Cách Ngâm Chân Chữa Đau Thần Kinh Toạ

Ngâm chân chữa đau dây thần kinh tọa có tác dụng giảm đau và hỗ trợ chữa lành tổn thương tại rễ thần kinh. Đồng thời, ngâm chân còn có khả năng giải tỏa căng thẳng và cải thiện chất lượng giấc ngủ khá hiệu quả. Bài viết dưới đây là hướng dẫn cách ngâm chân chữa đau thần kinh tọa và lưu ý khi thực hiện bạn có thể tham khảo.

Ngâm chân chữa đau dây thần kinh tọa khá an toàn và hiệu quả
Ngâm chân chữa đau dây thần kinh tọa khá an toàn và hiệu quả

Ngâm chân chữa đau dây thần kinh tọa có tác dụng gì?

Ngâm chân chữa đau dây thần kinh tọa là mẹo trị bệnh còn nguồn gốc từ dân gian. Nguyên liệu của bài thuốc ngâm chân chính là các loại thảo dược quen thuộc trong tự nhiên, bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng bên trong vườn nha. Dược liệu sẽ được rửa sạch rồi đem đun sôi cùng với nước để thành phần dược tính hòa tan vào trong nước. Lượng nước đun được sẽ để cho nguội bớt rồi tiến hành ngâm chân.

Khi ngâm chân, nhiệt độ ấm nóng của nước sẽ kích thích tăng cường chuyển hóa dưỡng chất, điều này đã giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thụ dược tính có trong dược liệu. Các thành phần dược tính này sẽ đi sâu vào xương khớp và rễ thần kinh để cải thiện các triệu chứng khó chịu do bệnh lý gây ra.

Nếu bạn có thói quen ngâm chân thảo dược vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ còn có tác dụng làm thư giãn đầu óc, giải tỏa căng thẳng và tăng cường tuần hoàn máu bên trong cơ thể. Sau khi ngâm chân, người bệnh sẽ có cảm giác thoải mái và dễ đi vào giấc ngủ. Đồng thời, ngâm chân vào buổi tối còn hạn chế khởi phát cơn đau nhức xương khớp vào ban đêm, từ đó chất lượng giấc ngủ sẽ được cải thiện đáng kể.

Ngâm chân là mẹo trị bệnh có độ an toàn cao và không phát sinh tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng để quá trình điều trị nhanh mang lại hiệu quả và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh, bạn nên áp dụng kết hợp giữa phương pháp ngâm chân với phương pháp điều trị chuyên khoa.

Ngâm chân nước thảo dược mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe
Ngâm chân nước thảo dược mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Các cách ngâm chân chữa đau dây thần kinh tọa

Theo Y học cổ truyền, đau dây thần kinh tọa thuộc chứng cốt phong. Bệnh lý này khởi phát do phong hàn ứ trệ gây tắc nghẽn và khiến dây thần kinh bị tổn thương. Để cải thiện bệnh lý này, người bệnh cần sử dụng các loại thảo dược có tính ấm để tán hàn và đả thông kinh mạch. Dưới đây là hai bài thuốc ngâm chân được nhiều người bệnh áp dụng nhất và phản hồi tích cực về hiệu quả mang lại bạn có thể tham khảo:

Bài thuốc ngâm chân từ lá lốt, gừng và muối

Lá lốt và gừng đều thuộc nhóm dược tính ấm với công dụng chính là giảm đau nhức, kháng khuẩn, kháng viêm,… Sử dụng hai loại thảo dược này để nấu nước ngâm chân sẽ kích thích phục hồi tế bào thần kinh bị tổn thương và cải thiện các triệu chứng khó chịu do bệnh lý này gây ra.

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch 1 nắm lá lốt, để cho ráo rồi dùng dao cắt nhỏ. Gừng đem rửa sạch, để nguyên vỏ rồi thái thành lát mỏng.
  • Cho gừng và lá lốt vào nồi cùng với 2 lít nước, bắc lên bếp đun sôi khoảng 5 phút rồi cho muối biển vào.
  • Khuấy đều cho muối tan hết rồi tắt bếp. Đổ nước dược liệu ra chậu, để cho nguội bớt rồi tiến hành ngâm chân cho đến khi nước nguội hẳn.

Bài thuốc ngâm chân với ngải cứu

Dùng ngải cứu nấu nước ngâm chân hỗ trợ điều trị đau dây thần kinh tọa
Dùng ngải cứu nấu nước ngâm chân hỗ trợ điều trị đau dây thần kinh tọa

Ngải cứu thuộc nhóm dược liệu tính ấm với công dụng khu phong trừ thấp, tán hàn, làm ấm cơ thể và kích thích tuần hoàn máu. Nếu bị đau dây thần kinh tọa kèm theo triệu chứng tê bì, người bệnh nên dùng ngải cứu nấu nước ngâm chân. Bài thuốc này có tác dụng làm giãn nở dây thần kinh nhỏ, giúp tuần hoàn máu đến chi diễn ra thuận lợi hơn. Sau khi ngâm chân, triệu chứng tê bì ở ngón chân và bàn chân sẽ được cải thiện đáng kể.

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch 1 nắm ngải cứu tươi, cho vào ấm cùng với 2 lít nước rồi bắc lên bếp đun sôi. Nếu không có lá ngải cứu tươi, bạn cũng có thể sử dụng ngải cứu khô.
  • Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa lại, tiếp tục đun khoảng 5 phút nước nửa thì tắt bếp. Đổ nước ra chậu để cho nguội bớt rồi tiến hành ngâm chân cho đến khi nguội là được.

Lưu ý khi ngâm chân chữa đau dây thần kinh tọa

Chữa đau dây thần kinh tọa bằng các bài thuốc ngâm chân ở trên có độ an toàn rất cao, không lo phát sinh tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý những điều sau đây khi áp dụng để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất:

  • Bài thuốc ngâm chân mang lại hiệu quả rất chậm, bạn cần phải áp dụng đều đặn mỗi ngày mới có thể kiểm soát triệu chứng của bệnh.
  • Thời điểm sử dụng bài thuốc ngâm chân tốt nhất là vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Sau thời gian dài áp dụng mà bệnh tình không chuyển biến tốt thì bạn nên tìm đến phương pháp điều trị khác tích cực hơn.
Ngâm chân thảo dược vào mỗi buổi tối để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất
Ngâm chân thảo dược vào mỗi buổi tối để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất
  • Phương pháp này chỉ mang lại hiệu quả với những trường hợp đau cấp tính hoặc đau nhức ở mức độ nhẹ, chưa ảnh hưởng đến các cơ quan khác.
  • Trường hợp đau dây thần kinh tọa do ảnh hưởng từ bệnh lý xương khớp mãn tính, bạn chỉ nên dùng bài thuốc ngâm chân như phương pháp hỗ trợ điều trị, không dùng thay thế cho phương pháp điều trị chuyên khoa.
  • Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên hình thành cho bản thân thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh quá trình điều trị nhanh mang lại hiệu quả. Cần loại bỏ các thói quen xấu gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình điều trị bệnh.

Bài viết trên đây là hướng dẫn cách ngâm chân chữa đau dây thần kinh tọa bạn có thể tham khảo. Để bài thuốc này phát huy công dụng một cách tốt nhất, bạn nên áp dụng đều đặn vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên điều chỉnh lại thói quen ăn uống và sinh hoạt sao cho phù hợp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android