũng cẩn thận với kĩ lắm, nếu lúc nhận phát hiện ra thuốc có vấn đề gì thì mình có quyền đổi trả đó

 11. Hoàng Minh says: Trả lời

  Vợ em mới sinh bé được 4 tháng, mới phát hiện ra bị sỏi thận,cũng nhỏ thôi, chỉ 3mm, cho em hỏi liệu vợ em có dùng được thuốc nhất nam tiêu thạch khang không? Đang cho con bú không biết dùng có ảnh hưởng gì đến sữa không?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android